เถียงยุค ๒๕๒๘ ตอน ซังข้าวโพด
          สมัยนั้นเถียงที่เราอยู่ไม่มีไฟฟ้า จึงไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการหุงหาอาหาร ทั้งหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เตาแก้ส ไม่มี  ไม่รู้จัก ทั้งกะทะไฟฟ้าซึ่งไม่เคยเห็น หม้อไฟฟ้าซึ่งไม่คิดว่ามี ตู้เย็นไม่มี การก่อไฟเราจึงใช้สิ่งที่มีอยู่ในไร่ของเรามีมากที่สุดก็ซังข้าวโพด ที่พวกเราเก็บเอาไว้แทนฟืนและถ่านโดยเฉพาะ ที่ต้องทำอย่างนี้เพราะว่า ในไร่ของเราไม่ค่อยมีต้นไม้ที่พอจะเอามาทำฟืนได้ หรือเอามาเผาถ่านได้ ส่วนการจะซื้อก็ไม่เคยเห็นใครเขาขายกัน เลยไม่ได้ซื้อ
          ยุคนั้นไร่ของเราทำไร่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เป็นหลักทำให้มี “ซังข้าวโพด” จำนวนมาก เหลือใช้ กองไว้ เผาทิ้ง ซังข้างโพดนี้ติดไฟเป็นอย่างดี เอามาแทนฟืนได้ เวลาเผาไหม้ลุกดีนักแต่ไม่ค่อยเป็นถ่านเป็นขี้เถ้าไปเลยส่วนใหญ่ เมื่อสีเอาเม็ดข้าวโพดออกแล้ว เราก็จะเก็บเอาซังใว่กระสอบปุ๋ยลากมาแทนกองๆไว้ใกล้เถียง ไม่ให้โดนฝนโดนหมอกโดนน้ำค้าง มันจะจุดไฟลำบาก ปริมาณก็เอาเท่าพอใช้ข้ามปีตอนที่มาทำไร่ในปีหน้าจะได้มีซังไว้ใช้หุงหาอาหาร เตาที่ใช้ส่วนมากจะเป็นเตาอังโล่ รูปร่างของซังจะคล้ายๆกับถ่านแบบอัดก้อนเป็นแท่งๆ ใครคิดไม่ออกก็แกนข้าวโพดที่เราแทะกินแล้วนั้นละ คือแบบนั้นเลย จับด้านหนึ่งยัดเข้าไปพอดีเรียงเป็นชั้นๆ  ตอนที่เราเก็บซังนั้นยังได้กลิ่นข้าวโพดแห้งติดมาด้วย กลิ่นหอมอ่อนๆ รวมทั้งตอนเผาเป็นฟืนจะได้กลิ่นหอมเฉพาะของมัน ใครยังไม่เคยลองสูดดมดูจะรู้ถึงเอกลักษณ์ของซังข้าวโพดนี้
           มีบางครั้งที่พวกเราขยันกัน ก็เอาซังข้าวโพดนี้มาเผาเหมือนทำถ่านไม้นั้นละ ขุดหลุ่มตื้นๆ เอาซังข้าวโพดเทลงไปสัก 2 -3 กระสอบปุ๋ย แล้วจุดไฟให้คิด พอติดดีแล้วก็เอาดินกลบไว้ เจาะรุเล็กน้อยพอให้อากาศออกและเข้า จนไฟดับหรือควันหมดเราก็ปิดรูและกระทุ้งดินให้แน่น เพื่อให้ซังกลายเป็นถ่าน หากไม่กระทุ้งก็จะเป็นขี้เถ้าหมด คือ ถือไฟฟม่ดับหรือไม่ดับไฟ มันจะไหม้ไปจนหมดนั้นละ  จากนั้นพอ2-3 วันก็ไปรื้อไปเก็บถ่านเอาใส่กระสอบเอาไว้ใช้ต่อไป แบบนี้เวลาใช้จะไม่มีควัน 
          ซังข้าวโพดเหล่านี้เมื่อสีเอาเม็ดข้าวโพดแล้วจะกองอยู่เต็มไปหมด แล้วแต่ว่าไร่ใครได้มากหรือน้อย มันจะกองข้างๆยุ้งข้าวโพดใกล้เถียง (วันหลังจะเล่าเรื่องยุ้งข้าวโพดให้ฟัง) เพราะข้าวโพดเมื่อหักฟักแห้งจากต้นแล้วเขาจะเก็บเอามาเทรวมกันที่ยุ้งข้าวโพดเพื่อสะดวกในการเก็บ ป้องกัน หนู มอด ฝน น้ำค้าง และสะดวกในการสี ดังนั้น เวลาสีเม็ดเสร็จซังหรือแกนข้าวโพดจะกองเป็นภูเขาย่อมๆ หากเก็บมาทำฟืนหมดแล้วเขาจะเผาหรือปล่อยให้ไฟป่าไฟไร่ลามมาเผาจนหมด ซังข้าวโพดเป็นเชื้อเพลิงที่คู่กับชาวไร่มาโดยตลอด เพราะสะดวก ง่าย มากมาย ความร้อนดี และยังคงคู่กันต่อไป

 Create Date : 10 มีนาคม 2563
Last Update : 5 เมษายน 2563 9:07:55 น.
Counter : 118 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ไม่ต้องตามไปนะ | Diary สีเทาเทา blue_medsai
(1 ส.ค. 2563 20:44:34 น.)
Facebook trandy : ถ้าเอาความชอบมาเป็น "อาชีพ" จันทราน็อคเทิร์น
(30 ก.ค. 2563 16:02:32 น.)
ภูมิต้านทานชีวิต เริ่มแกร่งขึ้นนะ ..ทุกคน..ว่ามั๊ย? Max Bulliboo
(30 ก.ค. 2563 07:48:22 น.)
Second Wave ไวรัส....มาถึงเยอรมันแล้ว update!!!! Max Bulliboo
(28 ก.ค. 2563 20:50:10 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

D-chang.BlogGang.com

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด