สักการะพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9มีโอกาสได้พาแม่กับลูกชายสักการะพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนธันวาคม 59

ครั้งแรกเราไปช่วงเย็น ไปถึงก่อน 5 โมงเย็น ทางเข้าที่เราใช้ คือ ตรงข้ามกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ส่วนอีกทางด้านข้างๆ ม.ธรรมศาสตร์ ส่วนอีกด้าน เราไม่เคยเข้า คือ ข้างศาลฎีกา ด้านนี้จะมีรถรางให้บริการ

เดินเข้ามาแล้ว ต้องเดินเข้าไปอีกด้านในตามทางจะมีคนเดินไปเส้นนี้ ก็เดินตามๆ เขาไป 

ไปจนถึงได้ที่นั่ง ครั้งแรกนั่งแถว ซ คุณลุงข้างๆ บอกว่าได้ที่นั่ง คราวนี้ก็จะไปก็ได้ คุณลุงประมาณการว่าน่าจะได้เข้าด้านใน 3 ทุ่ม ไปหาของกิน เข้าห้องน้ำ หรือเดินรอบๆ ก่อนได้

ช่วงนี้ ไม่ต้องยืนรอเหมือนช่วงแรกๆ อาหารการกินมีบริการให้ ทั้งแบบจะเดินไปต่อคิวก็ได้ หรือนั่งทำอะไรไป ก็จะมีมาแจกให้ถึงที่นั่งกัน ก็แล้วแต่ เราก็เดินไปเดินมา

พอถึงสามทุ่ม ทุกวันจันทร์ และพฤหัส จะมีพระราชพิธีใช้เวลา 45 นาที ต้องรอก่อน ไม่สามารถเข้าไปได้ 

จนกระทั่งสี่ทุ่ม ได้ลุกจากแถว ไปนั่งรออีกแพร้บเดียวที่ข้างตึกวัดมหาธาตุ แล้วเดินเข้าประตูที่นักท่องเที่ยวใช้เข้าชมวัดพระแก้ว ถ้าเป็นช่วงมืดแล้ว ผู้ที่เข้าไปสักการะพระบรมศพจะเข้าไปประตูนี้

เราเพิ่งเคยเข้ามาในวัดพระแก้วยามค่ำคืนเป็นครั้งแรก ระหว่างนี้เดินไปเรื่อยๆ ไม่ได้หยุดรอนานมาก พอเข้าประตูเข้าไปพระบรมมหาราชวัง หยุดรอสักพัก ถ่ายรูปได้ จากนั้นพอไปถึงบริเวณใกล้ๆ ที่สักการะ จะห้ามถ่ายรูป กระเป๋าสะพายให้ถือ ไม่อนุญาตให้สะพาย คล้องบ่า คล้องไหล่พอเข้าไป แจกถุงดำให้ใส่รองเท้า เข้าถึงด้านใน ได้เห็นใกล้ๆ เต็มๆ ตา เก็บไว้เป็นความที่ไม่อยากจะให้เกิดขึ้น และไม่อยากว่าความทรงจำ

ณ เวลานั้น เราจะร้องไห้นะ เศร้า

ออกมาได้รับพระบรมฉายาลักษณ์ แต่ข้าวพอเพียงหมดแล้ว ได้รับน้ำ ขนมพระราชทาน

ขากลับขึ้นรถเมล์ไปข้างโรงแรมรัตนโกสินทร์ รถเมล์กลับบ้านหมดแล้ว เพราะห้าทุ่มกว่า แต่ยังมีรถ ปอ. ให้บริการคันสุดท้าย เราเลยไปลงเซ็นจูรี่ต่อรถแท็กซี่กลับถึงบ้านเที่ยงคืนกว่า

ครั้งที่ 2
ไปถึงก่อนบ่ายโมง ได้นั่งแถว ข บ่าย 3 โมงนิดๆ ก็ได้ลุกไปนั่งข้างวัดมหาธาตุแล้ว แต่ช่วงนี้ยังมีนักท่องเที่ยว ต้องเดินอ้อมไปอีกประตูเข้าไป ได้ชมจิตรกรรมฝาผนังรามเกียรติ์ เดินไปถึงด้านหน้าพระบรมมหาราชวังวันนี้มีพระราชพิธีช่วงบ่าย 3 นั่งรอด้านในสักพัก ก็ได้เข้าไปสักการะ แม่กับลูกเราได้กราบท่านแถวหน้าสุด แม่เราบอกว่าน้ำตาจะไหล วันนี้ได้หยุดดูด้านในนานกว่าวันแรก แน่นอนเป็นสิ่งที่เรายังทำใจไม่ค่อยได้กับภาพที่เห็นตรงหน้า

วันนี้ได้รับข้าวพอเพียงแล้วออกมาได้นั่งมอเตอร์ไซค์ฟรี วินใจดีมากมาย ให้เขาพามาจุดที่เปลี่ยนเสื้อผ้า แม่เราใส่เสื้อแล้วเห็นด้านหลัง จนท. เขาเลยขอให้เปลี่ยน 

ขึ้นรถเมล์กลับบ้าน คนเยอะ วันนี้ใช้เวลาจากบ่ายถึงเสร็จทุกอย่างประมาณ 4 ชั่วโมง ถือว่าเร็วมาก

Create Date : 31 ธันวาคม 2559
Last Update : 31 ธันวาคม 2559 17:00:33 น.
Counter : 757 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tonkaow20
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
9
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog