Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
เยือนจีนครั้งที่ 4....>>> ฉงชิ่ง-ง้อไบ๊-เฉินตู-จิ่วไจโกว-หวงหลง <<< ตอนที่ 2

ตอนที่ 2 :: เฉินตู...ความงดงามและสูญเสีย...::

...ทะเลสาบเตี่ยซี ความงามเกิดจาก ความวิปโยค...

... เมืองโบราณซงพาน อดีตถึงปัจจุบัน ที่งดงาม...

เดินทางกลับเข้าเมืองเฉินตู วิวสองข้างทาง สวยงามตระการตา ภูเขา ท้องฟ้า ทะเลสาบ....


เมืองเฉินตูผ่านความวิปโยค สูญเสียอย่างใหญ่หลวงจากแผ่นดินไหว เมื่อปี 2551 ปัจจุบันทางการจีนได้เร่งรัดการก่อสร้างเมืองใหม่ขึ้นทดแทน


ปัจจุบันทางการจีนได้เร่งรัดการก่อสร้างเมืองใหม่ขึ้นทดแทน รวมถึงเส้นทางคมนาคมที่เชื่อมโยงทุกภูมิภาค และในอีก 2 ปีข้างหน้า จะเปิดการเดินรถไฟฟ้าความเร็วสูงไปจิ่วไจโกวด้วยเหตุการณ์แผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวนของจีน เมื่อปี 2551 เกิดขึ้นเมื่อ เวลา 14.28 น.ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2551 มีศูนย์กลางอยู่ที่เขตเหวินฉวน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของนครเฉิงตู 90 กิโลเมตร ในมณฑลเสฉวน ประเทศจีน วัดความรุนแรงเบื้องต้นได้ 7.9 ริกเตอร์ และมีความลึก 19 กิโลเมตร


ตัวเลขอย่างเป็นทางการ ได้ประกาศว่า มีผู้เสียชีวิต 68,516 คน บาดเจ็บ 365,399 คน และสูญหาย 19,350 คนสภาพความเสียหายที่ยังคงทิ้งร่องรอยเหลืออยู่ ความรุนแรงของแผ่นดินไหว ทำลายสะพานขาดหักกลาง ปัจจุบันทางการจีนได้ตัดเส้นทางสัญจรใหม่แนวสายน้ำและกรวดหินระหว่างหุบเขาที่แผ่นดินไหวแล้วมีความรุนแรงทำลายล้างเมืองอาคารบ้านเรือนใหม่ที่สร้างขึ้นใหม่แบบทันสมัยแม่บ้านชาวจีนนั่งเล่นตากแดดท่ามกลางอากาศหนาว โดยทำงานเย็บปักถักร้อยไปด้วย ด้านหลังเป็นแปลงผักเขียวชะอุ่มไม่มีที่ตรงไหนปล่อยให้รกร้างว่างเปล่า .... ชาวเมืองจะปลูกผักไว้กินกัน...เดินทางออกจากเมืองเฉินตู...เพื่อไปเยือนจิ่วไจโกว ตามโปรแกรมค่ะ....รถวิ่งไปตามแนวเทือกเขาสูงชัน , หน้าผา , หุบเขา เส้นทางคดเคี้ยว ผ่านป่าสนเลาะเลียบผ่านหมู่บ้านชาวธิเบต มีฝูงจามรีอยู่ตามสองข้างทาง ด้วยความสูงประมาณ 5,000 เมตรแวะถ่ายรูปที่ทะเลสาบเตี๋ยซี...ซึ่งเป็นทะเลสาบที่มีน้ำสีเขียวดั่งเทอควอยซ์บนที่ราบสูง สลับด้วยแนวทิวเขา ในความเงียบสงบ ณ ที่แห่งนั้น....เกิดขึ้นจากแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงและได้กลืนเมืองทั้งเมืองอยู่ใต้ทะเลสาบแห่งนี้
ทะเลสาบเตี๋ยซี อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 2500 เมตร เกิดจากแผ่นดินไหวเมื่อ พ.ศ. 2478 ภูเขาได้ถล่มหมู่บ้าน  และก้อนหินก็ได้ขวางแม่น้ำหมินเจียงคล้ายกับการสร้างเขื่อนโดยธรรมชาติ   กลืนหมู่บ้านหายไป แล้วกลายเป็นทะเลสาบจนถึงปัจจุบันนี้ชาวบ้านจูงจามรี สีขาว ขนฟูยาว สวย มารับจ้างให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพคู่ และมีเครื่องแต่งกายแบบธิเบตให้เช่าแต่งถ่ายภาพด้วย...เดินทางต่อ เพื่อไปชมเมืองโบราณซงพาน...โชเฟอร์ขับเก่งมาก ทางคดเคี้ยว ขับคนเดียวตลอดทั้งวัน ระยะทางไกลมากๆ มาเที่ยวจีนครั้งนี้ เที่ยวแต่ละที่ นั่งรถไกลมาก รวมแล้วใช้เวลานั่งรถเกือบครึ่ง เที่ยวครึ่งเมืองโบราณซงพาน เคยเป็นตลาดชายแดนและป้อมปราการทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือที่มีอายุเก่าแก่กว่า 500 ปีถือว่าเป็นเขตแดนและตลาดชายแดนระหว่างชาวฮั่นและชาวธิเบตซึ่งชาวฮั่นจะนำใบชา ข้าวและผ้า ไปแลกม้า วัว หนังและขนสัตว์เมืองนี้ยังรักษาสภาพเดิมอยู่ซุ้มประตูและแนวกำแพงเมืองที่สร้างตั้งแต่ในสมัยราชวงศ์หมิง ซึ่งมีอายุกว่า 500 ปีอนุสาวรีย์กษัตริย์ซงจ้านกานปู้แห่งธิเบต และมเหสี (องค์หญิงเหวินเฉิน)แห่งราชวงศ์ถัง มีอายุกว่า 500 ปี
เมืองโบราณซงพาน เดิมชื่อเมืองซงโจว เป็นเมืองหน้าด่านของจีนกับธิเบต ในสมัยราชวงศ์ถังและฮั่นเป็นจุดศูนย์กลางทางยุทธศาสตร์และการค้า ชาวจีนจะนำใบชา ผ้าไหม ข้าว มาขายแลกกับม้า วัว และขนสัตว์ของชาวธิเบต ...กษัตริย์ซงจ้านกานปู้ ได้ส่งราชสานส์มาสู่ขอองค์หญิงกับถังไถ้จงฮ่องเต้แห่งราชวงศ์ถังหลายครั้ง ฮ่องเต้ไม่อยากให้เกิดสงครามจึงส่งองค์หญิงเหวินเฉิง ผู้งดงามและฉลาดไปให้ องค์หญิงได้นำเอาความรู้ ศิลปะต่างๆ รวมถึงพุทธศาสนาไปยังธิเบต ทำให้ชาวธิเบตก็เคารพ รัก ศรัทธาในองค์หญิงเหวินเฉิงมาก แม้ภายหลัง เกิดสงครามระหว่างจีนกับธิเบต และธิเบตเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ แต่องค์หญิงเหวินเฉิงก็ยังอยู่ในธิเบต และยังคงเป็นที่รักของชาวธิเบตสืบมา...ร้านค้าภายในเขตเมืองโบราณ ยังคงเป็นตลาดเสื้อผ้า หนัง และ ขนสัตว์ แบบดั้งเดิม...ท่าทางน่าจะอุ่น บุด้านในด้วยขนสัตว์แบบนี้
หนูน้อยน่ารัก แก้มแดง จ้ำม่ำ

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

....ออกเดินทางต่อ จะได้ไปเที่ยวจิ่วไจโกวเสียที...
Create Date : 23 มิถุนายน 2556
Last Update : 25 มิถุนายน 2556 13:54:43 น. 0 comments
Counter : 726 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.