Movie Review by negima
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
27 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
Wanted ฮีโร่เพชฌฆาตสั่งตาย "ลิขิตเอง หรือ ชะตาสั่ง"Wanted - ฮีโร่เพชฌฆาตสั่งตาย


"ลิขิตเอง หรือ ชะตาสั่ง"

"ผมไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร แต่เมื่อผมรู้แล้ว ผมก็จะไม่มีวันเป็นคนเดิมอีกต่อไป... "

สร้างจากหนังสือนิยายภาพของมาร์ก มิลลาร์ที่ดังระเบิด และกำกับโดยผู้กำกับที่เปี่ยมไปด้วยจินตนาการอันน่าทึ่ง ทิเมอร์ เบ็กแมมบีทอฟ ผู้สร้างภาพยนตร์แฟรนไชส์รัสเซียที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในประวัติศาสตร์เรื่อง Night Watch ภาพยนตร์เรื่อง Wanted บอกเล่าเรื่องราวของการเปลี่ยนแปลงของคนไร้ชื่อเสียงผู้ไม่สนใจอะไร มาเป็นผู้พิทักษ์ความยุติธรรมที่ยากจะหาคนทัดเทียม ในปี 2008 โลกได้รู้จักกับฮีโร่สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ชื่อเวสลี่ย์ กิ๊บสันเวส หนุ่มวัย 25 ปี (เจมส์ แม็คอาวอย) คือหนุ่มเกียจคร้านที่ไม่เป็นมิตรที่สุดเท่าที่โลกเคยรู้จักมา เจ้านายของเขาคอยตามล้างตามเช็ดเขาทุกชั่วโมง แฟนสาวของเขาก็ไม่เคยสนใจ ชีวิตเขาต้องพากเพียรพยายามอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ทุกคนแน่ใจว่าเจ้าหนุ่มแสนเกียจคร้านที่ชีวิตเลื่อนลอยผู้นี้เป็นคนไร้ค่า มีเรื่องอื่นให้เวสทำน้อยมาก นอกจากปล่อยเวลาเลยตามเลยและหายใจฆ่าเวลาไปวันๆจนกระทั่งเขาได้พบผู้หญิงชื่อฟ็อกซ์ (แอนเจลิน่า โจลี่)
หลังจากที่พ่อผู้ห่างเหินของเขาที่ว่ากันว่าเป็นยอดนักฆ่าคนหนึ่งของโลกโดนฆ่าตาย ฟ็อกซ์ หญิงสาวสุดเซ็กซี่ได้พาเวสเข้าสู่สมาคมฟราเทอร์นิตี้ ซึ่งเป็นองค์กรลับที่มีฉากหน้าเป็นเพียงโรงงานทอผ้าแต่เบื้องหลังกลับเป็นองค์กรที่ฝึกฝนยอดนักฆ่าที่สืบทอดมาจากสมัยโบราณ เผื่อที่ฝึกฝีมือให้เวสไปตามล่าล้างแค้นให้พ่อของเขาด้วยการปลดปล่อยพลังที่นอนนิ่งสนิทอยู่ภายในตัวเขาออกมา เมื่อฟ็อกซ์สอนให้เวสรู้ว่าจะพัฒนาปฏิกริยาตอบโต้ที่เร็วปานสายฟ้าและความคล่องแคล่วว่องไวได้อย่างไร พร้อมกับความสามารถการยิงลูกกระสุนไซ้รโค้งได้ซึ่งมีไม่กี่คนบนโลกที่ทำได้ เวสพบว่าคนกลุ่มนี้มีชีวิตอยู่ด้วยหลักการโบราณที่ไม่สามารถทำลายได้ นั่นก็คือ การเดินตามลำดับขั้นความตายที่ชะตากรรมเป็นผู้กำหนด
เพราะมีครูดีหลายคน ซึ่งรวมถึงสโลน (มอร์แกน ฟรีแมน) ผู้นำที่แสนลึกลับของกลุ่มฟราเทอร์นิตี้ เวสยิ่งรู้สึกสนุกไปกับความแข็งแกร่งที่เขาต้องการ แต่เขาเริ่มรู้สึกตัวอย่างช้าๆ ว่าสำหรับเพื่อนร่วมกลุ่มของเขา มันยังมีอะไรที่มากเกินกว่าการสบสายตา และเมื่อเขาเกิดความลังเลระหว่างความหาญกล้าที่เขาเพิ่งค้นพบและการแก้แค้น เวสจะได้เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่มีใครสามารถสอนเขาได้ นั่นก็คือ เขาต้องควบคุมโชคชะตาของเขาเพียงลำพัง
................................................หนังเปิดเรื่องโดยเล่าถึงชีวิตของ เวสลี่ย์ ในที่ทำงานพร้อมๆกับเล่าถึงปัญหาต่างๆที่พระเอกเรากำลังประสบอยู่ รวมไปถึงความนึกคิดต่างๆที่เหมือนกับกำลังพูดกับผู้ชมให่เราได้เข้าใจถึงความเป็น เวสลี่ย์ หนุ่มนักบัญชีที่ดูจะมีปัญหากับเรื่องต่างๆรอบตัว ไม่ว่าจะเรื่องาน หรือเรื่องแฟนสาว ก่อนที่จะตัดไปยังที่ตึกสูงของสำนักงานอะไรสักอย่างอีกที่พร้อมด้วยตัวละครตัวหนึ่งกำลังถูกสุ่มยิงจากอีกฝากของตึก ซึ่งเป็นที่มาของฉากการยิงฉากแรกของเรื่องที่ถือว่าทำออกมาได้ตื่นตาตื่นใจพอสมควร ภาพ มุมกล้อง เทคนิก ทำออกมาได้ติดตามากๆ

สิ่งที่คิดว่าเด่นที่สุดก็คงจะไม่พ้นฉากแอกชั่นต่างๆที่มีให้เห็นมากมายในหนัง ต้องยอมรับว่าเกือบทุกฉากล้วนสร้างความตื่นตาให้กับผู้ชมได้อย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ว่าจะเป็นการยิงกระสุนไซร์โค้งของพระเอก ฉากยิงปืนผาดโผนของ โจลี่ ฉากลูกปืนที่ถูกยิงมาจากระยะไกล (ขอย้ำว่า"ไกล"จริงๆ) เรื่องนี้ยังมีฉากใหญ่อีกฉากของรถไฟที่ไม่มีให้เห็นในตัวอย่าง (ตย.ที่ผมเคยดูอ่านะ) ที่อยู่บนรถไฟที่ผมถือว่าเป็นเซอร์ไพร์เลย และที่ขาดไม่ได้ก็คือฉากไฮไลท์ในตอนจบ ที่ทำออกมาได้เท่ และตื่นตามาก ทุกท่าการยิง ทุกกระสุนที่สาดใส่กัน "ความมันส์" คงเป็นคำจำกัดความของฉากนี้ได้ดี (คิดในใจว่าพี่ เจมส์ แม็คอาวอย แกเล่นได้เท่ดีแท้)

ส่วนฉากจบนั้น ผมว่าแม้จะเป็นสูตรสำเร็จไปหน่อยแต่มันก็สะท้อนอะไรหลายๆอย่าง จากการดูที่วิธีกระสุนของพระเอกเราวิ่งผ่าน มันสะท้อนให้เห็นว่าพระเอกเราตอนนี้คิดอย่างไรกับตัวตนเดิม ก่อนจะทิ้งท้ายกับผู้ชมด้วยประโยคยียวนประมาณว่า "ผมทำแล้ว แล้วตอนนี้คุณทำห่าอะไรมั้งรึยัง" (โห...อะไรจะขนาดนั้น)
ด้านนักแสดงคนแรกที่ต้องพูดถึงก็คงหนีไม่พ้น เจมส์ แม็คอาวอย ที่เล่นเรื่องนี้ได้ดีทั้งฉากแสดงอารมณ์ ซึ่งปกติก็ทำออกมาได้ดีอยู่แล้วส่วนฉากแอกชั่นนั้นถือว่าสอบผ่าน เล่นได้ดูสมจริงและสามารถทำให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมไปด้วยได้ในสถานะการณ์ต่างๆที่พี่แกประสบอยู่ บทนี้ดูเหมาะกับพี่แกมาก (ในความคิดเห็นส่วนตัว) ส่วน แอนเจลิน่า โจลี่ นั้นก็ยังเยี่ยมเช่นเคย โดยเฉพาะหน้าและหลังสวยๆที่เต็มไปด้วยรอยสักของเธอ มอร์แกน ฟรีแมน ในเรื่องนี้ดูเหมือนจะไม่ต้องแสดงอารมณ์อะไรมาก ก็ถือว่าเล่นได้ตามมาตฐาน ส่วนคนอื่นๆก็ถือว่าใช้ได้ครับ

แต่ส่วนที่ดูจะเป็นเหมือนจุดอ่อนของหนังก็มี นั่นคือเรื่องของบทที่บางส่วนยังดูบางเบาอยู่บ้าง สังเกตุได้จากฉากจบที่บอกว่าที่นี่เป็นองค์กรลับฝึกนักฆ่ามหากาฬมามากมาย แต่กลับโดนพระเอกลุยเดี่ยวสะราบขนาดนั้น แต่ถ้าเอาเรื่องฉากแอดชั่นชวนตื่นตามากมายในหนังมากลบเรื่องตรงนี้ สิ่งที่จะได้จากการดู Wanted ก็คือ "ภาพยนต์แอกชั่นที่มีฉากตื่นตา ที่สร้างมิติใหม่ๆด้านภาพ กระบวนท่าการยิงปืนสุดเท่ต่างๆ ฉากระเบิดใหญ่ เนื้อเรื่องหักมุมและความบันเทิงในระดับที่คุณไม่ได้สัมผัสบ่อยนัก"


Create Date : 27 มิถุนายน 2551
Last Update : 12 เมษายน 2553 13:23:18 น. 5 comments
Counter : 6598 Pageviews.

 
ไปดูมาละหนุกมั่กๆ


โดย: pppp IP: 203.156.146.21 วันที่: 27 มิถุนายน 2551 เวลา:4:55:26 น.  

 
ขอแก้ตัวจุดอ่อนที่ว่า ก็พระเอกเตรียมตัวมาดี + เชื้อพ่อมันแรงอ่ะ เหอ เหอ ชอบตรงที่มันไม่ซีเรียสเอาซะเลยอ่ะ ดูแล้วขำตั้งหลายรอบ


โดย: zoe IP: 124.121.61.40 วันที่: 29 มิถุนายน 2551 เวลา:23:08:54 น.  

 
หุหุ น้องเจมส์อีกแล้ว หล่อมาแต่ไกลเลย


โดย: สะมะ (panda-movie ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2551 เวลา:13:47:31 น.  

 
อยากดูไม่อยากอ่านอ่ะ


โดย: นิรนาม IP: 124.121.198.26 วันที่: 5 กันยายน 2552 เวลา:12:19:00 น.  

 
qedqde


โดย: deqd IP: 118.173.179.228 วันที่: 1 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:27:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

negima_xx
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
!#@# สวัสดีครับ กับทุกๆคนที่เข้ามาสู่ Blog นี้ของผม ขอให้สนุกกับการอ่านรีวิวภาพยนตร์ต่างๆนะครับ อาจจะมีถูกใจมั้ง ไม่ถูกใจมั้ง เพื่อนๆคนไหนคิดเห็นเหมือนกัน หรือแตกต่างกันตรงไหนก็บอกกล่าวกันได้ครับ ^^ #@#!

ฝาก Facebook We Love Movie Club ไว้ด้วยนะครับ**ปล.ใครจะนำบทความของผมไปลงที่ไหนรบกวนช่วยแจ้งให้ทราบกันหน่อยก็ดีนะครับ และอย่าลืมลงเคดิตให้พร้อมด้วย อย่างน้อยๆก็เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมหน่อยก็ยังดี ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขกับการเยี่ยมชมบล็อกครับ**