ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
1 มกราคม 2551
 
All Blogs
 
JAS-39 Gripen: ว่าด้วยเรื่อง Software และ Source Code

ผมไม่ได้เขียนเรื่อง Gripen มานานแล้วครับ เพราะงานยุ่งเหลือประมาณ ช่วงนี้ วันหยุดปีใหม่ จึงของถือโอกาสหาอะไรมาเล่าให้ฟังกันต่อครับ

เราคงทราบดีว่า ในข้อเสนอของสวีเดนในการขาย JAS-39 Gripen ให้กับกองทัพอากาศไทยนั้น ทางสวีเดนเสนอให้กองทัพอากาศไทยสามารถเข้าถึงรหัสในการพัฒนาโปรแกรม หรือ Source Code ของเครื่องบินได้

ปัญหาคือ ไอ้เจ้า Source Code นี่มันคืออะไร และสำคัญอย่างไร?

....... ในการพัฒนาโปรแกรมนั้น มันก็เหมือนกับการสร้างบ้านสักหลังครับ Source Code ก็เหมือนกับอิฐ หิน ปูน ทราย และวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่รวมกันเป็นบ้านหนึ่งหลัง ..... เมื่อเรารู้ Source Code เราก็สามารถรู้การทำงานของโปรแกรมนั้น ๆได้ทั้งหมด ว่ามันมีอัลกอริธึม (Algorithm) หรือวิธีการคิดในการแก้ปัญหาหนึ่ง ๆ ได้อย่างไร

ฉะนั้น Source Code นั้นสำคัญมากครับ โปรแกรมอย่าง Windows XP หรือ Mircrosoft Office นั้น จะไม่มีทางที่เราจะล่วงรู้ Source Code ได้เลย เพราะมันคือความลับขั้นสูงสุดของ Microsoft ......... เพราะถ้าใครรู้ Source Code ของ Windows ก็จะสามารถรู้วิธีการจัดการหน่วยความจำ การจัดการการใช้ CPU การต่อติดกับอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นต้น

ในเมื่อ Source Code สำคัญขนาดนี้ การที่กองทัพอากาศได้ Source Code ของเครื่องบินมา ก็จะได้ประโยชน์หลายประการ

ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือ กองทัพอากาศสามารถปรับปรุงเครื่องบินให้เหมาะสมกับระบบที่กองทัพอากาศใช้อยู่ รวมไปถึงสามารถพัฒนาอาวุธใหม่ ๆ ใส่เข้าไปได้ ........... เพราะเครื่องบินรบในสมัยนี้ มันก็คือคอมพิวเตอร์บินได้ดี ๆ นี่เอง ทุกอย่างจะถูกควบคุมโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้านใน การตรวจจับของเรด้าร์ การแสดงผลเป้าหมายต่าง ๆไปจนถึงการติดตั้งอาวุธใหม่ ๆ ล้วนจำเป็นต้องปรับปรุง software ให้มาสามารถรองรับอาวุธเหล่านั้นได้

เช่นถ้าสมมุติกองทัพอากาศ พัฒนาจรวดไม่นำวิถีขนาด 2.75 นิ้วขึ้นใช้งานกับกริเพน เราไม่สามารถนำจรวดไปติดตั้งและยิงได้เลย เพราะว่าเราไม่มี Software ควบคุมการเล็งจรวดชุดนี้ แม้ว่ามันจะไม่นำวิถี แต่มันก็ต้องอาศัยโปรแกรมช่วยเล็งก่อนที่จะสั่งปล่อยจรวดออกไป ............ในกรณีนี้ เรามีสองทางเลือกก็คือ

- พัฒนาจรวดให้เข้ากับ Software ที่มีอยู่ในเครื่องปัจจุบัน วิธีนี้ เราก็จะสามารถใช้ ระบบการเล็งยิงเดิมของเครื่องบินได้ แต่เราก็ต้องพัฒนาจรวดให้เข้ากับระบบเดิมนั้นด้วย

- หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือ เมื่อพัฒนาจรวดแล้ว ก็ปรับปรุง Software ให้เข้ากับคุณสมบัติของจรวดที่เราจะติดตั้ง ซึ่งจะทำให้เครื่องบินสามารถติดตั้งจรวดที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับที่เราต้องการได้

อีกหนึ่งประโยชน์ที่กองทัพอากาศจะได้รับ นอกจากการปรับปรุง Software ของเครื่องบินเพื่อรองรับการพัฒนาอาวุธใหม่ ๆ แล้ว นายทหารของกองทัพอากาศ จะสามารถเรียนรู้ถึง Algorithm หรือวิธีการแก้ปัญหาของกริพเพนได้ ซึ่งมันอาจจะเป็นประโยชน์ในอนาคต ถ้ากองทัพอากาศจะพัฒนาเครื่องบินที่มี software เป็นตัวควบคุมระบบต่าง ๆ ในเครื่อง และถ้ากองทัพอากาศ สามารถปรับปรุง Software ในตัว Gripen ของกองทัพอากาศเอง และเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องบินได้ ทาง Saab ก็อาจจะเจรจาจัดซื้อกลับไปเพื่อขายให้กับผู้ใช้ Gripen คนอื่น ๆ

คราวนี้เราลองมาดู Software ใน Gripen กันครับ

ในเครื่องบิน JAS-39 Gripen มี Software ควบคุม ซึ่งเราเรียกมันว่า Gripen Operational Flight Programme (OFP) ......... ซึงพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ (ปีนี้ปี 2551 แล้วนะคร๊าบบบบบ) Saab จะส่ง OFP ในรุ่น E19 ให้กับกองทัพอากาศสวีเดน เช็ค และฮังการี ซึ่งใช้ OFP รุ่น E18:9, E18:7, และ E18:3 ตามลำดับ โดยจะเป็นมาตราฐานเดียวกับกับ Gripen ของแอฟริกาใต้ที่ใช้ OFP รุ่น E19 ไปแล้ว โดยในรุ่น E19 นี้จะเพิ่มประสิทธิภาพการโจมตีภาคพื้นดิน และปรับปรุง Software บางส่วนของเรด้าร์ PS-05/A Mk. 3 เพื่อเตรียมรองรับการปรับปรุงเรด้าร์ให้เป็นรุ่น PS-05/A Mk.4 ภายในปี 2553 ที่จะถึงนี้

ทุก ๆ ปี ผู้ใช้ Gripen ทั้วโลก จะได้รับ Patch หรือโปรแกรมที่จะปรับปรุง Software ในตัว Gripen เอง และทุก 3 ปี Software ใน Gripen จะได้ปรับปรุงครั้งใหญ่ เพื่อกำจัดข้อผิดพลาด (Bug) ในโปรแกรมที่มีอยู่ครับ

เรื่อง Software ในส่วนนี้ ไม่มีรายละเอียดอะไรมากครับ แต่เราหวังว่า นายทหารของกองทัพอากาศที่จะรับทุนไปศึกษาเทคโนดลยีด้านการบินที่ประเทศสวีเดน จะสามารถนำความรู้มาใช้พัฒนาเครื่องบินและกองทัพอากาศโดยรวมต่อไปครับ


Create Date : 01 มกราคม 2551
Last Update : 1 มกราคม 2551 18:57:37 น. 3 comments
Counter : 2196 Pageviews.

 
emoemo จ๊ากกกกกกกกกกกกกก เจิมมมมมมมมมมมมม ก๊ากกก หนูยังสติดีนะพี่ อ่ะซิส์


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:19:52:30 น.  

 
Gripen ก็บอกว่า เพนกริน น่าเอ็นดูกว่า

emoemoemo


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:19:55:05 น.  

 
.... โย้ว ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:21:38:08 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.