Movie Review by negima
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
14 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
Blue Valentine – "เมื่อคนที่คุณรักมากที่สุดจะเป็นเพียงคนเดียวที่คุณเกลียด""Blue Valentine" เล่าเรื่องราวของตัวละครชายหญิงคู่หนึ่ง ตั้งแต่วันแรกที่พบเจอกันตลอดจนเวลา 6 ปีผ่านไป จนคำว่ารักกลับกลายมาเป็นสิ่งที่ทำร้ายให้หัวใจทั้งคู่เจ็บปวดอย่างที่สุด ซึ่งแม้เนื้อหาจะฟังดูเรียบง่ายแต่สิ่งที่หนังเรื่องนี้นำเสนอนั้นล้วนดู ‘สมจริง’ และยากที่จะปฎิเสธได้เลยว่า ไม่ว่าใครก็ตามก็ต้องมีสักวันที่ต้องพบเจอจุดๆนี้ในเส้นทางของความรักทั้งสิ้น ต่างกันก็คือมันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่และแต่ละคนจะมีวิธีรับมือกับปัญหานี้ยังไงเท่านั้น โดยหนังเรื่องนี้ถือว่านำเสนอเรื่องราวปัญหาชีวิตอันหลักอึ้งของการใช้ชีวิตคู่ออกมาได้อย่าง “ยอดเยี่ยม” และ “บาดหัวใจ” ผู้ชมได้อย่างเจ็บปวดที่สุด

ด้านนักแสดงนำทั้ง Ryan Gosling และ Michelle Williams นั้นไม่แปลกใจเลยที่เป็นที่พูดถึงมากที่สุดแห่งปี 2010 เพราะทั้งคู่สามารถเข้าถึงการแสดงในบทคนรักกันที่มีปัญหาด้านความรู้สึกอย่างรุนแรงจนยากที่จะประสานได้อย่างเป็นธรรมชาติจนน่าตกใจ และอยู่ในระดับ “ยอดเยี่ยม” อย่างไม่มีที่ติ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของช่วงเวลาที่ตัวละครของทั้งคู่รักกันใหม่ๆ ตลอดจนไปถึงการปะทะคารมกันรุนแรงในช่วงท้ายเรื่องที่ดู “จริง” จนไม่คิดว่านี่คือการแสดงเลยทีเดียว

สิ่งที่หนังทำออกมาได้เยี่ยมไม่แพ้กัน ก็คือเรื่องของการตัดต่อลำดับเรื่องราวและความฉลาดในการนำเสนอ โดยเล่าเหตุการณ์ในอดีตสมัยที่ตัวละครทั้งคู่เริ่มรู้จักกันใหม่ๆ กับเหตุการณ์ในปัจจุบันที่ทั่งคู่เริ่มจะมีบางอย่างเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นภาพของ Dean (รับบทโดย Ryan Gosling ) ในอดีตที่แต่งเพลงให้กับ Cindy (รับบทโดย Michelle Williams ) อัดใส่ CD แล้วเปิดให้ฟังในคือวันที่เขาขอเธอแต่งงาน กับ ฉากปัจจุบันที่เขาเปิดเพลงนั้นให้เธอฟังอีกครั้งในโรงแรมเพื่อให้เธอมีความสุขและหวังให้เธอยิ้มได้อีกครั้ง , ฉากที่ Dean ร้องเพลง ‘You always hurt the one you love’ ให้ Cindy เต้นตามอย่างมีความสุขสลับกับฉากเต้นรำเศร้าๆในชีวิตคู่ปัจจุบัน และที่สำคัญที่สุดคือช่วง 20 นาทีสุดท้ายของเรื่องที่ตัดสลับช่วงที่ทั้งคู่ยอมตกลงแต่งงานกันสลับกับฉากในปัจจุบันที่ทั้งสองทะเลาะกันอย่างรุนแรงบานปลายอย่างไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ซึ่งถือเป็น 20 นาทีที่ ‘ทรงพลัง’ และบีบหัวใจผู้ชมไปพร้อมๆกับหัวใจของตัวละครทั้งสองอย่างแหลกละเอียดไปด้วยกันชนิดที่ยากจะหาหนังแนวนี้สักเรื่องที่ทำได้ ‘ถึงแก่น’ ขนาดนี้
ในอดีตนั้น ตัวละคร Dean สายตาผู้ชมจะเห็นว่า เขาคือผู้ชายที่แสนจะอบอุ่น ซื่อๆ ชอบเล่นดนตรี และมีความสุขกับงานเล็กๆที่ทำในบริษัทรับเหมาย้ายบ้าน จนเขาพบกับ Cindy ที่เขาคิดว่านี่คือรักแรกพบครั้งแรกในชีวิต และไม่อาจจะสลัดภาพสาวคนนี้ไปจากสมองได้เลย เขาพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้สาวคนนี้มาสนใจ ส่วน ตัวละคร Cindy เธอคือสาวสวยนักศึกษาที่อยากจะเป็นหมอให้อนาคต เธอพบ Dean ในช่วงเพิ่งเลิกกับแฟนเก่ามาพอดี ช่วงแรกดูหมือนเธอจะไม่สนใจหนุ่มคนนี้เท่าไหร่นัก แต่สุดท้ายทั้งคู่ก็ได้ฝ่าฟันปัญหารอบกายจนได้แต่งงานกันย้อนกลับมาปัจจุบัน 6 ปี ผ่านไป ตอนนี้ทั้งคู่มีลูกสาวน่ารักๆวันกำลังซน 1 คน และ ตัวละคร Dean สภาพตอนนี้ดูโทรมกว่าสมัยหนุ่มๆมาก เขาติดเหล้า พูดจาเอาแต่ใจไม่แคร์ความรู้สึกคนอื่นโดยเฉพาะภรรยาตัวเอง และยังคงทำงานที่บริษัทรับเหมาย้ายบ้านเช่นเดิม ส่วน Cindy แม้จะเป็นแม่คนแล้ว แต่เธอยังดูสวยอยู่ไม่สร่าง ตอนนี้เธอได้ประกอบอาชีพเป็นหมอตามที่ฝันไว้ แต่ก็หมกมุ่นกับงานจนเหมือนไม่สนใจครอบครัว ซึ่งทั้ง Dean และ Cindy กลับไม่ค่อยที่จะพูดจากัน และส่วนมากจะเป็นการทะเลาะกันในเรื่องที่ไม่ควรเป็นเรื่องทั้งสิ้น (อย่างกรณีสุนัขตายช่วงต้นเรื่อง หรือ การที่ Cindy เจออดีตแฟนเก่าที่ร้านสะดวกซื้อ) หนังค่อยๆดำเนินเรื่องและเผยปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างทั้งคู่อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเฉพาะฉากที่ Dean พยายามออรัลเซ็กส์ให้กับภรรยา ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อครั้งรักกันใหม่ๆเธอเคยมีความสุขกับมันมาก แต่ตอนนี้กลับไม่รู้สึกอะไร และแทบไม่ต้องการเลย ฉากนี้แม้จะติดเรทและโจ๋งครึ่มไปนิด แต่ ณ อารมณ์หนังตอนนั้นเต็มไปด้วยความเจ็บปวดและน่าเศร้าของคู่รักคู่นี้เพียงเท่านั้นจริงๆ
"ในวันนั้น คุณได้กล่าวคำมั่นสัญญากับผม ว่าจะอยู่และผ่านพ้นเรื่อง เลวร้ายไปด้วยกัน และนี่ ... นี่คือวันที่เรื่องร้ายๆกำลังเกิดขึ้น ผมขอโทษ ขอโทษ และขอโทษ แต่คุณพอจะให้โอกาสผมสักครั้ง เพื่อแก้ไขให้เราไปด้วยกันได้อีกได้ไหม"
ประโยคที่แสนเรียบง่าย ของตัวละคร Dean ในฉากสุดท้ายของเรื่องที่ทั้งคู่ทะเลาะกันรุนแรงที่สุด ที่ทั้งบีบหัวใจตัวละครและผู้ชมอย่างเจ็บลึกเมื่อหนังเดินทางมาถึงจุดแตกหักของเรื่องราว ภาพ Dean ที่น้ำตาไหลนองสองแก้ม และ พร่ำแต่ขอโทษ ขอโอกาสสักครั้งในการกลับมาสร้างครอบครัวที่มีความสุขอีกครั้ง กับ ภาพของ Cindy ที่ร้องไห้หนักไม่แพ้กัน และได้แต่พูดด้วยน้ำเสียงสั่นคลอว่า


“ชั้นทนรับสภาพแบบนี้ต่อไปไม่ไหวแล้ว”

ส่วนตัวแล้วเชื่อเลยว่านี่คือฉากที่คนมีครอบครัวหรือคนที่รักกันไม่อยากให้เกิดในชีวิตจริงแน่ๆ
แม้ "Blue Valentine" จะไม่มีการสรุปว่าการที่ Dean และ Cindy มีปัญหากันนั้นเป็นเพราะใครเป็นฝ่ายผิด แต่ก็ถือว่าเป็นการเลือกจบเรื่องที่ฉลาดมากๆ สุดท้ายไม่ว่าจะมองในแง่ “เธอไม่พอดี หรือ ชั้นยังดีไม่พอ” แต่เมื่อชีวิตคู่มีปัญหาเกิดขึ้นแล้ว นอกจากความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น เราก็ต้องหาทางออกที่ดีที่สุดให้ได้ โดยอย่ายึดติดความรู้สึก ‘รัก’ ในวันที่ยังหวานชื่นเป็นหลัก เพราะความรู้สึกเมื่อเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ยากที่จะกลับคืนมา เหมือนเพลงของ Dean และ Cindy ที่แม้จะยังไพเราะแต่จะมีความหมายอะไรเมื่อคนฟังไม่มีความรู้สึกอะไรอีกต่อไปแล้ว ภาพสุดท้ายของเรื่องที่ตัวละคร Dean เดินออกจากบ้านไป และ Cindy จูงมือลูกสาวเดินไปอีกทาง โดยเป็นการให้ผู้ชมได้เก็บไปต่อยอดความคิด เหมือนหนังทิ้งระเบิดลูกใหญ่ลงในความรู้สึกผู้ชมชนิดแหลกละเอียดตัดกับภาพเคดิทจบของพลุวันชาติที่ระเบิดเป็นประกายกลางอากาศที่สวยแต่ปวดหัวใจเกินบรรยาย . . .
Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 19 กรกฎาคม 2554 1:12:32 น. 7 comments
Counter : 2201 Pageviews.

 
อินไปไหม แค่อ่านก็จะร้องแล้วอ่ะ


โดย: ปลารักเร่แก้มยุ้ย วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:56:52 น.  

 
"Blue Valentine" << ดูแล้วซึ้งเลยว่ารักไม่ได้มีเพียงสีแดงสดใสเพียงสีเดียวจริงๆ


โดย: negima_xx วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:26:10 น.  

 
ต้องมีใครซักคนถอย แล้วย้อนคิดวันที่เราเคยรักกัน
คู่ไหนก็เจอ แค่ว่าเรายังรักกันอยู่ใช่ไหม? เท่านั้นเอง
ข้อสำคัญคือการให้อภัย
เพื่อครอบครัวคงอยู่ต่อไป

อีกอย่างคือคู่นี้แตกต่างกันมากเกินไป

เพิ่งดู ไม่รู้จะชอบดีไหม? อึดอัดมากที่ได้ดู เหมือนตอนที่ดู Revolutionary Road เลย


โดย: คนขับช้า วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:14:22 น.  

 
^
^
^
'รัก' อย่างเดียวไม่พอจริงๆครับ ถ้าคนเราไม่รู้จักปรับปรุงแก้ไขปัญหา ประคองชีวิตคู่ไปด้วยกัน

ส่วนตัวพอภาพเคดิทขึ้นนี่ ความรู้สึกผมกระจายเหมือนพลุเลยทีเดียว ถึงหนังจะดูแล้วชวนปวดหัวใจ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าอินตั้งแต่ต้นจนจบเลย และอารมณ์หนัง (รวมไปถึงเพลงในเรื่อง) มันวนเวียนอยู่ในหัวอยู่เลย ณ ตอนนี้โดย: negima_xx วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:2:33:57 น.  

 
ู^
^
ขอมองต่างมุม ผมว่าพอครับ ถ้ารักและอยากให้รักกันต่อไป
ให้อภัยและพร้อมแก้ไขสิ่งที่ผิด ด้วยความรัก


โดย: คนขับช้า วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:29:55 น.  

 
เป็นหนังที่ทำให้ร้องไห้โดยไม่มีน้ำตา มันช่าง......


โดย: นกกระจอกสีเทา IP: 124.120.109.120 วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:9:47:59 น.  

 
ผมมองว่าสังคมฝรั่งแตกต่างกับสังคมไทย หรือจะเรียกว่าสังคมตะวันตกกับตะวันออกก็น่าจะได้นะครับ คือครอบครัวฝรั่งนั้น ชีวิตการแต่งงานจะลงเอยด้วยการหย่าร้าง หรือเลิกกันเป็นส่วนใหญ่ เด็ก ๆ จะเห็นเหตุการณ์อย่างนี้จนชิน แล้วก็เก็บเป็นปมฝังอยู่ในใจ ดังจะเห็นได้จากบทหนังเกือบทุกเรื่อง จะมีแต่ครอบครัวแตกแยก พ่อแม่แยกทางกัน สาเหตุก็เป็นเพราะว่า ฝรั่งมีเสรีในเรื่องเพศสัมพันธ์ หนุ่มสาวเจอะเจอกันชั่วครู่ชั่วยามก็ไปมีอะไร ๆ กลายเป็นเรื่องธรรมดา เรียกว่า "รักง่ายหน่ายเร็ว" ซึ่งแตกต่างกับทางตะวันออก มีขนบธรรมเนียม ประเพณีเป็นกรอบ หนุ่มสาวจะมีความสัมพันธ์กันก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป ใช้เวลานานพอสมควร ความผูกพันธ์ตรงนี้เอง ที่ทำให้อัตราการหย่าร้างเลิกรากันของชาวเอเชียน้อยกว่าฝรั่ง คืออย่างน้อยก็ต้องคิดถึงช่วงเวลาที่เคยทุกข์ เคยสุขร่วมกันมา แต่เดี๋ยวนี้ผมไม่แน่ใจว่าเรากำลังจะตามอย่างฝรั่งหรือเปล่า ?


โดย: psw2548 IP: 183.88.100.211 วันที่: 8 พฤษภาคม 2554 เวลา:19:33:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

negima_xx
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
!#@# สวัสดีครับ กับทุกๆคนที่เข้ามาสู่ Blog นี้ของผม ขอให้สนุกกับการอ่านรีวิวภาพยนตร์ต่างๆนะครับ อาจจะมีถูกใจมั้ง ไม่ถูกใจมั้ง เพื่อนๆคนไหนคิดเห็นเหมือนกัน หรือแตกต่างกันตรงไหนก็บอกกล่าวกันได้ครับ ^^ #@#!

ฝาก Facebook We Love Movie Club ไว้ด้วยนะครับ**ปล.ใครจะนำบทความของผมไปลงที่ไหนรบกวนช่วยแจ้งให้ทราบกันหน่อยก็ดีนะครับ และอย่าลืมลงเคดิตให้พร้อมด้วย อย่างน้อยๆก็เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมหน่อยก็ยังดี ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขกับการเยี่ยมชมบล็อกครับ**