ทบ. ลงนามจัดหา BTR-3E1 จากยูเครน: ข้อวิจารณ์และบทเรียนสำคัญต่อกองทัพไทย

BTR-3E1


มีข่าวออกมาตามหน้าหนังสือพิมพ์ครับว่านายกรัฐมนตรี นายสมัคร สุนทรเวช ได้ลงนามอนุมัติให้กองทัพบกจัดหารถหุ้มเกราะล้อยาง 8 ล้อแบบ BTR-3E1 จากยูเครน มูลค่า 3,800 ล้านบาทเมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา

กองทัพบกมีความต้องการจัดหารถหุ้มเกราะล้อยางมาทดแทนรถหุ้มเกราะ V-150 จำนวนกว่าสองร้อยคันใน 3 กองพันมาตั้งแต่ปี 2540 ครับ แต่เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจทำให้โครงการต้องยกเลิก และเลื่อนออกมาเรื่อยมาถึงปี 2550 ซึ่งได้มีการคัดเลือกแบบรถเกราะ BTR-3E1 จากยูเครน ให้มีชัยชนะเหนือรถเกราะจากฟินแลนด์ รัสเซีย และสหรัฐ

เหตุผลหลักของการเลือกแบบเป็นรถ BTR-3E1 นั้น พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบกกล่าวว่า เนื่องจากยูเครนเสนอข้อเสนอที่มีราคาถูกเพียงพอที่กองทัพบกจะจัดหาได้เต็มจำนวน 96 คันหรือ 1 กองพัน แต่ในจำนวนเงินที่เท่ากันนั้นถ้าซื้อจากผู้ผลิตรายอีกจะซื้อได้เพียง 48 คันเท่านั้นครับ เหตุผลหนึ่งก็เป็นเพราะอาวุธจากยุโรปตะวันออกมักจะมีราคาถูกมาก อีกทั้งยูเครนยังเสนอที่จะถ่ายทอดเทคโนโลยีการซ่อมบำรุงและการผลิตกระสุนให้กับกองทัพบก โดยรถคันแรกจะได้รับมอบในราวกลางปีหน้า

ซึ่งก็ฟังแล้วดูจะเป็นเหตุผลที่ยอมรับได้ครับเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจของเราในปัจจุบันนั้นไม่ดี ประกอบกับรถ V-150 ก็ใกล้ที่จะหมดอายุลง และผลจากการปฏิบัติการจริงในสามจังหวัดภาคใต้ก็หลายครั้งที่เห็นได้จัดว่ารถเกราะ V-150 ถูกแรงระเบิดจนพลิกงายท้อง แต่ข้อสงสัยต่าง ๆ ที่สังคมตั้งคำถามถึงนั้น กองทัพก็ยังไม่ได้ชี้แจงอย่างเพียงพอจนทำให้เกิดปัญหาอยู่ในทุกวันนั้นทั้งสามเหล่าทัพ ซึ่งกองทัพทั้งสามควรต้องปรับปรุงการประชาสัมพันธ์ให้มากกว่านี้ครับ เพราะข้อมูลที่ประชาชนอยากรู้นั้นไม่ใช่ความลับทางทหารที่ต้องปกปิดเลย แต่เป็นข้อมูลพื้นฐานที่ทุกคนทั่วโลกนั้นทราบดี แต่คนไทยที่ไม่ได้มีโอกาสเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นกลับไม่ได้รับโอกาสให้รับรู้อย่างถูกต้องทั้ง ๆ ที่ประชาชนคือผู้เสียภาษีและเป็นเจ้านายของทหารทุกคน กองทัพกลับปล่อยให้กลุ่มนายหน้าและผู้เสียผลประโยชน์หลายฝ่ายออกมาโจมตีกันด้วยข้อมูลที่ผิดพลาด เช่น รถเกราะ BTR-3E1 ไม่สามารถเหยียบตะปูเรือใบได้ทั้ง ๆ ที่ยางของรถนั้นมีความสามารถทนระเบิดได้ในระดับหนึ่งด้วยซ้ำ

อีกทั้งกองทัพทั้งสามเหล่าทัพต้องปรับปรุงกระบวนการจัดหาอาวุธใหม่ครับ โดยควรแถลงต่อสาธารณะชนให้ทราบว่าปีนี้กองทัพจะดำเนินการจัดหาอาวุธแบบใด อะไรคือความจำเป็นของการจัดหานั้น เช่นต้องจัดหาเครื่องบินขับไล่แทนเครื่องบินเก่าอายุ 30 ปี ต้องจัดหาเรือตรวจการณ์ลำใหม่แทนเรือจากสงครามโลก ต้องจัดหารถเกราะแบบใหม่เพื่อแทดแทนรถเกราะเดิมที่ใกล้หมดอายุ การที่กองทัพปล่อยให้การจัดหาเป็นความลับเฉพาะตัว (ทั้ง ๆ ที่มันไม่ใช่ควาามลับเลย) โดยไม่ยอมบอกอะไรเลยกับประชาชน สุดท้ายผลเสียก็จะย้อนกลับมาหากองทัพเองหลังจากมีการเปิดโปงต่าง ๆ นานาทั้งจริงและไม่จริง ซึ่งหลายโครงการก็คือจะเป็นบทเรียนให้กองทัพทั้งสามได้ดีอยู่แล้ว

และการที่กองทัพทั้งสามพร่ำบอกให้ประชาชนมั่นใจในการตัดสินใจของตนนั้นก็ไม่สามารถสร้างความมั่นใจได้จริง เนื่องจากประชาชนยังไม่รู้แม้แต่ข้อมูลเบื้องต้น ทำให้ไม่ว่าอย่างไรแค่คำพูดว่าขอให้มั่นใจก็คงไม่เพียงพอ

ในต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านที่ผมได้มีโอกาสไปเยือนอย่างมาเลเซียหรือสิงคโปร์นั้น ในหลายโอกาสผู้บัญชาการเหล่าทัพจะออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเขามีโครงการจัดหาอะไรในอีก 5 ปี ทำให้ประชาชนทราบได้ถึงยุทธศาสตร์ของประเทศของตนพร้อมทั้งสามารถติดตามพัฒนาการของโครงการได้ หรืออย่างญี่ปุ่นที่มักจะมีการจัดงานการแสดงอาวุธและเชิญชวนประชาชนให้เข้ามาชมและถ่ายภาพเพื่อให้ประชาชนรู้ว่าเงินที่พวกเขาจ่ายไปนั้นได้เปลี่ยนไปเป็นอาวุธที่ช่วยป้องกันประเทศ แต่สำหรับกองทัพไทยนั้นส่วนมากแล้วเราจะทราบว่ามีการจัดหาก็ต่อเมื่อได้รับข่าวการเซ็นสัญญาจากสื่อต่างประเทศหรือเมื่อมีการเปิดโปงกันตามหน้าหนังสือพิมพ์

ผลจากการขาดประสิทธิภาพในการประชาสัมพันธ์นี้ทำให้หลายครั้งประชาชนได้รับข้อมูลผิด ๆ จนเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการพัฒนากองทัพ เช่น ข้อกล่าวหาที่ว่าอ่าวไทยตื้นเกินกว่าที่เรือดำน้ำจะปฏิบัติการได้ทั้ง ๆ ที่เป็นข้อมูลที่เกิดจากการโจมตีกันทางการเมืองของผู้เสียผลประโยชน์เมื่อกว่าสิบปีก่อนซึ่งผู้พูดนั้นพูดโดยขาดหลักฐานทางวิชาการมารองรับ (และไทยเป็นประเทศเดียวที่มีข้อกล่าวหาเช่นนี้ในสังคม) หรืออย่างกรณีเครื่องบินขับไล่ลำใหม่ของกองทัพอากาศคือ Gripen จากสวีเดน ที่แม้จะมีการชี้แจงจนประชาชนเข้าใจและมั่นใจในการเลือกแบบ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าถ้าไม่มีข้อกล่าวหาและการเปิดโปงกันในหน้าหนังสือพิมพ์ กองทัพก็ไม่เคยมีแนวคิดที่จะชี้แจงเช่นกัน

ซึ่งถ้ายังเป็นอย่างนี้ต่อไป แทนที่เราทุกคนจะได้ยินคำอธิบายจากกองทัพ กลับต้องรับฟังข้อกล่าวหาจากผู้เสียผลประโยชน์ทางการเมืองและการค้า และในเมื่อประชาชนไม่มีทางเลือกอื่นในการรับข้อมูล พวกเขาก็ต้องใช้ข้อมูลนั้นในการตัดสินใจที่จะเห็นด้วยหรือไม่กับโครงการ ซึ่งกว่ากองทัพจะอธิบายให้ประชาชนเข้าใจได้ก็อาจจะช้าไปหรือไม่ทันการ

ฉะนั้นกล่าวโดยสรุปคือกองทัพทั้งสามต้องปฏิวัติตนเอง หลีกหนีจากระเบียบประเพณีเก่า ๆ ที่ว่าการจัดหาอาวุธคือความลับที่แม้แต่ประชาชนยังไม่ได้รับโอกาสได้รู้ ให้กลายเป็นการจัดหาทุกครั้งต้องมีการบอกกล่าวถึงความจำเป็นและโปร่งใส ตรวจสอบได้ ซึ่งในที่สุดผลประโยชน์ทั้งหมดจะตกอยู่กับกองทัพเองครับ

วกกลับมาสู่เรื่องรถเกราะ BTR-3E1 นั้น ในขณะนี้รถเกราะจำนวน 96 คันนั้นสามารถทดแทนได้เพียง 1 กองทัพเท่านั้น ซึ่งไม่ว่าอย่างไรก็คงต้องมีการจัดหารถเกราะเพิ่มเติมอีก 2 กองพันอีกจำนวน 192 คันครับ ซึ่งโดยหลักการแล้วกองทัพก็ควรจัดหารถเกราะ BTR-3E1 ต่อไปเมื่อได้รับงบประมาณจนครบความต้องการทั้ง 3 กองพันหรือ 288 คัน เพราะการใช้รถเกราะแบบเดียวจะทำให้กองทัพประหยัดคือใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงและการฝึก และทำให้กำลังพลมีความคุ้นเคยและทำงานทดแทนกันได้ ตลอดจนเพิ่มความพร้อมรบโดยรวมของกองทัพครับ

รถเกราะ BTR-3E1 จะมีประสิทธิภาพเป็นอย่างไร ......... การปฏิบัติการในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้จะเป็นผู้ให้คำตอบครับ

อ่านเพิ่มเติม

"-+= เปิดประสิทธิภาพ BTR-3E1 รถเกราะล้อยางจากประเทศยูเครน =+-"
'หมัก' อุบอิบเซ็นซื้อรถหุ้มเกราะยูเครน 3.8 พันล. 96 คัน พร้อมตั้งจนท.'สตง.'ร่วมสอบ

ข่าววันที่ 23 07 2551 - 22:09:04 น.

'สมัคร' เซ็นเงียบอนุมัติกองทัพบกซื้อรถยานเกราะล้อยาง 'ยูเครน' 96 คันแล้ว มูลค่า 3.8 พันล้านบาท พร้อมแต่งตั้งผู้แทน'สตง.'ร่วมตรวจรับเพื่อความโปร่งใส หลังถูกร้องเรียนให้สอบจนต้องซุกเรื่องไว้นานร่วม 2 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ว่านายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เซ็นอนุมัติให้กองทัพบกจัดซื้อยานเกราะล้อยางชนิด 8x8 ยี่ห้อบีทีอาร์ 3 อี 1 (BTR 3 E 1) ผลิตโดยผลิตบริษัท คาร์คีฟ โมโรซอฟ ดีไซน์ บูโร ยูเครน แห่งประเทศยูเครน จำนวน 96 คัน มูลค่า 3.8 พันล้านบาท พร้อมระบบการฝึกศึกษา การอบรม การถ่ายทอดเทคโนโลยีและระบบการซ่อมบำรุง ทั้งนี้ นายสมัครเซ็นอนุมัติเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ได้ระบุให้แต่งตั้งผู้แทนจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ร่วมตรวจรับเพื่อความโปร่งใส

สำหรับโครงการจัดซื้อยานเกราะล้อยางดังกล่าว รัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ อนุมัติให้กองทัพบกจัดซื้อเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2550 ต่อมา พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ขอให้คณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาและส่งเสริมการสร้างคุณธรรมและจริยธรรมแก่นักการเมือง ข้าราชการและประชาชน สนช. ตรวจสอบคุณธรรมและจริยธรรมของ พล.อ.บุญรอด สมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เกี่ยวกับการจัดซื้อยานเกราะล้อยาง และยังระบุว่า สตง.กำลังตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการจัดซื้อยานเกราะล้อยางชนิด 8x8 ยี่ห้อบีทีอาร์ 3 อี 1 ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงความไม่โปร่งใส อีกทั้งมีบริษัทคู่แข่งยื่นร้องให้กองทัพและ สตง.ตรวจสอบข้อพิรุธในการจัดซื้อเนื่องจากคุณสมบัติของยานเกราะล้อยางบีทีอาร์ 3 อี 1 ไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ที่กองทัพบกระบุไว้ เช่น ขีดความสามารถในการบรรทุกพลรบพร้อมอุปกรณ์ได้อย่างน้อย 11 นาย แต่บีทีอาร์ 3 อี 1 บรรทุกได้แค่ 9 นาย หรือประตูรถที่เปิดด้านข้าง สำหรับขึ้นลงของกำลังพลซึ่งทำให้กำลังพลมีความเสี่ยงสูง รวมถึงประสิทธิภาพการป้องกันระเบิดใต้ท้องรถหุ้มเกราะ

จากนั้นเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2550 สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม มีหนังสือถึงผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินขอทราบผลการตรวจสอบโครงการจัดซื้อยานเกราะล้อยางจากยูเครน ซึ่งได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ สตง.ว่า ทาง สตง.ยังไม่มีข้อสังเกต ดังนั้นจึงสมควรให้ดำเนินกรรมวิธีจัดซื้อต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง นายสมัคร สุนทรเวช ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแทน พล.อ.บุญรอด นายสมัครสั่งการเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2551 ให้กองทัพบกนำโครงการจัดซื้อยานเกราะล้อยางยูเครน กลับไปทบทวนในประเด็นที่มีผู้ร้องเรียนว่าการจัดซื้อไม่โปร่งใส

กองทัพบกแจ้งกลับไปยังสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2551 ว่ากองทัพยืนยันต้องการซื้อยานเกราะล้อยางจากยูเครน และในวันที่ 23 เมษายน พล.อ.รังสรรค์ แช่มเชื้อ ผู้อำนวยการสำนักงานงบประมาณ กระทรวงกลาโหม ทำหนังสือเวียนไปยังผู้บังคับบัญชาระดับสูง อาทิ พล.อ.วินัย ภัททิยกุล ปลัดกระทรวงกลาโหม เพื่อพิจารณาอนุมัติ ซึ่ง พล.อ.วินัยเซ็นเห็นชอบเมื่อวันที่ 25 เมษายน จนกระทั่งทิ้งระยะเวลาไว้ 2 เดือน นายสมัครจึงเซ็นอนุมัติให้กองทัพบกจัดซื้อยานเกราะล้อยางจากยูเครน

//matichon.co.th/news_review.php?id=42288

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=11-08-2007&group=1&gblog=58


BTR-3E1
Create Date : 06 สิงหาคม 2551
Last Update : 6 สิงหาคม 2551 10:56:00 น.
Counter : 3243 Pageviews.

22 comments
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีถวายแจกันดอกไม้สมเด็จเย็นเต็ก นายแว่นขยันเที่ยว
(6 พ.ค. 2564 12:17:30 น.)
....อาลัยครูชาลี อินทรวิจิตร.. คนผ่านทางมาเจอ
(5 พ.ค. 2564 10:39:22 น.)
เลเซอร์ขนรักแร้ โดยเจนทัลแย็ก (Gentle YAG) Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(5 พ.ค. 2564 16:19:23 น.)
ซัมเมอร์นี้ฉันต้องรอด : WFH เลี้ยงต้นไม้วนไป The Kop Civil
(2 พ.ค. 2564 11:36:06 น.)
  
กะว่ามาเจอหนุ่มในเครื่องแบบนะเนี๊ยะเจอแต่ล้อตะขาบ
โดย: จูหน่านพ วันที่: 6 สิงหาคม 2551 เวลา:8:39:43 น.
  
เท่าที่ผมรู้

"หล่อ" ผมเก็บไว้
ส่วนไม่หล่อ
ผมจำได้ว่ามอบให้พี่โยไปตั้งนานแล้วนี่ครับ คิรคริ

emoemoemo
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 6 สิงหาคม 2551 เวลา:9:00:39 น.
  
รถเกราะกับรถถังมันต่างกันยังไงอะพี่
โดย: น้องผิง วันที่: 6 สิงหาคม 2551 เวลา:10:34:42 น.
  
อ๋อ เป็นคำถามที่ดีครับ ........ ดูง่าย ๆ เลยครับ รถถังจะมีล้อสายพานแบบตีนตะขาบ มีปืนใหญ่กระบอกโต ๆ ส่วนมากจะมีป้อมปืนที่หมุนได้ ..... ส่วนรถเกราะจะมีล้อตีนตะขาบหรือล้อยางก็ได้ ส่วนใหญ่จะไม่มีปืนใหญ่กระบอกโต ๆ แบบรถถังครับ แต่บางรุ่นเขาก็เอาป้อมปืนของรถถังมาแปะใส่รถเกราะเหมือนกันครับ แต่ที่สำคัญคือ รถเกราะขนทหารได้หลาย ๆ คน แต่รถถังขนทหารไม่ได้ครับ
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 6 สิงหาคม 2551 เวลา:10:53:09 น.
  
อ่านจบก้อมีคำถามเหมือนข้างบนนี่พอดีเลย ดีแระ เลยไม่ต้องถาม อิอิ

อ๋อออ มันเป็นงี๊นี่เอง รถถัง กับ รถเกาะ

ข้อมูลน่าสนใจค่ะ ( อ่านหมดทุกตัวเลยนะเออ )

---------------------------

พี่ก้อไปดูนะ ป้า เอ๊ยย ป๋า เบิร์ดอ่ะ
อิอิ...เราจะเดินชนกันมั่งมั๊ยน๊อ ( แต่คงไปคนละวันแน่เลย )
โดย: unsa วันที่: 6 สิงหาคม 2551 เวลา:12:25:42 น.
  
ขอบคุณคะ ^^
โดย: น้องผิง วันที่: 6 สิงหาคม 2551 เวลา:14:27:12 น.
  
อ๊ะ น้องโย

แบบเบิร์ดๆ มีวันที่ 15 ด้วยเหยอ ??
โดย: unsa วันที่: 6 สิงหาคม 2551 เวลา:15:38:13 น.
  
#6 ....... ยินดีฮะ ^ ^
พี่ unsa

เขาบอกว่าเป็นรอบ preview อ่ะครับพี่ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันครับ ^ ^

//www.scbcreditcard.com/download/pdf/privilege/all_newsletter0708.pdf
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 6 สิงหาคม 2551 เวลา:16:28:36 น.
  
อ้ออออ.....เข้าใจแระ

โหวว อิจฉา
ได้ดูก่อนใครๆเลย

เพราะของจริง เริ่มเล่น วันที่ 16 มั๊ง ถ้าจำไม่ผิด
โดย: unsa วันที่: 6 สิงหาคม 2551 เวลา:17:14:29 น.
  
แล้วดีลนี้ เสี่ยกดคอมฯไปเท่าไรครับ อิอิอิ

ปล อัพแล้วๆ
โดย: helldiver วันที่: 7 สิงหาคม 2551 เวลา:3:20:31 น.
  
นายทหารม้าผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่ง(เสธ.แดง)บอกว่า ประเทศไทยไม่ควรจะมีรถยานเกราะล้อยางเพราะว่าถึงจะปล่อยลมยางยังไง มันก็คิดโคลนเลนอยู่ดีในหน้าฝน เป็นอุปสรรคในการปฏิบัติภารกิจ ประเทศไทยน่าจะใช้ยานเกราะสายพานมากกว่า หรือที่เรียกว่า IFV (Infantry Fighting Vehicle) อีกอย่าง ทางไทยยังไม่เคยได้ทดลองใช้มาก่อนเลย เพียงแค่อ่านตามแผ่นกระดาษ และดูวีดิโอคลิป ซึ่งน่าจะลองมาทดสอบสมรรถภาพรถในพื้นที่ประเทศไทยดูก่อน พี่โย คิดเห็นว่าอย่างไร ครับ
โดย: mi lucha วันที่: 7 สิงหาคม 2551 เวลา:8:05:08 น.
  
emoemo
โดย: คนไม่เจียม.. วันที่: 7 สิงหาคม 2551 เวลา:13:19:06 น.
  
หมูอ้วนมาเยี่ยมพี่โยค่ะ ป้าหมีให้นู๋ออกกำลังกายลดอ้วนด้วย555+++

โดย: หมีสีชมพู วันที่: 10 สิงหาคม 2551 เวลา:8:43:21 น.
  
ผมมีปัญหาด้านสุขภาพ ช่วงนี้ขอพักนะครับ ^ ^
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 10 สิงหาคม 2551 เวลา:23:19:32 น.
  
พักให้หายปวดก่อนนะครับพี่โย
หายป่วยเร็วนะครับ

emoemoemo
โดย: ก๋า เก็กเสียง (กะว่าก๋า ) วันที่: 11 สิงหาคม 2551 เวลา:0:51:41 น.
  
คุณโย ไปพบหมอบ้างหรือยัง

ลองไปหาหมอกระดูกที่ ร.พ.เลิดสินไหมคะ มีหมอเก่งๆหลายคน

ทำบัตรล่วงหน้าได้ด้วย ถ้าจะไปก็ถามเบอร์โทรพี่หมีได้ที่หนูนีล

พี่หมีจะเช็คให้ว่าควรพบอาจารย์หมอท่านไหน และท่านออกตรวจเมื่อไรบ้าง

เป็นห่วงนะคะ
โดย: หมีสีชมพู วันที่: 11 สิงหาคม 2551 เวลา:7:45:35 น.
  
คุณโย ถ้าจะไปเลิดสิน ก็ไปบอกพี่หมีนะคะ

เพิ่งเห็นว่าคุณโยติดต่อหนูนีลไม่ได้ พี่หมีจะได้ส่งเบอร์ไปให้หลังไมค์
โดย: หมีสีชมพู วันที่: 11 สิงหาคม 2551 เวลา:22:25:08 น.
  
พักผ่อนเยอะๆ อ้ายโยโย่ หายไวไวค่ะ

emo
โดย: คนไม่เจียม.. วันที่: 13 สิงหาคม 2551 เวลา:8:08:49 น.
  
คุณโย ไปหาหมอได้ความว่าไงส่งข่าวบ้างนะคะ พี่หมีเป็นห่วงค่ะ
โดย: หมีสีชมพู วันที่: 14 สิงหาคม 2551 เวลา:0:07:52 น.
  
อาการป่วยเป็นยังไงบ้างพี่โย
ช่วงนี้ก็พักก่อนนะ
หายดีแล้วค่อยกลับมาเล่นครับ

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 14 สิงหาคม 2551 เวลา:7:23:27 น.
  
หายดีแล้วเหรอพี่โย

เอาให้ชัวร์นะครับ
แล้วค่อยเล่น

พอดีมีพี่คนนึงก็เล่นคอมมากจนหมอนรองกระดูกคดเลยครับ
ตอนนี้งดเล่นไปโดยปริยาย
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 15 สิงหาคม 2551 เวลา:13:42:40 น.
  
หายป่วยไวๆนะคะพี่
โดย: น้องผิง วันที่: 15 สิงหาคม 2551 เวลา:14:57:06 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Skyman.BlogGang.com

Analayo
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]

บทความทั้งหมด