Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
My way… Norway # 5... ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน ... ((( นั่งรถไฟเมืองฟลัม สู่ เมืองวอส)))

My way… Norway  # 5...


Smiley Smiley ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน ... Smiley  Smiley 
(((
นั่ง
รถไฟ เมืองฟลัม สู่ เมืองวอส)))


:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

รถไฟนำเที่ยว สายโรแมนติค ฟลัมบานา จอดรออยู่ที่สถานีรถไฟแล้ว...ซึ่งก็คือที่ท่าเรือนั่นแหล่ะค่ะ... เมื่อนักท่องเที่ยวลงจากรถไฟนำเที่ยว ก็ไปขึ้นเรือชมฟยอร์ดต่อได้ทันที...สำหรับกรุ๊ฟพวกเรา ขึ้นจากเรือ ก็มาต่อขึ้นรถไฟได้เลยเหมือนกัน...อยู่ที่เดียวกัน...

แหม...รีบแทบแย่กลัวรถติดอ่ะค่ะ...รถไฟนำเที่ยว ฟลัมบานา เป็นขบวนรถรูปแบบคลาสสิคโบราณแต่สภาพใหม่ สวยงาม สะอาด น่าใช้บริการหัวรถจักรก็เป็นแบบโบราณ เหมื๊อน เหมือนที่บ้านเราที่ยังใช้งานอยู่เลยค่ะ ... คุ้น ซ๊ะ คิดว่านั่งรถไฟที่หัวลำโพงเสียอีก...ภายในตู้โดยสารค่ะ มีแต่คนไทยทั้งตู้

....สะอาด เบาะนั่งนิ่มสบาย หน้าต่างเป็นกระจก ใสแจ๋ว ยามถ่ายภาพไม่ต้องกลัวว่าทำไมกล้องชั้นถ่ายภาพออกมาไม่ชัดเสียที มัวๆพิกล......เส้นทางนำเที่ยวทางรถไฟสายโรแมนติคนี้ ใช้เวลาสร้างถึง 20 ปี เป็นเส้นทางสายลาดชันที่สุดจากภูเขาสู่หุบเขา เป็นการโชว์ผลงานด้านวิศวกรรมได้อย่างดีเยี่ยม

โดยการเจาะอุโมงค์ทะลุภูเขา มากถึง 20 แห่ง เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ในการไปชมความงามของหุบเขา ทะเลสาบ ฟยอร์ด และน้ำตก ค่ะ

ถ่ายภาพจากรถไฟ เห็นแนวถนนเลียบหุบเขาค่ะ

ทั้งประเทศ นอร์เวย์มีอุโมงค์ที่ขุดเจาะทะลุภูเขาเป็นพันแห่งสำหรับการเดินทางติดต่อเชื่อมโยงกันภายในประเทศ ทั้งทางรถยนต์ และ ทางรถไฟเส้นทางตลอดสองฟากฝั่งทางรถไฟผ่านเมืองฟลัม ( Flam ) ซึ่ง อยู่ห่างจาก Oslo 350 ก.ม.

ฟลัมเป็นเมืองเล็กๆซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาเพื่อนั่งรถไฟขึ้นไปชมวิวบนภูเขา และผ่านหมู่บ้านที่ทาสีแดง เหลือง เขียวสดๆ ตัดกันอย่างสวยงามเมื่อถึงน้ำตก Kjosfossen รถไฟได้จอด ให้นักท่องเที่ยวลงไปถ่ายภาพกันค่ะ...

น้ำตกแห่งนี้ ว่ากันว่าสวยงาม ยิ่งใหญ่ตระการตางดงามตลอดฤดูใบไม้ผลิจนถึงฤดูร้อน...

แต่ช่วงที่ไป น้ำคงเป็นน้ำแข็งไปหมดแล้ว เลยมีน้ำเป็นสายน้ำกระจิ๋วหลิว น่าเอ็นดู๊นั่งรถไฟชมวิวนี้ใช้เวลาประมาณ ชั่วโมงหนึ่งค่ะ

เส้นทางนี้ได้ชื่อว่าเป็นรถไฟสายโรแมนติกที่สุดของโลก มีระยะทาง 20.20 กิโลเมตรในการนั่งรถไฟชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติฟยอร์ดอันเกิดจากการละลายของธารน้ำแข็งปกคลุมเหนือพื้นดิน ภาพของหิมะที่ปกคลุมอยู่บนยอดเขาเส้นทางรถไฟจะผ่านอุโมงค์ลอดภูเขา สะพานข้ามหุบเขาและแม่น้ำ ตลอดจนภูมิทัศน์อันงดงามของฟยอร์ดที่มีอยู่มากมายและที่นี่ยังเป็นที่อยู่อาศัยของชาวชนบทมาช้านานกว่า 4,900ปีก่อนคริสตกาลรถไฟสายฟลัมบานา เดินทางจากเมืองฟลัมซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเล 2 เมตร

แล่นผ่านน้ำตก Kjosfossen ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเล 669 เมตร แล่นไต่เขาขึ้นไป สิ้นสุดที่สถานีไมดาล

ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและขุนเขาสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 867 เมตร

น่าทึ่งมากค่ะ รถไฟไต่เขาสูงเกือบพันเมตร...เมื่อถึงสถานีไมดาล เราต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟจากรถนำเที่ยว ไปขึ้นรถไฟโดยสารอีกขบวน เพื่อเดินทางไปเมืองวอสค่ะ เพราะว่าที่สถานีไมดาลนี้อยู่บนเขาสูง รถบัสขึ้นไปรับนักท่องเที่ยวไม่ได้ค่ะ...

ได้นั่งรถไฟถึง 2 ขบวน เพลิดเพลินดีจัง...สนุกมากค่ะ...ภายในขบวนรถไฟโดยสาร NSB เหมือนนั่งเครื่องบินเลยค่ะ เดินทางไปสู่เมืองวอสค่ะถึงเมืองวอสแล้วค่ะ... แหม สี่โมงกว่าเองนะคะ... จะค่ำเสียแล้ว....มิสเตอร์ไกด์พาลูกทัวร์ไปขึ้นรถโค้ชที่มารอรับที่สถานีวอส ที่นี่...

เดินๆ...อ้อมไปหลังสถานีรถไฟค่ะ...เป็นขบวนยาวเชียว...หอมสัมภาระอีรุงตุงนังตัวอ้วนกลมกันทุกคน ขึ้นไปนั่งบนรถกันครบถ้วนแล้ว...นับหัวลูกทัวร์ อ่ะ...ครบ...เพื่อจะพาไปชมโรงแรมฟลิทซ์เชอร์ คร้าบบบ...

โรงแรมที่พระพุทธเจ้าหลวง ร.5 ของเราเคยมาประทับเมื่อครั้งเสด็จประพาสนอร์เวย์...

ขอเชิญทุกท่านลงจากรถ โรงแรมอยู่ตรงหน้าท่านคร้าบบบ...อิ อิ ...โรงแรมอยู่ข้างสถานีรถไฟเองค่ะ...

เอ้า...ลงรถใหม่อีกรอบ...เดินๆๆๆ

โรงแรม ฟลิทซ์เชอร์ (Fleischer Hotel) ที่มีอายุเก่าแก่และเคยต้อนรับคณะของรัชกาลที่ 5 มาแล้วพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินเยือนนอร์เวย์ในปีคริสต์ศักราช 1907 (พ.ศ.2450) หรือ ร.ศ. 126 ของเดือนกรกฎาคม และได้เสด็จประทับ ณ โรงแรมแห่งนี้...ปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวชาวไทยได้ไปเยือนนอร์เวย์จำนวนมากขึ้น และได้ดำเนินรอยเส้นทางตามเสด็จพระพุทธเจ้าหลวง พร้อมทั้งได้ไปชมลายพระหัตถ์ของ รัชกาลที่ 5 ที่โรงแรมแห่งนี้ด้วยทางโรงแรมได้นำลายพระหัตถ์พร้อมลายเซนต์คณะผู้ตามเสด็จ ใส่กรอบแสดงไว้ที่ลอบบี้ชั้นสองของโรงแรม

ซึ่งถ่ายภาพได้ไม่ชัดเลย เพราะเปิดแสงไฟสลัวมากนอกจากนี้ก็มีลายเซนต์ของบุคคลสำคัญที่ได้มาพักที่โรงแรมแห่งนี้ด้วย

แต่ถ่ายภาพไม่ชัดเช่นกัน แสงสลัวมากจริงๆ...เอาภาพวาดโรงแรมมาลงแทนแล้วกันค่ะแปลกๆดีค่ะ มีโชว์ส้วมในยุคร้อยปีที่แล้วให้ชมด้วย...ออกมาด้านหน้าโรงแรม...เจอพระจันทร์ดวงโต๊ โต...เดือนครึ่งดวง ส่องแสงนวล ยามห้าโมงเย็นเหนือแมกไม้และขุนเขา

Smiley  พระจันทร์ขั้วโลกเหนือ Smiley  นี่...อยู่ใกล้เพียง Smiley มือคว้าได้...

ดวงใหญ่ และ เสี้ยวเดือนแปลกตา ว่าไหมคะ เมืองเราพระจันทร์นอน เมืองนอร์ท พระจันทร์ตั้ง อันเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติของการที่เงาโลกทาบบังดวงจันทร์ทำนองนี้เช้าอีกวันหนึ่ง ณ เมืองวอส... Smiley  Smiley

ตื่นขึ้นมาชมแสงเหนือกันหน่อยค่ะ...

ความจริงไม่ใช่แสงเหนือ (แสงเหนือต้องขึ้นไปดูที่นอร์ทเคป ในฤดูหนาว)

แต่เป็นแสงอาทิตย์ยามเช้าขึ้นสาดส่อง ณ ดินแดนแห่งขั้วโลกเหนือ ที่เราไม่เคยมีโอกาสได้เห็นความสวยงามของลำแสงอาทิตย์ที่ฉาดฉายเป็นรัศมีแบบนี้ค่ะ...ความจริง 7 โมงนี่ สำหรับเราก็เช้าแล้ว แต่ที่นั่น บ้านเมืองยังหลับใหลนิทรากันอยู่ค่ะ...หนาวเย็น เงียบสงัด แต่เราก็ยังออกไปโต้ลมหนาว ขอกดภาพสวยๆหน่อยค่ะโต๊ะเก้าอี้ไม้ เย็นเฉียบจนเนื้อไม้กลายเป็นน้ำแข็งไปเสียแล้ว...วันนี้ รับประทานอาหารเช้าในโรงแรมเช่นเคย ที่นี่มีเนื้อปลาดองอย่างนึงที่ตักเป็นเครื่องเคียง อร๊อย อร่อย ทานเข้าไปไม่รู้เลยว่าเป็นเนื้อปลา ลักษณะเป็นชิ้นๆ หมักอยู่ในน้ำดอง ออกเปรี้ยวๆเค็มๆหวานๆ ดูแล้วไม่น่ากิน แต่พอตักไปทานกับพวกแฮม ชีส ไส้กรอก พวกนี้ อร่อยมากมาย ค่ะ ต้องย้อนกลับไปตักเพิ่ม อิ อิ...เช้าแล้ว....ได้เวลาออกเดินทางจากเมืองวอสแล้วค่ะ นั่งรถชมเมืองเสียหน่อยเราจะเดินทางไปเมืองเบอร์เก้นค่ะ ไปชม เมืองสวย เมืองมรดกโลกค่ะ
ในตอนต่อไปนะคะ...::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

Smiley SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmiley

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::


:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

Create Date : 18 มกราคม 2553
Last Update : 18 มกราคม 2553 22:04:33 น. 0 comments
Counter : 1465 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.