น้ำ น้ำมัน และรถเกราะคันนั้น
ข้อความต่อไปนี้ คุณ smoothoperator โพสไว้ในเว็บบอร์ดไทยไฟเตอร์คลับ ในกระทู้เกี่ยวกับรถ REVA 4x4 ซึ่งคุณ smoothoperator ไปโพสที่พันทิป ห้องหว้ากอในชื่อ perspeceviT ครับ

จุดประสงค์ที่นำมาลงในที่นี้ ไม่ได้ต้องการจองล้างจองผลาญรถ REVA แต่อย่างใดนะครับ แม้ว่าผมจะไม่เห็นด้วยกับการจัดหารถ REVA ก็ตาม แต่ผมก็พูดเสมอ ๆ ว่า ถ้าจัดหามาแล้ว มันทำหน้าที่ได้ดี ผมก็ยินดีครับ เพราะประเด็นที่ผมคัดค้าน ไม่ใช่เรื่องประสิทธิภาพ แต่เป็นเรื่องของการที่ไทยเสียโอกาสในการใช้รถเกราะที่ผลิตในประเทศเองครับ และถ้าiถ REVA มันทำหน้าที่ปกป้องทหารของเราได้ ผมก็ดีใจมากเช่นกันครับ

ซึ่งตอนนี้เราจะเห็นรถ REVA ได้บ่อย ๆ ในภาพข่าวจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ เช่นล่าสุดในการบุกจับแนวร่วมในตำบลยุโป อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ซึ่งจับตายได้ 1 ราย และแนวร่วมบาดเจ็บอีก 4 นาย เห็นภาพทหารที่เข้าไปทำภารกิจแล้ว นอกจาก REVA ยังมีอาวุธครบเครื่องและครบมือครับ มีอาวุธดี ๆ ครบ ๆ แบบนี้ จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับกำลังพลได้มากทีเดียวครับ ก็ขอใหช่วยกันเร่งรัดจัดหาอาวุธใหม่ ๆ ดี ๆ ให้เจ้าหน้าที่ทางใต้โดยเร็วครับผม

ข้อความต่อไปใน ไม่ได้หมายถึงเฉพาะรถ REVA เท่านั้นนะครับ แต่ยังหมายรวมถึงยุทโธปกรณ์ของทั้งสามเหล่าทัพ ซึ่งคุณ smoothoperator เขียนได้น่าอ่านและน่านำกลับไปศึกษามาทีเดียวครับ และในฐานะที่ผมไม่มีความรู้ใด ๆ เลยเกี่ยวกับข้อมูลที่คุณ smoothoperator เขียนมา ผมจึงจะไม่ตัดทอนหรือเพิ่มเติมข้อใด ๆ ครับ

ขออวยพรให้นายทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ และประชาชนทุกท่านในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ปลอดภัยครับ


สิงอยู่ในบอร์ดมาก็หลายเดือนครับผม เห็นกระทู้ต่าง ๆ แล้วก็ชื่นใจครับ เพราะคิดว่าผู้ที่มาร่วมแสดงความคิดเห็นในบอร์ดต่างก็ต้องการเห็นกองทัพไทยได้รับการพัฒนาไปในทางที่ดีครับ

ปกติผมจะอ่านอย่างเดียว มิบังอาจแสดงความคิดเห็นใด ๆ ครับ เพราะคิดว่าตัวเองมีความรู้อันน้อยนิดเท่านั้น แต่พอเห็นกระทู้อันนี้ จึงขอร่วมวงเสวนาสักหน่อยเนื่องจากประสบพบเจอเรื่องทำนองนี้มากับตัวเองครับ ขอให้เพื่อน ๆ ช่วยกันแสดงความคิดเห็นด้วยครับจากข้อความที่เพื่อน ๆ ได้โพสต์ไว้ครับ


ผมเป็นคนถ่ายรูปนี้เองครับ พ่อผมไปคุยกะทหารมา ปรากฏว่า น้ำเข้าถังน้ำมันครับ แม้จะนิดหน่อย แต่เค้าบอกประมาณว่า มีเซนเซอร์บางตัวที่ตรวจจับน้ำในถังน้ำมันอยู่ จะล๊อกเครื่องเอาใว้ไม่ให้ทำงานเพื่อป้องกันการเสียหายครับ เลยดับ แล้วต้องลากครับ ผมว่าคงต้องมีการปรับปรุงให้เหมาะกับสภาพการใช้งานอีกแหละครับ อย่างนี้มันอ่อนไหวไปหน่อยผมคิดว่าเรื่อง" มีน้ำปนเปื้อนในน้ำมันเชื้อเพลิง " เป็นสิ่งที่เหมือนกับคนไทยหรือกองทัพไทย ละเลยกันมาตลอดครับ หัวข้อ REVA เครื่องดับเพราะเซนเซอร์ในเครื่องยนต์ตรวจจับความชื้นในเชื้อเพลิงได้ จึงสั่งการให้เครื่องยนต์หยุดการทำงานเพื่อไม่ให้เกิดการเสียหายต่อเครื่องยนต์นี่ ผมคิดว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องที่สุดครับผม กรุณาอย่าคิดว่าระบบของเครื่องยนต์มันอ่อนไหวไปหน่อยครับ เพราะทางเทคนิคแล้ว หากปล่อยให้มีความชื้นหรือน้ำปนเปื้อนอยู่ในน้ำมันเชื้อเพลิงหรือแม้แต่น้ำมันหล่อลื่น จะทำให้เกิดผลเสียต่อเครื่องยนต์อย่างมากครับครับ เช่นหัวเทียนบอด ทำให้ลูกสูบหรือก้าน เพลาข้อเหวี่ยงต่าง ๆ ทำงานผิดจังหวะหรือผิดพลาด ไม่สอดคล้องกับลูกสูบอื่น ๆ หรือเพลา หรือชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่ต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลาในการทำให้เครื่องยนต์หมุนได้ ทำให้เกิดความเสียหายต่อชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้ครับ หากหนักหนาสาหัส อาจถึงขั้นก้านสูบหัก หรือเบี้ยว อันนำไปสู่การซ่อมใหญ่เลยครับ คิดดูสิครับ ราคารถเนี่ยกี่สิบล้านกัน แต่พาลมาเจ๊งเพราะแค่มีน้ำในน้ำมันเชื้อเพลิงเหรอครับ.....ตลกดีไหมครับ หรือหากจะซ่อมน่ะนะ ค่าซ่อมเครื่องยนต์ของยานยนต์แบบนี้คงไม่ถูกแน่ครับ ผมว่าหลายล้านบาทต่อคันครับและต้องใช้เวลาในการซ่อมหลายเดือน ไม่นับรวมเวลาที่ต้องใช้ในขั้นตอนทางราชการเช่นประกาศประกวดราคา ประกาศจัดหา ฯลฯ อีกครับ.... ( ฮ. เราเนี่ย บางทีต้องจอดรออะไหล่กันเป็นปีครับ....มีห้าสิบเครื่องแต่บินได้ครึ่งเดียว ที่เหลือจอดรออะไหล่ครับ.....)

ซึ่งแรก ๆ การที่เครื่องยนต์สะอึก หรือทำงานผิดจังหวะ อาจทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ เช่นลูกสูบ เพลา เสื้อสูบ เกิดการสึกหรอ เกิดเศษโลหะที่เกิดจากการเสียดสีของชิ้นส่วนเครื่องยนต์และสะสมอยู่ในเครื่องยนต์ครับ เศษโลหะเหล่านี้เมื่อสะสมไปเรื่อย ๆ จะทำให้เกิดการสึกหรอมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นทวีคูณครับ ยิ่งเมื่อเราดันทุรังใช้น้ำมันที่ปนเปื้อนน้ำไปเรื่อย ๆ โดยคิดว่าไม่เป็นไรหรอก เมื่อน้ำเข้าเครื่องยนต์เดี๋ยวก็โดนเผาไหม้หมดไปเอง ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดครับ เพราะน้ำจะไปเปลี่ยนคุณสมบัติของน้ำมันเชื้อเพลิงครับ เช่น เปลี่ยนอุณหภูมิที่เหมาะสมในการจุดระเบิด เปลี่ยนค่าความหนืดของน้ำมัน ทำให้เกิดสนิม ทำให้เกิดตะกอนซึ่งไม่สามารถกำจัดออกจากเครื่องยนต์ได้โดยวิธีการปกติ ( ต้องซ่อมใหญ่ ถอดเครื่องยนต์ทุกชิ้นมาล้างทำความสะอาดใหม่หมด ประมาณว่า overhaul น่ะครับ )

หากน้ำสะสมอยู่ในถังน้ำมัน ยิ่งร้ายใหญ่ครับ เพราะทำให้เกิดตะกอนในถังน้ำมัน เกิดตะไคร่ เปลี่ยนสภาพของน้ำมันไปเลย ต้องทิ้งน้ำมันสถานเดียวครับ

กรุณาอย่าไปคิดว่า ระบบเครื่องยนต์มันอ่อนไหวครับ ผมกลับคิดว่ามันเป็นระบบที่ชาญฉลาดมากครับ เสียอย่างเดียว มันทำได้แค่เตือนและป้องกันการเสียหาย แต่มันไม่ได้จัดหาทางแก้ให้ด้วยครับ ( ทางแก้มีครับ เดี๋ยวจะบอกตอนจบด้านล่างครับ ) ....

ผมเองก็เคยเห็นเจ้า REVA นี่ตัวเป็น ๆ เมื่อราว ๆ กลางปีนี้เองครับ ตอนที่เข้าไปพบท่านนายทหารในโรงเรียนสรรพาวุธทหารบก ที่สะพานแดงครับ .....แรกพบเห็นเนี่ย รู้สึกว่ามันใหญ่ดีครับ สูงด้วย ท่าทางบึกบึนดีครับ ....เพิ่งรู้จากกระทู้นี้นี่เองครับ ว่าบริษัทผู้ผลิตได้ติดตั้งระบบป้องกันเครื่องยนต์เสียหายจากน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปนเปื้อนน้ำเข้าไปด้วย.....นี่เป็นระบบที่เรียกได้ว่าค่อนข้างใหม่และทันสมัยมากสำหรับยานเกราะเลยครับ .....ถ้าเป็นยานเกราะหรือรถถังรุ่นเก่า ๆ จะไม่มีระบบนี้นะครับ เท่าที่ผมได้ข้อมูลมาเนี่ย ...บรรดารถบรรทุก รถถัง ยานเกราะ ยานยนต์ต่าง ๆ ของกองทัพ โดยเฉพาะกองทัพบก จะไม่มีระบบเซนเซอร์ตรวจจับความชื้นในน้ำมันเชื้เพลิงเหมือนที่มีใน REVA ครับ....ผลหรือครับ....อย่างที่บางท่านทราบกันครับ......ยุทธยานยนต์บางส่วนของกองทัพไทยนั้น ไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็นครับ บางคันเครื่องยนต์หลวม เร่งไม่ขึ้น สตาร์ทติดยาก เครื่องยนต์ไม่มีกำลัง วิ่ง ๆ ไป เจอโคลนเลน ต้องเร่งเครื่องทำความเร็ว เพื่อให้พ้นหล่ม ก็เร่งไม่ขึ้น เลยติดหล่มไปซะงั้น หรือต้องเปลี่ยนอะไหล่เครื่องยนต์เร็วกว่ากำหนด ต้องซ่อมใหญ่ ไม่สามารถดำรงความพร้อมรบได้ ไม่สามารถใช้งานได้เมื่อต้องการใช้งานครับ

ปัญหาเหล่านี้เกิดมานานแล้วครับ และไม่ได้จำกัดวงเฉพาะยานยนต์ทางบกครับ แม้แต่อากาศยานก็มีปัญหาเช่นนี้เยอะมากครับ กองทัพไทยก็มีปัญหาที่ว่าเป็นประจำ แต่ทางแก้ที่ทำกันเป็นประจำคือ ก็เปลี่ยนน้ำมันซะ ก็สิ้นเรื่อง .....มันไม่สิ้นเรื่องอย่างที่คิดสิครับ เพราะวิธีการจัดเก็บน้ำมันของเรามันไม่ได้มาตรฐานครับ เราทิ้งน้ำมันไว้ในถังเก็บแบบแกลลอน แล้วทิ้งไว้กลางแจ้ง ตากแดดตากฝน หรือเปิดฝาถังทิ้งไว้ ไม่ได้ปิดให้สนิท ทำให้ฝุ่นหรือความชื้นเข้าไปปนเปื้อนในน้ำมันได้ครับ แม้แต่ว่าบางทีทหารบางคนก็ทุจริตลักน้ำมันไปขาย แล้วกลบเกลื่นความผิดด้วยการเติมน้ำเข้าไปในถังแทน เพื่อไม่ให้รู้ว่าปริมาณน้ำมันหายไป ( อันนี้ท่านนายทหารบอกผมมาเองเลยครับ ท่านเจอมากับตัวเองเลยครับ ) ....ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของทหารชั้นผู้น้อยบางคน ทำให้เกิดความเสียหายเรื้อรังกับยุทธโธปกรณ์ของเราครับ

ผมเคยคุยกับท่านนายทหารในหน่วยการบินกองทัพบกไทย ท่านบอกว่าเรื่องน้ำหรือฝุ่นปนเปื้อนในน้ำมันเนี่ยเกิดขึ้นบ่อยครับ แต่ไม่ค่อยมีใครใส่ใจ ....เคยมีแบบว่าเครื่อง L-19 บินขึ้นจากสนามบิน แค่ล้อพ้นพื้นเท่านั้น แต่ไปไม่ได้ไกลครับ เพราะระบบเครื่องยนต์ล้มเหลว ก็เลยไปหัวทิ่มอยู่ท้ายสนามบินครับ ท่านบอกว่าคาตาเลยครับ.....พอตรวจเครื่องยนต์ดูก็พบว่าน้ำมันหล่อลื่นมีน้ำอยู่เต็มเลย ...เครื่องยนต์เลยดับเพราะชิ้นส่วนทำงานผิดจังหวะ เครื่องยนต์สะอึกเร่งไม่ขึ้น สุดท้ายก็ดับ เนื่องจากการหล่อลื่นผิดปกติ เพราะน้ำมันหล่อลื่นหมดสภาพในการหล่อลื่นครับ....แค่ปัญหาขี้ประติ๋วใช่ไหมครับ.....

....มีอีกครับ....ผมเคยไปพบเจ้าหน้าที่ในกรมช่างอากาศ....ท่านบอกว่า แม้แต่ F-16 เองก็มีปัญหาเรื่องน้ำปนเปื้อนในน้ำมันไฮดรอลิกส์ครับ ซึ่งระบบที่ว่าใช้ในการเปิดปิดประตูฐานล้อเครื่องบินครับ เมื่อเครื่องบิน เทคออ๊ฟแล้ว แต่ระบบไฮดรอลิคส์ติดขัดเนื่องจากน้ำมันหมดสภาพหรือระบบไฮดรอลิกส์นั้นสึกหรอหรือเสียหาย ทำให้ไม่สามารถปิดประตูฐานล้อได้ นักบินต้องยกเลิกภารกิจแล้วบินกลับฐานครับ.....ครับ...แค่ปัญหาขี้ประติ๋ว....แต่หากเกิดขึ้นกับระบบไฮดรอลิกส์ที่ใช้บังคับพื้นผิวการบินในขณะที่กำลังทำการบินล่ะครับ....เราไม่ต้องเสียเครื่องบินเครื่องนั้นไปเลยหรือครับ

เท่าที่ผมทราบปัญหาดังกล่าวก็ยังเกิดอยู่เรื่อย ๆ ครับ .....ไม่ได้รับการแก้ไข เนื่องจากหลายท่านเห็นว่าเป็นปัญหาเล็กน้อยครับ.....

ทางแก้เหรอครับ....ไม่ยากครับ ติดตั้งระบบไส้กรองพิเศษสำหรับกรองน้ำและฝุ่นออกจากน้ำมันครับ ติดได้ทั้งบนเครื่องเลย หรือติดไว้ที่ถังเก็บน้ำมันก็ได้ครับ

ระบบที่ว่านี้มีใช้แล้วในประเทศที่มีเทคโนโลยีสูง ๆ และมีงบฯ พอครับ เท่าที่ผมรู้ก็มี สหรัฐฯ อังกฤษ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย อินเดีย ยุโรป และอีกหลาย ๆ ประเทศครับผม...พวกนั้นเขาติดตั้งระบบกรองไว้ในรถถังเลยครับ ไม่ใช่แค่กรองน้ำจากน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างเดียวครับ ยังมีระบบกรองฝุ่นและน้ำจากอากาศก่อนที่จะเข้าเครื่องยนต์อีกตะหากครับ....ไฮเทคไปกันใหญ่....ในสงครามทะเลทรายคราวแรก ตอนที่อังกฤษเอารถถัง Challenger ไปลุยเนี่ย ปรากฏว่าทรายเข้าไปเต็มเครื่องยนต์เลยครับ ....เละครับ......ไม่ต้องไปรบกับใครหรอกครับ สตาร์ทเครื่องยังไม่ติดเลย.....ต้องติดระบบกรองอากาศก่อนเข้าเครื่องยนต์ก่อนครับถึงจะปฏิบัติงานได้

ไม่ใช่แค่รถถังนะครับ แม้แต่เฮลิคอปเตอร์ที่ต้องปฏิบัติการในสถาพที่ต้องบินขึ้นลงในภูมิประเทศบ่อย ๆ ก็ควรจะติดตั้งระบบกรองอากาศที่จะเข้าเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพครับ หลาย ๆ ครั้งที่เห็นข่าว ฮ. กองทัพไทยตกแล้วก็เสียใจครับ .....หลาย ๆ ท่านอาจเห็นว่าไม่สำคัญอีกละ.....เคยมีการศึกษาวิจัยกันมาแล้วครับว่า ฝุ่นที่เกิดจากการที่ ฮ. บินขึ้นลงจะถูกดูดเข้าเครื่องยนต์ของ ฮ. นั้น ๆ โดยตรงครับ ....ผลหรือครับ...ฝุ่นก็จะไปทำให้ใบพัดเทอร์ไบน์ ( turbine blade ) ในเครื่องยนต์เกิดการเสียหายครับ หนัก ๆ เข้าอาจทำให้ใบพัดเทอร์ไบน์เสียรูป บิ่นหรือหักไปเลย ทำให้การอัดอากาศเข้าเครื่องยนต์ทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เร่งเครื่องไม่ขึ้น เครื่องยนต์เสียกำลัง หนัก ๆ เข้าก็เครื่องยนต์ดับกลางอากาศครับ หรือใบพัดเทอร์ไบน์หักและถูกดูดเข้าไปในเครื่องยนต์เลย.....ใช่ครับ อันตรายมากสำหรับ ฮ. ครับ.....เจ้าเครื่องกรองที่ว่าเนี่ย มีติดใน ฮ. แบบต่าง ๆ มากมายครับ......ในสงคราม desert storm เคยมีการเปรียบเทียบกันครับระหว่าง chinook USA ที่ไม่ได้ติดระบบกรองอากาศ กับ Chinook อังกฤษที่ติดเครื่องกรองแล้ว ปรากฏว่า เมื่อเทียบชั่วโมงบินเท่ากันแล้ว สหรัฐต้องเปลี่ยนเครื่องยนต์ของ Chinook ไปยี่สิบกว่าเครื่อง ส่วนอังกฤษเปลี่ยนเครื่องยนต์ไปแค่สองเครื่องเท่านั้น ....ประหยัดกว่ากันเห็น ๆ ครับ....แต่อย่างว่าครับ บางครั้ง preventive maintenance เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยเวลาในการทำความเข้าใจครับ ผลจะปรากฏชัดตอนต้องซ่อมเครื่องนั่นละครับ.....

เจ้าเครื่องกรองอากาศที่ว่าเนี่ย ยังสามารถช่วยกรองน้ำออกจากอากาศก่อนเข้าเครื่องยนต์ได้มากโขด้วยครับ ช่วยป้องกันเครื่องดับเวลาที่ ฮ. ต้องบินฝ่าพายุฝนครับ ....เคยได้ยินกันไหมครับ....ฮ. ตกเพราะสภาพอากาศไม่ดี หรือเครื่องยนต์ดับขณะบินฝ่าพายุฝน ....ปัญหาพวกนี้พอจะบรรเทาได้ครับ.....สหรัฐเขาให้เครื่องกรองที่ว่านี่เป็นอุปกรณ์มาตรฐานของ UH-1H เลยนะครับ.....

....หวังว่าความรู้อันน้อยนิดของผม คงช่วยให้หลาย ๆ ท่านได้ช่วยกันดูแลไม่ให้เกิดปัญหาเล็กน้อย แบบนี้ขึ้นอีกกับยุทธโธปกรณ์ของประเทศเราเลยครับ.....ปัญหานี้เปรียบเสมือนเส้นผมบังภูเขาครับ....เป็นปัญหาเล็ก ๆ ที่ทุกคนมองข้ามไป แต่อาจนำไปสู่ปัญหาใหญ่หลวงได้ครับ กรณี REVA ต้องให้ GMC truck มาลากเนี่ย เป็นตัวอย่างที่ดีครับ..... ผมกลัวว่า เวลาฉุกเฉินขึ้นมารถถังเราจะสตาร์ทเครื่องไม่ติดครับ แทนที่จะเอาไปไล่ยิงศัตรู แต่กลับต้องจอดทิ้งไว้เฉย ๆ ครับ

ภาพรถ REVA 4x4 ของคุณ perspeceviT ครับภาพชุดจู่โจมที่เข้าจู่โจมบ้านของแนวร่วมในวันที่ 22 ธ.ค. 2551 ครับ นำมาลงไว้หน่อยเพราะอุปกรณ์ค่อนข้างครบทีเดียวครับ งานนี้รถ REVA ก็ไปด้วยครับ


Copyright by daylife.com (AFP/Getty images)


อ้างอิง

//www.thaifighterclub.org/webboard.php?action=detailQuestion&questionid=8085

//www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X7295825/X7295825.htmlCreate Date : 24 ธันวาคม 2551
Last Update : 24 ธันวาคม 2551 22:18:07 น.
Counter : 2712 Pageviews.

31 comments
วัดประจำชาวไทลื้อ SertPhoto
(12 ม.ค. 2564 16:24:39 น.)
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นวัดหนองขุนชาติ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(2 ม.ค. 2564 21:16:12 น.)
Food For Fun : Hot Work Misson #55 อาหารผู้สูงอายุ คนผ่านทางมาเจอ
(11 ม.ค. 2564 18:46:09 น.)
กาเฟเวียด @หนองคาย ร้านอาหารเวียดนามริมโขง อาหารอร่อย วิวสวย sawkitty
(11 ม.ค. 2564 14:14:22 น.)
  
นับตังค์ไปเจิมไป ......
โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 24 ธันวาคม 2551 เวลา:22:16:15 น.
  


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:4:20:39 น.
  
โต้เน็ตซะดึกเลยนะครับพี่โย

สวัสดียามเช้าครับ


emoemoemo
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:7:08:31 น.
  
Merry Chirstmas จ้า


เฮ้ยย พี่กินน้อยลงแล้วน๊า

พี่เชื่อว่าไหวน้อง แต่ก่อนอื่นขอเค้กไอติม

สัก 3 ปอนด์นะ พี่จะเก็บไว้กินข้ามปี

เพราะพี่ไม่ดื่ม ขอเมาเค้กเคาดาวส์


มีความสุขนะจ้า

วันนี้พี่แอ๊บเป็นฝรั่ง ลาพักร้อนอีกแล้ว

บอกเจ้านายเจ้านายยังคิดว่าพูดเล่น 555+

หยุดเลยใบลาก็ไม่เขียน
โดย: จูหน่านพ วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:9:03:35 น.
  
^
^
^
อย่างงี้เรียกว่าเนียนครับพี่
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:9:19:32 น.
  
โดย: chalawanman วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:22:25:23 น.
  
โบนัสออกยังเสี่ย แบ่งกันใช้มั่งดิ

555
โดย: helldiver วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:4:45:15 น.
  
^
^


ขอแบ่งอีกคนแล้วพี่โย

หานสามด่วน 55555


emoemoemo
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:8:05:56 น.
  
ไม่มีวัน ผมจะเอาไว้ใช้คนเดียว
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:8:23:13 น.
  
ผลจากการหยุดเมื่อวาน เช้ามานี้

เจ้านาย

ใบลาก็ไม่เขียน
หยุดไปเลยนะอ้วน
นึกว่าพูดเล่น

(เล่นที่ไหนหยุดจริงไม่ใช้สแตนอิน )

น้องๆ

แหมๆ พี่ สงกรานต์ ตรุษจีนไม่หยุด

มาหยุดคริสมาตส์นี่นะ

เข้ากับหน้าตาเหลือเกิน

(ก็นะ...ทุกวันนี้ปลอมตัวนะ ปลอมตัวว่าเป็นคนไทย จริงๆ ไม่ใช่หรอก )


งานกล้องที่ไปเมื่อวานผิดหวัง
ดูพีอาร์ชะใหญ่โต สุดท้ายมีกล้องอยู่จึ้งหนึ่ง
โดย: จูหน่านพ วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:8:56:16 น.
  
เรื่องพวกนี้หนูไม่รู้เรื่องเลยพี่

แต่จากเท่าที่หนูฟังเรื่องเกี่ยวกับระบบราชการมา ถ้าถามว่ามีอะไรต้องแก้ไขคงเขียนได้เป็นพันๆหน้าเลยอะ
โดย: น้องผิง วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:8:57:53 น.
  
ไม่ใช่คนไทย? ...... อ๋อ ที่แท้พี่อยู่อีกฝั่งโขงนึงอย่างที่คิดไว้จริง ๆ ด้วย ....... หมายถึงอีกฝั่งโขงตรงสามเหลี่ยมทองคำนะพี่ (พม่านะ)


อ้าว พี่ไปงานกล้องเหรอครับ มิน่าละถึงโดดงาน นิสัยแย่มากครับอย่ามาเอาอย่างผมสิชอบโดดงานไปสนามบินบ่อย ๆ
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:9:00:26 น.
  
เลือกในสิ่งที่ตัวเองรัก
และยอมรับในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ

.
.
.


เหตุผลนี้ล่ะครับ
ที่ทำให้พี่โยเป็นโสด หุหุหุ


ผมก็เคยคิดแบบนี้่ครับ


emoemoemo
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:9:00:33 น.
  
ยังไงเหรอเฮีย งง
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:9:11:10 น.
  
สมัยที่ยังอยู่เป็นโสดมานาน 29 ปี
ผมคิดว่าความรักไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไรเลย
คนเราไม่จำเป็นต้องมีคนรักก็ได้
ถ้าความรักนั้นมันจะทำให้เราเจ็บปวด

ผมอยู่คนเดียวก็มีความสุขดีนะครับ
ท่องเที่ยว วาดภาพ ทำงานศิลปะ
ทำงาน อ่านหนังสือ ฯลฯ

ยังไงก็ไม่เหงาแน่นอน....


แล้วที่สำคัญผมไม่เคยเจอใครที่ผมพึงพอใจอย่างแท้จริงเลย
ไม่มีใครเดินเข้ามาในความรู้สึกของผมอย่างแท้จริงได้เลย

ผมเป็นคนตั้งเงื่อนไขสูง
เพราะผมเชื่อว่าผมมีดีพอ...

แต่ความรักไม่ได้ต้องการเงื่อนไขที่ดีขนาดนั้นครับ 5555


ผมมารู้ความจริงข้อนึงหลังจากตกหลุมรักมาดามก็คือ

เราไม่จำเป็นต้องรอที่จะเจอคนที่ดีที่สุด
แล้วถึงค่อยรักใครคนนั้น

เราควรเริ่มต้นจากการรักตัวเอง
และมองให้เห็นข้อด้อยในตัวเราด้วย

ถ้าเราเลือกที่จะรักใครสักคน
เพียงเพราะใครคนนั้นเป็นอย่างที่เราชอบ เราคาดหวัง
เราจะไม่มีวันได้รักใครเลย

เพราะไม่มีใครที่ดีสมบูรณ์แบบในมาตราฐานของคนรักที่ดีที่สุด


มันเหมือนกับเราโคลนนิ่งตัวเราเองออกมา
เราเองก็ยังรักตัวเองไม่ได้ทั้งหมด
เราเองก็ยังผิดพลาด และไม่สมบูรณ์แบบ
แต่เรามักคาดหวังว่าคนรักของเราจะดีพร้อมและทำอะไรได้ดั่งใจเราไปทุกอย่างตอนที่ผมรักกับมาดาม
ผมหวังแค่ว่าผมจะได้เรียนรู้อะไรบางอย่างจากการใช้ชีวิตคู่
ผมถือว่าเป็นโชคดีที่ผมคิดที่จะเปลี่ยนตัวเอง
ไม่ใช่เพื่อมาดาม
แต่เพื่อความรักและความเช้าใจในการครองคู่

ผมเปลี่ยนตัวเองเยอะมากนะครับพี่โย
แต่เป็นการเปลี่ยนที่เต็มใจและไม่ฝืนตัวเองเลย
ผมอยากเปลี่ยนเพราะผมอยากเป็นคนรักที่ดีขึ้น
สำหรับใครคนนั้นที่เราเองก็รู้ว่าเขาก็รักเรามากเช่นกันท้ายที่สุดแล้วมัยไม่ใช่


เลือกในสิ่งที่ตัวเองรัก
และยอมรับในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ


แต่เป็นการไม่เลือกทั้งสิ่งที่ตัวเองชอบหรือไม่ชอบ
ไม่ใช่การยอมรับทั้งสิ่งที่ตัวเองชอบหรือไม่ชอบ

แต่อาจเป็นแค่การรักใครสักคน
รักแบบไม่มีเงื่อนไข
รักแบบไม่ต้องใช้เหตุผล


เมื่อพี่โยเจอผู้หญิงคนนั้น
คนที่พี่โยจะบอกกับตัวเองว่า
คนๆนี้แหละที่ฉันอยากอยู่กับเธอไปตลอดชีวิต

อย่าลังเลที่จะรักเธอนะครับ
เพราะเธออาจเป็นคนรักคนเดียวที่พี่โยจะเจอ
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:9:34:05 น.
  
อ๋อ OK ล่ะเฮีย เข้าใจละ

อ่านแล้วจะจำเอาไว้
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:9:42:24 น.
  
^

^

^

emo
โดย: จูหน่านพ วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:9:43:20 น.
  
อ้ออีกจิ๊ดนึง .....

ผมเป็นมนุษย์เจ้าเหตุผลน่ะเฮีย
ทำอะไร ต้องมีเหตุผลรองรับ
เป็นนักวิทยาศาสตร์จัด

ลืมไปว่าวิทยาศาสตร์ก็อธิบายทุกอย่างไม่ได้ปล. ว่าแต่คนข้างบนกบาลผมเป็นอะไรนิ
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:9:46:16 น.
  
พี่จิ้มที่คห.คุณก๋าจ๊ะ โยมาปาดพี่หัวทิ้ม

พี่ชอบที่คุณก๋าเขียน มันเป็นตามนั้นจริงๆปล. ฝากลิ้งค์ด้วย

//www.kland.co.th/th/member/index.php

จิ้มสมัครให้ก็ดีนะเผื่อมีการรันด้อมของขวัญ - รางวัลแล้วโยได้พี่จะได้รับแทน

โดย: จูหน่านพ วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:9:59:15 น.
  
ขอให้ครอบครัวคุณโยมีสุขภาพแข็งแรง มีความสุขกายสบายใจ พบแต่สิ่งดีๆคนดีๆตลอดไปนะคะemo
โดย: หมีสีชมพู วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:10:08:44 น.
  
emo พี่ โครงการบ้านในฝันของพี่อ่ะ ในฝันจริง ๆ ครับ เพราะชาตินี้ผมคงได้แต่ฝัน emo

emoemoemo
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:10:10:06 น.
  
ป.ล.หนับหนุนคุณก๋า และขอบอกว่า วิทยาศาสตร์เอามาใช้หาเหตุผลกับความรักไม่ได้จ้าemoemo
โดย: หมีสีชมพู วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:10:10:46 น.
  
emo อ้าว ....... พี่หมีกลับมาแล้วเหรอครับ โอ้โห หายไปนานเลยครับ คิดถึงครับพี่ emo


ขอให้พี่หมีสุขภาพแข็งแรงเช่นกันนะครับ emo
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:10:12:55 น.
  
เวลาผมสนทนาธรรมกับอาแปะ
มีคำนึงที่อาแปะจะพูดอยู่เสมอก็คือ

ไม่เห็น
ไม่ได้แปลว่าไม่มี


emoemoemo
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:13:13:13 น.
  
ตามคนแก่ไปเจอทู้พี่แล้วน๊า

เป็นเด็กดีน่อ ต้องไปตามหลังผู้ใหญ่

กลัว Mr.หื่น ห้องหว้าก้ออ่ะ

ต้องค่อยตามหลังพี่จูไปจะได้บังมิด
โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:13:25:29 น.
  

สุขสันต์วันคริสมาสต์และสวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอให้ปาฏิหาริย์ในชีวิตคุณโย
ทำให้คุณโยได้พบเจอรักแท้ในปีนี้นะคะ
โดย: แป๋วภูเก็ต วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:13:36:43 น.
  
พี่โยที่น่ารักหากได้รางวัลเหม่งฮุบต่อนะ

คิดว่าพี่จูจะใช้อำนาจให้คนกันเองได้รางวัลแน่เลย
โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:13:37:15 น.
  
^
^
^
ทำไมชีวิตฉันมีแต่คนจ้องจะฮุบโน้นฮุบนี่
โบนัสมั่ง รางวัลมั่ง ..... ฮ่วย!

emo


แน่จริงก็มาเอาให้ได้สิ อิโธ่เอ้ย emoemo

ปล. ให้พี่จูบังนี่รับรองมิดแน่นอน emo
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:14:05:02 น.
  
ไปยืนจ้องตอนเขารันด้อมของขวัญปีใหม่ให้สมาชิก
ไม่ได้เลย มีคนหนึ่งถัดจากหมายเลขสมาชิกน้องสาวพี่ และโยได้ไป เซ็งเลยหน้ามึนค่าลุ้นขอ 1 ชิ้น 555+ ได้กระเป๋ามา

สบายใจกลับโต๊ะ

จากนั้นบ่ายไปปาเป้าที่ตึกเขาจัด
แม่พลอยอย่างพี่เกิดมาไม่เคยเขวี้ยงของ
เป้าสะอาดมากไม่โดนสักอัน emo

กลับมาโดนกลุ่มน้องที่ไปเชียร์ประณาม
ก็นะปาไปเฉียดแท่นวางเป้าก็ดีจะตายทีแรกเข้าใจว่าแรงไม่ถึงแน่ เป้ามันอยู่ไกล

วันนี้ทำบุญปาเป้าสะอาดไป 200 บาท
โดย: จูหน่านพ วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:17:29:58 น.
  
^
^
^
ถ้าพี่เรียนรด.นี่ถูกซ่อมแล้วนะเนี๊ย เป้าสะอาดแบบนี้emoemo ว่าแต่พี่อ่ะ ทำไมไม่ทำให้ผมได้รางวัลล่ะ แบบนี้เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคนะพี่emo
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:22:28:42 น.
  
สวัสดีน้องอ้วนคห. ที่ 29 ค่ะ


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 28 ธันวาคม 2551 เวลา:16:02:10 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Skyman.BlogGang.com

Analayo
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]

บทความทั้งหมด