Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
...จ่ายด่อง ท่องแดน * ดาวแดง * ตอนที่ 2 ... เยือน เว้-ดานัง-ฮอยอัน

ตะลอนทัวร์กว่าพันกิโล...มาถึงเว้...มหานครยิ่งใหญ่แห่งราชวงศ์เหวียนแล้วค่ะ

สภาพการจราจร เต็มไปด้วยรถมอเตอร์ไซร์และจักรยาน นาน น๊าน จะมีรถเก๋งเสียที รถยนต์ส่วนใหญ่จะเป็นรถทัวร์ หรือไม่ก็รถสำหรับทำงาน เช่นรถบรรทุก รถขนส่ง รถแท็กซี่ รถตู้

ตามย่านท่องเที่ยวจะมีรถลากจอดรอรับบริการนักท่องเที่ยวนั่งชมเมืองบ้านเรือนจะเป็นตึกบล้อคเหลี่ยม หน้าแคบแต่ลึก ในเมืองเป็นอาคารร้านค้า แต่ไม่มีตึกสูงระฟ้า อาคารใหม่ๆจะเป็นโรงแรมส่วนใหญ่
ชาวเวียดส่วนใหญ่แต่งกายสะอาด สุภาพ เรียบร้อย น้อยมากที่จะแต่งชุดอ๋าวหญ่าย งอบญวนนั้นมักจะเห็นคนแก่ใส่เมื่อต้องออกที่แจ้งในเมืองมีสวนสาธารณะ ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ สวยงาม อยู่ตามสถานที่สำคัญ
ส่วนการสัญจร ถือหลักว่า รถใหญ่ต้องระวังรถเล็ก รถเล็กต้องระวังคน


ที่เที่ยวแห่งแรกคือไปชมพระราชวังหลวงของจักรพรรดิ ด้านหน้าพระราชวังเป็นสระบัวขนาดใหญ่ และเป็นสวนขนาดใหญ่ร่มรื่น ภายในมีการจัดแสดงเครื่องใช้ต่างๆของจักรพรรดิ
มีต้นไม้อายุหลายร้อยปีที่กลายเป็นหิน
มีการจำลองเรือไม้โบราณสวยงามวัดเทียนหมุ วัดแห่งแรกของเมืองเว้ เมืองมรดกโลก ซึ่งภายในวัด มีรถออสตินสีเขียวคันหนึ่ง จอดอยู่ ซึ่งเมื่อ 45 ปีที่แล้ว รถคันนี้ได้นำพา พระภิกษุชื่อ ทิก กวาง หยุก ไปนั่งเผาตัวเองตายกลางเมืองไซ่ง่อน เพื่อประท้วงรัฐบาล โง ดินห์ เงียม ซึ่งเป็นคาทอลิก และใช้ความรุนแรงขัดขวางการฉลองวันวิสาขบูชาของประชาชนส่วนใหญ่ซึ่งเป็นพุทธด้านหน้าเจดีย์ เป็นแม่น้ำหอม
ซึ่งมีเรือท่องเที่ยวบริการนำนักท่องเที่ยวล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวเวียดนามและเมื่อล่องเรือยามราตรี มีการแสดงดนตรีพื้นเมือง โดยคณะนักร้องสาวสวยในชุดอ๋าวหญ่ายประจำชาติ และยังร้องเพลงลอยกระทงเป็นภาษาไทย พร้อมทำกระทงกระดาษจุดเทียนให้นักท่องเที่ยวลอยกระทงอีกด้วยแวะชมสุสานพระเจ้าไคดิงห์ กษัตริย์องค์ที่ 12 ของราชวงศ์ ที่ถือว่าเป็นสุสานที่สวยงามที่สุดของราชวงศ์เหงียน ซึ่งได้ออกแบบผสมผสานแบบฝรั่งเศสสวยหรูเลิศยิ่งใหญ่ตระการตา บนเพดานวาดภาพมังกรในม่านเมฆสุดอลังการ์ ภายนอกมีรูปปั้นตุ๊กตาหิน ทหารม้าคล้ายสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ เมืองซีอานประเทศจีน


เดินทางต่อค่ะ ...สู่ ดานัง และ ฮอยอัน ...ฉันรักเธอ...
โดยเดินทางลอดอุโมงค์ ยาว 6,000 เมตร เข้าอุโมงค์นานเหมือนกัน เสียวๆ จากการดูหนังประเภทเธออยู่ไหนเมื่อไฟดับ ...ฮอยอัน ได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลก เป็นเมืองท่าเรือการค้าที่สำคัญ สมัยก่อนปู๊น มีชาวจีน ชาวญี่ปุ่นทำมาค้าขายกัน ปัจจุบันยังคงรักษาสภาพบ้านเมืองเก่าแก่ไว้ได้อย่างสวยงาม ลูกหลานสมัยหลังเปิดร้านค้าขายของพื้นเมืองมากมาย


มีศาลเจ้าของชาวจีนจากมณฑลกวางตุ้ง และกวางสี
ดอกไม้สีแดงบานอร่ามทั่วศาลเจ้าเลยค่ะมีสะพานญี่ปุ่น และบ้านญี่ปุ่นที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ ซึ่งมีภาพแสดงสมัยสมเด็จพระพี่นางเสด็จด้วยบางบ้านปลูกมอร์นิ่งกลอรี่ เลื้อยคลุมหลังคา น่ารักมาก


บางบ้านปลูกไฮเดรนเยีย ดอกโตๆ...ในร้านมีการแสดงการปักผ้าที่ละเอียดสวยงาม เป็นลวดลายดังภาพวาด...และแล้วก็ได้เข้าไปจับจ่ายซื้อของแบบ คนมีกะตังค์ ที่ตลาดพื้นเมืองดองบากันต่อค่ะ...555
พกเงินเป็นล้าน (ด่อง) เชียวนะคะ...
สินค้าที่นิยมซื้อ ก็พวกของก๊อป ทั้งหลายแหล่ กระเป๋าเดินทางนี่ถูกมาก พวกชุดนอนแพร หมวกเสื้อผ้า รวมถึงของพื้นเมือง ถูกมากกกกก อยู่ที่ความสามารถส่วนตัวในการต่อรองช่วงเวลาแห่งการเป็นเศรษฐีหมดแล้วค่ะ
เดินทางกลับบ้านเฮาค่ะ...ปวดเมื่อยไป 3 วัน....บ๊าย บาย...
***********************************************
Create Date : 30 เมษายน 2551
Last Update : 30 เมษายน 2551 22:33:11 น. 0 comments
Counter : 429 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.