จะเตรียมเงินไปเที่ยวญี่ปุ่นเท่าไหร่กันดี นับนิ้วๆๆๆ กัน (edited ใหม่นะคะ)ขออนุญาต edited ใหม่ให้อ่านง่ายกว่าเดิมค่ะ


ก่อนทำงานกะดึก มะ เรามาว่ากันด้วยการที่จะเตรียมเงินไปเที่ยวญี่ปุ่นกันนะ

อ๊ะ เอาอันนี้ก่อนเนอะ หนังสือที่เราใช้ประจำ ใช้บ่อยมาก เราว่าเลอค่ามากสำหรับเรานะ เล่มนี้เลยเรามีเล่มอื่นๆ อีกนะ แต่เราชอบเล่มนี้มากที่สุด ละเอียดดี ตอนนี้เขามีเวอร์ชั่นปรับปรุงแล้ว เขาแนะนำที่พัก การเดินทางที่จะไปแต่ละจุดๆ ที่ชัดเจนนะ จะออกหมายเลขอะไร ครั้งล่าสุดเรามีเวลาแพลนน้อย หนีบเล่มนี้ไปด้วยเลย ก็เปิดดูบ้างนะ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

กลับมาเรื่องเงินๆ กันต่อ ค่าใช้จ่ายนี้สำหรับ 2 คนนะ ถ้าไปคนเดียวก็ครึ่งนึงที่เราเอาไป

เราไปปลายเดือน มิ.ย. ไป 5 วัน (เดินทางดึก 22/6) เราแลกเงินไป 40,000 บาท (ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบินกับค่าตั๋วรถไฟนะ)

ตอนเดือนเมษา ไป 10 วัน (เดินทางช่วงเช้า) เราแลกไป 70,000 บาท (ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน ค่า JR Rail Pass ค่าเข้าพิพิธภัณฑ์ Ghibli ค่าเดินทาง Japan alpine route)

ไปคนเดียวตอนต้น ก.ค. ปี 59 ไป 4 วัน แลกไป 30,000 บาท (ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน)

เราไปคนเดียวกับกรุ๊ป ไป 5 วัน (เดินทางกลางคืน) แลกไป 20,000 บาท (อันนี้ไม่ค่อยได้ใช้ไรนะ เรามาใช้ตอนวันกลับ ซื้อขนมที่สนามบิน กับเสื้อผ้ามานิดๆ หน่อย คือ เน่าอ่ะ โดนฝนหนัก กลัวคนในกรุ๊ปเหม็น เลยซื้อดีกว่า)

เอาแบบเรานะ สไตล์เรา ไม่เน้นช็อปนะ จ่ายหนักจริงๆ เราจะจ่าย ณ วันบินกลับ ซื้อขนมกลับเมืองไทย ซื้ออย่างเยอะมาก

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

อ่ะ เราจะแพลนแบบนี้นะ ง่ายๆ เลย
- จะจัดเงินแต่ละวันใส่ซองแต่ละวันก็ได้นะ ถ้าแบบมือใหม่ ตอนเราไปครั้งแรกกับลูกก็ทำแบบนี้ เอาเงินค่าใช้จ่ายแต่ละวันใส่ซองเป็นวันๆ ไป เงินเหลือแต่ละวันก็เอาไปซองในวันถัดไป

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

- ค่าอาหารวันละ 3 มื้อ รวมทุกอย่าง น้ำ ขนม มื้อละ 3,000 เยน/วัน 
วันละ 9,000 เยน คูณจำนวนวันไปว่าไปกี่วัน 
เช่น ล่าสุดเราไป 5 วัน ก็ 45,000 เยน (เยอะนะ)

* เงินเหลือแต่ละมื้อแต่ละวัน เราก็จะเอาไปโปะในมื้อหรือวันถัดไปค่ะ

* อาหารที่เรากินไม่ได้หรูเริ่ดอะไรนะ ธรรมดาๆ อ่ะ ส่วนใหญ่จะเป็น family mart เพราะใกล้ที่พัก ซึ่งลูกเราชอบนะ เขาบอกอร่อยดี ถ้าลูกอะเครเราก็สบายใจแล้วล่ะ 

ถ้าจะเข้าร้านก็ไม่ได้แพงมากนะ พวกร้านที่เขามีสาขาในเมืองไทยน่านแหละ ก็ราคาไม่ได้แรงมาก แต่ถ้าหากคุณเป็นคนแบบ ไปแล้ว เรื่องกินต้องมาก่อน เน้น แบบอร่อยๆ จากที่เคยอ่านมี 2 ทางให้เลือก คือ

1. เลือกร้านที่คนญี่ปุ่นเขากินๆ กัน หรือเขาแนะนำ ก็อะเครนะ 

ทริคเรา ง่ายมากๆ อย่างล่าสุด ร้านซูชิ คนญี่ปุ่นไป "ต่อคิว" เลือกซื้อกันเยอะ เราก็ตามๆ เขา ลูกเราบอกอร่อยดี กินมื้อเย็น 2 วันติดกันเลย หรือร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีสาขาในเมืองไทย คนญี่ปุ่นเขาก็เข้ามากินกันเยอะนะ ลูกเราก็กินได้นะ 

การกินอาหารแต่ละมื้อ เราจะให้ลูกเราเลือกเองว่าอยากกินอะไร เราไม่ได้เป็นคนเลือกนะ เอาที่เขาอยากกินอ่ะ เรากินได้หมด ยกเว้นเนื้อวัวอ่ะ เราไม่ค่อยอยากกิน แต่ที่ญี่ปุ่นจะผสมกันระหว่างเนื้อวัวกับเนื้อหมู อร่อยดีนะ ลูกเราชอบ เราเคยชิม กลมกล่อมดี พวกแฮมเบิร์ก แฮมเบอร์เกอร์

เอ้อ ก็มีบางร้านอาหารตะวันตกที่คนญี่ปุ่นเข้าไปกินเยอะๆ อันนี้ก็มั่นใจได้ว่าอร่อยนะ อย่างล่าสุดร้านที่เราไปกินที่ Ginza คนญี่ปุ่นกินเยอะ ร้านนี้ อาหารจานหลักก็พันกว่าเยนหรือแพงกว่านี้ เราดูแล้วล่ะว่าลูกเราสั่งจานนี้ กินไม่หมดแน่ๆ อย่างเยอะ เราก็สั่งของเราแบบเบาๆ มา แต่ลูกกินด้วยได้ อีกอย่างมื้อเย็นเราจะกินไม่ค่อยเยอะด้วย อยากท้องเบาๆ ก่อนนอน อาหารจานหลัก ลูกเรากินไปสักพัก เขาก็จะอิ่มแหละ ให้เรากินต่อ ก็จะไม่เกินงบที่ตั้งไว้ 

บางร้านอาหารตะวันตก แต่ว่าเขาจะมีจัดเป็น set ให้เราด้วยนะ อาหารจานหลัก เครื่องดื่ม ของหวาน แล้วแต่เราเลือกเลย เราไม่เอา set เพราะมันเยอะมาก กินกันไม่หมดแน่ๆ ก็สั่งเป็นจานๆ อย่างบางทีขนมน่ากิน แต่ลูกเราบอกขอกินอาหารหลักก่อน ถ้าอิ่มแล้ว ไม่กินขนมล่ะ

2. ร้านดังๆ ที่คนไทยชอบไปกิน หรือร้านมิชชิลิน เราเคยไปกินตอนไปกับกรุ๊ป อันนี้แพงจริง ก็เกิน 3,000 เยนต่อมื้ออยู่แล้ว 

แล้วแต่ความชอบเลยอ่ะ เราแบบธรรมดาๆ พอ ลูกเราอย่างมากก็อย่างกินซูชิ ก็พาไป บางทีก็ search หาบ้างว่าตอนนี้อยู่ตรงนี้ ร้านที่อะเคร อยู่ตรงไหน ปิ้งย่างเราไม่ค่อยนะ อันนี้เราจะเลี่ยง คือ หัวเหม็น ตัวเหม็นควันอ่ะ แต่ลูกเราชอบ อันนี้เป็นอย่างเดียวที่เราขอเหอะ 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

- ค่าที่พัก สไตล์เรา ชอบแบบส่วนตัวนะ ไม่ค่อยชอบแบบต้องไปนอนรวมๆ กับคนอื่น อีกอย่าง เรานอนกรนด้วย คือตั้งแต่มีลูก เรากลายเป็นคนนอนกรนไปเลย ซึ่งไม่ดี เราก็เลือกพักแบบโรงแรม 

* การเลือก เราก็ดูรีวิวจาก pantip แหละ เข้าไปส่องดูว่าเป็นอย่างไร 

* หลักในการเลือกที่พัก ใกล้สถานีรถไฟจะ JR  หรือ Metro&Toei ก็ได้ คือเดินได้แต่ไม่มาก และไม่วกวนไปมา 

* ดูว่าที่พักที่หมายตาไว้ เขาได้รับการประเมินคะแนนเต็ม 10 ได้เท่าไหร่ เช่น booking.com หรือ google แล้วลองเปรียบเทียบ เราว่าอันนี้สำคัญนะ บางที่สามสี่ดาว ราคาแพงมาก แต่กลับได้ประเมินจากผู้เข้าพักไม่ค่อยเครนะ บางที่สองดาวพอเทียบกับสามสี่ดาว ดาวเยอะกลับได้คะแนนน้อยกว่า เราก็เข้าไปอ่าน comments ว่าเขาว่ายังไงกันบ้าง

* งบประมาณเที่ยวส่วนใหญ่จะมากองตรง "ที่พัก"

ประสบการณ์เที่ยวด้วยตัวเองครั้งแรก ยอมรับเลยว่าค่าใช้จ่ายที่พักสำหรับเรา "พัง" มากมาย

ตอนเมษา เราเลยคิดมากกว่าเดิม ค่าที่พักที่ผ่านมารวม 3 ที่ เท่ากับ 73,700 เยน เงินไทย ณ วันนั้น 22,100 บาท (ที่พักในโตเกียว - Hotel Horidome Villa 2 คืนกับ 4 คืน, Kawaguchiko 1 คืน และ Matsumoto 1 คืน รวม 8 คืน)

ส่วนที่ไปล่าสุด นอนที่เดียวเลยยาวๆ 28,000 เยน แปดพันกว่าบาท ไม่ถึง 9 พัน 4 คืนนะ ที่เราพักไม่พลุกพล่านนะ เป็นย่านคนทำงาน ระหว่างวันของวันธรรมดา คนเดินไปทำงาน เด็กๆ ไปโรงเรียนกันเยอะ ถ้าวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ โห เงียบมาก โล่งๆ 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

- ค่าบริการเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็สไตล์ใครต่างกันไป สถานที่ที่เล็งไว้ ลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ เราว่าเขาบอกชัดเจนเลยล่ะว่าค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ อย่างของเรามีลูกไปด้วย เขาจะแบ่งระดับอายุ เราก็จะ "กันเงิน" ไว้ในค่าใช้จ่ายนี้ 

ลูกเราก็ Disney Sea ตลอด อันนี้แพงจริง ลูกเราก็รู้ว่าแพง ก็จะอยู่จนค่ำมืด เขาชอบดูโชว์กลางวัน โชว์ตอน 2 ทุ่ม กับพลุ 

แล้วก็พิพิธภัณฑ์ต่างๆ เราจะพาลูกไปดูนะ แต่ละที่ราคาต่างกัน เช็คจากเว็บไซต์ตรงได้เลย 

แต่ถ้าเน้นช็อป ชิม ชิลล์ ไม่เข้าที่ไหน ตรงนี้ก็ตัดออกไปเลย

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

- ค่าเดินทาง เนื่องจากค่าเดินทางที่ญี่ปุ่น เราว่าก็สูงอยู่นะ ลองจัดเส้นทางดีๆ อย่างตอนเมษา ไปทั่วสารทิศ นั่งดูใน hyperdia กับ google เลย ทำแพลนไว้ มาบวกค่าใช้จ่าย ศึกษา pass ต่างๆ อ่านเยอะมาก เพื่อให้อะเครที่สุดนะ 

* สรุปได้ JR rail pass ใช้ได้ 7 วัน ทีนี้จัดดีๆ ในเส้นทางว่าครอบคลุมที่จะใช้ได้
แต่ มีบางจุดที่ไม่สามารถใช้ได้ ก็ต้องเตรียมเงินไว้ด้วยอีกต่างหาก ตรงนี้ต้องเช็คจาก hyperdia พอได้นะคะ มันจะขึ้นมาชัดเจนนะว่าเส้นทางเป็นของค่ายไหน 

* วันแรก เราไปถึงเย็นๆ หัวค่ำ ไม่ไปไหน เข้าที่พักเลย แตะ Suica กัน 

* วันสุดท้ายเราเลือกตั๋วเดินทาง 1 วันมุดใต้ดินควบ Metro & Toei

* แต่ละภูมิภาคของญี่ปุ่นจะมี Pass เฉพาะของแต่ละพื้นที่การท่องเที่ยว เราว่า google กับ website ช่วยได้อ่ะ ต้องค่อยๆ แกะ ค่อยๆ อ่านว่าแพลนเราจะใช้แบบไหนที่อะเครที่สุด

* เราไปล่าสุดช่วงปลายเดือน มิ.ย. เราเลือกใช้ตั๋วรถไฟใต้ดิน 3 วัน ควบ Metro & Toei ซื้อคู่กับ Keisei Skyliner ไป-กลับสนามบินจากเว็บไซต์ ถูกกว่าไปซื้อที่เคาน์เตอร์ที่สนามบิน วันที่ไป Disney Sea กับวันสุดท้ายก่อนกลับเราใช้ Suica แตะเอา เพราะคำนวณแล้ว แตะเอาก็ได้ ไม่ได้ไปไหนมากแล้ว 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

- ซื้อของ แล้วแต่เลยอ่ะ อยู่ที่ว่าชอบแบบไหน ช็อปตามกำลังเงินในกระเป๋าได้เลย ถ้ายอดซื้อได้ตามที่เขากำหนดจะได้ยกเว้นภาษี/คืนภาษี แต่เอาแค่พอประมาณนะ อย่ามาก ไม่ควรรับฝากใครเยอะ เป็นภาระ และตอนจะผ่านด่านศุลกากรที่สนามบินที่บ้านเรา จะมีเสียวสันหลังได้นะ ช็อปพอประมาณล่ะกัน ล่าสุดเรากลับแล้วคนลงมาเยอะมาก หลายสายการบินลงมาพร้อมๆ กัน ศุลกากรขอสแกน มีเปิดกระเป๋าบางใบด้วย เราไม่มีอะไรอ่ะ ผ่านไปแบบสวยๆ 

* ชอบหมุนตู้กาชาปอง หนีบตุ๊กตามั๊ยอ่ะ ถ้าชอบก็ส่วนนี้พังทลายได้ง่าย โดยเฉพาะหนีบตุ๊กตา ไปล่าสุด พังค่ะ (มีเด็กไปด้วยอ่ะ เราเคยไปคนเดียวไม่เคยไปข้องเกี่ยวกับของเหล่านี้เลย)

* ของเล่น ชอบมั๊ย ถ้าผลิตที่ญี่ปุ่น ต้นกำเนิดญี่ปุ่น สบายๆ เลย เอาที่พอใจได้เลยค่ะ ถูกกว่าเมืองไทยมากมายมหาศาล เลือกที่สบายใจ 

* ถ้าขนม ส่วนใหญ่ที่สนามบินจะมีแบบที่ นทท. ฮิตๆ กัน ช็อคโกแลต Royce ดีงาม ถ้าชอบซื้อมาเหอะ อร่อย ฟิน แต่ไปสองครั้งหลัง เราไม่ค่อยซื้อนะ คือ มันอร่อยมาก กินมากก็อ้วน ก็เลยตัดใจ แต่ถ้าชอบ เอาเลยค่ะที่สนามบิน 

* ในสนามบิน ถ้าหากซื้อขนม ร้านที่เราเห็นด่านแรกที่เจอ คนจะเยอะมาก ถ้าไม่ซีเรียส เข้าไปด้านในก็จะมีอีก เพียงแต่อาจจะไม่เยอะเท่ากับที่ด้านหน้า แต่เป็นที่พึ่งพา เก็บตกได้นะ แค่ขนมเนี่ยะ ขนมที่ญี่ปุ่นเราว่าแพงอยู่นะ กล่องนึงก็หลายร้อยบาทไทยนะ

* แฟชั่น เราไม่ถนัดนะ เราไปก็ซื้อแต่รองเท้า กล่องพับเก็บได้ค่ะ พับสวยๆ ไว้ในกระเป๋าได้เลย คู่ละ 8,000 เยน Made in  Vietname หรือที่อื่นๆ ถ้า Made in Japan แพงกว่านี้ แต่สวย เลอค่ามาก เราไม่เคยซื้อนะ ใจไม่ถึง

* เสื้อผ้าเคยซื้อแต่ Uniqlo ซื้อเพราะจำเป็น สองอย่างนี้ราคาถูกกว่าเมืองไทย 

* สาเหตุที่ไม่ค่อยซื้อเสื้อผ้า เราอยากสนับสนุนแบรนด์ไทยที่เราใช้ประจำอ่ะ แต่เอาที่แต่ละคนชอบนะ ไม่ต้องซีเรียส เลือกที่ชอบได้เลย บอกแล้วไปแล้วถ้าชอบก็ไปสอยตามแต่ชอบเลย

* เราชอบเข้าแต่ drug store หากเวลาอำนวยมากพอ เอาที่ชอบเลยอ่ะ ล่าสุดเราซื้อมาไม่เยอะนะ เอาที่อยากลองใช้จริงๆ ของแพงมั๊ย เราว่าราคาน่าซื้อ โดยเฉพาะของที่ผลิตในญี่ปุ่น น่าซื้อทุกอย่างอ่ะ ถ้ามีเวลานะ อยู่ได้นานเป็นชั่วโมงเลยอ่ะ ค่อยๆ เลือกๆ ค่อยๆ คิดว่าเราใช้มันหรือเปล่า 

ตอนเราไปกับกรุ๊ป เราเห็นสาวๆ พังทลายกันที่ร้านเนี้ยะ หายกันไปนานมากๆๆๆๆๆๆ เราเดินวนจนเสร็จแล้ว สาวๆ ก็ยังไม่ออกมากันเลย พอออกมาก็พะรุงพะรังกันมาก

*พก Passport ไปด้วยนะซื้อของ ถ้าที่สนามบินจะขอ Boarding Pass 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

- ค่าตั๋วเครื่องบิน สำหรับเราก็เยอะนะ เราไม่เคยเจอตั๋วโปรอ่ะ ถูกสุดก็เกือบ 4 พันแต่ยังไม่รวมโหลดกระเป๋า ค่าอาหารกินบนเครื่องนะ เราไปแต่ละครั้ง ถ้าไปกับลูกไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นบาท แต่ไม่เกิน 37,000 บาทนะ 

แต่ที่เราเคยไปคนเดียว ค่าตั๋วถูก แต่เวลากลับไม่ดี คือ วันนั้นเดินทางกลับอย่างเดียว เดินเที่ยวในสนามบินแทน ค่าตั๋วที่ราคาโปรฯ แต่เวลากลับจะเป็นเช้าสุด ไฟล์ทแรกของวันนั้นเลย คือ จะแบบล่กๆ กลัวไม่ทันไง นอนก็จะกังวล กลัวไม่ตื่น กลัวหลับเพลิน ก็เลยแบบไม่เอาแล้วอ่ะ ลนๆ ล่กๆ 

* เราเลือกบินตรงอย่างเดียวนะ 

* เปรียบเทียบ TG, AirAsiaX, ANA, JAL อันไหนถูกสุดก็ไปอันนั้นแหละ 

ถ้าบิน Low cost จะมีค่าโหลดกระเป๋า เลือกที่นั่ง อาหารพร้อมเครื่องดื่ม 
-โหลดกระเป๋า ถ้าไปช่วงหน้าหนาวมากเสื้อผ้าจะเยอะ ก็หนาวนะ เสื้อผ้าก็หลายชิ้น ถ้าไปช่วงหนาวปลายๆ ก็ยังหนาวนะ อุณหภูมิ 10 นิดๆ เราว่าก็พอตัวอ่ะ เสื้อผ้าก็เยอะ อย่างล่าสุดไปปลายเดือน มิ.ย. อากาศสบายๆ แหละ แต่งตัวเหมือนอยู่บ้านเราได้เลย เสื้อตัว กางเกงตัว จบแล้ว แต่ก็แล้วแต่อีกนะ บางคนก็แฟชั่นนิสต้า พร๊อพต้องเต็ม ก็จะเยอะนะ เราแบบสบายๆ อ่ะ

ทีนี้ โหลดถ้าขาไปของจะประมาณนึงอ่ะ ถ้า low cost เขาให้กระเป๋าเดินทางไซส์เล็ก และน้ำหนักไม่เกิน 7 โลขึ้นเครื่องได้ เราก็เห็นเขาเอาขึ้นกันนะ บางคนก็ไม่ได้มีอะไรมาก ไม่อยากรอกระเป๋า เดินสวยๆ กันออกไปเลย ก็แล้วแต่เลยอ่ะ 

เราซื้อโหลดกระเป๋าทุกครั้ง ขาไปซื้อ 20 โล ขากลับ 25 โล ล่าสุดที่ไปเราซื้อคนเดียว ไม่ได้ซื้อให้ลูกชาย ไปช่วงหน้าร้อนไง ตอนจัดกระเป๋า โล่งมาก เหลือที่เยอะมาก 

ลองคำนวณดู ถ้าคุณแบบจะไปกระหน่ำซัมเมอร์เซล แบบซื้อๆๆๆๆๆ เราว่าเผื่อไว้เหอะ เราไม่แนะนำให้ฝากเพื่อนๆ ที่ไปด้วยกันเลย เกรงใจเขา เผื่อเขาก็อยากจะซื้ออะไรเหมือนกัน หรือง่ายๆ เลยนะ ถ้าไปฝากเขา พอออกมาจากสนามบิน หรือออกจากด่านตรวจอะไรแล้ว ต้องมาเปิดกระเป๋า ส่งของกันอีก โห รีบกลับบ้านเหอะ บินก็เหนื่อยแล้ว อยากพัก

-อาหาร เราว่าถ้าบินช่วงเช้า ก็ซื้อไปเหอะ เพราะเขาจะให้กินตอนก่อนลง ซึ่งเหมือนเป็นมื้อเที่ยง หรือบางคนจะทน ก็แล้วแต่นะ แต่เราไม่ทน ส่วนมื้อเช้าให้กินก่อนเข้าเครื่อง ก็หากินที่สนามบินไป เราอ่ะพลาดมาแล้ว ตอนปีที่แล้ว คิดว่าเขาแจกหลังจากขึ้นบินเลย ไม่ใช่ คิดผิด โห หิวแทบแย่

ถ้าบินดึกล่ะ จำเป็นมั๊ย เขาจะแจกตอนก่อนเครื่องจะเตรียมตัว landing นั่นหมายความว่าเป็นมื้อเช้า จะกินมั๊ย อ่ะ ก็แล้วแต่อีกอ่ะ เพราะกว่าจะลงเครื่อง กว่าจะเดินไปรอกระเป๋า หรือกว่าจะหลุดจากหลายๆ จุด ก็ 30 นาทีหรือถ้าหากคุณมีเพื่อนๆ รอกันไปมาก็นานกว่า 30 นาทีแน่ๆ 

แล้วต้องเดินทางไปอีกมั๊ยจากสนามบินไปยังเป้าหมายที่เราต้องการจะไป บางคนแบบจะออกไปเที่ยวเลย ไปต่างจังหวัดเลย เราแนะนำว่ากินรองท้องไปบ้างดีนะ เขามีให้เลือกแบบเบาๆ ก็มี หรือมื้อหลักไปเลย จะได้มีแรงลากกระเป๋า ฝ่าฝูงคน ดึงกระเป๋าขึ้นบันได สถานีรถไฟบางจุดไม่ได้มีบันไดเลื่อน หรือเดินออกอีกทางที่ไม่มีบันไดเลื่อน ยกกระเป๋าขึ้นบันไดเนี่ย โห สาหัสนะ กินไว้บ้างก็ดีนะ จะได้มีแรง

บินดึก ก่อนที่จะเราจะบินเราควรกินมื้อเย็นก่อน หรืออะไรเบาๆ ก่อนขึ้นเครื่อง เพื่อให้หลับสบายนะ บางคนท้องร้อง นอนไม่ได้ก็มีนะ 

เอาเป็นว่า "อาหาร" ถ้าคุณ "ทน" ได้กับกลิ่นอาหารที่ พนง. กำลังเสิร์ฟกันอยู่ได้ ก็เอานะ แต่เราไม่ทน 5555 ยิ่งลูกเรายิ่งไม่ทนอ่ะ

สำหรับเรามีเด็กอ่ะ เราซื้อนะ ให้เขาเลือกผ่านเว็บเลยว่าอยากกินอะไร สำหรับเราก็เลือกเบาๆ ตอนเช้า กินมากไป เดี๋ยวลำไส้ตรง (เคยมาแล้วตอนบินครั้งแรกกับกรุ๊ป บิน TG โอ้โห พอลงเครื่องได้ บอกคนในกรุ๊ป ขอวิ่งไปก่อนนะ ไม่ไหวแล้ว วิ่งปรู๊ดเลย จำได้ว่าตอนขากลับ TG ช่วงก่อน landing เขาเสิร์ฟอาหาร เราไม่กล้ากินอ่ะ หิวนะ แต่กลัวกินแล้วลำไส้ตรง เลยแบบ เออ ทนดีกว่า เพราะรู้ว่าถ้ากินขนาดนี้ ไม่รอดแน่ๆ อ่ะ ถ้าเข้าห้องน้ำแล้วมีคนมายืนรอ กดดันอ่ะ ต้องการความสงบๆ ผ่อนคลาย) 

-ที่นั่ง ก็แล้วแต่เลยอ่ะ ถ้านั่งโซน 400 บาทส่วนใหญ่จะเป็นกรุ๊ปทัวร์ ก็เสียงไม่ดังนะ พอได้ แต่ถ้าโซนเงียบ ก็เงียบจริง หลับสบายเลย 500 บาท คนไม่เต็มด้วย

ส่วนบิน full service โห จัดเต็มเลย ขอเครื่องดื่มได้ ขอเพิ่มได้ จัดเต็มมาก ก่อนอาหารหลัก มีออเดิร์ฟให้กินเบาๆ ก่อน น้ำดื่ม 1 ขวดหรือเครื่องดื่มที่ต้องการ จากนั้น อาหารจานหลักจะมาล่ะ แต่บางคนไม่กินอะไร ตลอดการบินเลยก็มี เราเคยเจอ ขากลับตอนเมษา เขาไม่เอาอะไรเลย จน พนง.ต้องมาถามเขาว่าเขายังอะเครอยู่มั๊ย โหลดกระเป๋า 2 คน 40 โล โห เหลือๆ เลยอ่ะ สบายมากๆ เลย เราไปเดือนเมษา ลูกกับเราโหลดรวมชื่อเราคนเดียวเลย เหลือๆ อ่ะ รอบเดือน เม.ษ. ไม่ค่อยซื้อไรเท่าไหร่ เน้นเที่ยวไง เดินทางเหนื่อยแล้ว ไม่เน้นช็อป

ตอนปลายเดือน มิ.ย. AirasiaX เราเลือกตามเวลาที่เราต้องการเดินทางนะ แต่ถ้าถูกสุดน่าจะเป็น JAL แต่เวลาไม่ได้ตามที่ต้องการตอนขากลับ 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

สรุป ค่าใช้จ่ายหลักๆ เราว่าสำหรับเราน่าจะเป็นค่าที่พักกับค่าตั๋วเครื่องบินนะ ก็เยอะแล้วอ่ะ รองลงมา ก็น่าจะค่าเดินทางไปโน่นที่นั่น แต่ถ้าอยู่แค่โตเกียว ไม่ได้ไปไหนมากมายนะ ก็ไม่แพง เลือกตั๋วที่เหมาะสม เราก็ว่าประหยัดไปได้เยอะเลย

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เราว่าผันแปรตามความชอบ แต่ค่าตั๋ว บางคนก็เลือกต่อเครื่อง อันนี้ก็แล้วแต่เลยอ่ะ บางคนอยากแว่บเวียดนาม ฮ่องกง จีน มาเลเซีย เอาที่อยากไปเลย เราประเภท ขี้เกียวจขึ้นๆ ลงๆ อ่ะ ยาวๆ ไปเลยดีกว่า

เอ้อ จะเผื่อบัตรเครดิตไปด้วยก็ไม่เป็นไรนะ เผื่อๆ ไว้ ไม่ใช้ก็ไม่เป็นไร ถ้าใช้เขาจะบวก 2.5% แต่มีบัตรบางเจ้าไม่บวกก็มี กันเหนียวไว้ก็ดี เผื่ออยากได้อะไร แล้วเงินสดไม่พอ ดีกว่าไปยืมเพื่อน หรือเงินไม่พออ่ะ เดี๋ยวไม่สนุกนะ 

โทรเข้า call center ขอใช้บริการต่างประเทศ เขาจะถามเราว่าจะเดินทางเมื่อไหร่ถึงเมื่อไหร่ แจ้งวงเงินที่ใช้ได้ เอาเพิ่มมั๊ย แห้ม เอาแค่นี้แหละค่า 


Create Date : 14 กรกฎาคม 2560
Last Update : 31 กรกฎาคม 2560 21:13:05 น.
Counter : 2227 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tonkaow20
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
3
4
5
6
8
9
11
12
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog