NWS980 .... โปรแกรมฝึกจำลองการรบของกองทัพเรือไทย .... "ฝีมือคนไทย"
ทราบกันหรือไม่ครับ? ว่าเรือจักรีนฤเบศร สตาร์ทเครื่องทีนึงเสียเงินเป็นแสนบาท Sea Hawk ฝึกยิงตอร์ปิโดว์ 1 ลูก เหมือนเอารถเบนส์ไปทั้งคันทิ้งทะเล

แล้วแพงอย่างงี้จะทำยังไงครับ?

ฝึกในคอมพิวเตอร์สิครับ?

แล้วจะฝึกยังไงครับ?

เขียนโปรแกรมมาใช้ฝึกสิครับ!!!

นี่แหละครับ คือที่มาของ NWS980
ลึกเข้าไปในสถาบันวิชาการทหารเรือชั้นสูง ..... ไม่เอาดีกว่าครับ ตึกมันตั้งอยู่ริมถนน ^ ^" ..... ณ ศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์ทหารเรือ สถาบันวิชาการทหารเรือชั้นสูง จังหวัดนครปฐม .... ศูนย์กลางในการวิจัยและพัฒนายุทธศาสตร์การป้องกันประเทศของกองทัพเรือไทย มีแผนกเล็ก ๆ แผนกหนึ่งที่ทำหน้าที่วิเคราะห์และทดสอบยุทธวิธีซึ่งได้รับการพัฒนาจากฝ่ายอื่นเพื่อประเมินผลลัพธ์และประสิทธิภาพของมัน ก่อนนำไปใช้จริงในกองทัพเรือไทย

แผนกนี้คือ กองการจำลองยุทธ์ ครับ

และที่นี่คือต้นกำเนิดของสิ่งที่ผมจะพูดถึงในวันนี้ ..... NWS980เป็นเวลาเกือบ 30 ปีมาแล้วที่กองทัพเรือใช้โปรแกรมฝึกรุ่นเก่าในการฝึกนายทหาร ด้วยความเก่าแก่ของมันจึงไม่สามารถตอบสนองต่อภารกิจที่เปลี่ยนไปในโลกที่เปลี่ยนไปได้ กองทัพเรือจึงเริ่มดำเนินโครงการจัดหาเครื่องฝึกจำลองการยุทธ์แบบใหม่ หลังจากกระบวนการสอบราคาผ่านไป ปรากกฏว่าระบบของต่างประเทศที่กองทัพเรือสนใจมีราคาสูงถึง 200 ล้านบาท! มากกว่าความสามารถที่กองการจำลองยุทธ์จะจ่ายไหว

เมื่อไม่สามารถจัดหาได้ แนวคิดที่จะพัฒนาโปรแกรมด้วยตัวเองจึงเกิดขึ้น

ในปี 2549 กองทัพเรืออนุมัติให้จัดตั้งทีมวิจัยและพัฒนาเครื่องฝึกจำลองยุทธ์ขึ้น โดยใช้นายทหารในกองการจำลองยุทธ์จำนวน 11 นายเป็นสมาชิกของทีม โดยมีหัวหน้าทีมคือ นาวาเอก สุรภักดิ์ ธาราจันทร์ ผู้อำนวยการ กองการจำลองยุทธ์

หลังจากการกำหนดความต้องการในเบื้องต้น สมาชิกของทีมคนหนึ่งได้ไปพบกับเกมส์ Global Conflict Blue (GCB) ซึ่งเป็น Open Source หรือโปรแกรมฟรีที่เปิดให้ทุกคนสามารถนำไปพัฒนาต่อได้ โดยเกมส์นี้เป็นเกมส์ออนไลน์ที่ให้คนทั่วโลกเข้ามาวางแผนการรบทางทะเลกัน เมื่อทดลองศึกษาโปรแกรมนี้แล้ว พบว่าสามารถปรับให้เข้ากับความต้องการของกองการจำลองยุทธ์ได้ผม (Skyman) กับคุณวิช (Luftwaffe) พบกับพี่สุรภักดิ์เมื่อปลายปีที่แล้วครับ ..... พี่สุรภักดิ์บอกว่า "ตอนแรกมาดูแล้วก็เจอบักตั้งเยอะตามประสา Open Source ทั่วไป ช่วง 4 - 5 เดือนแรกพี่ก็นั่งแก้บักกันอย่างเดียว"

"มันเขียนด้วยภาษาอะไรครับ?" .... ผมถามตามประสาโปรแกรมเมอร์เหมือนกัน

"Visual Basic ครับ พอลุยบักเสร็จแล้ว เข้าใจทุกอย่างเกี่ยวกับมันแล้ว เราถึงใส่โน้นใส่นี่ที่เราต้องการเข้าไป คราวนี้เราจะใส่อะไรก็ได้ที่เราต้องการ"

"พี่มีเอกชนมาช่วยไหมครับ?" .... คุณวิชถามมั้ง

"555+ ทหารเรือทำกันเองครับ นั่งทำกันที่สถาบันวิชาการทหารเรือชั้นสูงนั้นแหละ"

"แล้วใช้เงินเท่าไหร่กันบ้างครับเนี๊ย?"

พี่สุรภักดิ์บอกว่า "กองทัพเรือให้เงินมา 4 ล้านครับ เงินพวกนี้เราเอาไปซื้อพวกคอมพ์พิวเตอร์กับจอภาพหมดเลย เพราะพวกเราก็มีเงินเดือนกันอยู่แล้ว โปรแกรมก็โหลดมาจากโปรแกรมแจกฟรี เรามีหน้าที่นั่งเขียนมันเท่านั้น"พี่สุรภักดิ์อธิบายคุณสมบัติของโปรแกรมให้ฟังว่า ..... "โปรแกรมนี้มันก็คล้าย ๆ เกมส์คอมพิวเตอร์นั้นแหละครับ"

"Fleet Command ใช่ไหมครับพี่ ผมเล่นประจำ" ... ผมแทรกขึ้นเพราะเล่นบ่อย

"555+ ใช่ครับ คล้าย ๆ Fleet Command นั้นแหละ เราจะมีจอ Tactical Screen ที่เห็นยุทธบริเวณทั้งหมด และเราก็สามารถซูมเข้าไปเห็นแต่ละ Unit ในการรบได้ ตัวโปรแกรมในตอนนี้ยังมีแค่รบเรือและเครื่องบินอยู่ ดังนั้นกองทัพอากาศก็ใช้ฝึกได้ แต่ในอนาคตเราก็สามารถเพิ่มพวก Unit ภาคพื้นดินลงไปได้ถ้าต้องการ"

"ผู้ควบคุมการฝึกก็มีหน้าที่กำหนดสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการรบในขนาดเล็ก ๆ แค่เรือกับเรือสองลำ หรือเป็นการประกอบกำลังขนาดใหญ่จากหลายประเทศเข้าทำการรบกัน บางทีก็อาจจะเป็นการจำลองการปฏิบัติการในกรอบของสหประชาชาติ"

"ข้อมูลระบบอาวุธของแต่ละประเทศมันมีอยู่ในอินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว เราก็เอามาใส่เข้าไปเป็นกองทัพของแต่ละชาติ จะให้ใครไปบุกใคร เราก็สามารถกำหนดภารกิจได้ เรือแต่ละลำในโปรแกรมเราก็สามารถกำหนด Way Point ได้ว่าจะให้มันไปทางไหน กำหนดละติจูด ลองติจูดได้ ภาพจาก Tactical Screen มันเป็นสองมิติ แต่เราสามารถซูมเข้าไปดูเรือแต่ละลำที่เป็นสามมิติได้ หรือเปิดดูเป็นภาพ 3 มิติได้ โดยรวมแล้วเราสามารถมองเห็นยุทธบริเวณได้ทั้งหมด และสามารถไปทำการรบได้ทั่วโลก"พี่สุรภักดิ์เลยลองเล่นให้ดู โดยกำหนดให้เรือ USS Enterprise เข้าโจมตีเวเนซุเอล่า และเวนเซุเอล่าก็ส่ง Su-30MKV ขึ้นมาสกัดกั้น

"โอ้ว มันเด็ดจริง ๆ พี่ อย่างงี้น่าเอาไปทำเกมส์ออนไลน์คงขายได้หลายตังค์!!!" .... ผมพูดตามประสาคนเคยบ้าเกมส์ (ตอนนี้ก็ยังบ้าอยู่ ^ ^")

"แล้วมีประเทศไหนสนใจอยากซื้อไปใช้บ้างไหมครับ?" .... คุณวิชถาม

"ความจริงก็มีคนสนใจเหมือนกันนะ หลายประเทศเหมือนกัน อย่างฟิลิปปินส์เขาสนใจมาก เห็นเขาถาม ๆ อยู่ว่าราคาเท่าไหร่ แต่พี่ก็เป็นโปรแกรมเมอร์ ตีราคาไม่ถูก เลยบอกว่าลองไปติดต่อทางผู้บังคับบัญชาดูดีกว่า"

"แล้วมันทำอะไรได้มากกว่านี้ไหมครับ?" .... ผมถามอีก เรื่องมากจริง ๆ กรู ^ ^

"เหอ ๆ ความจริงโปรแกรมมันสามารถพัฒนาต่อไปได้ ถ้าทำไปเรื่อย ๆ ก็สามารถใช้ในการฝึกร่วมของทั้งสามเหล่าทัพได้ หรือถ้าพัฒนาเพิ่มขึ้นไปได้อีกก็สามารถเชื่อมต่อกับระบบเรด้าร์และระบบตรวจการณ์ของประเทศเพื่อเป็นระบบตรวจการณ์ของจริงได้""งั้นพี่ครับ ถามอะไรตรง ๆ อย่างนึงนะ ...... ถ้าพี่ย้ายไปแล้ว โครงการจะถูกพับป่าวครับ" ....... ผมยิงคำถามเด็ด

พี่สุรภักดิ์กลับตอบว่า ..... "พี่อยากให้งานวิจัยของประเทศของเราเป็นเหมือนต้นไม้ยืนต้น เป็นต้นไม้ใหญ่เหมือนเพลงต้นไม้ของพ่อ .... รู้ไหมว่า NWS980 มาจากไหน ... NWS มาจากคำว่า Naval Warfare Simulator ส่วนเลข 9 หมายถึงรัชกาลที่ 9 และเลข 80 คือการที่ทรงเจริญพระชนมานุครบ 80 พรรษา .... ถ้าเราทำให้มันหยั่งรากลึกเหมือนต้นไม้ยืนต้น ไม่ใช่เป็นรากฝอยเหมือนต้นไม้ล้มลุก ต่อไปภายภาคหน้าเราก็สามารถเก็บเกี่ยวดอกผลจากมันได้เรื่อย ๆ "

"ทีมของพี่ทำกันโดยทหารเรือล้วน ๆ ไม่ได้จ้างเอกชนหรือจ้างฝรั่งทำ ยังไงถ้าพี่ไปที่อื่น ลูกทีมก็พร้อมสานต่ออยู่แล้ว ....."คุณสมบัติของโปรแกรม NWS980

- สามารถจำลองการรบได้ในเวลาจริง (Real Time)
- สามารถสร้างพื้นที่การรบและจำลองการรบทางเรือและอากาศ 3 มิติได้ในทุกพื้นที่ทั่วโลก
- สามารถจำลองระบบตรวจจับ ระบบอาวุธ ระบบส่งกำลังบำรุง และกำหนดเงื่อนไขในการฝึกได้สมจริงในการแสดงผลแบบ 3 มิติ และสามารถประเมินการฝึกได้จากข้อมูลของเรือรบและอากาศยานมากกว่า 1 พัน Unit ในโปรแกรม
- สามารถจำลองฝ่ายที่เข้าทำการรบได้ 64 ฝ่าย
- เร่งความเร็วของโปรแกรมจากเวลาปกติให้เร็วขึ้นได้ 128 เท่า
- ผู้เข้ารับการฝึกสามารถทำการฝึกได้จากทุกที่ทั่วโลกผ่านอินเตอร์เน็ต
- สามารถสื่อสารกันได้โดยใช้เสี่ยงผ่าน VoIP (Voice Over IP)NWS980 ได้รับรางวัลสิ่งประดิษฐ์ดีเด่นจากผู้บัญชาการทหารเรือปรจำปี 2550 บทความที่เกี่ยวกับโปรแกรม NWS980 ของ น.อ.คำรณ พิสณฑ์ยุทธการ ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดบทความทางวิชาการครั้งที่ 4 โดยลงตีพิมพ์ในนิตยสารนาวิกศาสตร์เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ปัจจุบัน NWS980 ถูกใช้ในการฝึกนายทหารของกองทัพเรือ ณ สถาบันวิชาการทหารเรือชั้นสูง ต.ศาลายา อ.พุทธมนฑล จ. นครปฐม ท่านที่สนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมนี้ ลองตามไปที่นี่นะครับ

โฮมเพจของ NWS980

//www.navy.mi.th/ians/nws980/index.html

"เครื่องฝึกจำลองยุทธ์ ( Wargame Simulators)"
บทความในนิตยสารนาวิกศาสตร์ ปีที่ 90 เล่มที่ 10 ตุลาคม 2550

//www.navy.mi.th/navic/document/901004a.html

สถาบันวิชาการทหารเรือชั้นสูง

//www.navy.mi.th/ians/


สำหรับวันนี้ จบเพียงเท่านี้ ขอบคุณทุกท่าน สวัสดีครับ

emoemoemoCreate Date : 23 สิงหาคม 2551
Last Update : 24 กันยายน 2551 0:07:41 น.
Counter : 3083 Pageviews.

31 comments
สรุปแล้วมือถือเกี่ยวอะไรด้วยเนี่ย MG Pooh Station TH
(5 พ.ค. 2564 14:11:18 น.)
แค่ขับรถไปซื้อแกง จะเอาแรงไปทำไม จันทราน็อคเทิร์น
(21 เม.ย. 2564 11:48:26 น.)
รีวิว 5 ปี กับ Honda Civic FC 1.5 Turbo จันทราน็อคเทิร์น
(29 มี.ค. 2564 17:24:42 น.)
คอนเซตป์ตกแต่งพิเศษ Audi RS6 GTO สปอร์ตแฮทช์สุดโหด : ข่าวต่างประเทศ Pooh Station TH
(24 มี.ค. 2564 06:43:50 น.)
  
โอว สุดยอดไปเลย ทั้งจขบ. ทั้งคนเขียนโปรแกรม อยากเล่นบ้างอะ
โดย: MM (ongchai_maewmong ) วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:21:45:56 น.
  
เป็นประโยชน์มากๆ ค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะค๊ะ
ไม่ทราบว่า คุณ kitasornciao อยู่ทร. จังหวัดอะไรเหรอค๊ะ
ไม่เคยได้เข้าเว๊บเกี่ยวกับทหารเลย
พอดีเปิดเจอเลยแว่บมาดูหน่อยค่ะ
โดย: นัยนารถ (sugarjun ) วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:22:51:50 น.
  
ถ้า ทร ทำเวอร์ชั่นเกมส์สำหรับขายประชาชน น่าจะดีนะอาจารย์โย แถมเป็นการประชาสัมพันธ์ ทร ไปอีกทาง
โดย: helldiver วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:23:15:17 น.
  
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวที่นำมาฝาก

อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะจ๊ะ น้องโย
โดย: หมีสีชมพู วันที่: 24 สิงหาคม 2551 เวลา:0:12:53 น.
  
เห็นแล้วอยากเป็นทหารจังเลยemo
เป็นทหารเรือเหมือนเรื่อง red october ดีกว่า
เอ๊ะ รึจะเป็นทหารอากาศเหมือน behind enemy line โม้ดี
ฮ่า ฮ่า
โดย: MeMoM วันที่: 24 สิงหาคม 2551 เวลา:18:02:43 น.
  
ดูน่าสนใจน่าเล่นจังเลยอะพี่

แต่หนูก็ยังแอบสงสัยว่ามันจะใช้ได้เหมือนจริงอะเปล่า แบบคนเล่นเกมส์แข่งรถเก่งอาจจะขับรถจริงไม่เป็นอะไรแบบนี้อะ
โดย: น้องผิง วันที่: 24 สิงหาคม 2551 เวลา:19:55:25 น.
  
#5

ลองเป็นทหารเรือแบบเรื่อง K-19 สิครับ แจ่ม ออกมาเป็นมนุษย์รังสีเลย
โดย: helldiver วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:1:59:03 น.
  

เอิ๊ก
รู้แต่ว่า เมื่อก่อนเคยอยากจีบตะหานเรือ


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:7:46:58 น.
  
รู้จักเกมส์ America's Army ไหมครับ? ^ ^

เกมส์นี้ถูกพัฒนาโดยกองทัพบกสหรัฐเพื่อให้ทหารเล่นและใช้ในการพัฒนายุทธวิธีการต่อส้ในระดับบุคคล ต่อมาทาง US Army ก็ปล่อยออกมาเป็นเกมส์ Online ให้คนทั่วโลกเล่นกันครับ ..... ผมเล่นมาตั้งแต่สมัย Counter ดัง ๆ ก่อนหน้าเกมส์ Online จะดังอีก (ก่อน Ragnarok) เล่นอยู่ตั้งนานแหนะก่อนจะห่าง ๆ ไป .... เกมส์มีความสมจริงมาก ๆ ครับ ปืนที่ยิงออกไปที่สะบัดเหมือนปีนจริง กระสุน ระเบิดก็สมจริง ยิง ๆ อยู่มีปืนติดด้วยครับต้องไปแย่งเอามาจากศพ เวลาเล่นเราก็จะออกไปปฏิบัติการกันเป็นหมู่ปืนเล็ก ซัดกับผู้ก่อการร้ายอาหรับ ..... Special Force นี่ชิดซ้ายไปเลยครับ

//www.americasarmy.com/

ถ้าทร. จะทำเป็นเกมส์ออนไลน์บ้างก็ทำได้เลยนะครับ เพราะข้อมูลในเกมส์ไม่มีอะไรเป็นความลับเลย (มันเป็นเรื่องที่ทุกคนรู้กันอยู่แล้ว) ....... ถ้าทร.ตั้ง Server แล้วให้คนซื้อชั่วโมงเข้าไปเล่น ผมว่ามันส์แน่ ๆ ครับ เพราะฝรั่งเขาได้ข่าวว่าทร.เอาเกมส์ Open Source ไปทำโปรแกรมฝึกทหารจริง ๆ เขาก็อยากจะลอง NWS980 เหมือนกัน

แต่คงยากครับ เพราะระบบราชการไทยคงมีข้อกำหนดหลายอย่างที่ทำให้ทร.คงไม่น่าจะมาทำเป็นเกมส์ Online ครับ น่าเสียดายเหมือนกัน
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:7:47:26 น.
  
ภาพสวยจังค่ะ

หนูว่านะเดี๋ยวพี่คนนั้นเขาต้องมาแน่ ว่าแต่มีหนุ่มในเครื่องแบบไหมนิปอปอ. พี่โจ๊กบล๊อคตัวเองกลายเป็นเรื่องนางฟ้าไปหมด ซิชะมาบ่อยน้อ บล๊อคพี่โย...เดี๋ยวกะกลายพันธ์หรอก 555

บล๊อคเหม่งยังคงเดิม น่ารัก ป่วงตามอารมณ์
โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:9:00:09 น.
  

เคยมีเพ็นเฟรนด์น่ะโย
ตั้งกะเรียนปี 1 พยาบาล
ไม่เคยเจอกันซักที
แต่ก้เขียนจดหมายถึงกันตลอด
ไม่มีการจีบเจิบอะไร
แค่เขียนเล่าเรื่องต่างๆ แลกเปลี่ยนทัศนะคติเท่านั้นเอง

แกจะจบเสธแล้วมั้งปีนี้
เมื่อก่อนไปขึ้นฝึกที่ไหน ประเทศอะไรก็จะร่อนการ์ดมาให้พี่ตลอดเลย
ไอ้เราก็แหม เป็นผู้หญิงนิ
จะไปจีบเค้าได้ไงหว่า 555
ถึงแม้จะแอบปลื้มเค้าก็ตามทีโดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:10:17:07 น.
  
ลืมๆ
บีจีวันนี้ พี่ทำเองนะโย
โคดปลื้มใจเลยอ่ะ
ทำเองได้ 555
โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:10:18:18 น.
  


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:11:07:32 น.
  
สวัสดีครับพี่โย

ผมทำงานซะครึ่งวัน
ไม่ได้มาตอบเม้นท์เลย

หมิงหมิงน้ำหนักขึ้นเป็น 6 โลกว่าแล้วครับ
เนื้อแน่นปึ๊กครับ หุหุหุ

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:12:53:25 น.
  
โอวว ยอดมาก
สติปัญญาล้ำเลิศ

ขายซอฟแวร์ไปเลย 5 พันล้าน 5555++

--------------

สบายดีใช่มั๊ย น้องโย
อย่าใช้มือเยอะนะ

ช่วงนี้พี่ซ่าส์ ก้อชักปวดๆเหมือนกัน

โดย: unsa วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:14:50:57 น.
  
พักๆ แขนมั้งนะพี่....
โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:9:34:53 น.
  
โย
พี่ว่าไปหาหมอเฉพาะทางที่รามาหรือราชวิถีดีมั้ยอ่ะ
เดี๋ยวพี่จะถามชื่อหมอจากเพื่อนให้
โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:9:48:56 น.
  
^
^

เห็นด้วยกะเอื้อยกิ๋วน่ะอ้ายโยโย่ ปล่อยไว้นานๆ ไปอาจจะโดนตัดแขนไม่รู้ตัว

emo
โดย: คนไม่เจียม.. วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:9:58:52 น.
  
หวัดดีพี่โย

อาการหนักมากมั้ยอ่ะ
ผมก็ยังคิดในใจว่าทำไมพี่โยพักแป๊บเดียว
ก้กลับมาเล่นคอมแล้ว.....

ขอให้หายเร็วนะครับ
ลองพักนานขึ้นอีกหน่อยนะครับ

ผมว่าพี่โยเล่นหนักและต่อเนื่องน่ะครับ
อาจด้วยงานหรืออะไรก็ตาม

พักก่อนดีกว่าครับ
ยังหนุ่มยังแน่น เดี๋ยวถูกตัดแขน
ไม่มีมือไปกุมมือเจ้าสาว
เสียดายแย่เลย อิอิอิ


หายเร็วๆนะครับ

emoemoemo
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:10:19:41 น.
  


คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สวัสดีค่ะ คุณโย

^
^ ซอมพอตามมาจากบ้านคุณก๋า ค่ะ

ปกติก็อ่านเม้นท์ คุณโย บ่อยๆ เมื่อกี้ก็

อ่านเจอว่าปวดแขน ต๊กใจ เลยตามมาขออนุญาตินะคะหายไว ไวน๊า พักผ่อนกายก่อนนะคะ

จะได้ทำตามใจตัวเอง
โดย: ซอมพอแสด วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:11:00:43 น.
  
ผมเจ็บแขนเพราะต้องทำงานหน้าคอมพ์มากครับ กล้ามเนื้อมันเกร็งนาน ๆ จนอักเสบ เป็นโรคที่เขาเรียกว่า Tennis Elbow ^ ^ ....... ปกติไม่ว่าจะยังไงผมก็ต้องนั่งหน้าคอมพ์ไม่ต่ำกว่า 8 ชม. อยู่แล้วครับ เลี่ยงไม่ได้เลย ผมก็เล่น Blog ตอนทำงานนี่แหละ กลับบ้านไม่แตะคอมพ์ พักครับ .... ตอนนั้นก็ฉีดยาชา+สเตียร์รอยเข้าไปตรงบริเวณที่ปวดครับ ได้ยาโวทาเรนมากิน เขาฉีดถัดจากข้อศอกมาหน่อย อาจจะต้องไปหาเพิ่มเพราะตรงที่ฉีดยานั้นหายปวดไปแล้ว แต่ตรงอื่นยังปวดอยู่มาก โดยเฉพาะตรงข้อมือ (ปวดในข้อ), ตรงกล้ามเนื้อแขน (ปวดในกล้ามเนื้อ) และตรงไหล่ (ปวดแบบคนทำงานหนัก) .... แต่คือมันก็ยังไม่หาย ยังเจ็บอยู่ ซึ่งยังไงผมก็เลี่ยงไม่ได้

ผมอยากย้ายงานเหมือนกันครับ อยากจะออกมาพักให้หายดีเสียก่อน แต่มันก็ทำไม่ได้เพราะยังหางานใหม่ไม่ได้ และถ้าลาออกมาก็ไม่มีอะไรกิน เพราะผมต้องจ่ายค่ากินอยู่น้องกับช่วยแม่จ่ายเงินด้วย .... ถ้าผมคนเดียวเพียว ๆ ป่านนี้ผมลาออกไปแล้วครับ .... เพราะทุกวันนี้มันทรมานมาก

ตัดแขนทิ้งมันซะเลยดีมั๊ยเนี้ย จะได้ไม่ปวดอีก ^ ^
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:16:24:34 น.
  
อ้าววววว....จะตัดแขนทิ้งซะแร้นน้องโยตรู !

พักเยอะๆน๊ะค้าบบบบบบ
พี่ซ่าส์ เป็นห่วงเป็นใยเสมอเลยน๊า
โดย: unsa วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:17:10:03 น.
  
มาเยี่ยมคนป่วยค่ะ
....
ยาสเตียรอยด์ไม่อยากให้ใช้บ่อย เขาฉีดเข้าไปเพื่อให้ได้ผลเร็ว และอาจจะเพราะปล่อยไว้เรื้อรังด้วยนะคะ
....
ถ้าได้พักน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่เมื่อยังเลี่ยงไม่ได้
ได้จัดโต๊ะทำงานใหม่หรือยังคะ? ลองใช้หนังสือรับรองจากแพทย์ ขอเปลี่ยนโต๊ะทำงาน และจัดโต๊ะใหม่เถอะค่ะ
....
หายเร็ว ๆ น้าemo
โดย: MeMoM วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:18:38:39 น.
  
พี่โยลองนวดแผนโบราณดูมั้ยครับ
แบบนวดจับเส้นน่ะ
บางทีก็ช่วยได้เยอะนะครับ

ผมเองเคยปวดไหล่จากการเล่นคอมนาน
ไปนวดมาก็หายดีเลยครับ

เอิ่ม...อย่านวดผิดแผนนะครับ
"แผนโบราณ" ย้ำ...เลือกป้าแก่ๆนะครับ
ขืนพี่โยเลือกหมอนวดสาวๆ อึ๋มๆ
อาจมีเปลี่ยนแผนได้

emoemoemo
โดย: ก.วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:19:38:23 น.
  
emo
โดย: คนไม่เจียม.. วันที่: 27 สิงหาคม 2551 เวลา:8:38:24 น.
  
ดูรูปลูกผมดีกว่าครับ
ประสาทไม่เสีย
แถมมีความสุขด้วย

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 27 สิงหาคม 2551 เวลา:12:08:50 น.
  


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 27 สิงหาคม 2551 เวลา:12:50:23 น.
  
น้องโย พี่หมีเอากำลังใจมาฝากค่ะ

เห็นใจจริงๆ ความจำเป็นก็มี ภาระก็มาก แต่ร่างกายไม่อำนวย

ได้แต่เห็นใจ ไม่รูจะแนะนำและช่วยได้อย่างไร

ก็ขอให้คุณโยอาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ พี่หมีเป็นห่วงจริงๆค่ะ
โดย: หมีสีชมพู วันที่: 27 สิงหาคม 2551 เวลา:13:16:30 น.
  
พี่หมีเป็นกำลังใจให้น้องเสมอนะคะ คุณโย
โดย: หมีสีชมพู วันที่: 28 สิงหาคม 2551 เวลา:6:57:22 น.
  
ผมก็เหม็นควันบุหรี่ครับ
มันอันตรายต่อเจ้าคนนี้ด้วยครับโดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 28 สิงหาคม 2551 เวลา:9:01:25 น.
  
ชอบหัวบล็อกค่ะ
....
ย้ายงานจริง ๆ หรือคะ
ดีแล้วววววว
....
ว่าแต่ว่าแขนค่อยยังชั่วยัง?
โดย: MeMoM วันที่: 28 สิงหาคม 2551 เวลา:19:15:30 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Skyman.BlogGang.com

Analayo
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]

บทความทั้งหมด