Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
เยือนจีนครั้งที่ 4....>>> ฉงชิ่ง-ง้อไบ๊-เฉินตู-จิ่วไจโกว-หวงหลง <<< ตอนที่ 5

ตอนที่ 5 :: เที่ยวเก็บตก...โชว์เปลี่ยนหน้ากาก...ศาลเจ้าสามก๊ก...หมีแพนด้า...ชอปปิ้ง... ::เดินทางกลับเข้าเมืองเฉินตู ...
นั่งรถไกล...เมื่อยมากอีกแล้ว เข้ามาในเมือง มองวิวข้างทาง เจอสาวหมวยแต่งตัวสวยๆวันนี้ ไกด์บอกว่าจะพาไปเยี่ยม หมา แพน ดี้...หมีแพนด้า ที่ศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้าที่นี่มีหมีแพนด้ามากกว่า 20 ตัว หมีแพนด้าเป็นสัตว์สงวนหายากมีกำเนิดในมณฑลเสฉวน มีลูกยากเพราะอุณหภูมิในร่างกายที่พร้อมจะตั้งท้องมีเพียง 3 วันใน 1 ปี และจะตกลูกครั้งละประมาณ 2 ตัว ตัวที่แข็งแรงเพียงตัวเดียวเท่านั้นจะอยู่รอดอาหารโปรดของหมีแพนด้าคือไผ่ลูกศรรัฐบาลจีนได้ใช้หมีแพนด้าเป็นสื่อการผูกมิตรไมตรีกับ ประเทศต่างๆเดืนเข้าไปในศูนย์ ฯ ... เจอหมีแพนด้า 2-3 ตัว ตื่นเต้นกันใหญ่นักท่องเที่ยวต่างกดชัตเตอร์น้องหมีกันทุกอิริยาบท ส่วนน้องหมีก็นั่งกินใบไผ่ แสนสุโขสโมสร ไม่สนใจสิ่งใดๆบ้างก็หลับแบบเปิดเผย มีความสุขจังบ้างก็หยอกเย้าเล่นกันสนุกสนาน.....หมีแพนด้านี่ เป็นสัตว์ชนิดเดียวที่มองไม่ค่อยออกว่าลืมตา หรือ หลับตา...มีแพนด้าแดงอยู่ในศูนย์อนุรักษ์ด้วย แต่ ไม่น่ารักเท่าแพนด้าขาวดำ...รูปร่าง เหมือนแมวตัวใหญ่ๆ ที่ทุกคนคุ้นเคย วาสนาจึงไม่ดี.... ไม่ได้เป็นทูตสันถวไมตรีระหว่างประเทศ...ตอนกลางคืน ไปดูโชว์เปลี่ยนหน้ากาก (Top Show of Sichuan Paradise Ethos) ซึ่งเป็นโชว์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในมณฑลเสฉวน ... เมื่อได้ชมแล้ว ทั้ง โชว์ธิเบต และ โชว์เปลี่ยนหน้ากาก สวยงามน่าชม ต่างล้วนมีศิลปะการแสดงที่น่าชมมาก ไม่ควรพลาดชมทั้งสองโชว์โชว์เปลี่ยนหน้ากาก มีศิลปะที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถอันลึกลับดุจมายากล แต่ก่อนเคยได้รับการปกปิดเป็นความลับภายในตระกูลมาหลายชั่วอายุคน ก่อนที่จะถูกลอกเลียนแบบและแพร่หลายไปทั่วประเทศจีน ... แอบใช้กล้องจับภาพที่โชว์มาแสดงให้ดูใกล้ๆว่าเพียงเขาสะบัดหน้า หันกลับมา หน้ากาก(งิ้ว)ก็เปลี่ยนรูปไปแล้ว รวดเร็วมากจริงๆ....อู่โหวฉือ หรือ ศาลเจ้าสามก๊ก สร้างขึ้นโดยพระบัญชาของกษัตริย์แห่งอาณาจักรเฉิง ปลายราชวงศ์จิ๋น ประมาณ 1,800 กว่าปีมาแล้วภายใน ศาลเจ้ามีรูปปั้นเล่าปี่ ขงเบ้ง กวนอู เตียวหุย พร้อมทั้ง 14 ทหารเอก และ 14 เสนาบดีเอก มีสุสานเล่าปี่และมเหสี 2 องค์ เดินเข้าไปชมด้านใน มีหลุมฝังศพของเล่าปี่ และสวนท้อจำลองที่สามพี่น้องร่วมสาบานกันไหว้พระที่วัด เหวินซู ซึ่งเป็นวัดพุทธ เก่าแก่ที่คงความดั้งเดิมที่สุดในนครเฉินตู และเป็นศูนย์กลางของสมาคมชาวพุทธของมณฑลเสฉวน สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ถัง เดิมเรียกว่า วัดซินเซียง ช่วงรัชสมัยจักรพรรดิคังซี แห่งราชวงศ์ชิง (1644-1911) พระอรหันต์ซีตู้ได้เดินทางมาที่อารามแห่งนี้ และได้สร้างกระท่อมเพื่อบำเพ็ญเพียรจนสิ้นชีวิต ตำนานเล่าว่า ได้ปรากฏรูปของพระโพธิสัตว์มัญชูศรีในเปลวเพลิง ขณะที่ศพท่านถูกเผาเป็นเวลานาน ดังนั้นผู้คนจึงกล่าวขานกันว่า พระอรหันต์ชีตู้ คือ พระโพธิสัตว์มัญชูศรีกลับชาติมาเกิด วันซินเซียง ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นอารามเหวินซู นับแต่นั้นมา

นอกจากนี้ ที่วัดยังมีศิลปะอันล้ำค่าสมัยราชวงศ์ถังและซ้อง รวมถึงภาพเขียนกว่า 500 ชิ้น และ งานเขียนลายมือในงานสำคัญๆ ที่เก็บรักษาไว้ที่นี่เดินทางกลับสู่มหานคร ฉงชิ่ง เพื่อเตรียมเดินทางกลับกทม. ในเช้าวันรุ่งขึ้น ... ตอนกลางคืนจึงไปเดินชอปปิ้งที่ ถนนคนเดินเจี่ยฟั่งเปย ซึ่งเป็นลานอนุสาวรีย์ใจกลางเมือง แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นศูนย์กลางการค้าที่ยิ่งใหญ่ แหล่งชอปปิ้งร้านแบรนด์เนมชื่อดังมากมาย... วันรุ่งขึ้นจึงได้เดินทางกลับด้วยสายการบินเดิม แอร์เอเซีย ...

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
ทริปนี้เป็นทริปที่เหนื่อยที่สุด ร่างกายไม่พร้อม เดินมาก เดินขึ้นเขาสูง ภูมิประเทศที่เที่ยว ค่อนข้างโหด เป็นภูเขาสูงที่อากาศเบาบาง นั่งรถนานมากๆๆๆๆ พักผ่อนไม่เพียงพอ อากาศหนาวเย็นจัด ... ทำให้ป่วยไข้ระหว่างทริป.... เมื่อกลับมาถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ จึงแฮปปี้เป็นอย่างยิ่ง....
:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

 

SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmiley
Create Date : 15 กรกฎาคม 2556
Last Update : 15 กรกฎาคม 2556 15:55:45 น. 0 comments
Counter : 464 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.