บริหาร การจัดการ การตลาด พัฒนาตนเอง พัฒนาความคิด กลยุทธ์ ธรรมะ จักรราศี ฯลฯ
จัดตั้งธุรกิจ ปรับปรุงกิจการ | ไขความลับสมองเงินล้าน | การเขียนแผนธุรกิจ | บริหารคน บริหารงาน | พัฒนาความคิด
พระไตรปิฎกฉบับหลวง | แด่องค์กรที่แสนรัก | สุขใจกับเด็กสมาธิสั้น
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
9 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
ทำไมต้องเป็น "สีเหลือง"

ผมสงสัยตัวเองเหมือนกันว่า ทำไมผมถึงชอบ "สีเหลือง" ซึ่งโดยปกติแล้ว ผมไม่ค่อยชอบ หรือ ยึดติดกับสิ่งใดมากนัก แต่ถ้าเรื่องสี ผมจะขอเลือก สีเหลือง เป็นหลักอยู่เสมอ เมื่อคุณอนาวินถามถึง "ผมจึงอยากได้มุมมองและข้อคิดเห็นของเพื่อนๆ เกี่ยวกับ สีเหลือง ที่อร่ามไปทั่วประเทศไทย" ผมเลยลองวิเคราะห์ สีเหลืองออกมาเป็นข้อๆดูว่า ทำไมต้องเป็น "สีเหลือง" ที่เป็นสีที่ผมชื่นชอบ

สีเหลือง เป็นสีของวันจันทร์ ซึ่ง วันจันทร์ เป็นวันเริ่มแรกของการทำงาน หลังจากการพักผ่อนปลายสัปดาห์ การเริ่มต้นของความวุ่นวายในการทำงานนี้ ผมคิดว่า ผู้ที่ให้สีกับวันต่างๆ คงมองเห็นนัยยะบางอย่างที่ซ่อนไว้ใน สีเหลือง ที่เป็นสีที่มีความสดใส แต่ก็พร้อมที่จะเผชิญกับสิ่งต่างๆที่วุ่นวายที่จะเกิดขึ้น ต่อไปเป็นแน่

สีเหลือง ทางด้านจิตวิทยาแล้ว ให้ความสำคัญในการที่เป็นสีแห่งความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งสีนี้จะทำให้สมองด้านขวาถูกกระตุ้นได้มากที่สุด เมื่อเป็นเช่นนี้ สีเหลือง จึงสะท้อนภาพ และ ความรู้สึกเข้าสู่สมองในการรับรู้ได้อย่างรวดเร็ว นั่นหมายถึง สีเหลือง มีอิทธิพลต่อความคิดสร้างสรร การรับรู้ทางภาพ และ ความจำในลักษณะรูปลักษณ์ ได้อย่างดีที่สุด

โดยทั่วไปแล้ว คนชาวเอเซียเรามักจะชอบสีทอง และ สีเหลือง ก็จะเป็นสีหลักที่เป็นองค์ประกอบของสีทอง เมื่อเป็นสีหลักของสีทอง มันจึงมีส่วนที่ส่งเสริมให้สีทอง สร้างคุณค่าของสิ่งของที่ทาทับ เป็นสีที่ทำให้รู้สึกว่า มีคุณค่าในตนเอง

สีเหลือง เป็นสีร้อน ซึ่งสีร้อนจะสะท้อนให้เห็นถึง ความมุ่งมั่น แต่สีเหลืองเป็นสีร้อนที่ไม่ได้ร้อนแรงเหมือนสีแดงดังนั้น สีเหลืองจึงไม่มีความดุดันให้ปรากฎ การที่เป็นสีร้อนแต่ไม่ร้อนแรงนี่เอง ทำให้มีเอกลักษณ์ของความรวดเร็ว คิดเร็ว ทำเร็ว มีความมุ่งมั่นที่จะทำสิ่งใดๆให้สำเร็จ หรือ อาจจะถึงขั้นดื้อรั้นในบางเรื่องด้วยซ้ำ

สีเหลือง เป็นแม่สีของการผสมสี ดังนั้น แม่สีจึงมีคุณลักษณะพิเศษเฉพาะตน ซึ่งแม่สีจะมีคุณสมบัติในการกำเนิด หรือ ทำให้เกิดสีใหม่ ความเป็นต้นกำเนิดของสีใหม่ๆนี่เอง ทำให้สีเหลืองเป็นสีแห่งการให้ และ สร้างสรร เป็นต้นกำเนิดของสิ่งต่างๆที่เป็นรูปธรรม แต่ทั้งนี้ สีเหลืองกลับไม่ได้เป็นต้นกำเนิดของนามธรรม อันเนื่องจาก สีเหลืองไม่ใช่แม่สีในการผสมสีของแสงด้วย มันถึงไม่ใช่เป็นการสร้างสรรให้เกิดทั้งหมด เพียงแต่เป็นการให้และสร้างสรร ในบางส่วนเท่านั้น

การผสมสีที่ใช้ สีเหลือง
เมื่อเราเอาสีเหลืองมาผสมกับสีแดง กลายเป็นสีส้ม หรือ สีแสด ซึ่งเป็นสีของวันพฤหัสฯ ซึ่งไทยรับนับให้วันพฤหัสเป็นวันครู สีเหลือง เป็นองค์ประกอบหนึ่งของสีส้ม ซึ่งบ่งบอกถึง ลักษณะของการชอบสอน การมีจิตวิญญาณของการรับรู้ และถ่ายทอด ให้กับบุคคลอื่น

สีเหลือง เมื่อผสมกับสีน้ำเงิน ก็จะกลายเป็นสีเขียว ซึ่งเป็นสีของใบไม้ จึงเป็นสีที่สื่อให้เกิดความสดชื่น แช่มชื่น โดยสีเหลืองเข้าไปลดความเย็นของสีน้ำเงินลง กลายเป็นสีเขียวที่ยังคงความเย็นของสีน้ำเงิน และ มีความสดใสตามธรรมชาติของสีเหลือง


สีเหลือง เป็นสีที่ตรงข้ามกับสีม่วง ดังนั้น สีเหลืองจึงสื่อว่า ตนเองนั้น ไม่ใช่สีแห่งความผิดหวัง ไม่ใช่สีแห่งความเศร้าหมอง ถ้ามองให้ดีแล้ว สีเหลืองจะมีความสุข ความสนุก รวมไปถึงความภูมิฐานในตัวอยู่เสมอ

และสีเหลือง เป็นสีที่แปลก ที่เป็นสีที่มีสีขาวปนอยู่มากที่สุดในบรรดาสีหลักทั้ง 12 สี สีเหลืองอยู่ใกล้สีขาวมากที่สุด ทำให้มีความรู้สึกว่า เป็นสีที่มีความบริสุทธิ์ และความที่มีผลกับเรื่องนี้ ในทางพุทธศาสนา จึงใช้สีเหลืองเป็นธงชัยแห่งธรรมฯ ทำให้มีความรู้สึกได้ถึง ธรรม ที่ลึกซึ้งและสะอาดบริสุทธิ์แฝงในสีเหลืองนี้

หากสังเกตุการใช้ภาษาแล้ว คำว่า "เหลือง" ถ้าตัดสระออก (เอือ) จะเหลือคำว่า "หลง" นั่นหมายถึง เป็นสีที่มีพื้นฐานที่สามารถทำให้คุณหลงได้ ในสิ่งที่คุณเห็น แต่ไม่ใช่หลงไหล แต่เป็นการหลงอย่างมีเหตุ มีผล อันเนื่องจาก การใช้สมองซีกขวา การมีความคิดสร้างสรร และ มีเหตุผลที่ส่งผลจากสีนั่นเอง

และ ถ้าในภาษาอังกฤษ Yellow มันแยกเสียงได้ เป็น Yell และ Low ซึ่งถ้าแยกกันแปลแล้ว จะหมายถึง การตะโกนเบาๆ ไม่ได้รุนแรงมากนัก ซึ่งเป็นการสื่อให้เห็นว่า เป็นสีแห่งการสื่อสาร และ สร้างความก้าวหน้าให้กับตนเอง ไม่ต้องการที่จะสูงสุดมือเอื้อม แต่ต้องการเพียงให้ทุกคนรับรู้ และ Yell ยังมีเสียงพ้องกับ Jell ซึ่งถ้ารวมเสียงแล้วก็เป็น เจลยึดแบบต่ำ หมายถึง มีการยึดกันบางๆ ไม่แน่นหนา ซึ่งนั่นก็แสดงให้เห็นว่า ฝรั่งก็ให้ความสำคัญกับสีเหลืองทางด้าน การยึดเหนี่ยวด้วยเช่นกัน


จากสิ่งเหล่านี้ ผมพบว่า สีเหลือง เป็นสีที่เข้ากับลักษณะนิสัยของผมเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสีนี้ ส่งผลถึงพฤติกรรมต่างๆ ในสิ่งที่ผมทำ ในสิ่งที่ผมเป็นอยู่อย่างมาก ดังนั้น ผมไม่แปลกใจเลยว่า ทำไม ผมถึงมักจะเลือก สีเหลือง มาเป็นสีที่ผมชอบ...


Create Date : 09 ตุลาคม 2550
Last Update : 9 ตุลาคม 2550 11:52:11 น. 2 comments
Counter : 1061 Pageviews.

 
เข้ามาอ่านครับ


โดย: appendiculata191 วันที่: 10 ตุลาคม 2550 เวลา:12:40:04 น.  

 
ดีครับ เข้ามาอ่านด้วย


โดย: ขม IP: 58.9.149.185 วันที่: 15 มกราคม 2552 เวลา:2:11:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wbj
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 205 คน [?]
ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด

Wiboon Sae Joong

Create Your Badge<< Main Menu >>


<< บทความล่าสุด >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'
Friends' blogs
[Add wbj's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.