วันเด็ก | 2552 | อู่ตะเภา | ดอนเมือง | ภาคแรก


แหะ ๆ emo

เมื่อวานนี้วันเด็กครับ

และวันเด็กก็เป็นวันที่เด็กโข่งอย่างพวกผมทั้งโข่งมากโข่งน้อยจะมาเที่ยวครับ emo ...... ก็เหมือนเดิ๊มมมเหมือนเดิมครับ ผมไปเที่ยววันเด็ก อิอิ ^ ^ ....... ซึ่งปีนี้ผมคิดการใหญ่หน่อยครับ เพราะด้วยความที่ผมอยากเห็นเครื่องบินทหารเรือ ผมกับเพื่อน ๆ เลยวางโครงการเที่ยววันเด็กหฤโหดคือ เช้าไปสนามบินอู่ตะเภา บ่ายกลับมาดอนเมือง ...... ทริปนี้เลยมีงานวันเด็กของทั้งสองที่ครับ

ก็เหมือนเดิมอีกนั่นแหละครับ ..... ผมเก็บภาพมาฝากทุกท่านครับผม แต่เนื่องจากกระทู้ยาววววจริง ๆ จึงขอแบ่งเป็นตอน ๆ นะครับ โดยตอนนี้เป็นตอนแรก กองการบินทหารเรือ..... นอกจากผมและสมาชิก 4 ท่านแล้ว ยังมีพี่อีกคนหนึ่งที่ไม่ได้เล่นพันทิปครับ และเรายังมีชาวญี่ปุ่น 3 คนและชาวสิงคโปร์อีก 2 คน ..... ส่วนชาวอเมริกันและชาวเนเธอร์แลนด์อย่างละ 1 คนนั้นพลาดทริปนี้เนื่องจากไม่ว่างครับ

และตอนถ่าย ๆ ไปเราก็เจอชาวเบลเยี่ยม ชาวฝรั่งเศส, และชาวญี่ปุ่นอีกหลายคนมาวิ่งปุเลง ๆ ถ่ายรูปด้วยกัน


เห็นไหมครับ? ....... ผมบอกแล้วว่า งานวันเด็กเราก็ดังเหมือนกันนะ นี่ขนาดที่เราไม่ได้ประชาสัมพันธ์อย่างเป็นทางการนะครับ อาศัยบอก ๆ ต่อ ๆ กันไป ..... หลายคนมาเที่ยววันปีใหม่และมาต่องานเด็กโดยเฉพาะเลยครับ .... ผมว่าถ้า ททท. บรรจุงานวันเด็กเข้าไปในปฏิธินท่องเที่ยวประจำปี เชื่อว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในเมืองในมากกว่านี้มากทีเดียวครับ

ฝาก ททท. ไว้ด้วยนะครับ ^ ^


ส่วนเรื่องการเดินทาง ...... เราออกจากกรุงเทพราวตี 5 ครับ ชิว ๆ ถึงอู่ตะเภาราว 6 โมงครึ่งครับ และเมื่อเราเข้ามาถึงกองการบินทหารเรือ (Fly Navy) แล้วเป็นเจ้าแรก ๆ เราก็พบภาพนี้ครับ ....... โอ้วววววววกองการบินทหารเรือ (กบร.) เป็นหน่วยงานของกองทัพเรือที่ทำหน้าที่ปฏิบัติงานกับอากาศยานครับ ในย่านอาเซียนนี้ กบร. ไทยของเรายิ่งใหญ่ที่สุดแล้วครับ อีกอย่างกองทัพเรือคือกองทัพโปรดของผมอยู่แล้ว ดังนั้นวันนี้ได้มาถ่ายรูปเครื่องบินทหารเรือจึงเป็นเรื่องที่น่าดีใจสำหรับผมครับ


อีกคนที่อยากมาก็คือชาวญี่ปุ่นเพื่อนผมครับ เพราะ A-7E ของกบร. นั้นระหว่างทางมาเมืองไทยตอนส่งมอบมันบินผ่านประเทศญี่ปุ่น เขาเลยอยากมาดู แม้ว่าวันจะบินไม่ได้แล้วก็ตาม


แต่เครื่องบินแบบแรกที่นำมาให้ดูในวันนี้คือ AV-8S Harrier ครับ ^ ^ขอบคุณครับ เนื่องจากนี่เป็นกระทู้วันเด็ก ใครเข้ามาในกระทู้นี้จะถือว่ารู้ตัวว่าหน้าเด็กทุกคนครับ


มาต่อครับ ..... กองทัพเรือไทยได้รับ AV-8S Matador มาจากกองทัพเรือสเปนเมื่อครั้งต่อเรือหลวงจักรีนฤเบศรครับ ... AV-8S นั้นแท้จริงแล้วมันก็คือ AV-8A ซึ่งเป็น Harrier รุ่นแรก ๆ นั่นเอง แต่รุ่น S เป็นรุ่นของสเปนครับ ..... AV-8S รับใช้กองทัพเรือไทยได้ราว ๆ 10 ปีก็ต้องถูกสั่งสำรองราชการไปเนื่องจากขาดแคลนอะไหล่ครับ ทำให้ทุกวันนี้เรือจักรีนฤเบศรมีแต่เฮลิคอปเตอร์ประจำการเท่าที่ดูแล้วกองทัพเรือยังหวังลึก ๆ อยู่ครับว่าสักวันหนึ่งคงจะมีงบประมาณจัดหาเครื่องบินขับไล่ประจำเรือหลวงจักรีนฤเบศรแบบใหม่ ซึ่งก็มีตัวเลือกไม่มากนักครับเช่น Harrier FA.2 ของประเทศอังกฤษหรือ AV-8B Harrier II Plus ของนาวิกโยธินสหรัฐ ทั้งสองแบบเป็นเครื่องบินมือสองครับ ถ้าอยากได้มือหนึ่งก็ต้องรอต่อคิวซื้อ F-35B อย่างเดียว ..... เนื่องจากลำดับความสำคัญและจำนวนงบประมาณที่ได้รับ ทำให้ผมว่ายังอีกนานล่ะครับกว่าเราจะเห็นเครื่องบินขับไล่แบบใหม่ของกองทัพเรือไทยอีกครั้งลำต่อมาก็บินไม่ได้แล้วเช่นกันครับ ..... A-7E Corsair II นั่นเอง ...... กองทัพเรือซื้อมาจากสหรัฐอเมริกาที่ปลดประจำการลงครับ โดยซื้อมาในราคาที่ค่อนข้างถูก และมันก็บินได้ราว 10 ปีเช่นเดิมก่อนที่จะติดปัญหาบางประการที่ทำให้เราไม่สามารถซ่อมมันได้ทั้ง ๆ ที่มันยังเหลือชั่วโมงบินอีกมาก .... ตอนนี้ก็สำรองราชการเหมือนกันครับการจัดหาทั้งสองครั้งข้างต้นนี้เป็นบทเรียนให้กับกองทัพเรือได้เป็นอย่างดีครับ โชคดีที่กองทัพเรือเรียนรู้บทเรียนนั้นและนำมาแก้ไข ภายหลังอาวุธที่กองทัพเรือจัดหานั้นล้วนเป็นมือหนึ่งทั้งสิ้น แม้ว่าจะจัดหาได้ไม่ครบตามจำนวนที่ต้องการเนื่องจากไม่มีงบประมาณเพียงพอก็ตาม เพราะอย่างน้อยที่สุดมันก็ยังพอมีใช้บ้าง และจะได้ใช้มันไปอีก 30 ปีแน่นอน ภายภาคหน้าถ้ามีงบมาอีกเมื่อไหร่ก็ค่อย ๆ สั่งซื้อเพิ่มไปครับ (พูดง่าย ๆ ก็คือไปหวังน้ำบ่อหน้าเอา) ตัวอย่างที่ดีที่สุดที่เราเห็นได้ก็คือการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ Super Lynx 300 และ MH-60S เมื่อหลายปีก่อนที่แม้ว่าความต้องการจะมีถึงแบบละ 6 ลำ แต่ในภาพงบประมาณที่ได้รับทำให้กองทัพเรือจัดหาได้เพียงแบบละ 2 ลำครับ ซึ่งก็มีข่าวออกมาตามสื่อต่างประเทศเหมือนกันว่ากองทัพเรือสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ทั้งสองแบบอีก 4 ลำแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันครับ รอต่อไปลำต่อมาคือเฮลิคอปเตอร์ SH-60B Sea Hawk ครับ ลำนี้จัดหามาพร้อมกับเรือจักรี เป็นเฮลิคอปเตอร์มือหนึ่ง ในขณะที่เพื่อนของมันอย่าง AV-8S นั้นไปนอนแอ้งแม้งในโรงเก็บแล้ว Sea Hawk ยังบินปร๋ออยู่เลยครับ

เนื่องจากผมเห็นมันหลายครั้งแล้ว ด้วยความขี้เกียจส่วนตัว จึงขอโพสรูปเดียวพอฮะ ^ ^"อีกลำนึงครับ N24A Nomad ผลิตโดยประเทศออสเตรเลีย จะคล้าย ๆ N22B Nomad ของกองทัพอากาศครับผม เป็นเครื่องบินลำเลียงครับลำนี้ Do-228 เครื่องบินลำเลียง/ลาดตระเวนทางทะเลจากประเทศเยอรมันครับ กองทัพเรือใช้เครื่องบินรุ่นนี้ในการลาดตระเวนในน่านน้ำของไทยครับกบร.ทำได้ใจจริง ๆ ครับ .... เพราะงานนี้เครื่องบินแทบทุกแบบที่ติดอาวุธได้นั้นติดอาวุธมาโชว์ทั้งสิ้น ต่างจากกองทัพอากาศที่มาตัวเปล่า ๆ ติดต่อกันมาหลายปีแล้ว ไม่เข้าใจเหมือนกันว่ากลัวอะไรครับ เพราะอาวุธที่ติดมันก็เป็นเพียงระเบิดจำลอง >_<....... ลำนี้ P-3T Orion ครับ Orion เป็นเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเล/ปราบเรือดำน้ำครับ กองทัพเรือจัดหาจากสหรัฐมา 5 ลำ และนำเข้าประจำการ 3 ลำ โดยอีกสองลำนั้นทำหน้าที่เป็นอะไหล่และเอาไว้ทดสอบเครื่องยนต์ ส่วนอีก 3 ลำที่นำมาใช้งานจริงนั้นเพิ่งได้รับการปรับปรุงเรด้าร์ใหม่ครับเนื่องจากกองทัพเรือต้องการประสิทธิภาพในการค้นหามากขึ้นจากประสบการณ์ที่ได้รับภายหลังเหตุการณ์สินามิครับ

รุ่น T คือรุ่นของไทยโดยเฉพาะครับ เป็นการนำรุ่น A มาปรับปรุงและติดตั้งอุปกรณ์ที่กองทัพเรือไทยต้องการ โดย P-3T สามารถปล่อยทุ่นระเบิด Mk.55 และ Mk.56, ยิงตอร์ปิโดว์แบบ Mk.46, ทิ้งระเบิดน้ำลึกแบบ B57, ทิ้งระเบิดทำลายแบบ Mk.36, Mk.41, และ Mk.20 Rockeye รวมถึงสามารถยิงอาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านเรือรบ Harpoon ได้ครับ .... เพียงแต่ว่าบทบาทในการใช้ Harpoon นี่จะอยู่ที่เครื่องบินอีกแบบนึงมากกว่าครับนี่ครับอุปกรณ์ที่ใช้ในการค้นหาเรือดำน้ำ เราเรียกก้าน ๆ นี้ว่า Boom ซึ่งมันจะมีระบบค้นหาเรือดำน้ำใต้น้ำครับ โดยจะตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็กของโลกในบริเวณนั้น ๆ ครับ

ปล. เพื่อชาวญี่ปุนผมถามว่าประเทศยูมี Orion กี่ลำ ผมก็ตอบไปตามที่โพสไปครับ ยังคิดอยู่ในใจเลยว่าประเทศยูมีตั้งหลายฝูงบินแบ่ง ๆ มาให้ไอบ้างก็ได้นะ ^ ^"ลำนี้แหละครับที่ปกติใช้ยิง Harpoon มันชื่อว่า Fokker F.27 Friendship ครับ ..... ความจริง F.27 นี่เป็นเครื่องบินโดยสารนะครับ แต่สามารถปรับเปลี่ยนมาเป็นเครื่องบินโจมตีทางทะเลได้ กบร.มีใช้งานอยู่สองรุ่นครับคือรุ่น F.27-500 ซึ่งเป็นรุ่นลำเลียง และ F.27-200 ซึ่งเป็นรุ่นโจมตีทางทะเล โดยด้านในก็จะมีเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ครับ และตัวของมันสามารถติดตั้ง Harpoon ได้ที่กลางลำตัวใกล้ ๆ ล้อตรงที่มีตระเกรงเหล็กยื่นออกมาครับ

กองทัพเรือเคยส่ง F.27-200 ไปฝึกยิง Harpoon กับทร.สหรัฐในสนามฝึกที่ทะเลจีนใต้ในการฝึก RIMPAC WEST 2004 ด้วยครับ ส่วนเวลาปกติก็ฝึกแห้งไปครับ จรวดลูกนึงซื้อบ้านได้เป็นหลัง ๆมาชมเฮลิคอปเตอร์อีกลำนึงกันบ้างครับ Bell 214ST นี่เอง ปกติใช้งานเป็นเครื่องบินรับส่งบุคคลสำคัญครับ และถ้ายังจำกันได้เครื่องบินแบบนี้เคยตกไปจนทำให้นักบินและนายทหารระดับสูงเสียชีวิตไปเกือบ 10 คนแหนะครับสุดท้ายสำหรับเครื่องบิน มาดูพระเอกของงานกันบ้างดีกว่าครับ แหมตั้งอยู่ซะกลางงานเลย อย่างว่าแหละของใหม่ใคร ๆ ก็เห่อ

ลำนี้ครับ ERJ-135LR ^ ^กองทัพเรือร่วมกับกองทัพบกทำโครงการจัดหาเครื่องบินรับส่งบุคคลลำคัญด้วยกันครับ (ถ้าเรียกชื่อโครงการเท่ห์ ๆ แบบฝรั่งก็น่าจะเป็นประมาณ Joint Personal Transport Aircraft: JPTA อิอิ) โดยกองทัพเรือนั้นนำไปใช้ในภารกิจส่งกลับสายการแพทย์หรือพดง่าย ๆ ว่าขนคนเจ็บนั้นเองครับ ทั้งนี้บริษัท Embraer ประเทศบราซิลได้ส่งมอบเครื่องบินทั้งสองลำให้กับทั้งสองเหล่าทัพเรียบร้อยแล้ว และเมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา กองทัพเรือก็ลงนามสัญญาจัดหาเครื่องที่สองเรียบร้อยแล้วเหมือนกัน ซึ่งก็คาดว่ากองทัพบกน่าจะลงนามจัดหาเครื่องที่สองในเร็ว ๆ นี้เพื่อทำให้ครบความต้องการขั้นต่ำ 2 ลำครับเครื่องใหม่ใสกิ๊กครับ เพิ่งรับมอบเมื่อปีที่แล้วนี่เอง สงสัยลงแว๊กอย่างดี มันแว๊บบบบแพนหางของเครื่องบินของกบร.นั้นจะเป็นสไลต์ ๆ เดียวกันครับคือมีธงราชนาวีและคำว่า Royal Thai Navy โดยมีคำว่า ราชนาวี แปะอยู่ข้างลำตัวครับลำนี้ยังติดทะเบียนเครื่องบินแบบพลเรือนอยู่ครับคือ HS-NAV แต่ก็มีทะเบียนแบบทหารแล้วคือ 2112 ครับผมเครื่องบินสวยครับ อ้อ ลืมบอกไปว่าปกติแล้วผมไปแอร์โชว์ที่ไหนก็จะเลือกเครื่องบิน 1 รุ่นที่น่าสนใจมา Walk Around ครับ และครั้งนี้ก็เป็น ERJ-135 นั่นเอง ^ ^หมดจากเครื่องบินแล้ว เรามาดูอย่างอื่นกันเถอะครับ ^ ^


แต่ดูท่า Blog มันจะยาวเกินไปแล้วครับ ดังนั้นขอมาต่อตอนหน้าครับผมCreate Date : 11 มกราคม 2552
Last Update : 12 มกราคม 2552 15:03:29 น.
Counter : 3725 Pageviews.

15 comments
ปัตตานี เบตง นราธิวาส : สุสานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว มัสยิดกรือเซะ ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว สายหมอกและก้อนเมฆ
(9 พ.ค. 2564 11:34:37 น.)
วัดหลวงพ่อโสธร ดาวริมทะเล
(30 เม.ย. 2564 19:17:28 น.)
✿ Food For Fun : Hot Wok Return #59 แจ้งโจทย์ใหม่เดือนพฤษภาคม ✿ เนินน้ำ
(30 เม.ย. 2564 19:11:06 น.)
วัดวังคำ SertPhoto
(28 เม.ย. 2564 00:02:06 น.)
  
จะเอากล้อง
โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 11 มกราคม 2552 เวลา:17:10:33 น.
  

ขำ คนด้านผม ผมนึกว่าจะร้องเอาเครื่องบิน
โดย: ห่วงใย วันที่: 11 มกราคม 2552 เวลา:17:49:10 น.
  
แวะมาดูภาพสวยๆ ค่ะ
เครื่องบินแบบนี้ อยากลองนั่ง
จะต่างกับเครื่องบินผู้โดยสารมากแค่ไหน

มีความสุขมากๆ นะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 11 มกราคม 2552 เวลา:18:06:28 น.
  
น้าหนูนีล แกแจ้งความจำนงเรื่องกล้องไว้ทุกบล็อกเลย

จะรอดูว่ากล้องจะเลิศขนาดไหน
โดย: นกหรรษา วันที่: 11 มกราคม 2552 เวลา:22:19:40 น.
  
จะเอากล้องด้วย
โดย: helldiver วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:0:39:16 น.
  
ฝันร้ายว่าจ่อยมาขโมยกล้องสะดุ้งตื่น
โดย: จูหน่านพ วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:5:47:15 น.
  
ภาพสวยค่ะ ^^
เห้นระหึกเหิมๆ อิอิ

take care ค่ะ
โดย: SFL วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:6:26:06 น.
  
น้าโยรูปสวย ข้อมูลแน่น กล้องเจ๋ง ขอบคุณที่พาเที่ยวค่ะ ที่นีไม่มีวันเด็ก ทำงัยจะได้เข้าชม เครื่องบิน ของกองทัพสหรัฐล่ะน้าโย

have a nice day ka
โดย: แม่น้องขวัญ_ซาแมนต้า วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:8:53:30 น.
  
พี่ชอบภาพสุดท้ายมากโย โย...นอนถ่ายภาพนี้เหรอ
คนที่ 1 จะลงแดงแล้วนะคาดว่าน่าสงสาร

ปล.จ่อยโปรดอย่าไปซื้อกล้องเวลาอ่ะเลิ๊ดมันจะได้มามากกว่า 3 ตัวไม่ดีจ่อยเดี๋ยวใช้ไม่ทัน
โดย: จูหน่านพ วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:9:00:39 น.
  
นอนถ่ายครับพี่ emo


คุณแม่น้องขวัญ .... โอ้ สหรัฐเขามีโชว์วนทั่วประเทศทั้งปีเลยล่ะครับ คุณแม่น้องขวัญอยู่ฟลอริด้าใช่ไหมครับ เดี๋ยวผมจะลองหา Schedule มาให้ครับ emo
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:9:08:24 น.
  
หนูอยากได้กล้อง

โปรดทราบ....พี่ทินซื้อมาวางไว้ที่โต๊ะเครื่องแป้งที่บ้านแล้น
จะกลับกทม.เดี๋ยวนี้เลยหากเป็นไปได้ แต่ป้าไม่ยอมงานไม่เสร็จ แถมรับตังค์มาใช้แล้วอ่า

เหม่งเหมือนอิโมด้านบนนะพี่กรี๊ดบ้านแตกแต่ตอนนี้เหนื่อยมาก
แต่ของแถมน้อยจังอ่ะ เมมฯ แค่ 2 กิ๊ก 1 อัน กระเป๋า ขาเล็ก

พี่เขาซื้อที่โฟโต้ฮัจดีใจกับเหม่งไหม อิ อิ

ไม่กินข้าวสามวันก็ได้
โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:9:54:44 น.
  
emo ตายจริ๊งงงงงง ..... ยินดีด้วยนะเธอ 5555 emoemoemo
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:10:08:02 น.
  
รักพี่ทินเพิ่มอีก 3 กิโลเมตร
โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:10:08:52 น.
  
emo เพิ่งรู้ว่ามันมีหน่วยเป็นกิโลเมตร


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:10:22:40 น.
  
หนูชอบ do 228 อะ ดูหน้ามันแหลมๆน่ารักดี ^^
โดย: น้องผิง วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:10:23:11 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Skyman.BlogGang.com

Analayo
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]

บทความทั้งหมด