Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
My way… Norway # 3... ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน ...(((Gol…Geilo ปากประตูสู่ฟยอร์ด)))

My way… Norway  # 3


Smiley Smiley ... ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน ... Smiley Smiley


(((Gol…Geilo ปากประตูสู่ฟยอร์ด)))


Smiley

เดินทางออกจากออสโลค่ะ...ไปเมืองกอล (Gol) เมืองแห่งปากประตูสู่ดินแดนแถบฟยอร์ดระหว่างทางไปเมืองกอล แวะจุดชมวิวค่ะชมบ้านเรือนของชาวนอร์ท ที่นิยมปลูกหญ้าบนหลังคา

เข้าใจว่าที่เค้าปลูกหญ้าบนหลังคานั้น เวลาหน้าร้อน ต้นหญ้าบนหลังคาคงจะช่วยกันความร้อนจากแสงแดดสู่ตัวบ้านได้ และถ้าเป็นหน้าหนาวต้นหญ้าก็จะช่วยป้องกันความหนาวเย็นแก่ภายในบ้านได้ และช่วยป้องกันหลังคาไม่ให้หิมะมาเกาะได้มากด้วยบ้านเรือนชาวนอร์ทนิยมสร้างด้วยไม้ค่ะ หลังนี้คงเป็นร้านอาหาร เราไปแวะถ่ายรูปเฉยๆ เพราะสวยดีค่ะดูๆไป ค่อนข้างคล้ายบ้านเรือนเราทางเหนือค่ะ มีศิลปะการแกะสลักไม้ มีจั่วบนหลังคา เหมือนกันชมวิวสองข้างทางไปเรื่อยๆค่ะถึงจุดพักผู้เดินทางอีกจุดหนึ่ง ที่จะต้องพักรถ และคนขับรถ...พวกเราก็เข้าห้องน้ำตามระเบียบ อากาศเริ่มหนาวเย็นมากขึ้นไปอีก

ที่นี่ก็ปลูกหญ้าอยู่บนหลังคาเช่นกัน ส่วนใหญ่ที่พักนักเดินทาง จะสร้างอาคารแบบคงวัฒนธรรมดั้งเดิมของบ้านเมืองไว้อย่างน่านิยมสวยงามมากค่ะบ้านที่มีหญ้าบนหลังคา นี่สวยน่ารักมากค่ะ......

และไม่เพียง มีแต่ต้นหญ้าเท่านั้นที่ขึ้น สารพัดต้นไม้เลยค่ะ กลายเป็นสวนบนหลังคาไปแล้ว...อิ อิ...ด้านข้างของบ้าน เป็นวิวภูเขา และ ธารน้ำกว้างใหญ่ ยามบ่ายคล้อยประกอบฉากเข้าด้วยกันกับต้นไม้ที่เปลี่ยนสี สู่สีเหลืองทองอร่ามทั้งต้นงดงามมากค่ะ...สูดลมหายใจได้ลึกๆ...เต็มปอด...แต่อากาศหนาวจังใบไม้สีทอง พัดแกว่งไกว ไหวพริ้ว....ใบไม้เปลี่ยนสี อีก ต้นหนึ่ง และ อีกต้นหนึ่ง...และ อีก ต้น....ช่วงนี้ กลางวันสั้น แต่รักฉัน เอ๊ย...กลางคืนนั้นยาววว... บ่ายแก่ๆ เริ่มมืดแล้วค่ะSmiley เดินทางต่อไปเมือง เกโล (Geilo) ซึ่งเป็นเมืองอีกเมืองหนึ่งที่เป็นปากประตูสู่เขตฟยอร์ดของนอร์เวย์

ดวงอาทิตย์ทำท่าจะหรี่แสงลับลาจากท้องฟ้าแล้วค่ะ...เพิ่งจะ 4-5 โมงเย็นเองนะนี่แวะซุปเปอร์มาร์เกตระหว่างทาง ซึ่งเป็นร้านของสหกรณ์ ให้ช้อปเสบียงสำหรับเตรียมไปล่องเรือวันพรุ่งนี้ค่ะ...มีอาหาร เครื่องอุปโภค บริโภควางจำหน่าย เหมือนซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วๆไปค่ะเงิน โครนเน่อร์นอร์เวย์...คูณด้วย 6 ...ราคาย่อมแพงมากสำหรับคนไทยค่ะอู้วววย์...หิมะตกแล้วววว....ถนนลื่นๆ เดินลงไปซื้อของต้องระวัง สงสัยว่ารถวิ่งได้อย่างไรไม่ลื่น ทางก็ไม่กว้างสักเท่าไร แถมวิ่งไปตามไหล่เขาด้วย...ถึงโรงแรมที่พักแล้วค่ะ...

...ลงไปถ่ายภาพกับหิมะกันดีกว่าค่ะ...หิมะตกเยอะเหมือนกัน บรรยากาศสวยงามมากอีกสักภาพหนึ่งค่ะ ... จะว่าไป ยามหิมะตก อากาศก็ไม่ได้หนาวเย็นสักเท่าไร...ออกไปถ่ายภาพได้สบายมากกลับเข้ามาในโรงแรม มาทาน ดินเนอร์กันค่ะ

SmileySmileySmileySmiley Smiley


Smiley 
ปิดท้ายด้วยของหวานแสนอร่อย...Good Morning กู้ดมอร์นิ่ง...ยามอรุณรุ่ง ณ เมืองเกโล

โอ้โห...หิมะจับบ้านเรือนขาวโพลน สวยงามจังเลยค่ะเป็นทิวทัศน์บ้านเรือนที่ปลูกสร้างเรียงรายรอบโรงแรมที่พักค่ะ...รอยเท้าย่ำบนปุยนุ่น....ก็ถ่ายภาพค่ะ...สวยดี...หิมะตกหนาเหมือนกันค่ะ เมื่อคืนยังไม่ค่อยเยอะเท่าไรเลยเช้ามาก็ขาวโพลนไปหมดอีกบรรยากาศของความสวยงามที่บ้านเราไม่มีค่ะวันนี้เราจะเดินทางไปเมืองกุดวาเก้น เพื่อจะไปล่องเรือชมฟยอร์ดกันค่ะทิวทัศน์สองข้างทางสวย มั่ก มั่ก...งามจนตะลึง ตึง ตึง มากกกก ชอบภาพนี้มากๆทิวเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะสีขาว ทาบขอบฟ้า ทอดสะท้อนเป็นเงาในผืนน้ำดังแผ่นกระจกใส....สวยจริงๆเมืองเกโล ส่วนใหญ่เป็นสกีรีสอร์ทสำหรับการเล่นสกีในช่วงฤดูหนาว

ส่วนในฤดูร้อนจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชื่นชมความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ มีกลุ่มนักเดินเขา กลุ่มนักตกปลา และการมาพักผ่อนทำกิจกรรมกลางแจ้งต่าง ๆถ่ายภาพจากสองข้างทางที่ผ่าน ตื่นตาตื่นใจกับความงามพิสุทธิ์มากทิวทัศน์ด้านนี้ก็สวย...ด้านโน้นก็สวย สวยไปหมดทั้งสองฝั่ง ผิวน้ำเริ่มจับตัวเป็นเกร็ดน้ำแข็งแล้วและเมื่อผ่านโตรกเขา...น้ำ กลายเป็นหยาดน้ำแข็งย้อยไปแล้วเหมือนกันค่ะตอนต่อไป เราจะไปล่องเรือชมฟยอร์ดกันแล้วค่ะ...ถึงท่าเรือแล้ว...::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::Create Date : 03 มกราคม 2553
Last Update : 3 มกราคม 2553 21:45:42 น. 4 comments
Counter : 1025 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ ค่ะ


โดย: Kevin IP: 84.215.18.174 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:5:27:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุ ณ Kevin

smile


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:28:51 น.  

 
แวะเข้ามาเที่ยว Norway ด้วยครับผม
เที่ยวเสร็จแล้ว ผมมีความรู้สึกร้อน ๆ แถว ๆ ขอบตาครับ
อิๆๆๆๆ

ภาพสวยมากครับ


โดย: same35 วันที่: 11 มีนาคม 2553 เวลา:12:58:24 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณsame35

ดีใจที่ชอบค่ะ


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 12 มีนาคม 2553 เวลา:10:33:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.