lenovo ideapad 710s


วันนี้จะขอพูดถึงการเลือกซื้อ notebook ที่ตอบโจทย์

ประสบการณ์เดิม คือ เคยใช้ toshiba มาก่อน แต่ด้วยอายุการใช้งานและน้ำหนักทำให้ต้องหาตัวใหม่มาเป็น acer ในตัวที่สอง ก็ใช้ได้มาซักระยะ 

ด้วยน้ำหนักอีกเช่นกัน และระยะหลังๆ งงๆ ว่าทำไมพอเปิดใช้ word พอจะกดเปลี่ยนภาษา เครื่องจะ hang ต้องใช้วิธีอื่นในการเปลี่ยนภาษา เคยติดต่อสอบถามทางศูนย์ แต่เขาก็ช่วยอะไรไม่ได้ แต่จริงๆ ในภาพรวมๆ แล้วทุกอย่างกับเครื่อง acer ก็ทำงานได้ เพียงแต่ด้วยน้ำหนักของตัวเครื่อง ผนวกกับชีวิตเราช่วงที่ผ่านมาต้องทำงานข้างนอกด้วย หากได้เครื่องที่น้ำหนักเบาน่าจะคล่องตัวมากขึ้น 

โจทย์ของเรา คือ เครื่องน้ำหนักเบา แบตอึดทน เพราะ acer เดิมได้แค่ 2 ชั่วโมง โปรแกรมที่สามารถรองรับการใช้งานได้หลากหลาย เผื่อให้ลูกชายได้สลับใช้ต่อไปได้ด้วย เพราะเขาจะเรียน ม.1 เผื่อต้องใช้งานทำอะไรบ้าง

เราก็มาเลย ต้อง Mac ซินะ ตัวเล็กๆ เพราะเห็นคนรอบๆ ตัวใช้กันจัง พอดูราคาก็ อู้ว สูงแหะ ก็เสิร์ชหาข้อมูลทุกวันว่าข้อดีข้อเสียเป็นยังไง เดินไปดูที่ร้านหลากหลายสาขา คุยกับพนักงานถึงโจทย์ที่เราต้องการ 

โอเคว่าเครื่อง mac น้ำหนักเบาจริงในเครื่องรุ่นนึง แบตอึด แต่พอดูโปรแกรมที่รองรับในราคาที่เราสามารถซื้อได้ โปรแกรมมันยังไม่ใช่ที่เราต้องการ ถ้าจะเอาการใช้งานที่เราต้องการ ราคาจะทะยานมาก สำหรับเราก็คงไม่ไหวนะ

ส่วนรุ่นที่โปรแกรมเรารับได้ สเปคได้ แต่น้ำหนักเครื่องก็แทบจะไม่ต่างจาก acer ที่เราใช้อยู่ mac อาจจะเบากว่านิดเดียว นิดจริงๆ 

เราก็รอจนกระทั่งเมื่อช่วงตุลา 59 mac ออกรุ่นใหม่ เราก็รีบเปิดเช็คดูสเปคเครื่องและราคา โอ้โห ก็ไม่ต่างกับรุ่นที่วางขาย ณ เวลานี้ 

ก็คิดว่าเอาไงดีนะ แบก acer ต่อไปหรือจะยังไง ความอยากได้ อยากมี mac ก็ยังมีอยู่นะ แต่ก็หาข้อมูลเพิ่มเติมว่านอกจากซื้อเครื่องแล้วจะต้องมีซื้อโน่นนี่นั่นอีก 

จนในที่สุด เราก็เลยตัดสินใจ เอ้ย ถ้าจะต้องทำงาน แล้วดูเส้นทางชีวิตในเดือนข้างหน้า ชีวิตเราอยู่นอกบ้านมากกว่าอยู่บ้าน เราก็เลยซื้อใหม่ดีกว่า ไปลองเดินดูในห้างใกล้บ้านที่เดินประจำ เข้าร้านขายเลย แล้วบอกสเปคที่อยากได้ ถ้าถูกใจก็ตัดใจจาก mac ไปซะ

ตามโจทย์คือ น้ำหนักเบา แบตอึดมากกว่า 2 ชั่วโมง โปรแกรมที่ตรงกับการใช้งาน และน่าจะรองรับความต้องการได้ในอนาคต

เราเข้าร้าน it city ร้านเดิมที่เราเคยถอย acer เมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา
บอกความต้องการของเราไป พนักงานแนะนำ

lenovo 710s เราดูสเปคที่เราพอรู้เรื่องนะ เราไม่ได้รู้มากไม่เชี่ยวชาญ น้ำหนักตัวเครื่อง และราคา


ตามลิงค์ข้างต้น เราพอใจนะ แต่ก็ต้องลงโปรแกรม microsoft office และ anti virus ติดฟิล์มกันรอย และลงโปรแกรมอื่นๆ อีกนิดหน่อย ก็บวกเพิ่มอีกนิด ระหว่างรอลองเสิร์ชหาข้อมูล ก็รับได้นะ ลองดูกับยี่ห้อนี้ เราก็ไม่เคยใช้ เครื่องที่ 3 ยี่ห้อไม่ซ้ำกันเลย ลองเปลี่ยนไป

เราใช้งานมาตั้งแต่ ก.ย. 59 นะ ที่ผ่านมาก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพียงแต่ว่าต้องปรับโหมดนิดนึง หากเมื่อตะกี้ใช้ acer แล้วต้องเปลี่ยนมาเป็นตัว lenovo ปุ่มบางอันไม่เหมือนกัน และแป้นของ lenovo จะเล็กกว่าเพราะเครื่องจะเล็กกว่า acer หรือปรับจาก pc ที่โต๊ะทำงานมาเป็น lenovo

โดยภาพรวมๆ แล้วเราโอเคกับเครื่องนี้ ยี่ห้อ สเปค น้ำหนักเบามาก แบตใช้ได้ต่อเนื่อง 4-5 ชั่วโมงในกรณีที่ไม่ได้ต่อเน็ต wi-fi แต่หากใช้ เราก็ว่าแบตยังใช้ได้เกือบครึ่งวันนะ สมมติเริ่มสตาร์ททำงานตั้งแต่ก่อน 9 โมง เกือบบ่ายโมงต้องเสียบชาร์จ เราแบบชอบมากนะ 

ถือไปทำงาน ยังมีคนชมว่าสวย ดูดี ยิ้มแก้มปริ ไม่รู้ชมเพราะมารยาทหรือเปล่า แต่เราก็รับไป

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2560 15:53:58 น.
Counter : 1993 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tonkaow20
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
11
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
10 กุมภาพันธ์ 2560
All Blog