วิธีสอนเด็กเกี่ยวกับมารยาททางสังคม
วิธีสอนมารยาททางสังคม

เปิดเทอมใหม่ เด็ก ๆ ได้ขึ้นชั้นเรียนใหม่ จากที่เคยเป็นน้องเล็กอนุบาล 1 ก็ได้เลื่อนชั้นเป็นพี่อนุบาล 2 จากที่เคยอยู่อนุบาล 2 ก็ได้เลื่อนชั้นเป็นพี่อนุบาล 3แต่ที่ตื่นเต้นที่สุดเห็นจะเป็นน้องเล็กที่เพิ่งเข้ามาใหม่ ทั้งแปลกที่และไม่คุ้นชินกับเพื่อนใหม่มากมาย พฤติกรรมที่แสดงออกจึงมีทั้งแย่งของเล่นกับเพื่อนบ้าง พูดจาไม่เพราะกับเพื่อนบ้าง งานนี้คุณครูก็คงต้องเหนื่อยอีกตามเคย

เด็กที่มาจากต่างครอบครัว ย่อมถูกเลี้ยงดูมาต่างกัน เมื่อมาอยู่รวมกัน ย่อมต้องมีข้อตกลง หรือวิธีที่ช่วยให้พวกเขาอยู่รวมกันอย่างสันติ และวิธีง่าย ๆ ที่เราอยากให้คุณครูนำไปใช้ก็คือการกำหนดระเบียบให้พวกเขาปฏิบัติตนได้ตรงกัน หรือที่เรียกว่า “มารยาททางสังคม” นั่นเอง

การสอนมารยาทควรเริ่มปลูกฝังตั้งแต่พวกเขายังเล็ก เด็ก ๆ จะเรียนรู้และเลียนแบบพฤติกรรมจากบุคคลที่อยู่รอบข้าง ดังนั้นผู้ใหญ่ควรเป็นแบบอย่างที่ดีในทุกเวลา และทุกครั้งที่สอนเรื่องมารยาท คุณครูควรให้เด็ก ๆ ช่วยกันคิดหาเหตุผลของการกระทำด้วยว่า ทำไมต้องปฏิบัติตนเบบนี้ และถ้าไม่ทำจะเกิดผลอย่างไร เพื่อช่วยพัฒนากระบวนการคิด พร้อมทั้งเรียนรู้เรื่องของเหตุและผลไปพร้อมกันด้วย

ข้อแนะนำการสอนมารยาททางสังคมในชีวิตประจำวัน

1. ควรเลือกสอนมารยาที่เหมาะกับวัยของเด็ก และช่วยให้พวกเขาอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข เช่น พูดจาให้ไพเราะ รู้จักการรอคอย การเข้าแถว หรืออาจให้เด็ก ๆ ช่วยกันบอกวิธีปฏิบัติตนในการอยู่ร่วมกัน โดยคุณครูจดคำตอบที่ได้ไว้บนกระดาน

2. เมื่อได้เรื่องที่ควรสอนแล้ว คุณครูควรสอนทีละเรื่อง โดยอาจหาสถานการณ์ หรือให้เด็กแสดงบทบาทสมมติ เพื่อให้พวกเขาเข้าใจมากขึ้น และปฏิบัติตนได้ถูกต้อง

3. ควรทบทวนหรือสอนเรื่องนั้นซ้ำๆ บ่อย ๆ จนเด็กปฏิบัติตนได้ถูกต้อง ซึ่งต้องอาศัยระยะเวลาพอสมควร เพราะการสอนเรื่องมารยาทกับเด็กนั้นไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ภายในวันเดียว

4. ควรให้เวลากับเด็กในการปรับตัว ฝึกฝน จนสามารถทำได้ถูกต้อง

5. คุณครูควรเป็นแบบอย่างที่ดีในทุก ๆ เวลา เพื่อให้เด็กเห็นความสำคัญของการมีมารยาทที่ดี เช่น ถ้าคุณครูสอนให้เด็กพูดขอบคุณเมื่อรับของ คุณครูก็ควรพูดขอบคุณเมื่อได้รับของเช่นกัน

6. ไม่ควรดุหรือตะคอกเมื่อเด็กทำผิด เพราะจะทำให้พวกเขาอับอาย กลัว หรือสูญเสียความมั่นใจในตนเอง วิธีที่ถูกต้องคือควรใช้คำพูดเชิงบวกบอกสิ่งที่อยากให้พวกเขาทำ เช่น บอกพวกเขาว่า “ถ้าขนมตกพื้น ให้เก็บไปทิ้งถังขยะ” แทนที่จะพูดว่า “ห้ามกินขนมที่ตกพื้น”

7. ชมเชยทุกครั้งที่เด็กมีมารยาทที่ดี เพื่อให้พวกเขารู้สึกภาคภูมิใจในการกระทำของตน และรับรู้ว่าสิ่งที่กระทำนั้นถูกต้องเหมาะสม

8. คุณครูอาจบอกเด็กล่วงหน้าถึงสถานการณ์ที่จะได้เจอและมารยาทที่เด็กควรปฏิบัติ เช่น บอกว่า “คุณครูกำลังจะพาเด็ก ๆ ไปรับประทานอาหาร เด็ก ๆ ควรล้างมือ และนั่งที่โต๊ะอาหารให้เรียบร้อย” เป็นต้น

การสอนเรื่องมารยาททางสังคมแก่เด็ก อาจเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยระยะเวลาและความอดทนมากสักหน่อย แต่หากคุณครูไม่ละความพยายาม เด็ก ๆ ของคุณครูก็จะเป็นที่รักของผู้คนรอบข้าง และมารยาทที่น่ารักนี้ก็จะติดตัวพวกเขาไปตลอด เพราะฉะนั้น เริ่มปลูกฝังพวกเขาตั้งแต่วันนี้ ตั้งแต่ยังเป็นไม้อ่อน เพื่อเขาจะได้เติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ที่งดงาม

จาก planforkids.comCreate Date : 03 มิถุนายน 2554
Last Update : 3 มิถุนายน 2554 1:32:45 น.
Counter : 1467 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
มิถุนายน 2554

 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends