Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
ท่องไป ใน << อังกฤษ >> ... ตอน 11 :: ... รักประทับใจ ใน วินด์เซอร์ ...

รัก Smiley ประ ทับ ใจ....ใน พระราชวังวินด์เซอร์...

พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 ตรัสว่า

...ถ้า...ปราศจากหญิงที่รักอยู่เคียงข้าง.. บัลลังค์ก็ไม่มีความหมายใดๆ พระองค์ตัดสินพระทัย..สละราชสมบัติ ...

เป็นประกาศที่พระองค์ได้ออกอากาศจากสถานีในพระราชวังวินด์เซอร์ ในวันที่ 11 ธันวาคม 1936 ....ค่ะ...โปรแกรมท่องเที่ยวจากสก๊อตแลนด์ ต้องย้อนกลับสู่ลอนดอนแล้วค่ะ....

ซึ่งได้มาเยือนพระราชวังวินด์เซอร์อย่างไม่คาดฝัน...

เพราะตามกำหนดเดิม ต้องไปเที่ยวยอร์คค่ะ แต่ไม่ทราบว่ากฎหมายการขับรถของอังกฤษนั้น คนขับจะต้องขับไม่เกิน 8 ชั่วโมงและต้องพักอะไรทำนองนี้ ทำให้ไม่สามารถไปยอร์คได้เพราะต้องย้อนไปย้อนมา...เขาเลยเสนอให้ไปวินด์เซอร์แทน...อืมส์ ดีกว่า น่าสนใจกว่ามากๆๆเมืองวินด์เซอร์ ตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน เป็นที่ตั้งของเมืองเล็ก ๆ และหมู่บ้าน ชนบทอันสวยงาม มีแม่น้ำเทมส์ไหลผ่านมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น พระราชวังวินด์เซอร์ ที่ประทับของควีนอลิซาเบธที่ 2 ...โรงเรียนอีตัน ซึ่ง เจ้าชายแฮร์รี่สำเร็จหลักสูตร ปริญญาตรี ที่ อีตัน คอลเลจ ( Eton College) ไฮสคูลที่ใหญ่สุด ดังที่สุด และแพงที่สุดในอังกฤษ ในมณฑลบาร์กเชอร์ (Berkshire) ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับพระราชวังวินด์เซอร์ทางเข้าชมพระราชวัง เป็นสถานีรถไฟ สถานีวินด์เซอร์มีหัวรถไฟพระที่นั่งจอดอยู่ด้วยค่ะ....บริเวณสถานีมีร้านค้า ขายของที่ระลึกและร้านอาหาร เดินเที่ยวชมโน่น ชมนี่ก็ใช้เวลาพอสมควรเลยค่ะ เพราะมีสินค้าที่ระลึกเยอะแยะมากมายชวนให้เลือกซื้อหา ไม่ว่าจะเป็นโปสการ์ด หมวก เสื้อ จาน ชาม ชุดน้ำชา ฯลฯเดินออกจากสถานี ก็เป็นเมืองเล็กๆรายล้อมพระราชวัง มีผู้คนและนักท่องเที่ยวมากมายนั่งเรียงรายรอบกำแพงพระราชวัง เป็นมุมที่สวยมาก...น่านั่งเพลินทีเดียว อากาศก็แสนเย็นสบาย ฟ้าก็ปลอดโปร่งพระราชวังวินด์เซอร์เป็นพระราชฐานที่สมเด็จพระราชินีทรงโปรดที่สุดและใช้เป็นที่ประทับของราชวงศ์อังกฤษมานานกว่า 900 ปีเป็นปราสาทรูปทรงแบบอังกฤษโบราณแบบโรมาเนสก์ เป็นพระราชฐานที่ยังมีผู้อยู่อาศัยต่อเนื่องกันมาตั้งแต่เริ่มสร้าง ที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลก ปัจจุบันใช้เป็นที่ประทับในช่วงฤดูร้อนของราชวงศ์อังกฤษพระราชวังวินด์เซอร์ (The Windsor Castle) ตั้งอยู่ที่เมืองวินด์เซอร์, มลฑลบาร์กเชอร์ สร้างโดยสมเด็จพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษเมื่อปี ค.ศ. 1070 ได้รับยกย่องว่าเป็นพระราชวังกลางป่าที่งดงามที่สุดในอังกฤษพระราชวังวินด์เซอร์ มีส่วนเกี่ยวพันกับประวัติของพระมหากษัตริย์ของอังกฤษอย่างใกล้ชิด เพราะใช้เป็นทั้งป้อมปราการ เป็นที่ประทับอยู่อาศัยอย่างเป็นทางการ ในยามสงบศึกสงครามและบางครั้งก็ใช้เป็นที่คุมขัง หรือยามสงคราม ก็มีป้อมปราการ ก่อกำแพงสูงอย่างแน่นหนาพระราชวังนี้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมด้านใน ในส่วนที่อยู่รอบๆกำแพง แต่ห้ามถ่ายรูปภายใน แต่แค่บริเวณภายนอก ก็ยิ่งใหญ่ เดินแทบไม่ไหวแล้วค่ะในแต่ละปีพระราชวงศ์อังกฤษจะเสด็จไปประทับเพื่อพักผ่อนอย่างสม่ำเสมอ โดยปราสาทส่วนบนด้านตะวันออกจะเป็นเขตที่ประทับของสมเด็จพระราชินีเมื่อปี 1992 พระราชวังแห่งนี้ถูกไฟไหม้ไปเป็นร้อยห้อง รวมถึงภาพเขียนที่ประเมินค่าไม่ได้ถูกไฟไหม้ไปบางส่วน...ซึ่งได้ทำการปรับปรุงและซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยในปี 1997การเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเพื่อหารายได้เป็นค่าซ่อมแซม ส่วนที่เปิดให้ชม ก็เป็นห้องต่างๆ มีภาพเขียน ข้าวของเครื่องใช้ อาวุธ ตลอดจนของกำนัลจากประเทศต่างๆให้ชม ... แม้ว่าห้องจะสวยงาม ยิ่งใหญ่ตระการตาก็ตาม แต่รู้สึกว่าไม่ค่อยขลัง เพราะไม้ยังใหม่ เพิ่งจะลงเคลือบเงาไม่นานมานี้เอง...ธง แสดงว่า queen ประทับอยู่เดินไปชมบ้านตุ๊กตาของควีนแมรี่ค่ะห้ามถ่ายภาพอีกเช่นเคย...

บ้านตุ๊กตานี้ ต้องเรียกว่าปราสาทค่ะ สร้างเป็นปราสาทเหมือนจริงทุกอย่าง ภายในแต่ชั้นของปราสาทก็ทำเป็นห้องๆ พร้อมกับมีเครื่องใช้ไม้สอย เฟอร์นิเจอร์ทุกอย่างเหมือนของจริงทุกอย่างตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นตู้ โต๊ะ เตียง หนังสือ เสื้อผ้า ผ้าม่าน พรม ฯลฯ ล้วนแต่เป็นชุดจิ๋วสำหรับพระราชินีโดยเฉพาะแบบอลังการ์งานสร้างมาก และก็มีหลายปราสาทด้วย...ดูเพลินเลยทีดียวออกจากชมบ้านตุ๊กตาของควีนแมรี่ ก็จะเห็น บริเวณที่ประทับของ queen และราชวงศ์ ซึ่งห้ามเข้าค่ะ แต่สามารถถ่ายภาพผ่านรั้วได้เด็กๆถ่ายภาพกับทหารรักษาพระองค์ค่ะ ซึ่งอยู่ในรั้วถ่ายภาพทหารเดินเวรเสียหน่อย ...หล่อน๊า...เดินมาถึงทางออก จะเห็นความยิ่งใหญ่ สวยงามของพระราชวัง ซึ่งคงอยู่ใกล้สนามบิน เพราะมีเครื่องบินขึ้นลงตลอดเวลาด้านทางออก จะเป็น St George's Chapel ถือเป็นวิหารสไตล์โกธิกที่งดงามที่สุดในประเทศอังกฤษ สร้างในปี 1348 โดยพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 3 เป็นที่ฝังพระศพของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และพระราชินี เจน ซีมัวร์ และพระเจ้าชาร์ลที่ 1เดินออกจากพระราชวังมาทางสถานีรถไฟเช่นเดิม ระหว่างรอคนอื่นๆ เลยเดินดูร้านขายของซูวิเนียร์ เด็กๆอังกฤษซื้อหมวก ซื้อแว่น ซื้อ ธง แล้วมาใส่เล่นกัน น่ารักดีค่ะ...เลยถ่ายภาพไว้ซ๊ะหน่อย...
อ้อ...ที่นี่ ก็เป็นฉากหนึ่งในเรื่อง พ่อมดน้อยแฮร์รี่ พอตเตอร์ ภาคที่ 6 เจ้าชายเลือดผสม ด้วยค่ะ

โดยได้รับพระบรมราชานุญาตให้ถ่ายทำฉากจบหนังพ่อมดน้อยภาคสุดท้ายในพระราชวังวินด์เซอร์ ซึ่งเป็นพระราชวังโบราณ อายุกว่า 1,000 ปีนี้

ควีนอลิซาเบธทรงให้เช่าพื้นที่สวนป่าบางส่วนในการถ่ายทำ....ตรงไหนเอ่ย...ต้องคอยดูหนังนะคะ ....เดินทางต่อค่ะ ... กลับเข้าสู่ลอนดอนแล้วค่ะ...
“”””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””..............................................................Create Date : 02 กันยายน 2552
Last Update : 23 กันยายน 2552 9:19:45 น. 4 comments
Counter : 1111 Pageviews.

 
ขอแอดไว้..ก่อนนะคะ.. จะตามมาเที่ยวยุโรปด้วยคน..


โดย: poongie วันที่: 2 กันยายน 2552 เวลา:21:06:58 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาชมบรรยากาศสวย ๆ ของอังกฤษครับ เป็นพระราชวังที่สวยมาก ๆ สถาปัตยกรรมสร้างได้งดงามดีจังเลยครับ

มาบล็อคนี้แล้วนอกจากจะได้ชมภาพสวย ๆ แล้ว ยังได้ความรู้เพิ่มเติมอีกด้วยครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 2 กันยายน 2552 เวลา:22:07:47 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณ poongie...ยินดีค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณกล่อง... ขอบคุณค่ะที่เข้ามาทักทายตามตอนต่อไปด้วยนะคะ ใกล้จะกลับเมืองไทยแล้ว...


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 7 กันยายน 2552 เวลา:21:53:50 น.  

 
สวยงามมาก อยากไปจังเลย


โดย: เมย์ 16868 IP: 183.89.57.5 วันที่: 7 มิถุนายน 2555 เวลา:13:35:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.