ชีวิตคือการลงทุน
Contributed by ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ความสำเร็จในชีวิตของคนส่วนใหญ่นั้นผมคิดว่าหนีไม่พ้นจะต้องเกิดจากการลงทุน ในตอนที่ยังเป็นเด็ก ถ้าไม่ได้ลงทุนเรียนหนังสือจนจบมหาวิทยาลัย โอกาสที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตคงลดลงไปมหาศาล Key Success Factor หรือหัวใจที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในช่วงที่เป็นเด็กนั้นค่อนข้างชัดเจนก็คือ คุณต้องทุ่มเทให้กับการเรียน ทำคะแนนให้ดี เรียนในสถานศึกษาที่มีชื่อเสียง ศึกษาในสาขาวิชาที่เป็นที่ต้องการและโอกาสในการที่จะประกอบอาชีพในอนาคตเปิดกว้าง

ช่วงประมาณ 10 ปีแรกของการทำงาน เราต้องลงทุนในการทำงาน เรียนรู้งานให้ลึกซึ้ง อย่าเพิ่งหวังที่จะทำเงินมาก ๆ จากชั่วโมงทำงาน เรากำลังลงทุนเพื่อที่จะสร้างความสามารถในการเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือเป็นผู้บริหาร ซึ่งจะทำให้เราสามารถทำเงินได้เป็นทวีคูณในอนาคต หลาย ๆ คนทุ่มเทเวลาให้กับงานมากเสียจนลืมเรื่องอื่น ๆ ที่อาจจะยังมีความสำคัญน้อยกว่าแต่จะค่อย ๆ มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไปและเขามีอายุมากขึ้น

ชีวิตคนโดยทั่วไปมีเรื่องสำคัญที่เราต้องใช้เวลา ผมคิดว่าประกอบไปด้วยเรื่องหลัก ๆ 4 -5เรื่อง เรื่องหนึ่งนั้นแน่นอนก็คือการทำงาน เรื่องที่ 2 คือ การลงทุนทางการเงินเพื่อให้เกิดความมั่นคง และ/หรือ ความมั่งคั่งในชีวิต เรื่องที่ 3 ก็คือเรื่องของสุขภาพเพื่อรักษาคุณภาพของชีวิตให้ดำเนินไปได้อย่างมีความสุขสมตามอัตภาพ เรื่องที่ 4 ก็คือเรื่องของความบันเทิงเริงรมย์ที่จะช่วยให้ชีวิตมี – ความบันเทิง และสุดท้ายก็คือเรื่องของครอบครัวที่มักจะเป็นเรื่องที่น่าจะเรียกว่าเป็น Mother of All Success หรือเป็นพื้นฐานแรกของความสำเร็จทั้งมวล

ถ้าเราทำแต่งานและไม่ลงทุนในเรื่องอื่น ๆ ดังกล่าวเลยในช่วง 10 ปีแรก เราก็คงจะประสบความสำเร็จได้แต่นี่ก็เป็นเรื่องที่อันตรายและไม่ดี เพราะมันอาจจะทำให้ชีวิตของเราเสียหาย และอย่างน้อยที่สุด มันทำให้ชีวิตในช่วงต่อไปของเราดำเนินไปได้ยากขึ้น ความสำเร็จต่อไปอาจจะพบกับอุปสรรค เพราะ Key Success Factor ในอนาคตข้างหน้าไม่เหมือนเดิมเมื่ออายุเรามากขึ้น คำแนะนำของผมก็คือ เราควรจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการลงทุนบ้างแม้ว่าเราจะยังมีเงินเก็บสะสมน้อย เราควรจะต้องรักษาสุขภาพให้ร่างกายฟิตอยู่เสมอแม้ว่าเราจะไม่ได้ออกกำลังมากนัก ส่วนเรื่องบันเทิงนั้น ผมคงไม่ต้องแนะนำอะไร

ช่วงหลังจาก 10 ปีของการทำงานไปจนถึงวัยกลางคนซึ่งน่าจะอยู่ในช่วงอายุประมาณ 50 ปี นั้น ผมเห็นว่าเป็นช่วงของการเก็บเกี่ยวผลของการลงทุนใน “แรงงาน” นั่นคือเป็นช่วงที่การทำงานจะให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูงอันเป็นผลจากการลงทุนในช่วงก่อนหน้านี้ หลาย ๆ คนที่มีความสามารถ กลายเป็นผู้บริหารระดับสูงขององค์กรขนาดใหญ่สามารถทำเงินได้มหาศาลจนร่ำรวยได้ ในเวลาเดียวกัน ช่วงนี้เป็นช่วงที่คนมักจะมีเงินเหลือ และดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีการลงทุน และนี่ก็มาถึงประเด็นที่ว่าเราจะต้องรู้จักใช้เวลา หรือลงทุนเวลาในการที่จะศึกษาศาสตร์ของการลงทุนเพื่อช่วยบริหารเงินของเราให้งอกเงยตามที่มันควรจะเป็น และก็เช่นเดียวกัน สุขภาพของเรานั้น แม้ว่าโดยทั่วไปร่างกายของเรายังแข็งแรงพอสมควร แต่การรักษาสุขภาพจะเริ่มมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ

ผมคงไม่ต้องพูดว่า ช่วงนี้ เราจะต้องให้เวลาโดยเฉพาะกับลูก ๆ ที่กำลังเติบโต การจ้างคนอื่นทำหน้าที่นี้เพราะเรามีเงินที่จะจ้างนั้น ผมไม่คิดว่าจะให้ผลเหมือนกับการทำเอง เช่นเดียวกับการที่เราอาจจะคิดว่า การลงทุนนั้น ไม่มีความจำเป็นต้องเรียนรู้ เพราะเราสามารถจ้างคนอื่นทำได้ก็อาจจะได้ผลออกมาเหมือนกัน หัวใจสำคัญก็คือ เราต้องรู้และเข้าใจพอสมควร การจ้างคนอื่นทำนั้น เพียงแต่มาช่วยแบ่งเบางานที่ไม่สำคัญหรือไม่จำเป็นที่เราต้องทำเองเท่านั้น ทั้งเรื่องของการเลี้ยงลูกและการลงทุน

ช่วงสุดท้าย คือตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไปหรือมากกว่านั้น Key Success Factor สำหรับหลาย ๆ คน ผมคิดว่าไม่ใช่การทำงานหนักด้วยตนเอง การบริหารคนหรือใช้ให้คนอื่นทำงาน แต่อาจจะเป็นเรื่องของการใช้เงินทำงานแทนหรือก็คือ การลงทุนในเรื่องของการเงิน ทั้งนี้เพราะเรามีอายุมากขึ้น กำลังวังชาของเราถดถอยลง ซึ่งทำให้เราต้องพึ่งผลตอบแทนจากการลงทุนเป็นค่าใช้จ่าย เราต้องพึ่งการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพมากขึ้นเพื่อให้เรามีชีวิตที่มีคุณภาพดีต่อไปอีกนานเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้น การลงทุน และสุขภาพจึงเป็นสิ่งที่เราจะต้อง “ลงทุน” มากขึ้น และถ้าเราลงทุนกับเรื่องทั้งสองนี้มาก่อนหน้าแล้วอย่างสม่ำเสมอ โอกาสที่เราจะทำได้ดีในช่วงชีวิตช่วงนี้ก็จะมีมากกว่าคนที่ไม่ได้ทำมาก่อน

ข้อสรุปสุดท้ายของผมก็คือ เรียนให้หนักในตอนเด็ก ทำงานทุ่มเทในช่วงหนุ่ม รู้จักการใช้คนทำงานในช่วงกลางคน ลงทุนอย่างชาญฉลาดในยามชรา แต่ในทุกขั้นตอนของชีวิต อย่าลืมลงทุนในสิ่งที่สำคัญดังกล่าวในช่วงชีวิตต่อไป ความสำเร็จในชีวิตคนนั้น ก็คือการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินทองหรือเรื่องอื่น ๆ

( จากเวป thaivi.com )

จากคุณ : ปู่ชิวCreate Date : 09 มิถุนายน 2549
Last Update : 9 มิถุนายน 2549 17:26:01 น.
Counter : 1426 Pageviews.

8 comments
  
คนเราเกิดมาไม่เท่ากัน
บางคน "ทุนน้อย"
คงต้องอาศัย "ความพยายาม" มากสักหน่อย
โดย: แร้ไฟ วันที่: 9 มิถุนายน 2549 เวลา:17:53:53 น.
  
ให้ความรู้ดีมากจริง ๆ ค่ะ ชีวิตคือการลงทุน ถ้าเราลงทุนได้ถูกต้อง ชีวิตก็จะคุ้มค่าและประสบความสำเร็จ
โดย: ซออู้ วันที่: 9 มิถุนายน 2549 เวลา:22:49:41 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: ล ม ห า ย ใ จ ...อุ่ น อุ่ น วันที่: 19 กันยายน 2549 เวลา:23:44:08 น.
  
การลงทุน คือ สิ่งที่หลายๆคนหวังค่ะว่าจะต้องได้รับผลตอบแทนในรูปแบบที่เราเรียกว่า กำไรหรือขาดทุน ไม่แปลกที่มนุษย์โดยทั่วไปมักคิด มักหวังแบบนั้น สิ่งที่เราต้องลงทุนอีกอย่างที่ดีก็คือ การให้ ให้ในสิ่งที่คุณคิดว่ามีมากพอแล้วและสิ่งนั้นจะทำประโยชน์ให้กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง แต่การให้นี้ไม่มีกำไรหรือขาดทุน มีแต่ความสุข สิ่งนี้น่าจะเป็นสิ่งสำคัญที่จะสนับสนุนให้จิตใจของแต่ละคนแข็งแรงและมีความสุขตราบเท่าที่ยังมีลมหายใจค่ะ การให้ก็มีหลายแบบทั้งนี้ทั้งนั้นขอให้กระทำด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์นะค่ะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: Pink of the world IP: 202.57.154.74 วันที่: 6 พฤษภาคม 2551 เวลา:15:37:51 น.
  
การลงทุน คือ สิ่งที่หลายๆคนหวังค่ะว่าจะต้องได้รับผลตอบแทนในรูปแบบที่เราเรียกว่า กำไรหรือขาดทุน ไม่แปลกที่มนุษย์โดยทั่วไปมักคิด มักหวังแบบนั้น สิ่งที่เราต้องลงทุนอีกอย่างที่ดีก็คือ การให้ ให้ในสิ่งที่คุณคิดว่ามีมากพอแล้วและสิ่งนั้นจะทำประโยชน์ให้กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง แต่การให้นี้ไม่มีกำไรหรือขาดทุน มีแต่ความสุข สิ่งนี้น่าจะเป็นสิ่งสำคัญที่จะสนับสนุนให้จิตใจของแต่ละคนแข็งแรงและมีความสุขตราบเท่าที่ยังมีลมหายใจค่ะ การให้ก็มีหลายแบบทั้งนี้ทั้งนั้นขอให้กระทำด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์นะค่ะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: Pink of the world IP: 202.57.154.74 วันที่: 6 พฤษภาคม 2551 เวลา:15:38:10 น.
  
ชีวิตคือการลงทุน

เป็นข้อความที่สั้นเเต่ได้ใจความที่ดีมาก

ขอบคุณสำหรับเนื้อหาดีๆที่นำมาให้อ่านกันค่ะ

โดย: บูลยาจกน้อย IP: 203.170.228.168 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:19:58:36 น.
  
ดีจริงค่ะ แต่ขอให้รู้จักลงทุนอย่างพอเพียง สมควร
แก่ฐานะ และกำลังเงิน ไม่โลภ ชีวิตก็เป็นสุข มีเงินใช้
อย่างพอเพียง ไม่เป็นภาระให้ลูกหลานนัก
โดย: ศา IP: 125.24.42.223 วันที่: 18 สิงหาคม 2551 เวลา:17:59:37 น.
  
อ่านแล้ว อ่านอีก อ่านหลายๆรอบ แล้วสบายใจค่ะ ทุกครั้งที่ได้อ่าน รู้สึกสบายใจ และมีพลังค่ะ

โดย: ภคอร จันทรวงศ์ภ IP: 1.47.6.155 วันที่: 2 ตุลาคม 2560 เวลา:17:11:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
มิถุนายน 2549

 
 
 
 
2
3
4
5
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends