Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
ปักใจ...ไป...ปักกิ่ง...(ตอน 6) พระนางซูสีไทเฮา

ปักใจ...ไป...ปักกิ่ง...(ตอน 6) พระนางซูสีไทเฮา

เมื่อได้เยือนสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของจีนในกรุงปักกิ่งแล้ว... ก็เกิดความรู้สึกว่าพระนางซูสีไทเฮา คือใคร...พระนางจึงได้ครองแผ่นดินจีนยาวนานถึง 47 ปี กุมชะตาชีวิต 4 ฮ่องเต้ จวบจนราชวงศ์ล่มสลาย และทรงไว้ซึ่งอำนาจเหนือคนจีนหลายร้อยล้านคน…
พระนางต้องเป็นผู้หญิงที่มีประวัติพิสดารโลดโผนที่สุดคนหนึ่งของโลกแน่แท้เชียว !!!

เมื่อกลับมา จึงได้ซื้อหนังสือซูสีไทเฮาของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช มาอ่าน !!!!!
เรื่องย่อๆของพระนางซูสีไทเฮา...............................
ซูสีไทเฮา เดิมชื่อ เยโฮนาลาหรือนางดอกกล้วยไม้เป็นลูกสาวขุนนางบ้านนอกยากจนชาวเม่งจู เมื่อพ่อตายไม่มีเงินซื้อโลง ด้วยความสวยมากบวกปัญญาและตั้งใจว่าชีวิตนี้ลิขิตเอง ไม่ได้มาจากโชคชะตาฟ้าบันดาล...พร้อมทั้งสาบานต่อศพพ่อว่า ชาตินี้ ต้องมีอำนาจและทรัพย์ศฤงคารให้มากกว่าคนทั้งปวงให้จงได้...จึงพามารดาและน้องสาวชื่อนางดอกเบญจมาศเข้าปักกิ่งพร้อมศพพ่อเพื่อไปเผาที่นั่น...ด้วยปัญญาจึงสามารถลุถึงปักกิ่งได้ และพอดีเป็นช่วงที่ในวังคัดเลือกนางใน ด้วยปัญญาจึงติดสินบนแบบในอนาคต(เพราะไม่มีเงิน)กับขันทีลิเลียนยิงจนได้รับเลือกชื่อส่งเข้าวัง

(ขันทีลิเลียนยิงคนนี้ เดิมยากจนไม่อาจหาเลี้ยงลูกเมียได้ จึงเดินทางเข้าปักกิ่งหาเงิน เห็นว่าจะรวยได้ต้องใกล้ชิดฮ่องเต้ ซึ่งมีแต่พวกขันทีเท่านั้น จึงไปหาหมอตอน แต่ไม่มีเงิน หมอจึงไม่รับทำ เลยเจี๋ยนตอนตัวเองซ๊ะเลย แบบสดๆ เลือดสาด จนหมอต้องคารวะยอมรักษาแผลให้แบบไม่เอาตังค์ เมื่อแผลหายก็เข้าวังไปเป็นคนสนิทของหัวหน้าขันที)นางเยโฮนาลาเมื่อเข้าวังแล้ว ก็คิดว่าการที่จะมีเงินมีอำนาจได้ก็จะต้องเป็นนางสนม ไม่ใช่เป็นเพียงนางในที่มีอยู่เป็นพัน ซึ่งไม่มีโอกาสได้พบฮ่องเต้เลย...จึงวางแผนกับขันทีลิเลียนยิงให้ พระเจ้าเซียนเฝ็งฮ่องเต้ที่จะเสด็จชมสวนแล้วพบนางแบบบังเอิญ ที่ธารน้ำใกล้สวนสวยตำหนักต้นรัก โดยนางแต่งตัวสวยงามปล่อยผมสยายนั่งร้องเพลงดีดพิณชมสวนดอกท้อบาน ซึ่งแผนนี้ได้ผลมาก ทันทีที่ประสบพบพักตร์ ฮ่องเต้หลงใหลความงาม เมื่อได้เจรจาก็ชื่นชมในคารมและความมีปัญญาของนาง คืนนั้นฮ่องเต้เลยประทับค้างแรมเพื่อชมดอกท้อต้องน้ำค้างรับแสงอาทิตย์ยามรุ่งอรุณ ณ ตำหนักต้นรักนั้น... น้ำขึ้นให้รีบตัก...นางเยโฮนาลาเริ่มแสดงอำนาจสั่งการแทนฮ่องเต้ในเช้าวันรุ่งขึ้น แต่งตั้งนางเป็นพระสนม หลังจากนั้น ก็มีบทบาทเป็นที่ปรึกษาเบ็ดเสร็จแก่ฮ่องเต้ต่อมา นางเยโฮนาลาได้ถามลิเลียนยิงว่า ถ้าสิ้นฮ่องเต้องค์นี้แล้ว เราทั้งสองจะเป็นอย่างไร ลิเลียนยิงตอบว่าก็หมดอำนาจไปตาม นางถามว่าถ้ามีบุตรล่ะ ลิเลียนยิงตอบว่าต้องเป็นลูกชายเท่านั้น แล้วนางจะได้เป็นไทเฮา บริหารราชการจนพระโอรสอายุ 17 ปี ...นางเลยวางแผนมีลูกชายให้กับฮ่องเต้ ซึ่งไม่มีลูกกับฮองเฮาและสนมนางในคนใด...นางกราบทูลฮ่องเต้ว่ามีท้อง แล้วนางก็ทำเป็นป่วยแพ้ท้อง แล้วเอาผ้าพันท้องให้โตขึ้นเรื่อย ขณะเดียวกันก็คบคิดกับลิเลียนยิงให้เตรียมหาหญิงหม้ายสามีตายเริ่มมีท้องใกล้คลอดช่วงเวลาเดียวกับนางกำหนดคลอด เมื่อได้เวลาคลอดก็นำเอาทารกนั้นมานอนข้างๆ ทำเป็นคลอดง่ายหมอหลวงมาไม่ทัน เป็นความผิด เมื่อได้พระโอรสแล้วฮ่องเต้ปลื้มมาก แต่งตั้งนางขึ้นเป็นฮองเฮาฝ่ายตะวันตก ฮองเฮาเดิมเป็นฝ่ายตะวันออก(ชื่อนางสะโกตา เป็นญาติผู้พี่ของนางเยโฮนาลาด้วย)ต่อมาเมื่อฮ่องเต้ชักไม่อยู่ในอำนาจ นางเริ่มวางแผนวางยาพิษฮ่องเต้จนสิ้นชีวิต แล้วพระโอรสก็ได้ขึ้นเป็นพระเจ้าตุงจี่ฮ่องเต้ โดยนางทำหน้าที่บริหารราชการแผ่นดินแทนในตำแหน่งพระนางฮองไทเฮาซูสี คู่กับนางสะโกตาในตำแหน่งพระนางฮองไทเฮาซูอัน แต่นางคุมอำนาจเบ็ดเสร็จทุกประการ จนแม้ฮ่องเต้อายุ 17 ปีสามารถว่าราชการเองได้ก็เป็นเพียงกษัตริย์แต่ในนาม ... ต่อมาพระเจ้าตุงจี่กลับแข็งข้อขึ้นเรื่อยๆ เชื่อฟังเมียมากกว่าแม่ ในที่สุดก็เลยให้ขันทีลิเลียนยิงเอาแพรขาวรัดคอ ฆ่าพระเจ้าตุงจี่ฮ่องแต้ซ๊ะ...สองฮองเต้ไปแล้ว ที่จบลง...

ฮ่องเต้องค์ที่ 3 พระนางซูสีรีบรวบอำนาจแบบผิดประเพณี แต่งตั้งหลาน ซึ่งเป็นบุตรของนางเบญจมาสน้องสาวตัวเองกับ จุนอ๋องซึ่งเป็นน้องของพระเจ้าเซียนเฝ็งฮ่องเต้ ชื่อไตเทียน อายุ 4 ขวบเป็น พระเจ้ากวางสูฮ่องเต้...พระเจ้ากวางสูยังเป็นทารกนักแต่ก็กลัวพระนางซูสี มักจะร้องไห้บ่อยๆ และเข้าหาพระนางซูอันซึ่งรักเด็กมากกว่า ทำให้พระนางซูสีไม่พอใจ และกระทบกระทั่งบ่อยๆในเรื่องของการเป็นผู้สำเร็จราชการคู่กัน จึงถึงเวลาแล้วที่จะประทานซาลาเปาพิษแก่พระนางซูอันเสียที...ดังนั้น พระนางไทเฮาซูสี จึงเป็นผู้สำเร็จราชการแต่เพียงผู้เดียว จนพระเจ้ากวางสูฮ่องเต้มีพระชนมายุได้ 17 ปี พระนางจัดให้มีพิธีวิวาห์กับนางย่งลื้อผู้หลานซึ่งเป็นลูกสาวของไกวเสียงน้องชายตนเองเป็นฮองเฮา และให้ประกาศว่าพระเจ้ากวางสูฮ่องเต้ยังต้องพึ่งพาอาศัยสติปัญญาความรู้ของพระนางฮองไทเฮาซูสีอยู่ แลในแผ่นดินทั้งปวงนั้น จะหาผู้ใดมีสติปัญญาเสมอมิได้...พระนางซูสีได้ย้ายไปอยู่ที่พระราชวังฤดูร้อน ที่สร้างขึ้นใหม่ ใหญ่โตสวยงามยิ่งกว่า
ในปีที่พระนางอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ ได้ตระเตรียมการฉลองใหญ่ และปรารถนาจะเขียนรูปพระนางล้อมรอบด้วยบุตรหลานที่ศาลาเย็นในทะเลสาบที่ทำด้วยหินอ่อนเป็นรูปเรือลอยอยู่กลางน้ำ ที่พระราชวังฤดูร้อน ซึ่งเป็นเวลาที่ทัพเรือจีนถูกญี่ปุ่นยิงจมลงหมด เนื่องจากพระนางเอาเงินมาซ่อมแซมพระราชวังฤดูร้อนแห่งนี้ให้ตระการตา สวยงามกว่าเก่า จึงไม่มีเงินซื้อเรือรบเพิ่ม จนในที่สุดต้องหย่าศึกกับญี่ปุ่น ณ เมืองเกาหลี และเสียเกาหลีให้แก่ญี่ปุ่น และภายหลังเหตุการณ์บ้านเมืองได้มีการก่อการกบฏ นักมวยอันธพาลได้นำความพินาศมาสู่แผ่นดิน และต้องทำสงครามกับพวกฮวนต่างชาติประเทศต่างๆ จนพระนางและพระเจ้ากวางสูฮ่องเต้ต้องหลบหนีภัยระหกระเหินจากเมืองหลวงไปยังพระราชวังฤดูร้อน และขึ้นไปด้านทิศตะวันตก ตกระกำลำบากเป็นเวลาหนึ่งปี จนเจรจาหย่าศึกกับพวกฮวนตะวันตกและญี่ปุ่น และจ่ายค่าเสียหายจำนวนมากแก่พวกฮวนเมื่อกลับถึงปักกิ่งได้ไม่นาน พระนางซูสีไทเฮามักป่วยไข้เป็นลมสลบแน่นิ่งอยู่เนืองๆ และได้กล่าวแก่ขันทีลิเลียนยิงว่าเกรงจะเป็นอันตรายไม่มีผู้ใดคุ้มครองหากพระนางตาย พระนางจึงประทานยาพิษให้ลิเลียนยิงนำไปผสมน้ำให้พระเจ้ากวางสูฮ่องเต้เสวย จนสวรรคต....แล้วเรียกประชุมขุนนางแต่งตั้ง ปูยี่ ทารกน้อย บุตรจุนอ๋อง ทรงพระนามว่า พระเจ้าซวนตุงฮ่องเต้ หลังจากนั้นไม่กี่วันพระนางซูสีไทเฮาก็เจ็บหนัก ประกาศตั้งจุนอ๋องเป็นผู้สำเร็จราชการ และได้ถึงแก่ความตายเมื่ออายุได้ 74 ปี และได้ปกครองแผ่นดินจีนทั้งปวงมาถึงสี่สิบเจ็ดปี.....

บทสรุปท้าย มรว.คึกฤทธิ์ ได้กล่าวว่า
ครั้นพระนางฮองไทเฮาซูสีถึงแก่ความตายได้แล้วสามปี พวกเก๊กเหม็งก็คิดการใหญ่สำเร็จ ล้มวงศ์กษัตริย์ลงสิ้น สมกับคำทำนายแต่ก่อนที่มีไว้ว่า แม้สตรีแซ่เยโฮนาลาได้ปกครองแล้วไซร้ วงศ์กษัตริย์จะสิ้นไปจากแผ่นดินจีนทั้งปวง.......


************************************Create Date : 14 กรกฎาคม 2550
Last Update : 14 กรกฎาคม 2550 9:00:07 น. 8 comments
Counter : 1793 Pageviews.

 
โหดมากเลย


โดย: meaw_1985 วันที่: 14 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:21:40 น.  

 
คุณเหมียวคะ ถ้าอ่านหนังสือของ มรว.คึกฤทธิ์ แล้ว ไม่ค่อยรู้สึกว่าโหดเท่าไร เพราะจะมีเหตุผลว่าทำไมต้องทำ และมีสำนวนคำพูดและความคิด (ของคนแต่ง)ที่หลักแหลมมาก


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 14 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:22:24 น.  

 
พระนางซูสีมีความที่ทุกคนทำไม่ได้ ถ้าอ่านหนังสือของ มรว.คึกฤทธิ์ แล้ว น่าสนุกมากแน่นๆ


โดย: นาวี IP: 125.24.136.253 วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:29:59 น.  

 
ใช่ค่ะ สนุกมาก


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 28 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:17:39 น.  

 
แวะมาทักทาย มาอ่านเรื่องพระนางซูสีไทเฮา แค่เรื่องย่อยังสนุกเลยค่ะ แล้วจะมาเยี่ยมใหม่ค่า


โดย: หยกบัว IP: 58.8.137.248 วันที่: 14 สิงหาคม 2550 เวลา:12:45:01 น.  

 
ขอบคุณค่ะ น้องหยก


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 14 สิงหาคม 2550 เวลา:21:34:44 น.  

 
คนจีนมักมองพระนางในทางไม่ดี ส่วนหนึ่งจากเหตุผลทางการเมือง หากแต่ศึกษาประวัติศาสตร์จริงๆแล้วในหลายสิ่งที่พระนางได้ตัดสินพระทัยลงไปในการบริหารงานราชกิจ ถือเป็นการกระทำที่ถูกต้องแล้ว แม้นักประวัติศาสตร์จีนสมัยใหม่ก็ยังเห็นด้วย


โดย: ปืนแก๊ป วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:11:19:14 น.  

 


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 7 กันยายน 2550 เวลา:16:38:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.