Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
ยุโรปตะวันออก ตอน 6... เชค แดนปราสาทร้อยยอด......

ยุโรปตะวันออก ตอน 6...

พา (ไป) หา (P-R-A-H-A)..ปราสาทร้อยยอด......

เปิดอัลบั้มภาพ สู่กรุงปราก......กรุงปราก (PRAGUE) สาธารณรัฐเชค
คนปรากเรียกตัวเองว่า PRAHA....

กรุงปราก เป็นเมืองที่งดงามด้วยสถาปัตยกรรมชั้นยอด ของทุกยุคทุกสมัย เช่น โรมาเนสก์ (Romanesque) โกธิก (Gothic) เรอเนสซองส์ (Renaissance) บารอก (Baroque) และ อาร์ตนูโว (Artnouveau)กรุงปราก เป็นที่ตั้งของปราสาทปราก (Prague Castle) ปราสาทร้อยยอด ที่เล่าลือกันว่างดงามมาก แม้ในฤดูหนาวที่มีหิมะปกคลุมยอดปราสาท ปราสาทปรากเป็นสัญลักษณ์ที่เชิดหน้าชูตาของสาธารณเชคส่วนหนึ่งของปราสาทปราก ที่เรียกว่า The Black Town เป็นสุดยอดความงามของสถาปัตยกรรมสมัยโรมาเนสก์ประวัติย่อของปราสาทปราก เล่าว่า ใน ศตวรรษที่ 9 เจ้าหญิงลิบยูส (Princess Liibuse) ยืนทอดพระเนตรไปไกลอยู่ริมฝั่งน้ำวัลตาวา แล้วตรัสว่า “ฉันมองเห็นนครรุ่งเรือง มียอดปราสาทสูงเสียดฟ้า เปล่งประกายสีทองไปจรดสรวงสวรรค์ นครแห่งนี้มีชื่อว่า ปราก (PRAHA)”พระปรารถนั้น กษัตริย์หลายพระองค์ต่อมา ได้ก่อสร้างปราสาทยอดแหลมขึ้น บนยอดเนินสูง กษัตริย์ที่มีบทบาทมากในการก่อสร้างปราสาทปราก คือ กษัตริย์เวนสลาส แห่งราชวงศ์ พรีมิสต์ปัจจุบันส่วนหนึ่งของปราสาทปราก ใช้เป็นที่ทำงานของประธานาธิบดีทางเข้าปราสาทปรากพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 4 ทรงโปรดให้สร้างโบสถ์เซนต์วิตัส (St.Vitus Cathedral) เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับพระราชพิธีราชาภิเษกของพระมหากษัตริย์กษัตริย์เชคทุกพระองค์จะทรงสวมมงกุฎ ขึ้นครองบัลลังก์ในวิหารนี้ ปัจจุบันเก็บรักษาอัญมณีที่ใช้ในพระราชพิธีวิหารเซนต์วิตัสนี้ เป็นจุดกำเนิดของกรุงปราก ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ของชาวเชคกระจกสีเล่าเรื่องราว ภายในโบสถ์เซนต์วิตัส...ปราสาทปราก เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของเชค เป็นอนุสรณ์สถานแห่งความรุ่งเรืองในอดีต ดุจดังเสาเหล็กแห่งวัฒนธรรมของชาวเชค ที่ประชาชนเชคภาคภูมิใจ
ด้านหน้าปราสาทปราก เป็นวิวเมืองของกรุงปราก มีโดมสีเขียว คือ Little Quarter อยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำวัลตาวา เชื่อมกับเมืองเก่าโดยสะพานชาร์ลส์กรุงปราก มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีว่า เป็นเมืองที่มีแก้วเจียรนัยสวยๆจากแคว้นโมราเวียจำหน่ายในราคาถูก ...หรือเครื่องแก้วเป่าลวดลายหลากหลายสวยงามแก้วคริสตัล สวาลอฟสกีที่มีชื่อเสียงของที่ระลึกทำจากแก้วรูปแบบต่างๆสะพานชาร์ลส์ (Charls Bridge) อนุสรณ์ของพระเจ้าชาร์ลส์ ที่ 4 ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระบิดาของชาวเชคสะพานชาร์ลส์ มีอายุมากกว่า 600 ปี นับเป็นสะพานที่เก่าแก่ ที่มีความสวยงามที่สุดในโลก สะพานยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์มาก ทั้งๆที่ผ่านสงครามมาหลายครั้งหลายหนสะพานนี้ เชื่อมต่อกับ Little Quarter ที่อยู่บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำวัลตาวา กับ ย่านเมืองเก่า ราวสะพานประดับด้วยงานประติมากรรมอันวิจิตรงดงาม ในรูปแบบศิลปะแบบบาร็อคแม่น้ำวัลตาวา เมื่อมองจากสะพานชาร์ลส์รูปหล่อทองเหลืองท่ามกลางประติมากรรม เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสะพานชาร์ลส์จะต้องจับ จนเป็นมันวาว ผู้จับจะได้รับโชคดี...ย่านเมืองเก่า ชมนาฬิกาดาราศาสตร์ที่สามารถบอก เวลา วัน เดือน ปี และ จักรราศี ได้อย่างครบถ้วน และมีตุ๊กตาพาเรดทุกชั่วโมงบริเวณที่เป็นย่านเมืองเก่า เป็นที่รวมสุดยอดของศิลปกรรมที่เป็นหัวใจของกรุงปราก คือ ย่าน Castle DistrictThe Little Quarter ที่อยู่ทางด้านตะวันตกของแม่น้ำวัลตาวา เชื่อมกับเมืองเก่าโดยสะพานชาร์ลส์ย่านเมืองเก่า (Old Town) คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว
ปัจจุบัน ย่านนี้กลายเป็นย่านที่แวดล้อมด้วยร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าต่างๆ อันเป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้าน กับเครื่องแก้วเจียรไนสำหรับนักสะสมของสวยๆงามๆ...จัตุรัสกลางเมือง (Central Square) โดยเดินเชื่อมต่อจากสะพานชาร์ลส์ อันเป็นย่านชุมชนแรกๆของกรุงปราก ชมบ้านเรือนที่ใช้สัญลักษณ์ต่างๆมาเป็นตัวบอกบ้านเลขที่

ส่วนบ้านเลขที่ 22 นี้ เป็นที่อยู่ของนักประพันธ์โบราณที่มีชื่อเสียงของเชคในอดีต ด้านบนเป็นกำแพงเมือง

ณ จัตุรัสนี้ เคยเป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Mission Impossible ซึ่งถ่ายทำในเขตเมืองเก่านี้เป็นอันสิ้นสุดทริปการเยือน ยุโรปตะวันออก...ด้วยการเก็บเกี่ยวความทรงจำบันทึกลงอัลบั้มภาพเล่มใหญ่ ยามระลึกถึงวันคืนแสนสุขที่ได้ไปท่องเที่ยวเยือน ก็ค่อยๆเปิดอัลบั้มภาพทีละหน้า เพื่อย้อนระลึกถึงประเทศสวยงามที่ครั้งหนึ่งได้มาเยือน.....และขอมอบความทรงจำแสนสุขสู่เพื่อนๆที่สนใจได้ร่วมชมด้วย...สวัสดีค่ะ....................................................................................................
Create Date : 12 มีนาคม 2552
Last Update : 19 พฤษภาคม 2552 12:20:51 น. 0 comments
Counter : 1866 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.