เถียง ๒๕๒๘ ตอน ไปหาหัวบัวกินกัน
    พอหน้าแล้งมาถึงเป็นอีกเวลาหนึ่งที่พวกเราต้องไปหากินทางน้ำ นอกจากการหาอาหารการกินแล้วก็เนื่องมาจากมาร้อนนั้นเอง (แต่หากจับความร้อนแบบดั้งเดิมกับความร้อนทุกวันนี้รู้ว่ามันจะแตกต่างกันอยู่นะ คือไม่ได้ร้อนกันแบบตับแลบขนาดนี้) 
    ที่หนองควายในช่วงแล้งๆจะมีน้ำไม่ลึกเป็นที่ราบๆน้ำขัง มองไปจะเห็นสระน้ำ ขอบรั้ว คันดิน หลุมใหญ่ กระจายอยู่ทั่วๆไป น้ำตื้นบ้าง ลึกบ้าง สามารถเดินหากินได้ง่ายๆ พวกเราชอบไปกันไปตึกแหหรือทอดแหกัน หรือไปหาแมงกะชอนกันเพราะปลาเยอะ แมงกะชอนแยะ ไปเปิดเอาตามฟางข้าวนาลุ่มหรือข้าวลอยน้ำจะเห็นสัตว์น้ำเยอะแยะเอามากินได้ 
      นอกจากนี้ ตามหนองควายยังมีบัวหลวงที่แห้งแล้ว ใบตาย ก้านตาย ดอกกลายเป็นฝักบัวแล้ว ก็จะแทงหน่ออ่อนใหม่ๆ คล้ายๆไหลบัว เราจะเอามือตามลงไปล่วงลงไปใต้ดินโคลน เราจะเจอกันบเหง้าบัวหลวง เราเรียกมันว่า "หัวบัว" ซึ่งมันคือบัวหลวงนั้นละ เป็นหัวบัวที่อยู่ใต้ดินเวลาที่ลำต้นหรือก้านมันตายหมดจะเหลือหัวบัวเอาไว้ขยายพันธ์ุนั้นเอง มันจะยาวๆเป็นปล้องๆข้อๆ สีออกเหลืองออกขาว เวลาหักจะเป็นรูๆตามแนวยาว มีใยเหมือนแมงมุมน้อยๆ แต่ละข้อปล้องยาวสักคืบหนึ่ง ขนาดนิ้วหรือสองนิ้วตามความงามหรือสมบูรณ์ของบัว พวกเราจะหาหัวบัวเอามากินดิบหรือต้มกันก็มี ปีหนึ่งๆก็จะได้กินเวลาน้ำหมดน้ำแห้งนี้ละ หากมันขึ้นตรงน้ำแห้งต้องใช้เสียมขุดเอาตามพื้น หากมีน้ำท่วมขังเอาไว้จะหาง่ายหน่อย เอามือล้วงเอา แต่ไม่ได้ง่ายๆนะบ้างหัวโคลนนุ่มก็ง่าย บางหัวก็โคลนแข็๋งก็ลำบากหน่อย 
      สมัยนั้นเวลาหาได้ก็เอาล้วงน้ำแถวๆนั้นละเอาโคลนเหนียวออก จากนั้นก็กินได้เลยไม่ถือว่าสกปรกแต่ตอนนี้น่าจะไม่กล้ากินกันละมั้ง กินดิบๆมันก็อร่อยแบบสดๆนะกรอบๆมันๆหวานๆ แต่บางคนไม่ชอบกินดิบก็เอากลับมาบ้าน มาล้างน้ำอีกทีแล้วต้มใส่หม้อให้มันสุกก็อร่อยไปอีกแบบจะนุ่มๆรสชาดเป็นอีกแบบ ส่วนจะกินแบบคนในเมืองที่เอามาเชื่อม มาทำขนมนี้ไม่เคยได้ยินนะ เพราะว่ากินแบบบ้านนอกเห็นจะดีกว่า 
      สมัยนี้การหาหัวบัวหรือเหง้าบัวกินกันเขาทำแบบเป็นอาชีพนาบัวปลูกเอาใบ เอาดอก เอาฝัก เอาหัว กันเอาไว้ขายเป็นอาชีพเลยนะ ไม่เคยคิดเหมือนกันว่าบัวหลวงสามารถเอามาทำเป็นอาชีพได้ ยิ่งใน กทม. ใช้ของพวกนี้มากๆรอบๆ กทม.เลยปลูกกันหลายๆแห่ง ร่ำรวยกันไป 
       หัวบัวเป็นของกินเล่นของเด็กบ้านนอกแบบเราที่ดีปีหนึ่งจะได้กินเพียงครั้งเดียวเท่านั้น นอกจากไปหากินตามหนองแล้ว ก็ไม่สามารถหากินได้ตามที่อื่นๆ เราอาศัยตอนไปหาปูหาปลา ก็หาหัวบัวกินไปด้วย Create Date : 09 เมษายน 2563
Last Update : 28 กรกฎาคม 2563 14:27:58 น.
Counter : 15 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ตอนที่9 ถึงขั้นตอนทำหมวกให้รถบ้านใน"ฝัน"ทำไปคิดไปคิดคิดนึกไม่ออกก็หยุดก่อน ธนูคือลุงแอ็ด
(20 ก.ย. 2563 18:48:56 น.)
วันงานเทศกาลผ่านมา - Ladakh Marathon 2019 กาบริเอล
(19 ก.ย. 2563 01:06:51 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ กม. ที่ 261 “สงครามล้างโลก” จันทราน็อคเทิร์น
(17 ก.ย. 2563 00:49:54 น.)
ราคาน้ำมันวันนี้ 15กันยายน63 ราคาน้ำมันวันที่ 15/9/63 ราคาน้ำมันล่าสุด ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ ปตท บางจาก สมาชิกหมายเลข 1495151
(15 ก.ย. 2563 01:41:55 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

D-chang.BlogGang.com

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด