Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
ท่องไป ใน <<อังกฤษ>> ตอน 5 :: เช็คสเปียร์ อิน เลิฟ...อิน สแตรทฟอร์ด

:: เช็คสเปียร์ อิน เลิฟ  Smiley ...อิน สแตรทฟอร์ดSmiley


เดินทางต่อค่ะ...สู่ เมืองสแตรทฟอร์ด (STRATFORD) เมืองริมแม่น้ำเอวอน เมืองแห่งบทละครและเสียงดนตรี... บ้านเกิดของวิลเลี่ยม เช็คสเปียร์ ไงคะใครๆก็ต้องรู้จักวิลเลียม เช็คสเปียร์...กวีและนักเขียนบทละครชาวอังกฤษที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และดินแดนบ้านเกิดของเช็คสเปียร์ ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวมานานกว่า 3 ศตวรรษที่อังกฤษนี้...เค๊าอนุรักษ์ บ้านเมืองไว้แต่ละเมืองได้อย่างน่าทึ่งมากๆๆๆ แต่ละเมืองล้วนมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน บ่งบอกถึงอารยะธรรมเก่าแก่ น่าศึกษาอดีตที่ผ่านมานักหนา....แต่ละเมืองก็สวยอลังการ์แบบไม่เหมือนกันเลยสักเมือง...มาถึงเมืองนี้ เมือง Stratford – Upon-Avon ...ก็เกิดอาการ อินเลิฟ อีกแล้ว...ก้อ...เมืองเค๊าน่ารักออกอย่างนี้ บ้านเรือนเป็นอิฐสีน้ำตาล หรือตึกสีขาว ตีไม้ประกบอย่างนี้...สวยอย่างบอกไม่ถูก สไตล์อังกฤษชนบทของแท้ทีเดียวรถเล่นเข้ามาถึงถนนที่จะไปชมบ้านของเช็คสเปียร์แล้วค่ะเมืองสแตรทฟอร์ด อัพพอน เอวอน...ชื่อไพเราะจริงๆ...มาถึงแล้ว ก็ อินเลิฟ จังมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากมาย แม้อากาศยังเย็นจัดประมาณ 10 องศา อยู่ก็ตามทางเข้าถนน จะพบเจ้าตัว Noble fool ! … ยืนเท่ห์ ท่ายียวน ขำขัน คอยต้อนรับอยู่ค่ะ...เหมือนเจอคนที่เคยรู้จักกันมาก่อนค่ะถึงทางเข้าสู่บ้านของเช็คสเปียร์ ค่ะ เข้าไปดูภาพความเป็นไปของวิถีชีวิตในสมัยเช็คสเปียร์ เมื่อ 500 ปีที่แล้ว กันค่ะภาพบนซ้าย สภาพบ้านหลังที่เช็คสเปียร์เกิดค่ะ ภายในบ้านไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ เลยต้องซื้อโปสการ์ดมาแทน
ภาพบนขวา เป็นห้องที่อุแว้ๆๆมา แสดงเตียงนอนด้วย
ภาพล่างซ้ายเป็นห้องนั่งเล่น
ภาพล่างขวาเป็นสวนของบ้านหลังที่เกิดค่ะผ่านประตูทางเข้ามา ก็จะเป็นสวนสวย มีทางเดินทอดไปสู่บ้านหลังประวัติศาสตร์นี่แหล่ะค่ะผ่านเดินชมสวนสวยๆ มีดอกไม้สวยๆบานแรกรับฤดูใบไม้ผลิ คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนหน้าบ้านของเช็คสเปียร์ค่ะ มีไม้เลื้อยเกาะกำแพงเข้าไปในบ้านกันค่ะ มีภาพวาดแสดงครอบครัวของเช็คสเปียร์ เช็คสเปียร์นี่ เกิด กับตาย วันเดียวกันเลย วันที่ 23 เมษายน เป็นบุคคล พิเศษจริงๆ...เขามีอายุเพียง 52 ปี...เกิดปี 1564 และเสียชีวิตในปี 1616เสียดายที่ได้ไปชมแค่บ้านหลังที่เขาเกิดเท่านั้นในเมืองนี้ ยังมี บ้านของภรรยาของเขาซึ่งเป็นกระท่อมโรแมนติคหลังคามุงหญ้ากระท่อมและสวนเก่าแก่ที่วิเศษสุดแบบอังกฤษ ไม่ได้ไปชม...โรงละคร ก็ไม่ได้ไปชม...โบสถ์ที่ฝังร่างเช็คสเปียร์ ก็ไม่ได้ไปชม...สวนสวยงามนิวเพลส ที่เช็คสเปียร์ซื้อไว้และมาใช้ชีวิตวัยชราและเสียชีวิตที่นี่ รวมถึง บ้านชาวนาของแม่ บ้านของลูกหลานของเขา ด้วย แบบสวยๆสไตล์คหบดีชนบทอังกฤษทั้งนั้น...เสียดายจัง ถ้าเที่ยวหมดต้องอยู่ที่นี่เป็นวันๆภายในบ้านจะมีการแสดงภาพวาดเกี่ยวกับบรรยากาศ ในบทละครเรื่องต่างๆตัวละครที่มีชื่อเสียงในบทประพันธ์ของเขาค่ะเช็คสเปียร์มีผลงานบทละครประมาณ 38 เรื่อง และโคลงขนาดยาว (sonnet) อีกประมาณ 154 บท ทั้งโศกนาฏกรรม (Tragedy), สุขนาฏกรรมหรือตลกขบขัน (Comedy) และละครอิงประวัติศาสตร์ ผลงานที่โด่งดังได้แก่ Romeo and Juliet, King Lear, Hamlet, Othello, Macbeth, Midsummer Night’s Dream ฯลฯมุมนี้ ฉายวิดิโอให้ชมการแสดงตามบทประพันธ์ชมบรรยากาศที่จำลองสภาพความเป็นอยู่ในชีวิตจริงของเช็คสเปียร์ ในห้องต่างๆแล้วก็ออกมาด้านนอก พบสวนทิวลิป บานชูช่อแข็ง กลีบดอกเท่าฝ่ามือ ...โอ้ ...สุดสวย...กรี๊ดกร๊าดๆๆ ถ่ายภาพๆๆๆๆ.....ดอกไม้ตามมุมต่างๆในสวน

ณ ลานสวนสวยนี้ ได้มีการแสดงสดจากบทประพันธ์ของเช็คสเปียร์ สร้างมนต์ขลังความเป็นแหล่งกำเนิดของผู้ประพันธ์บทละครอมตะของโลก...
เสียงใสโซปราโนของนักแสดงดังก้องกังวานทั่วสวนเลยทีเดียว....ออกจากสวนสวย ต้องผ่านห้องขายของที่ระลึก ซึ่งมีของที่ระลึกมากมายเกี่ยวกับกวีเอกอมตะผู้นี้ ได้แต่ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกค่ะจากร้านขายของที่ระลึกก็เดินออกไปชมเมืองค่ะมีสินค้าและร้านดอกไม้ขายอยู่สองข้างทาง ซึ่งเป็นเมืองไม่ใหญ่นัก เดินชมไม่นานก็สุดถนนระหว่างทาง ก็มีศิลปินสมัครเล่น แต่งเป็นหุ่นยืนแข็งนานๆ สร้างบรรยากาศอาร์ตดีค่ะ ที่ยุโรปมักจะพบแบบนี้เสมออิ อิ...แอบถ่ายเสื้อแดงเสียหน่อย...น่ารักดี.....ค่ะ....เดินทางต่ออีกแล้ว...ต้อง บ๊าย บาย เช็คสเปียร์ อิน เลิฟ...สู่แมนเชสเตอร์...เราจะไปเชียร์ปีศาจแดงกันค่ะ....................................................................................................
Create Date : 19 มิถุนายน 2552
Last Update : 27 มิถุนายน 2552 22:06:17 น. 5 comments
Counter : 2660 Pageviews.

 
ถูกใจจังค่ะบลอคนี้มีที่เที่ยวเยอะเลยค่ะ
ขอบคุณ จขบ นะคะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:22:41:35 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณ Sweety-around-the-world ... เชิญตามมาเที่ยวอีกนะคะ มีต่ออีกหลายตอนเลยค่ะ...


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 6 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:32:00 น.  

 
ชอบมากมายคร้า

กวีของเชคสเปียร์โดย: Death Dragon IP: 192.168.100.227, 118.175.19.74 วันที่: 24 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:40:45 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่เข้ามาชม


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 29 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:44:46 น.  

 
ดีมากมายเลยนะค๊ะ เปิดโลกให้กับคนที่ไม่มีโอกาสไปเอง ชอบมากค๊ะ ขอบคุณจริงจริง


โดย: นู๋เอ๋ IP: 58.8.186.183 วันที่: 13 ตุลาคม 2554 เวลา:19:28:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.