Movie Review by negima
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
17 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
Insidious - "มันตามเรามาทั้งชีวิต ! (เราอาจลืมเลือน แต่มันไม่เคยเลิก !)"ผลงานการกำกับล่าสุดจาก James Wan แห่ง Saw ที่มาร่วมงานกับมือเขียนบทคู่บุญ Leigh Whannell จาก Saw อีกครั้ง นอกจากนี้ยังได้ทีมอำนวยการสร้างเจ้าของไอเดียแห่ง Paranormal Activity มาร่วมมือใน “Insidious” นี้ด้วย


ออกตัวก่อนว่าก่อนชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมไม่ได้หาข้อมูลเพิ่มเติมอะไรเลย นอกจากทราบว่า เป็นหนังที่น่าจะเกี่ยวกับผีที่มาสิงเด็กเพียงแค่นั้น และน่าจะเป็นแนวเดียวกับ Paranormal Activity แต่หลังจากได้ชมจริงๆ บอกได้เลยว่า “Insidious” เป็นหนังสยองขวัญเกี่ยวกับผีที่ไปได้ไกลกว่า Paranormal Activity นัก โดยเฉพาะเรื่องของเนื้อหาช่วงครึ่งหลังของเรื่องที่แตกต่างกับครึ่งแรกของหนังชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ“Insidious” อาศัยการดำเนินเรื่องที่เรียบง่าย แต่แฝงได้ด้วยจุดเล็กจุดน้อยที่ชวนสังเกตและสร้างความสะดุ้งสุดตัวให้กับผู้ชมอย่างได้ผล สไตล์เดียวกับ Paranormal Activity (แม้แต่ลักษณะโครงสร้างภายในบ้านในเรื่องนี้ ยังคล้ายกับบ้านตัวละครเอกใน Paranormal Activity อีกด้วย) โดยหนังเล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งอันประกอบไปด้วย Josh และ Renai พร้อมกับลูกๆทั้ง 3 คน ครอบครัวนี้เพิ่งย้ายเข้ามาในบ้านหลังใหม่ที่แสนสวย ก่อนจะพบเหตุการณ์ประหลาดในบ้าน จน Renai เริ่มรู้สึกว่ามี ‘บางอย่าง’ อยู่ในบ้านหลังนี้ และทุกอย่างก็ยิ่งแย่ลงเมื่อ Dalton หนึ่งในลูกชายของพวกเขา กลายเป็นเจ้าชายนิทราโดยไม่ทราบสาเหตุ พวกเขาจึงตัดสินใจย้ายบ้านใหม่อีกครั้ง และนี่คือที่มาของความสยองและบทสรุปที่ไม่มีใครคาดคิดสิ่งหนึ่งที่หนังทำได้ดีคือการดำเนินเรื่อง และ การเชื่อมโยงเหตุการณ์ต่างๆเข้าด้วยกัน โดยเฉพาะเรื่องของการ ‘ถอดจิต’ ที่ส่งผ่านจากรุ่นหนึ่งไปยังอีกรุ่นหนึ่งในตระกูล (ตรงนี้ผมมองว่า แม่ของ Josh ก็น่าจะเป็นนักถอดจิตด้วยเช่นกัน จากฉากที่เธอเล่าถึงความฝันที่ว่าเดินมายังบ้านใหม่ของ Josh ซึ่งขอตีความว่าเธอไม่ได้ฝันไป แต่ถอดจิตมาที่แห่งนี้ต่างหาก นั่นทำให้ลำดับการตกทอดมาน่าจะเป็น ดังนี้ คือ แม่ของJosh >>Josh>> Dalton)


และ ส่วนของแนวคิดเรื่อง ‘ผี’ ที่ตามตัวละครเอกมาตั้งแต่เด็กและไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน มันก็ยังตามและเฝ้าดูเราอยู่ในทุกๆวัน ทุกๆที่ ทุกๆเวลา ที่บอกตามตรงว่าหนังนำเสนอได้อย่างชวนขนลุกจริงๆ และ ถือว่าเป็นจุดแข็งของเรื่องมากกว่าการรักษา Dalton ลูกชายของเขาสะอีกมองในแง่ความสยองขวัญแล้ว “Insidious” เป็นหนังสยองขวัญที่มาแบบ "จัดเต็ม” ทุกรูปแบบครับ ไม่ว่าจะเป็นการเดินเรื่องอย่างเรียบๆในช่วงต้นที่ค่อยๆให้ผู้ชมซึมซับความกลัวจากการเฝ้ามองตัวละครต่างๆที่เผชิญกับเรื่องแปลกๆในบ้าน เช่น ประตูเปิด-ปิดเองไร้ที่มา,เสียงแปลกๆยามค่ำคืน หรือแม้แต่ ข้าวของที่ถูกรื้อออกจากที่อยู่เสมอ เหตุการณ์เหล่านี้เป็นเรื่องใกล้ตัวและ ‘จริง’ สำหรับหลายคน นั่นทำให้ไม่ยากเลยที่จะรู้สึกกลัวไปพร้อมกับตัวละครในเรื่อง จนกระทั่งมาถึงครึ่งเรื่องหลังที่หนังเปลี่ยนมาเป็นการนำเสนอความกลัวแบบ ‘โฉ่งฉ่าง’ เต็มๆตัว ไม่ว่าจะเป็นการปรากฎตัวของผีต่างๆที่มาทั้งกลางวันแสกๆ ตัวเป็นตัว หรือยามค่ำคืนที่ไม่แค่เดินผ่านจอแวปๆ แต่พร้อมพุ่งเข้าหาหน้าจอและตัวละครในเรื่องอยู่ตลอด

ยิ่งช่วงเวลา 10 นาทีสุดท้ายของเรื่องนี่ต้องเรียกว่าเป็นช่วงนรกแตกก็เลยว่าได้ เพราะเหมือนหนังจะปล่อยให้ ‘ผี’ ออกมาชนิดที่ไม่ต้องรักษาธรรมเนียนอะไรอีกแล้ว


นอกจากนี้ ฉากจบของเรื่องก็ยังคงเป็นการหักมุมในฉบับของผู้กำกับ James Wan ตามเคย อย่างที่เคยปรากฎมาแล้วในหนังสยองขวัญก่อนหน้านี้อย่าง Saw และ Dead Silence อีกด้วย แถมยังได้กลิ่นของ Paranormal Activity ภาคแรกปนอยู่ด้วย


เมื่อพูดถึงภาพรวมเรื่องความสยองในเรื่องนี้ ถือว่าหนังนำองค์ประกอบของหนังสยองขวัญเรื่องต่างๆ มาผสมกันได้อย่างน่าติดตาม พร้อมๆกับการมีโครงเรื่อง “ผี” ที่น่าสนใจและชวนให้ผู้ชมรู้สึกกลัวไปได้ในโลกความจริงก็ถือว่าเป็นจุดเด่นทีเดียวของเรื่องนี้โดยรวมแล้ว “Insidious” เป็นหนังสยองขวัญที่ยกว่าเป็นหนังผีที่มาแบบจัดเต็มทุกรูปแบบ ผู้กำกับ James Wan ปล่อยของหนักที่หนังสยองขวัญยุคนี้พึงมีไว้ครบเครื่อง และส่วนตัวคิดว่าหนังเรื่องนี้จะส่งผลต่อการยกไปเปรียบเทียบกับหนังสยองขวัญแนวนี้ในอนาคตต่อไปอย่างแน่ๆ เพราะหนังมีแนวคิดของเรื่องที่ฝังจิตมากๆ และที่สำคัญหลังชมจบเชื่อว่าคุณต้องคิดในใจบ้างแล้วว่า ตั้งแต่เด็กจนโตมาวันนี้ เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่า “มัน” ไม่ได้ตามเรามาทั้งชีวิตอย่างในเรื่องนี้ !
Create Date : 17 มิถุนายน 2554
Last Update : 18 กรกฎาคม 2554 22:35:43 น. 5 comments
Counter : 1096 Pageviews.

 
เก็บตกเรื่องนี้ เพราะเพิ่งว่างไปชมมา


โดย: negima_xx วันที่: 17 มิถุนายน 2554 เวลา:13:33:13 น.  

 


โดย: bestjitlada วันที่: 17 มิถุนายน 2554 เวลา:13:39:38 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะมาเยี่ยมชมบล็อกค่ะ อย่าลืมแวะไปชม บล็อก น้ำชา ด้วยนะค่ะ

//thailandtravel.bloggang.com/


โดย: nonguide วันที่: 17 มิถุนายน 2554 เวลา:15:47:58 น.  

 
เธเธฒเธขเธฃเธฑเธเนเธ™เธ™


โดย: เธเธฒเธข IP: 118.173.243.181 วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:34:41 น.  

 

ลยย


โดย: าฟื IP: 118.173.243.181 วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:35:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

negima_xx
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
!#@# สวัสดีครับ กับทุกๆคนที่เข้ามาสู่ Blog นี้ของผม ขอให้สนุกกับการอ่านรีวิวภาพยนตร์ต่างๆนะครับ อาจจะมีถูกใจมั้ง ไม่ถูกใจมั้ง เพื่อนๆคนไหนคิดเห็นเหมือนกัน หรือแตกต่างกันตรงไหนก็บอกกล่าวกันได้ครับ ^^ #@#!

ฝาก Facebook We Love Movie Club ไว้ด้วยนะครับ**ปล.ใครจะนำบทความของผมไปลงที่ไหนรบกวนช่วยแจ้งให้ทราบกันหน่อยก็ดีนะครับ และอย่าลืมลงเคดิตให้พร้อมด้วย อย่างน้อยๆก็เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมหน่อยก็ยังดี ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขกับการเยี่ยมชมบล็อกครับ**