"ถ้ากองทัพไทยต้องการซื้อรถถังใหม่ ควรซื้อแบบไหนดีครับ"
บทความนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากกระทู้ X6897664 ของคุณ DEVIL PHOENIX ณ ห้องหว้ากอครับถ้ากองทัพไทยต้องการซื้อรถถังใหม่ ควรซื้อแบบไหนดีครับตามชื่อกระทู้เลยครับ ผมเห็นใช้แต่ M-60 รุ่นต่างๆแต่ละคันอายุอานามมันก็ไม่น้อยแล้วนา หากกองทัพไทยมีงบจัดหารถถังใหม่มาใช้งานคุณคิดว่าควรเอาแบบไหนดีครับ
1.M1A2 abrams สัญชาติ อเมริกัน
2.Leopard 2 สัญชาติ เยอรมัน
3.Leclerc สัญชาติ ฝรั่งเศส
4.Merkava Mk4 สัญชาติ อิสราเอล
5.Challenger2 สัญชาติ สหราชอาณาจักร (อังกฤษ)
6. T-90 สัญชาติ รัสเซีย
7. เอา M60 เหมือนเดิมนั้นแหละ ไปซื้อเลหลังจากประเทศที่เค้าจะเลิกใช้แล้ว
ในรายชื่อที่กล่าวมาแล้วมีบางแบบที่ได้ออกรบจริงมาแล้ว แล้วถ้าเราซื้อแบบมาผลิตเองมันจะถูกกว่าซื้อมาเองรึเปล่า


จากคุณ :DEVIL PHOENIX
ในภูมิภาคนี้ที่เพิ่งจัดหารถถังหลักใหม่ก็คือมาเลเซีย (PT-91M จำนวน 48 คัน) และสิงคโปร์ (Leopard 2A4 66 คัน) <<<< สองประเทศนี้ใครซื้ออะไรอีกคนต้องซื้อมาตอบโต้ครับ Leopard 2A4 เป็นรถถังรุ่นที่หนักที่สุดในอาเซียนคือราว 60 ตัน ส่วนรองลงมาก็คือ M60 ที่เรามีนี่แหละครับ มันหนักราว 55 ตัน ในขณะที่ PT-91M หนักเพียง 45 ตันเท่านั้นเอง รถถังเบาที่หนักราว ๆ 20 - 35 ตันแบบ Stingray หรือ Scorpion นั้นไม่มีใครผลิตแล้ว ฉะนั้นถ้าจะหารถถังแบบใหม่ ก็ต้องเริ่มมาคุยกันที่น้ำหนักตั้งแต่ 45 ตันขึ้นไป

เรื่องน้ำหนัก ต้องลองอ่านความเห็นที่ 12 ของคุณ perspeceviT ครับ (perspeceviT - ผมว่าเรื่องน้ำหนักรถถัง ควรเลิกพูดกันได้แล้วนะครับ มันไม่เป็นวิทยาศาสตร์เลย ที่ควรพูดพึงกันคือ น้ำหนักรถถัง ที่กระจายผ่านสายผ่านลงสู่ดิน ต่อ ตารางฟุต ดีกว่าครับ อันนั้น จะทำให้เห็นภาพว่าอันไหน มันจะติดหล่มได้ดีกว่า) จุดสำคัญอยู่ตรงนั้น ........ แน่นอนบ้านเราดินอ่อน แต่ลองสังเกตุดูรายละเอียดความต้องการที่ทบ.เขียนเอาไว้ครับ ทบ. ไม่ได้ระบุไว้ว่าจะเอากี่ตัน ฉะนั้นตอนทดสอบก็คงต้องดูข้อมูลการกระจายน้ำหนักต่อพื้นที่ของแต่ละแบบครับ เพราะรถถังบางแบบ แม้จะหนักหลายสิบตัน แต่แรงกดต่อพื้นที่อย่างกะรถกระบะยังไงอย่างงั้น

.....
.....
.....


Leopard 2A4


ถึง M60 จะมีอายุไม่น้อย แต่ตอนนี้เงินยังไม่มี และความจำเป็นในการจัดหารถถังใหม่นั้นต่ำมากครับ ฉะนั้นรับประกันได้เลยว่าจะยังไม่มีการจัดหารถถังหลักรุ่นใหม่ในเร็ว ๆ นี้แน่นอนครับ

อ้างอิงจากรายละเอียดความต้องการเดิมของกองทัพบก กองทัพบกต้องการจัดหารถถังหลักจำนวน 200 คันเพื่อทดแทนรถถังรุ่นเก่าครับ หลังจากมีการพิจารณาปรับเปลี่ยนความต้องการไปเมื่อปีที่แล้ว คาดว่าระยะเวลาที่ทบ.จะจัดหารถถังหลักรุ่นใหม่คือในอีกราว 6 - 8 ปีข้างหน้า หรือบางทีอาจจะถึง 10 ปีเลยล่ะครับ

ฉะนั้นก็ต้องมาดูว่า ในตอนนั้นมีรถถังหลักรุ่นไหนบ้างที่ยังอยู่ในสายการผลิต และต้องเข้ากับคุณสมบัติเบื้องต้นดังนี้

"บันทึก ๒๘ โครงการจัดหา ถ. ที่มีความทันสมัย เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของไทยเครื่องยนต์ดีเซล ระยะปฏิบัติการไม่น้อยกว่า ๔๕๐ กม. ความเร็วใน ภูมิประเทศไม่น้อยกว่า ๔๐ กม./ชม. ความเร็วบนถนนไม่น้อยกว่า ๖๐ กม./ชม. มีระบบ Stabilizer สามารถปฏิบัติในเวลากลางคืนได้ มีระบบควบคุมการยิงแบบอัตโนมัติ"

ต่อไปนี้คือความเห็นส่วนตัว

เบื้องต้น รถถังตัวเลือกทั้ง 6 แบบผ่านคุณสมบัติข้างต้นทั้งหมดครับ แต่ Challenger 2 นั้นปิดสายการผลิตไปแล้วตั้งแต่ปี 2002 ฉะนั้นตัดมันไปก่อนครับ

อย่างที่สอง ตัด M1A2 ทิ้งไปด้วยความรวดเร็ว เนื่องจากแม้ว่ารถถังจะดี แต่เราไม่มีปัญญาจ่ายค่าน้ำมันแน่นอนครับ เพราะมันเล่นใช้เครื่องยนต์ Gas Turbine อย่างกะเครื่องบินรบ เอามาก็เอามาจอดลูกเดียวครับ

ตัด Merkava ทิ้งเป็นแบบที่ 3 ครับ เนื่องจากมีแต่อิสราเอลที่เป็นผู้ใช้รายเดียว อีกทั้งในอีก 4 ปีหรือมากกว่านั้นนิดหน่อยสายการผลิตก็คงต้องปิดลง คงยากที่จะทันเสนอให้ไทยครับ

Leclerc แม้ว่าจะยังผลิตอยู่ แต่ก็ใกล้ปิดสายการผลิตเต็มทนแล้ว อีกทั้งยีงมีแค่สองชาติที่ใช้นั้นคือฝรั่งเศสคนผลิตและ UAE สุดท้ายผมมีอคติกับอาวุธฝรั่งเศสอยู่นิดนึงที่ราคาของมันส่วนใหญ่ค่อนข้างแพง บางอย่างแพงแบบไร้สาระ ทำให้คงต้องตัดทิ้งอีกเหมือนกันครับ

เหลือแต่ T-90 กับ Leopard 2

รถถังสองรุ่นนี้ต่างขายดีเหมือนกันครับ อย่างล่าสุดกรีซก็กำลังได้รับมอบ Leopard 2A6 ราวร้อยกว่าคัน ส่วนซาอุก็เพิ่งสั่ง T-90S ไป 150 คัน ทั้งสองแบบต่างเป็นรถถังที่ดีเยี่ยมของแต่ละค่าย และยังคงความทันสมัยไปอีกนาน โดยรวมแล้วเลือกแบบใดก็ไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่ครับ T-90 อาจจะมีปัญหาบ้างในการเข้ากันได้ของระบบสื่อสาร แต่ก็เปลี่ยนระบบสื่อสารให้เป็นระบบนาโต้ได้ไม่ยาก ถ้าจะเอาก็คงเป็น 1 ใน 2 รุ่นนี้แหละครับ

อันนี้พูดถึงกรณีอยากได้มือ 1

แต่ถ้าดูตามความเป็นจริงแล้ว มองดูภัยคุกคามจากรถถังในภูมิภาคนี้นั้นยังไม่มาก รวมถึงรถที่ต้องจัดหามาทดแทนนั้นมีจำนวนมาก ถ้าจะเอาแต่คุณภาพไปเลยเกรงว่าปริมาณจะไม่พอ (รถถังใหม่น่าจะมาทดแทน Type-69II หรือ M41 ราว 300 คันครับ) ผมว่า ซื้อ Leopard 2A4 มือสองจากเยอรมันมาใช้ดีกว่าครับ เหตุผลแรกคือราคาถูก อย่างที่สิงคโปร์ซื้อไป 96 คัน (เป็นอะไหล่ 30 คัน) นั้นใช้เงินคันละราว 1 ล้านเหรียญ แต่ถ้าซื้อรถถังใหม่แต่ละแบบจากโรงงานราคาจะแพงมาก อาจจะ 3 -8 ล้านเหรียญต่อคันทีเดียวครับ สองร้อยคัน ใช้เงินราว ๆ 200 - 300 ล้านเหรียญ ยังอยู่ในวิสัยที่ทบ. จะจ่ายได้ (แบ่งจ่ายราว 2 ปีงบประมาณตามแผน) เทียบกับของใหม่ที่อาจจะต้องจ่าย 1 พันล้านเหรียญขึ้นไป อันนี้ไม่มีปัญญาจ่ายแน่นอน รถถังมือสองอย่าง Leopard 2A4 นี้มีถึงกว่าสิบประเทศที่จัดหาไปใช้ (และยังเหลือให้ซื้ออีกเยอะ) อายุการใช้งานยังใช้ได้อีกหลายปี และถึงแม้มันจะไม่ใช่รุ่นล่าสุด แต่เมื่อเปรียบเทียบกับรถถังในอาเซียนแล้วมันก็เป็นสุดยอดได้เลยแหละครับ

แต่อย่าลืม อีกนานครับกว่ามันจะเกิดขึ้น ตอนนี้คุยกันไปชิว ๆ ก่อนครับ เพราะตอนนี้เรื่องภาคใต้ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ...... สาเหตุที่เรื่องภาคใต้ต้องมาเป็นอันดับหนึ่งก็เพราะว่ามันเป็นภัยคุกคามเฉพาะหน้าที่เราต้องจัดการครับ ในงบประมาณอันจำกัด การจัดลำดับความสำคัญเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด ฉะนั้นการจัดหาอาวุธที่สามารถใช้งานในภาคใต้ก่อนอย่างอื่นก็จะเป็นการตอบสนองการปฏิบัติการครับ อย่างปืน TAR-21 กับรถเกราะ BTR-3E1 ก็สามารถนำไปใช้งานในภาคใต้ได้ แต่รถถังยังรอได้ เพราะภัยคุกคามยังไม่เด่นชัดนัก และของที่มีอยู่ยังพอใช้ได้ จังยังสามารถเลื่อนอันดับความสำคัญลงไปได้ครับ

.....
.....
.....


M60


เรื่องรถถังนั้น ความจริงเราต้องถามตัวเองด้วยครับว่า เราต้องการรถถังแบบใดมาทำภารกิจอะไร?

เพราะอาวุธต้องจัดหาเมื่อมีภารกิจ ..... ไม่ใช้จัดหามาก่อนแล้วค่อยมาหาภารกิจทีหลัง

[1] ถ้าจะเอาไว้ยันรถถังจากแถว ๆ นี้ที่น่าจะเป็นภัยคุกคามของเรา การจัดหา M60 มือสองเพิ่มอีกไม่เพียงพอครับ เพราะเชื่อได้เลยว่าจัดหาครั้งนี้ทบ.จะใช้มันไปอีก 40 ปีเป็นอย่างน้อยแน่นอน ถึงตอนนั้น M60 แทบไม่เหลือสภาพแล้วล่ะครับถึงแม้จะปรับปรุงให้มันทันสมัยก็ตาม เพราะพื้นฐานของมันไม่ได้ทันสมัยถึงขนาดเป็นรถถังที่ออกหน้าตลอด ........ อันนี้ในกรณีที่จะเอามาแทนรถถังหลักครับ ผมเสนอว่าจัดหา Leopard 2A4 มือสองน่าจะดี

[2] ส่วนอีกด้านหนึ่ง ปัญหาหลักของเราตอนนี้คือ ไม่มีใครผลิตรถถังเบาแล้วครับ ส่วนใหญ่จะเป็นรถถังขนาดหนักทั้งสิ้น นอกจาก 6 แบบที่กล่าวมาแล้ว ทั้ง Type-90 ของจีน, Al-Khalid ของปากีสถาน, XK-2 ของเกาหลีใต้ ฯลฯ ล้วนเป็นรถถังขนาดใหญ่ทั้งสิ้น

แต่ในอีกกรณีหนึ่ง มันมีภารกิจที่น่าสนใจก็คือภารกิจการสนับสนุนทหารราบครับ ทุกวันนี้เราใช้ M41 ซึ่งเป็นรถถังเบาเป็นตัวหลักในการทำภารกิจนี้ หน้าที่ของมันคือ ช่วยยิงสนับสนุนการรบของทหารราบ ด้วยความที่มันมีขนาดเล็ก ทั้งน้ำหนักเบาและปืนก็มีขนาดเล็ก ดังนั้นจึงค่อนข้างสะดวกในการนำมาประยุกต์ในภารกิจนี้ ประมาณว่าทหารราบไปไหน มันไปด้วย

แต่ว่าอายุของมันนี่เข้าขั้นคุณทวด เพราะมันคือรถถังหลงยุคจากสงครามเกาหลีนั้นเอง ตอนนี้แค่บางส่วนมันยังวิ่งได้กับยิงปืนได้ก็ดีใจแย่แล้วครับ

ฉะนั้น จาก [1] และ [2] ..... ถ้าเรายังอยากได้รถถังเบาอยู่ ลองหารถรบทหารราบ (Infantry Fighting Vehicle:IFV) มาใช้ดีไหมครับ?

IFV คืออะไร? พูดภาษาชาวบ้านให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ลักษณะมันจะคล้าย ๆ รถเกราะลำเลียงพลยูเครนนั่นแหละครับ ใช้ขนทหารได้ แต่สิ่งที่แตกต่างคือ มันติดอาวุธที่สามารถสนับสนุนการรบของทหารราบได้ครับ อาวุธที่ติดได้ก็มีตั้งแต่ปืนกลไปจนถึงป้อมปืนรถถัง ........ เพียงแต่มันจะมีความสามารถไม่เท่ารถถัง เพราะเกราะมันบางกว่า และการออกแบบนั้นสู้กับรถถังแท้ ๆ ไม่ได้

งงไหมครับ? ถ้างงก็ตามนี้นะครับ ^ ^

รถเกราะลำเลียงพล (Armed Personal Carrier: APC) - เป็นรถติดเกราะที่ใช้ขนทหารราบ
รถรบทหารราบ (Infantry Fighting Vehicle:IFV) - เป็นรถติดเกราะที่ใช้ขนทหารราบ พร้อมติดอาวุธเพื่อให้การสนับสนุนการรบของทหารราบ
รถถัง (Tank) - รถสายพานติดปืนติดเกราะหนา ๆ

IFV จะดีเท่ารถถังหรือไม่? ไม่แน่นอนครับ มันสู้รถถังแท้ ๆ ลำบากอยู่ แต่น้ำหนักมันเบากว่า ไม่ต้องห่วงเรื่องติดหล่มติดเลนมากนัก ที่สำคัญคือมันขนทหารได้นี่สิครับ ทำให้มันอเนกประสงค์กว่า เช่นตอนนี้ ขนรถถังลงใต้ก็คงแทบไม่ได้ประโยชน์ เพราะไม่รู้จะไปถล่มใคร ขนทหารก็ไม่ได้ เปลืองก็เปลือง แต่ถ้าขน IFV ลงใต้ น่าจะได้ประโยชน์มากกว่ามากครับ

ความจริงไอ้เจ้า BTR-3E1 จากยูเครนนี่ ถ้าติดอาวุธแบบเต็มสูบ ก็สามารถทำหน้าที่เป็น IFV ได้นะครับ อาวุธแต่ละอย่างของมันโหดและบ้าสงครามมากเหมือนกัน 555+

ในกรณีนี้ผมว่า ...... ถ้าเราอยากได้รถถังที่จะมาแทน M41 รุ่นคุณปู่ที่ทำภารกิจสนับสนุนทหารราบ รถ IFV น่าจะเป็นตัวเลืกที่น่าสนใจที่สุดแทนการจัดหารถถังเบา .... แต่ถ้าเราอยากจัดหารถถังมาแทน Type-69II ที่เอาไว้ยันรถถังบ้านอื่นแล้วล่ะก็ ซื้อ Leopard 2A4 มือสองก็น่าสนนะครับemoemoemoCreate Date : 20 สิงหาคม 2551
Last Update : 21 สิงหาคม 2551 7:41:43 น.
Counter : 5879 Pageviews.

14 comments
獨上西樓…เดียวดายในหอตะวันตก (๒) haiku
(22 เม.ย. 2564 21:44:54 น.)
干吗要我看 Gànma yào wǒ kàn ให้ผมเฝ้าทำไม Kavanich96
(11 เม.ย. 2564 03:56:01 น.)
最费劲的事 Zuì fèijìng de shì เรื่องที่ยากที่สุด Kavanich96
(30 มี.ค. 2564 05:17:04 น.)
สองวัดสองแผ่นดิน : วัดโสมมนัสราชวรวิหาร (2) ผู้ชายในสายลมหนาว
(29 มี.ค. 2564 14:11:02 น.)
  

ตอนนี้คอมพ์เสีย ยังไงรอใส่รูป-เพิ่มสีพรุ่งนี้นะครับ ^ ^

บทความต่อไป ..... ตอบคำถามน้องผิงเรื่องสงครามครับ!
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 20 สิงหาคม 2551 เวลา:21:49:25 น.
  
น้องสอง..บุตรี เผือกผ่อง ..อายุ 17 ปี (เข้าแข่งโอลิมปิตปีแรก)เด็ก ม..6 รร.สตรีมหาพฤฒารามได้เหรียญเงินเทควันโด้
ได้เหรียญเงินแรกของสมาตมเทตวันโด้ไทยถ้าไม่ได้ชิงกับเจ้าภาพ"จีน"ก็คงได้เหรียญทองหรอก
..เพราะกลังเราชนะ..มีตัดแต้มอีก..เชื่อเขาเลย
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 20 สิงหาคม 2551 เวลา:22:13:02 น.
  
เชียร์ Arjun

อิอิอิ

แล้ว PT-91,T-80 ไม่เป็น 1 ในตัวเลือก หรอครับ
โดย: helldiver วันที่: 20 สิงหาคม 2551 เวลา:22:44:09 น.
  
^
^
^
ตัวเลือกนี่พูดตามจขกท. ครับท่าน เขาให้มา 6 แบบก็พูดเพียง 6 แบบฮะ
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 21 สิงหาคม 2551 เวลา:7:23:14 น.
  
ผมก็ไม่มีความรู้ทางด้านนี้ซะด้วย
ผมสนใจว่าเค้าจ่ายค่าคอมให้....ของเรา
เยอะมั้ยอ่ะครับพี่โย หุหุหุ


ผมมักคิดเอาเองว่า
รถถังหรือเครื่องบินสมมติว่าลำละ 5 บาท
ต้นทุนจริงๆอาจจะอยู่ที่ 2 บาท
ส่วน 3 บาทที่เพิ่มมา
มันมักเพิ่มมาแบบไม่ค่อยสมเหตุสมผลสักเท่าไหร่


emoemoemoอันนี้ถามเล่นๆ
แบบไม่ต้องการคำตอบนะครับ 555555


โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 21 สิงหาคม 2551 เวลา:8:12:15 น.
  
^
^
^
ไม่ต้องการคำตอบไม่ได้ครับ ...... เดี๋ยวจะรีบตอบ (และรีบหนี) โดยพลันemoemoemo
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 21 สิงหาคม 2551 เวลา:8:14:36 น.
  
^
^


หุหุหุ

หาเรื่องปิดบล็อกถาวรซะงั้นพี่โย 55555


โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 21 สิงหาคม 2551 เวลา:8:40:07 น.
  
เอารุ่นที่สวยๆ เวลาไปออกงานวันเด็กๆจะได้สนใจอะ
โดย: น้องผิง วันที่: 21 สิงหาคม 2551 เวลา:14:55:45 น.
  
หายดีแล้วเหรอคุณโย ไม่พักให้นานหน่อย เดี๋ยวอาการกำเริบจะลำบาก

พี่หมีเป็นห่วงนะคะ
โดย: หมีสีชมพู วันที่: 22 สิงหาคม 2551 เวลา:1:27:00 น.
  
ไม่ทราบค่ะ ไม่ทราบจริงๆ

---------------------------------------------

มาอ่านซี้ อัพแล้ว
โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 22 สิงหาคม 2551 เวลา:13:37:25 น.
  
ใครแก่ แก่ที่ไหนยังสวยปิ๊งเลย ไม่เหมือนบางคนอ่ะ วิ่งนำตัวเลขอายุตัวเอง ก๊ากกก


หนูไม่ผิดหนูไม่รู้ สมองหนู 5 ขวบ
โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 22 สิงหาคม 2551 เวลา:15:21:13 น.
  
Thousand ways มีมั้ย
พันธุ์ทางแบบบ้านพี่อ่ะemo

เวลาหลวงจะซื้อรถถังเนี่ย
เค้ามีเกณฑ์อะไร มาเป็นข้อบ่งชี้ว่า
ถึงเวลาต้องซื้ออ่ะ


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:0:08:56 น.
  
ซื้อแบบไหนก็เห็นด้วยหมดเลยค่ะ เพราะว่ารักกองทัพไทยค่ะ ไม่อั้น ไม่อั้นกับทุกงบประมาณ
โดย: MeMoM วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:19:20:20 น.
  
เหอ ๆ พี่กิ๋วครับ ..... โดยรวมแล้วก็คือ ถ้ามันเก่า เขาก็ซื้อครับ ........ อย่างรถถัง M41 ที่เห็นตอนปฏิวัติเนี้ย ตั้งแต่สมัยสงครามเกาหลีแล้วครับ เกือบ 50 ปีแล้วมั๊ง ..... โดยรวมแล้วถ้ามันวิ่งไม่ได้ก็ซื้อล่ะครับ แค่แทนของเก่าก็พอ เพราะตอนนี้ยังไม่รู้จะไปรบกับใคร
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:21:07:39 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Skyman.BlogGang.com

Analayo
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]

บทความทั้งหมด