ขอแลกเปลี่ยนความเห็นเรื่อง Black Hawk ตกนิดนึงครับ
สืบเนื่องจากกรณี Black Hawk ประสบอุบัติเหตุหลังจาก Huey ตกไม่กี่วัน ขออนุญาตแลกเปลี่ยนความเห็นดังนี้

- ทบ. มี UH-1H Huey จำนวน 90 ลำ แต่ทำการบินไม่ได้ครบตามจำนวน มี UH-60L Black Hawk 7 ลำ กำลังได้รับมอบ UH-60L อีก 3 ลำ และกำลังยื่นเรื่องขอจัดหา UH-60M อีก 3 ลำ ตามที่เพิ่งปรากฏข่าวไป

- ข้อมูลเท่าที่มีตอนนี้ โดยเฉพาะภาพซากของเครื่อง Huey ทุกอย่างบ่งชี้ว่า สาเหตุน่าจะเป็นเพราะสภาพอากาศ ยังไม่มีข้อมูลใดบ่งชี้ไปว่า ตัวเครื่องเกิดข้อผิดพลาด หรือถูกยิงหรือโจมตีจากกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ยิ่งข้อหลัง แทบไม่น่าเป็นไปได้

ทั้งนี้ สาเหตุที่แท้จริง ต้องรอการสอบสวนต่อไป

- กฏของกองทัพบกคือ ถ้านักบินไม่มั่นใจในความพร้อมของเครื่องหรือสภาพอากาศ หรืออะไรก็แล้วแต่ นักบินมีสิทธิที่จะไม่บินขึ้น และจะไม่มีใครแม้แต่รัฐมนตรีกลาโหมสั่งให้เขาบินได้

นักบินเขาก็รักชีวิต นายเขาก็นั่งอยู่บนเครื่อง ถ้าจะตายก็ตายด้วยกัน ใครเขาจะสั่งตัวเองไปตายถ้ารู้ทั้งรู้ว่าบินไม่ได้ นี่เรื่องจริงไม่ใช่ภาพยนต์ครับ

- ไม่ทราบว่าหลายท่านทราบได้อย่างไรว่าเป็นการตกโชว์เพื่อของบ หรือตกเพื่อขอซื้อ UH-60M ราคาแสนแพงนั่นเพิ่ม ถ้ามีคนที่สติไม่ดีพอจนคิดเรื่องแบบนี้ได้ ไม่มีทางได้หลุดมาเป็นนักบินเด็ดขาด ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมีความคิดแบบนี้ถูกเสนอขึ้นมา ผมจึงขอเสนอว่า ถ้าท่านใดสงสัยเรื่องแบบนี้ โดยเฉพาะกรณีนี้ ขอรบกวนทำภารกิจตายโชว์หน่อยได้หรือไม่ครับ อะไรก็ได้ที่จะเป็นการทำให้รัฐบาลให้งบอะไรเพิ่ม ถ้าทำได้ผมยินดีก้มกราบขอโทษ (ข้อนี้ยอมรับว่าพูดแรง)

- ไม่อยากให้ด่วนเดาไปก่อนโดยไม่รู้อะไร เรานั่งอยู่ตรงนี้เราไม่รู้อะไรหรอก แต่ยังเชื่อว่า ไม่มีใครเขาบ้าพอที่จะสั่งตัวเองไปตายหรอกครับ

- ปกติหลังอากาศยานตก จะมีการสอบสวน และตามมาด้วยคำแนะนำในการปรับปรุงและแก้ไขข้อผิดพลาด ซึ่งมีแน่นอนไม่ว่ากรณีไหน ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงการฝึก การปรับปรุงการซ่อมบำรุง การปรับปรุงแนวทางการบิน หรืออะไรก็ตาม กรณีนี้ก็เช่นกัน ยังไงก็ต้องมี แต่จะมีมากหรือน้อย ต้องขึ้นอยู่กับสาเหตุของการตก

ถ้าจะมีเรื่องให้ด่า ก็รอผลการสอบสวน และก็ขอเป็นทีหลังแล้วค่อยมาด่าถ้ามีคนสมควรต้องถูกด่า กาละเทศะตอนนี้ สมควรให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพบศพหรือผู้บาดเจ็บ (ถ้ามี แต่เชื่อว่าโอกาสน้อย) ก่อน ถือว่าเป็นการให้เกียรติผู้เสียชีวิตแล้วกันครับ

ด้วยความเคารพ ขอขอบคุณCreate Date : 19 กรกฎาคม 2554
Last Update : 19 กรกฎาคม 2554 21:03:46 น.
Counter : 2370 Pageviews.

0 comments
...คำถามยอดฮิต... คนผ่านทางมาเจอ
(6 พ.ค. 2564 06:17:18 น.)
Blog 82(M16) ว่าด้วยภาพยนตร์ยอดเยี่ยม /ผู้กำกีบยอดเยี่ยม/ดารานำแสดงหญิงยอดเยี่ยม Nomadland (2020) เริงฤดีนะ
(5 พ.ค. 2564 16:01:43 น.)
ซัมเมอร์นี้ฉันต้องรอด : WFH เลี้ยงต้นไม้วนไป The Kop Civil
(2 พ.ค. 2564 11:36:06 น.)
สวัสดียามเช้าวันที่ 30 เมษายน 2564 Nior Heavens Five
(30 เม.ย. 2564 07:32:06 น.)

Skyman.BlogGang.com

Analayo
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]

บทความทั้งหมด