Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
ปักใจ...ไป...ปักกิ่ง...(ตอน 4) หอสักการะฟ้าเทียนถัน

หอสักการะฟ้า – ธรรมเนียมสักการะของกษัตริย์จีน


หอสักการะฟ้าเทียนถัน ( หอสักการะฟ้าดิน)

เป็นสถานที่ประกอบพิธีสักการะ สวดมนต์ภาวนาต่อสวรรค์ ขอให้มีความสิริมงคล ฝนฟ้าหลั่งให้พืชผลในไร่นาอุดมสมบูรณ์ ขอให้พสกนิกรอยู่เย็นเป็นสุข ของกษัตริย์ราชวงศ์หมิงและชิง
จากความเชื่อเรื่อง ‘ฟ้าโค้ง แผ่นดินเหลี่ยม’ และ ‘ฟ้าสูง แผ่นดินต่ำ’ จึงออกแบบก่อสร้างหอสักการะฟ้าให้กำแพงด้านเหนือ เป็นรูปครึ่งวงกลมและสูงกว่า ส่วนด้านใต้เป็นรูปสี่เหลี่ยมมุมฉากและเตี้ยกว่าสิ่งปลูกสร้างสำคัญในหอสักการะเทียนถัน ประกอบด้วย

# ตำหนักสักการะ... (หมายเลข 8 ในแผนที่) สำหรับประกอบพิธีสวดภาวนาต่อสวรรค์ ขอให้พืชพรรณธัญญาหารอุดมสมบูรณ์เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ
# วงแท่นสักการะ... (หมายเลข 5) สำหรับเซ่นไหว้สวรรค์ชั้นฟ้า และขอฟ้าขอฝน สร้างจากหินหยก เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ฮ่องเต้จะเสด็จมากราบไหว้ขอบคุณสวรรค์ที่บันดาลพืชผลให้สมบูรณ์พูนสุขตลอดปี รวมถึงขอให้ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินอยู่ร่มเย็นเป็นสุขในปีต่อๆไปด้วย ณ ที่นี้ จะมี หินใจกลางสวรรค์ ที่เป็นพื้นหินส่วนใจกลางแท่นสักการะชั้นบนสุด โดยแผ่นหินเรียงกระจายตัวออกไปเป็นรัศมีวงกลม เพิ่มขึ้นทีละ 9 ก้อนทบไปเรื่อยๆ รวมทั้งสิ้น 3,402 ก้อน ซึ่งหินแต่ละก้อนจะมีขนาด และการจัดวางที่ประณีตยิ่ง แม้ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวมาเป็นร้อยๆปี ยังสามารถคงสภาพเป็นระเบียบใกล้เคียงกับเมื่อแรกสร้างไว้จนถึงปัจจุบัน
และที่มหัศจรรย์คือ เมื่อยืนอยู่ ณ ตำแหน่งหินใจกลางสวรรค์นี้ แล้วตะโกนออกไปเพียงเบาๆ ก็จะมีเสียงสะท้อนก้องตอบกลับมาให้ได้ยินในทันทีอีกด้วย


# สะพานตันปี้... (หมายเลข 2) เชื่อมตำหนักสักการะกับแท่นสักการะ โดยทางเดินจากด้านใต้ที่สูงจาก 1 เมตรนั้นจะค่อยๆสูงขึ้นไปจนสุดปลายทางด้านเหนือซึ่งสูงถึง 4 เมตร ซึ่งหมาย ความว่า แต่ละก้าวที่ฮ่องเต้เสด็จ จะค่อยๆสูงขึ้นเรื่อยๆ สู่สวรรค์ ซึ่งตรงตามตำแหน่งของตำหนักสักการะ ณ เบื้องหน้านั่นเอง
# หอเทพสถิต... (หมายเลข 3) สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง เพื่อประดิษฐานแผ่นป้ายองค์เทพเทวาทั้งหลาย


# กำแพงสะท้อนเสียง... (หมายเลข 4) เป็นกำแพงทรงกลมรอบนอกของหอเทพสถิต สามารถส่งผ่านเสียงไปถึงผู้ที่ยืนอยู่กำแพงฝั่งตรงข้ามได้อย่างชัดเจน แม้เสียงจะเบาราวกับเสียงกระซิบก็ตาม
หอสักการะฟ้าเทียนถัน เป็นสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์อันทรงคุณค่าสูงยิ่งของจีน ได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม และเป็นมรดกโลกที่อยู่ในประเทศจีนลำดับที่ 21……..

ปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงมาเป็นสวนสาธารณะเทียนถันซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนชมความงดงามทางประวัติ ศาสตร์อย่างหนาแน่นไม่ขาดสาย และ มีประชาชนเข้ามาใช้เป็นสถานที่เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย และทำกิจกรรมบันเทิงต่างๆด้วย....

Create Date : 20 มิถุนายน 2550
Last Update : 20 มิถุนายน 2550 13:16:07 น. 2 comments
Counter : 824 Pageviews.

 
ไปมาแล้วสวยดีค่ะตื่นตาตื่นใจมาก ไปขอลูกที่หอเทียนฟ้าก็ได้สมใจกลับมานะคะ พอคลอดก็จะไปแก้บนค่ะ


โดย: ป้าแม้น IP: 202.14.117.9 วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:14:09:18 น.  

 
โอ๊วว์...ยินดีและดีใจด้วยนะคะ


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:14:19:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.