Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
My way… Norway # 2... ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน ...(((ออสโล ...ชมเรือไวกิ้ง)))

My way… Norway  # 2


Smiley Smiley ... ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน ... Smiley Smiley (((ออสโล ...ชมเรือไวกิ้ง)))


::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
ทันทีที่ย่างเท้าเหยียบกรุงออสโล มิสเตอร์ไกด์ก็บึ่งพามาชมเรือไวกิ้งก่อนเลยค่ะ เพื่อที่จะได้สัมผัสตัวตนของชาวไวกิ้งแบบจะ จะ...ก่อน...เพื่อชมความเจริญในอดีตที่ยิ่งใหญ่ ของบรรพบุรุษของชาวนอร์ทที่เดินทางไปทั่วยุโรปด้วยเรือไวกิ้งนี้

แต่เผอิญ กัปตันซิ่งเรือบินมาถึงเร็วไปหน่อย...พิพิธภัณฑ์ เค๊ายังไม่เปิดเลยค่ะ...อิ อิเลยต้องทำเนียน พาไปชมสวนวิกเกอแลนด์แทนก่อนแล้วย้อนกลับมาที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อีกครั้ง ในตอนสายๆสถานที่จัดสร้างพิพิธภัณฑ์ ได้รับการบริจาคที่ดิน จาก Anne Stine และ Helge Ingstad ซึ่งได้มีการปั้นรูปของทั้ง 2 พร้อมจารึกชื่อไว้เป็นอนุสรณ์ ด้านข้างอาคารทางเข้าค่ะ...พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้ง (Viking Ship Museum) ถือเป็นตำนานและรากเหง้าของชาวนอร์เวย์ ที่มีอารยธรรมเจริญมาตั้งแต่อดีต พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดแสดงเกี่ยวกับเรือไวกิ้งโบราณที่สร้างจากไม้ ในคริสต์ศตวรรษที่ 9 โดยขุดได้จากรอบๆออสโลฟยอร์ด นอกจากนี้ยังจัดแสดงเกี่ยวกับเครื่องมือในชีวิตประจำวันที่มีอายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปีเรือ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในอดีต เพราะชาวไวกิ้งใช้เรือ ทั้งในเรื่องของการรบ ทำการค้า และออกสำรวจหาดินแดนใหม่ๆ ไกลกว่าค่อนโลก

ทางตะวันออกลึกเข้าไปถึงทะเลสาบแคสเบียน
ทางตอนใต้ล่องไกล ถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
ทางตะวันตกไปไกลถึงนิวฟาวด์แลนด์ ทวีปอเมริกา

จนมีคำกล่าวว่า ถ้าไม่มีเรือไวกิ้ง ก็จะไม่มียุคที่รุ่งเรืองที่สุดของชาวไวกิ้งพิพิธภัณฑ์ที่เข้าไปชมนั้นเป็นอาคารชั้นเดียว ภายในสร้างเป็นผนังโค้งๆ เหมือนอุโมงค์ มี 3 ปีก แต่ละปีก จัดตั้งแสดงเรือไวกิ้ง ปีกละ 1 ลำ รวมจำนวน 3 ลำเมื่อเข้าไปภายใน จะแลเห็น เรืออุสแบนนิ ตั้งแสดงไว้เด่นสง่าเรือไวกิ้งโบราณลำนี้ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.850 ทำด้วยไม้โอ๊ค แกะสลักลวดลาย มีหัวงอน ท้ายงอน เป็นขดกลมๆ สวย คลาสสิค...อ่ะ...นักโบราณคดีใช้เวลาถึง 20 ปี ในการซ่อมแซม และบำรุงรักษาอย่างดีเยี่ยม ก่อนที่จะนำมาแสดงที่นี่ประวัติคำว่า ไวกิ้ง...ย้อนไปเมื่อครั้ง Viking Age (ค.ศ. 770-1080) เริ่มด้วยชาวเหนือที่อาศัยในแถบสแกนดิเนเวีย มีพื้นที่เพาะปลูกน้อยจึงหันมายึดอาชีพการประมง และพัฒนาการต่อเรือเดินทะเล ต่อมามีประชากรเพิ่มมากขึ้น จึงจำเป็นต้องออกทะเลเพื่อค้าขายแต่พวกนี้ชอบทำตัวเป็นโจรสลัด ใช้ชีวิตกินนอนอยู่บนเรือและล่องเรือไปเรื่อยๆ บางทีก็ลักขโมยหรือปล้นสะดมภ์เพื่อดำรงชีวิต ผู้คนที่อาศัยในดินแดนอื่นได้เรียกชาวเหนือพวกนี้ว่ามนุษย์ “Viking”ในจำนวนเรือไวกิ้งทั้ง 3 ลำนี้ มีเพียงลำเดียวที่มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์เนื่องจากจมอยู่ในโคลน อีกทั้งได้พบหลักฐานว่าไม่เคยออกทะเล แต่ใช้เป็นที่ฝังศพของหญิงสูงศักดิ์ชาวไวกิ้ง 2 คน พร้อมกับสิ่งของเครื่องใช้สำหรับผู้ตายให้เอาไปใช้ในภพหน้าและมีอยู่ลำหนึ่งเสียหายมาก เพราะโดนแทร็กเตอร์ของคนงานก่อสร้างโดยบังเอิญ

ส่วนช่วงหลังของอาคาร ใช้เป็นที่แสดงสิ่งของ เครื่องใช้ต่างๆ ที่ขุดพบในซากเรือรวมทั้งสมบัติ อัญมณี ซึ่งเคยอยู่ในเรือดังกล่าว
เป็นที่น่าประทับใจอย่างยิ่งที่ได้เห็นเยาวชนไวกิ้ง มีคุณครูพาไปทัศนศึกษาถึงรากเหง้าบรรพบุรุษของตน ด้วยการไปชมของจริง พร้อมกางโต๊ะ เก้าอี้ เปิดดิสคัสกันกลางมิวเซียม เลย น่ารักมาก ...จบการชมเรือไวกิ้งแล้ว ออกมาด้านนอกอาคารถ่ายภาพบ้านเรือนรอบๆมิวเซียมค่ะขอแถมนิยายปรำปราเรื่อง Stroll หน่อยนึงค่ะ

Stroll เป็นมนุษย์โบราณครึ่งผีครึ่งคน รูปร่างเหมือนคนแคระ หน้าตาเหี่ยวย่น เหมือนคนแก่ที่มีอายุเป็นร้อยปี มีจมูกยาวเป็นคืบ หน้าตาก็น่าเกลียดน่ากลัวมาก

เล่ากันว่า

เมื่อสมัยโบราณปู๊นนๆๆๆ...พวกสตรอลล์อาศัยอยู่ในป่าตามถ้ำตามเขา ในความมืด และกลัวแสงสว่าง ไม่รู้จักทำมาหากิน ได้แต่ลักขโมยพืชผลในไร่ของชาวบ้านกินในยามพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว จนชาวบ้านเดือดร้อนทั่วไปหมด

จนกระทั่งมีกระทาชายผู้กล้าหาญคนหนึ่ง รับอาสาปราบ โดยออกไปหลอกล่อพวกสตรอลล์ให้วิ่งไล่ตามในตอนใกล้สว่าง แล้วเขาก็แอบหนี ไม่ให้มันจับตัวได้ ปรากฏว่าวิ่งหนีจนเช้าพระอาทิตย์ขึ้น สตรอลล์ถูกแสงแดดเลยกลายเป็นหิน ...


เอ...กว่าจะทำให้สตรอลล์กลายเป็นหินหมดทุกตัว ไม่รู้ว่าต้องวิ่งหนีกันสักกี่วัน กี่เดือน....

และเมื่อเวลาผ่านไปเป็นล้าน ๆ ปี หินสตรอลล์เหล่านี้งอกเงยขึ้น....กลายเป็นภูเขาสูง ๆ ต่ำ ๆ ขึ้นเป็นภูมิประเทศของนอร์เวย์ในปัจจุบัน ดังนี้แล...ค่ะ ออกจากมิวเซียมแล้วเดินทางไปชมวิวสวยนอกเมือง ณ ลานกระโดดสกีจัมฟ์ ที่เนินเขา โฮเมนโคเล่น (Holmenkollen.Mountain) ชานกรุง ออสโล สถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่ง นอร์เวย์เป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาวในปี 1952ขึ้นไปที่เนินเขา โฮเมนโคเล่น เพื่อไปชมลานกระโดดสกี ที่สูงตระหง่านอยู่บนยอดเขา …

วาดภาพว่า คงจะได้เห็นเค๊าเล่นสกีกัน วิ่งฉิว วิ่งฉิว พุ่งตัวลงมาจากที่สูงลงสู่สนามหิมะขาวโพลนเบื้องล่าง ...

................................................................................................
................................................................................................
................................................................................................

ที่ขึ้นไปดู มีแต่อย่างนี้แหล่ะค่ะ.......... เค๊ากำลังปิดซ่อมบำรุงและจะเปิดใช้อีกครั้ง ปี 2011 ค่ะ เห็นว่าทุ่มทุนเป็นพันล้าน...ขึ้นไปชมลานสกีที่กำลังก่อสร้างบนเนินเขาแล้วเจอต้นไม้สลัดใบ เหลือแต่ลูกสีแดงทั้งต้นเรียงรายไปหมด สวยงามมาก ...น่ากิ๊นนน...เรียกว่าลูก rognebaer (ร่องเนะบา)

ต้นไม้ใหญ่สลัดใบทิ้งร่วงหมดแล้ว เตรียมเข้าสู่นิทรารับความหนาวเย็น ได้บรรยากาศที่สวยงามอีกแบบหนึ่ง...

Smileyเราเดินทางกันต่อค่ะ...

ไปเมืองกอล (Gol) และ เมืองเกโล (Geilo) เมืองแห่งปากประตูสู่ดินแดนแถบฟยอร์ดค่ะ... ........................::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
Create Date : 28 ธันวาคม 2552
Last Update : 28 ธันวาคม 2552 21:35:47 น. 0 comments
Counter : 1494 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.