สังคมหวาดระแวง(คุณหมัดเหล็ก ไทยรัฐ): Blog ตอบโต้ข้อมูลผิดพลาด
สังคมหวาดระแวง

ภาพ ที่ เสื้อแดง จ.เชียงใหม่ เข้าล้อมที่ทำการสำนักงานตำรวจ ภูธรเขต 5 ที่มี พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม เป็นผู้บังคับบัญชาจนเกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับผู้ชุมนุม คงไม่ได้เห็นในข่าวทีวีทั่วไปมากนัก เนื่องจากรัฐบาลได้ขอความร่วมมือไปยังทีวีทุกช่องในการนำเสนอข่าวที่กระทบ กับเสถียรภาพความมั่นคงโดยเฉพาะความเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดง ห้ามออก

ใน ขณะเดียวกัน ก็มีข่าวว่า ชาวบ้านเสื้อแดงไปล้อมรถถัง ที่จอดเสียอยู่แถวๆย่านรังสิต เพราะเกรงว่าทหารจะเอารถถังไปปฏิวัติ ทำไปทำมาเป็นรถถังรุ่นที่ซื้อมาจากยูเครน ใช้งาน ได้ไม่เท่าไหร่ก็จอดเสียข้างทาง รถมือสองก็เป็นอย่างนี้

ตอนซื้อก็มีปัญหา ซื้อมาใช้แล้วก็ยังมีปัญหาอีก

ทาง กองทัพออกมาแก้ตัวไปน้ำขุ่นๆว่า เป็นรถที่จะต้องไปซ่อมแถวๆโรงซ่อมย่านปทุมธานี อะไรทำนองนี้ก็ว่ากันไป ที่เคยดักคอว่ารถถังจากยูเครนไม่มีประสิทธิภาพก็ได้เห็นของจริงกันซะที

อาวุธ ยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติการบ้านเราไม่รู้ว่า ซื้อเอาไว้ใช้หรือไว้โชว์ งานวันเด็กกันแน่ หรือคำนึงถึง ค่าคอมมิชชั่นมากกว่าคุณภาพ ยิ่งทางการอังกฤษเปิดปมพิรุธว่าเครื่องตรวจระเบิดที่ส่งมาขายย่านนี้ไม่มี คุณภาพ มีแต่ขดลวดเต็มไปหมด แต่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่จะใช้งานตรวจหาวัตถุระเบิดจริงๆไม่ได้ใส่เอาไว้ ด้วย จนทางการอังกฤษต้องสั่งให้ตรวจสอบเป็นการใหญ่

ก็เลยย้อนไปดู ข่าวเหตุการณ์ระเบิดใน 3 จังหวัดภาคใต้ ประเภทมอเตอร์ไซค์บอมบ์ คาร์บอมบ์ เจ้าหน้าที่ก็ใช้เครื่องตรวจหาวัตถุระเบิดตรวจแล้วตรวจอีกทุกครั้งแต่ไม่เจอ ปรากฏว่าเกิดระเบิดตูมขึ้นมาหลังจากที่มีการตรวจสอบไปแล้ว เลยทึกทักเอาว่า เราใช้เครื่องตรวจสอบระเบิดที่ไม่มีคุณภาพอยู่หรือไม่

นี่กองทัพ อากาศของบอีก 2 หมื่นกว่าล้านบาทเพื่อซื้อเครื่องบินขับไล่กริพเพน อีก 6 ลำ ถ้าจำข่าวเก่าๆได้ เครื่องบิน กริพเพนที่ว่านี้เป็นเครื่องบินจากสวีเดนที่มีข้อสังเกตจุดอ่อนการใช้งานเอา ไว้เยอะมาก มีบางรัฐบาลเคยคัดค้านไม่ให้ซื้อมาใช้งานด้วยซ้ำ ชุดแรก มีปัญหาทั้งเรื่องของฝูงบินที่จะมาใช้งานร่วมกับฝูงบินที่มีใช้งานอยู่แล้ว และอะไหล่การซ่อมบำรุงต่างๆก็ยังดันทุรังจะซื้อกันอยู่ได้

สมัยก่อนผู้ใหญ่ในกองทัพร่ำรวยก็เพราะ ค่าคอมฯจากโครงการซื้ออาวุธ นี่แหละ จนมาระยะหลังมีการทบทวนนโยบายในการซื้ออาวุธกันใหม่

ก็ พอดีทหารมาปฏิวัติซะอีก ชาวบ้านเลยมองทหารในแง่ร้ายว่า ที่ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์กันตูมตามขณะนี้จะเอามารบกับใครหรือแค่เอาไว้ยึด อำนาจ ก็บังเอิญอีกนั่นแหละ ที่ เสธ.ชัยชนะคนสนิทบิ๊กบัง ออกมาปฏิเสธข่าวว่าไม่ได้มีการนัดกันหารือแผนปฏิวัติซะหน่อย แค่ข่าวลือ ส่วนจะมีคนเชื่อหรือเปล่า อีกเรื่อง.

หมัดเหล็ก

//www.thairath.co.th/column/pol/kaablook/61416
คุณหมัดเหล็ก ที่ผ่านมาผมก็เห็นด้วยกับคุณบางประเด็น ที่ไม่เห็นด้วยก็มีอีกหลายประเด็น แต่ประเด็นนี้ ขอฮุกสวนกับคุณหมัดเหล็กสักหน่อยนะครับ

"ทำไปทำมาเป็นรถถังรุ่นที่ซื้อมาจากยูเครน ใช้งาน ได้ไม่เท่าไหร่ก็จอดเสียข้างทาง รถมือสองก็เป็นอย่างนี้

ตอนซื้อก็มีปัญหา ซื้อมาใช้แล้วก็ยังมีปัญหาอีก"


- ผมก็เพิ่งรู้ว่าเราซื้อรถถังยูเครนมาใช้ แหม สื่อมวลชนไทยครับ พวกคุณยังแยกกันไม่ออกอีกเหรอ อันไหนรถถัง อันไหนรถเกราะ มันก็เหมือนพวกคุณเอารถเก๋งกับรถกระบะมายำอยู่ในประเภทเดียวกันนั้นแหละ

รถเกราะยูเครนมันได้รับมอบแล้วเสียตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ? กว่าจะได้ก็กลางปีโน้น รถที่คุณเห็น (หรืออาจจะไม่เห็นเพราะฟังเขามาน่ะ) เป็นรถเกราะล้อยาง V-150 ที่มีใช้อยู่เกือบ 40 ปีมาแล้วต่างหาก และที่สำคัญ มันทำจากสหรัฐ

"ทางกองทัพออกมาแก้ตัวไปน้ำขุ่นๆว่า เป็นรถที่จะต้องไปซ่อมแถวๆโรงซ่อมย่านปทุมธานี อะไรทำนองนี้ก็ว่ากันไป ที่เคยดักคอว่ารถถังจากยูเครนไม่มีประสิทธิภาพก็ได้เห็นของจริงกันซะที"

- รถเกราะล้อยาง V-150 จำนวน 22 คันที่มันขึ้นรถไฟมาจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อเข้ารับการซ่อมที่ศูนย์ซ่อมที่ปทุมธานี เพื่อปรับปรุงก่อนไปรักษาสันติภาพที่ซูดาน อย่าบอกว่าข้อกล่าวหาเลื่อนลอย เพราะวันศุกร์ที่แล้วที่เขามีการส่งมอบกัน ผมก็อยู่ที่สามจังหวัดด้วย ไอ้ที่พูดว่าน้ำขุ่น ๆ นั่นน่ะ เห็นด้วยตาตัวเองหรือฟังเขามา ถ้าฟังเขามา เขาที่ฟังมา มั่วหรือเปล่า?

"อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติการบ้านเราไม่รู้ว่า ซื้อเอาไว้ใช้หรือไว้โชว์ งานวันเด็กกันแน่ หรือคำนึงถึง ค่าคอมมิชชั่นมากกว่าคุณภาพ ยิ่งทางการอังกฤษเปิดปมพิรุธว่าเครื่องตรวจระเบิดที่ส่งมาขายย่านนี้ไม่มี คุณภาพ มีแต่ขดลวดเต็มไปหมด แต่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่จะใช้งานตรวจหาวัตถุระเบิดจริงๆไม่ได้ใส่เอาไว้ ด้วย จนทางการอังกฤษต้องสั่งให้ตรวจสอบเป็นการใหญ่"

- เอ่อ อันนี้ค่อยพูดน่าฟังหน่อย

"นี่กองทัพอากาศของบอีก 2 หมื่นกว่าล้านบาทเพื่อซื้อเครื่องบินขับไล่กริพเพน อีก 6 ลำ ถ้าจำข่าวเก่าๆได้ เครื่องบิน กริพเพนที่ว่านี้เป็นเครื่องบินจากสวีเดนที่มีข้อสังเกตจุดอ่อนการใช้งานเอา ไว้เยอะมาก มีบางรัฐบาลเคยคัดค้านไม่ให้ซื้อมาใช้งานด้วยซ้ำ ชุดแรก มีปัญหาทั้งเรื่องของฝูงบินที่จะมาใช้งานร่วมกับฝูงบินที่มีใช้งานอยู่แล้ว และอะไหล่การซ่อมบำรุงต่างๆก็ยังดันทุรังจะซื้อกันอยู่ได้"

- เอ้า กรรม ดันไม่น่าฟังซะแล้ว มันกลับมาอีกแล้ว บางรัฐบาลที่คัดค้านน่ะ รัฐบาลไหน แล้วรัฐบาลที่อนุญาตให้เซ็นน่ะ รัฐบาลไหน ลองกลับไปดูนะ ผมไม่พูดต่อเพราะมันเรื่องการเมือง เผอิญผมแยกออก ส่วนนอกนั้นขี้เกียจอธิบาย กลับไปอ่าน Blog เก่า ๆ ดูแล้วกัน

"สมัยก่อนผู้ใหญ่ในกองทัพร่ำรวยก็เพราะ ค่าคอมฯจากโครงการซื้ออาวุธ นี่แหละ จนมาระยะหลังมีการทบทวนนโยบายในการซื้ออาวุธกันใหม่

ก็ พอดีทหารมาปฏิวัติซะอีก ชาวบ้านเลยมองทหารในแง่ร้ายว่า ที่ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์กันตูมตามขณะนี้จะเอามารบกับใครหรือแค่เอาไว้ยึด อำนาจ ก็บังเอิญอีกนั่นแหละ ที่ เสธ.ชัยชนะคนสนิทบิ๊กบัง ออกมาปฏิเสธข่าวว่าไม่ได้มีการนัดกันหารือแผนปฏิวัติซะหน่อย แค่ข่าวลือ ส่วนจะมีคนเชื่อหรือเปล่า อีกเรื่อง."


- ส่วนชาวบ้านอย่างผมไม่เชื่อหรอก ที่ไม่เชื่อน่ะไม่เชื่อสื่อแบบคุณ ถ้าสื่อไทยยังมั่วกระจาย ข้อมูลกระเจิงอยู่อย่างงี้ แล้วจะมีปัญญาที่ไหนไปจับไต๋นายพลขี้โก่งที่รับค่าคอมพ์ครับ? รถเกราะกับรถถังคุณยังแยกไม่ออกเลย จับแพะชนแกะ จับยูเครนชนสวีเดน ข้อมูลอื่น ๆ ก็มั่ว ๆ แบบที่ว่าไม่มีความรู้มีแต่ความอยากเขียน แล้วเมื่อไหร่คุณจะเป็นหูเป็นตาให้พวกผมคุ้ยทุจริตกองทัพได้ ในเมื่อคุณยังมั่วสนั่นอยู่แบบนี้เลย นายพลขี้โก่งก็สบายสิ นั่งกระดิกเท้านับค่าคอมพ์แล้วปล่อยให้พวกนี้พูดไปเรื่อย ๆ ?

แบบ GT200 นั่นน่ะ คนที่เปิดเรื่องทุกอย่าง ไม่ใช่สื่อสักคน แต่เป็นคนทั่ว ๆ ไปที่เขามีความรู้และถึงไม่มีเขาก็ศึกษาจนมี ตอนเขาทำไม่มีสื่อโผล่มาสักคน แต่พอเรื่องดัง มากันใหญ่

ความรับผิดชอบอยู่ไหนถ้าตัวเองผิด สื่อเรียกร้องว่าต้องให้เสรีภาพสื่อ แต่ถ้าให้เสรีภาพสื่อแล้วสื่อไม่มีความรับผิดชอบแบบนี้ มันน่าให้เสรีภาพหรือเปล่าครับ? แล้วจะเอาอะไรมาชี้นำสังคมในขณะที่สื่อยังชี้นำตนเองไม่ได้เลย? ซึ่งจะว่าไป ใครที่แต่งตั้งหน้าที่ชี้นำสังคมให้สื่อเนี๊ย? ประชาชนหรือสื่อด้วยกันเอง???

ไม่ไหวจะเคลียร์จริง ๆ สื่อไทยCreate Date : 28 มกราคม 2553
Last Update : 28 มกราคม 2553 13:12:18 น.
Counter : 2083 Pageviews.

3 comments
วัคซีนโควิด-19 กับประเทศไทยวันนี้...เราต้องรอด!!! จันทราน็อคเทิร์น
(4 พ.ค. 2564 15:58:48 น.)
ซัมเมอร์นี้ฉันต้องรอด : WFH เลี้ยงต้นไม้วนไป The Kop Civil
(2 พ.ค. 2564 11:36:06 น.)
ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ลงพื้นที่โรงพยาบาลสรรพยาเพื่อเตรียมความพร้อมโรงพยาบาลสนาม จากเพื่อนถึงเพื่อน
(2 พ.ค. 2564 19:44:31 น.)
Silkspan แจกฟรี! ประกันชีวิต Covid - 19 นายแว่นขยันเที่ยว
(1 พ.ค. 2564 21:18:36 น.)
  
เป็นไรมากปะคะ
โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 28 มกราคม 2553 เวลา:13:08:03 น.
  
ไม่ลองส่งข้อมูลไปใน e-mail ของคุณหมัดเหล็กดูละครับ
โดย: thairanger (thairanger ) วันที่: 28 มกราคม 2553 เวลา:22:42:54 น.
  
เสี่ยของขึ้น
โดย: nemesis (LRRP ) วันที่: 29 มกราคม 2553 เวลา:0:49:14 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Skyman.BlogGang.com

Analayo
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]

บทความทั้งหมด