มิถุนายน 2553

 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
กรณี'พงษ์พัฒน์'ดร.สุเมธ.แจงอ้างอิงพระราชดำรัสTheKingCanDoNoWrongเกิดขึ้นหลายปีแล้ว ไม่เกี่ยวการเมือง


//is.gd/cESaB

มีการนำคำบรรยายของตนไปแปลความที่ผิดๆ หลายครั้ง ซึ่งก็ไม่รู้จะทำอย่างไร บางประโยคที่ถูกนำมาอ้างว่าเป็นของตน เมื่ออ่านแล้วยังคิดไม่ออกว่าไปพูดไว้เมื่อไหร่

คำพูดดังกล่าวตนอ้างอิงจากพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2548 ที่ว่า The King can do no wrong เพื่อจะอธิบายความเป็นนักประชาธิปไตยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

โดยตนพูดในการบรรยายตามสถานที่ต่าง ๆ และได้พูดไว้นานแล้ว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การเมืองหรือเหตุการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันแต่อย่างใด


ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา



มติชนออนไลน์
06 มิถุนายน 2553


กรณีที่ ออฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง หรือออฟนักแสดงชื่อดัง กล่าวตอนหนึ่งในการให้สัมภาษณ์ "มติชนออนไลน์" ว่า ถึงกรณีที่มีการจาบจ้างสถาบัน และระบุว่าทราบมาว่า นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้ยินในหลวงรับสั่งว่า ถ้าเราทำอะไรไม่ดีให้บอก เราพร้อมเปลี่ยนแปลง ทำให้ผมรู้สึกแย่มากว่าพระองค์ท่านทำให้พวกเรามามากมาย

ตลอดระยะเวลาที่ทรงครองราชย์ ตลอดระยะเวลา 60 ปี ที่พระองค์ท่านทรงงาน แต่ก็มีบางคนบางพวกไม่ใส่ใจ ตรงจุดนี้ทำให้เป็นแรงฮึดที่ผมอยากจะออกมาพูดในวันนั้น ผมอยากจะออกมาทำอะไรสักอย่างเพื่อปกป้องสถาบันที่รักของเรา"



ดร.สุเมธ ได้ให้สัมภาษณ์ "มติชนออนไลน์" ว่า คำพูดดังกล่าวตนอ้างอิงจากพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2548 ที่ว่า The King can do no wrong เพื่อจะอธิบายความเป็นนักประชาธิปไตยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยตนพูดในการบรรยายตามสถานที่ต่าง ๆ และได้พูดไว้นานแล้ว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การเมืองหรือเหตุการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันแต่อย่างใด

"ไม่ใช่เฉพาะผมที่ได้ยิน พระราชดำรัสที่ว่า The King can do no wrong แต่เป็นคนไทยทุกคนที่ฟังพระราชดำรัสดังกล่าว ก็จะได้ยินด้วยกันทุกคน" นายสุเมธ กล่าว

ดร.สุเมธ กล่าวว่า ในการบรรยาย ตนจะนำพระราชดำรัส The King can do no wrong มาอธิบายความเป็นประชาธิปไตยของพระองค์ท่าน เพราะในการปฏิบัติงานหลายครั้ง พระองค์ท่านจะทรงถามความเห็นของผู้ปฏิบัติงาน



หรือชาวบ้านในพื้นที่ ว่า เห็นด้วยหรือไม่ และโปรดให้แสดงความคิดเห็น ซึ่งหลายครั้งผู้ปฏิบัติงาน หรือชาวบ้าน จะแสดงความไม่เห็นด้วยอย่างตรงไปตรงมา และพระองค์ท่านก็ทรงรับความแตกต่างนั้นได้

ดร.สุเมธ ยอมรับว่า มีการนำคำบรรยายของตนไปแปลความที่ผิดๆ หลายครั้ง ซึ่งก็ไม่รู้จะทำอย่างไร บางประโยคที่ถูกนำมาอ้างว่าเป็นของตน เมื่ออ่านแล้วยังคิดไม่ออกว่าไปพูดไว้เมื่อไหร่



=======================



คอลัมน์ก่อนหน้า

V
V


บทความที่คุณ "อ๊อฟ พงษ์พัฒน์" ควรอ่าน แล้วคิดตาม:

การพูดว่า "จงออกไปจากที่นี่" จะไม่ช่วยแก้ปัญหาให้เราเลย


V
V


//is.gd/ckRwO



=======================



คอลัมน์ยอดฮิต

V
V


"อภิชาติพงศ์" วิพากษ์ "ไทย" ที่เมืองคานส์ "ประเทศไทยเป็นประเทศ ที่มีความรุนแรง และมีมาเฟียครองเมือง"

//is.gd/cmLc3




















Create Date : 07 มิถุนายน 2553
Last Update : 7 มิถุนายน 2553 1:23:32 น.
Counter : 1386 Pageviews.

0 comments

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]



@@@ เริ่มเปิด myBLOG ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 52 - 18 ธันวาคม 53 ล่าสุด เวลา 03.01 น. จำนวนผู้เข้าชม ทุก BLOG รวมทั้งสิ้น 107,896 คลิ๊ก ครับผม @@@

ร่วมตามติด twitter อันใหม่ของผม Love_World_Live เสนอข่าวต่างประเทศ ทั้งสาระ และบันเทิง จากหลากหลายสำนักข่าว ทุกมุมมองที่น่าติดตาม เรื่องเด่น ประเด็นดัง ท่องรอบโลกไปพร้อมกันกับผม Milan Sheva ครับ ~'