Movie Review by negima
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
21 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
Terminator Salvation - “สงครามมนุษย์กับจักรกลที่มันส์สุดขีด และคารวะต่อหนังคนเหล็กสองภาคแรก"[ภาคจบ](ต่อจากส่วนแรกครับ)

[ข้อความ 2 ย่อหน้าด้านล่างมีบางส่วนสปอย์ฉากเปิดตัวหุ่น T – 800 ใครอยากไปลุ้นเองในหนังว่า Arnold โผล่มายังไงก็ข้ามได้เลยครับ]Terminator Salvation มีกลิ่นอายของหนัง Terminator ภาคก่อนๆอยู่หลายอย่างนอกจากฉากแอคชั่นไล่ล่ากันบนท้องถนนแล้ว ก็คงเป็นการนำเสนอ “ด้านมืดของเทคโนโลยี” ผ่านทาง “สกายเน็ต” ที่กลับมามีบทบาทอย่างเต็มรูปแบบในภาคนี้ หลังภาค 3 เหมือนจะไม่ค่อยใส่ใจกับประเด็นนี้มากนัก นอกจากนี้ Salvation ยังมีการใส่ “บางฉาก” เพื่อเป็นการคารวะแก่หนัง Terminator ภาคแรกด้วย ซึ่งแน่นอนครับมันรวมไปถึงการปรากฏกายบนจอของตำนานคนเหล็ก “Arnold Schwarzenegger” ในบทที่ส่งให้ชื่อของเขาดังค้างฟ้าถึงทุกวันนี้ นั่นคือในฉากการเปิดตัวหุ่น T – 800 รุ่นสมบูรณ์พร้อมกับการจงใจขึ้นดนตรี Main Title from Terminator ในฉากนี้ก็น่าจะเป็นการบอกอยู่ในตัวแล้วครับว่าผู้สร้างจงใจให้ฉากนี้เพื่อคารวะหนังภาคแรกจริงๆ แม้ตัว Arnold ที่เห็นใน Salvation จะไม่ใช่ Arnold จริงๆ แต่เกิดจากการใช้ซีจีสร้างขึ้นจากการจำลองหน้าของพี่คนเหล็กของเราแทน ( Arnold แวะมาให้ทีมงานถ่ายโครงหน้าในระหว่างการถ่ายทำ Salvation เพื่อใช้ในฉากนี้ของหนัง นั้นทำให้หุ่นและใบหน้าของคนเหล็กเราดูหนุ่มขึ้นและฟิตกว่าความเป็นจริงปัจจุบันค่อนข้างมาก) ยอมรับเลยว่าตอนเห็นกล้องค่อยๆแพนขึ้นไปจนเห็นหน้า Arnold พร้อมดนตรีประกอบที่คุ้นหูนั้นขนลุกเลยครับ สุดยอดมากในฉากนี้มันทำให้นึกถึงตอนเราได้รู้จัก Terminator ครั้งแรกจริงๆ

(นี่จะเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่คนทั้งโลกจะได้เห็นคนเหล็ก “Arnold Schwarzenegger” ปะทะ กับแบทแมนคนล่าสุด “Christian Bale” และน่าจะเป็นครั้งสุดท้ายที่เห็นหน้า Arnold ในหนัง Terminator อย่างแท้จริงแล้วครับ)โดยในฉากต่อมาก็ยังทำให้เราต้องขนลุกอีกครั้งกับการที่หุ่น T – 800 ตัวนี้เดินเข้ามาพร้อมจะฆ่า John Connor และ Kyle Reese และ John ได้ยิงระเบิดใส่หุ่นตัวนั้นแต่แทนที่จะพัง ผิวหนังมันกลับแค่ค่อยๆไหม้และหลุดออกจนกลายเป้นหุ่นเหล็กที่เดินออกมาจากกองไฟ ถ้าใครจำฉากช่วงท้ายของ Terminator ภาคแรกได้จะจำฉากนี้ได้เพราะมันน่าทึ่งและเป็นที่พูดถึงมากในยุคนั้น ! ฉากนี้จึงทำให้นึกไปถึงตอนที่โลกได้เห็น Terminator ครับ หรืออีกนัยอาจจะเป็นเคารพให้กับ James Cameron ผู้กำกับต้นคิดของเรื่อง Terminator ก็ว่าได้

นอกจากนี้ยังมีประโยคที่พบในหนังภาคก่อนๆครบเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น

“มากับฉัน ถ้านายยังไม่อยากตาย”


ซึ่งพบในทั้ง 3 ภาคที่ผ่านมา และใน "Terminator: The Sarah Connor Chronicles" เวอร์ชั่นทีวีซี่รี่ย์ด้วยเช่นกัน

[ภาคแรก Kyle Reese พูดกับ Sarah Connor
ภาคที่ 2 หุ่นT – 800 พูดกับ Sarah Connor
ภาคที่ 3 John Connor พูดกับ Kate Brewster ว่าที่ภรรยาของเขา
ภาคทีวีซี่รี่ย์ หุ่นสาว Cameron พูดกับ John Connor
และใน Salvation ที่ Kyle Reese วัยหนุ่ม พูดกับ Marcus Wright]และประโยคอันโด่งดังอย่าง

“I'll be back”

ที่ครั้งนี้คนที่พูดคือ John Connor !เรื่องของสเปเชี่ยลเอฟเฟ็คนั้น Terminator Salvation ถือว่าอยู่ในระดับที่ยอดเยี่ยมครับ ทั้งภาพของหุ่นเหล็กทั้งหลายที่สมจริงแล้วในส่วนของฉากต่างๆก็ดูมีมิติมากครับ แม้จะไม่ถึงขนาดสร้างปรากฎการณ์อย่างใน Terminator 2 แต่ถ้าวัดในเรื่องของความ “สมจริง” แล้ว Salvation ก็ถือว่าสอบผ่านครับ ส่วนเรื่องของการบันทึกเสียงนั้น หนังเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้สุดยอดจริงๆ ทั้งเสียงปืน เสียงระเบิด และเสียงพิเศษต่างๆมากมายในเรื่อง

อีกอย่างที่ Terminator Salvation พยายามนำเสนอก็คือในเรื่องของประเด็นที่ว่า “มนุษย์แตกต่างกับเครื่องจักรกลอย่างไร” โดยผ่านฉากที่ผู้บัญชาการของกองกำลังกอบกู้โลกที่สั่งให้กองกำลังที่เหลือบุกโจมตี “สกายเน็ต” พร้อมกันโดยไม่คำนึงถึงเชลยมนุษย์จำนวนมากที่ถูกจับในนั้น และเป็นที่มาของคำพูดจากปากของ John Connor ที่ว่า ถ้าเราทำบางเรื่องโดยไม่คำนึงถึงชีวิตของคนอื่นๆแล้วละก็ เราก็คงจะไม่ต่างกับเครื่องจักรกลศัตรูของเราเลย เพราะสิ่งที่ทำให้มนุษย์ “แตกต่าง” กับ จักรกลก็คือ “หัวใจ” ครับ ต่อให้จักรกลมันจะพัฒนาไปถึงขีดสุดแค่ไหนก็ตามมันก็ไม่มีวันที่จะมีหัวใจที่มีเลือดมีเนื้ออย่างมนุษย์เราได้ ไม่มีการเข้าใจกัน ห่วงใยกัน หรือผูกพันกันได้อย่างมนุษย์ แต่ถ้าหากคนเราลืมไปว่ามนุษย์ทุกคนก็ล้วนมีหัวใจแล้วละก็ คนๆนั้นก็คงไม่ต่างไปจากเครื่องจักรที่เคลื่อนไหวได้แต่ปราศจาก “ความรู้สึกและสามัญสำนึก” อย่างที่ธรรมชาติของคนควรจะมี และถ้าเป็นเช่นนั้นจริงๆต่อให้สงครามครั้งนี้เราชนะเครื่องจักรกลได้แต่มันจะมีค่าอะไรในเมื่อคนที่เหลือรอดจากมันหมดสิ้นความเป็นมนุษย์ไปด้วยกับสงครามนั้น พวกเขาจะกล้าเรียกตัวเองว่ามนุษย์อีกหรือจากการกระทำที่ไม่ต่างจากจักรกลที่พวกเขาต่อสู้อยู่ทุกวัน

และเรื่องของ “ความหวัง” อย่างที่รู้ๆกันว่าตัวละคร John Connor รู้ว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นกับโลกและเขาก็หวังว่าจะเปลี่ยนมันให้ได้ ด้วยการทำลาย “สกายเน็ต” ให้สิ้นซาก นอกจาก John จะเป็นแกนนำกองกำลังกอบกู้โลกแล้ว เขายังเปรียบเสมือนความหวังของผู้คนที่กระจายอยู่ทั่วโลกด้วย ทุกคนแม้จะตระหนักว่าสงครามนี้มนุษย์อาจไม่ใช่ฝ่ายที่ชนะในวันสุดท้าย แต่คำพูดของ John ที่พูดผ่านวิทยุกระจายเสียงในทุกคืน มันช่วยกระตุ้นให้คนเหล่านั้นเกิด “ความกล้า” ขึ้น กล้าที่จะเผชิญหน้ากับความจริง กล้าที่จะสู้ กล้าที่จะรักษาชีวิตไว้ให้นานที่สุด และกล้าพอที่จะ “หวัง” ว่าสุดท้ายมนุษย์นี่แหละที่จะเป็นฝ่ายชนะในสงครามนี้ด้าน ฉากจบของเรื่องนั้นดูออกจะคลุมเครืออยู่สักนิด หนังทิ้งท้ายพร้อมให้ผู้ชมคิดต่อเองดั่งเช่นหนัง Terminator ภาคก่อนๆครับ คล้ายๆกับฉากจบในภาค 3 ซึ่งมันจะส่งผลดีในการสร้างภาคต่อแน่ๆครับ แต่ในทางเดียวกันมันก็คือการบ้านชิ้นใหญ่แก่ทางสตูดิโอผู้สร้างในการหาแนวทางความสดใหม่มานำเสนอในภาคต่อไปเช่นกัน
สุดท้ายแล้วการกลับมาขึ้นจอครั้งล่าสุดของ Terminator Salvation ก็นับเป็นผลงานที่สร้างออกมาได้ “สมแก่การรอคอย” ครับ แต่สิ่งที่น่าจดจำใน Salvation ก็คงไม่พ้นเรื่องของเทคนิคพิเศษและฉากแอคชั่นมากมายในเรื่องเท่านั้น เพราะในส่วนของเนื้อหาแล้วยังถือว่าไม่ค่อยเป็นที่น่าจดจำเท่าไหร่นัก แต่อย่างน้อยมันก็มีอะไรหลายอย่างในเรื่องครับที่หนังหยิบมากภาคเก่าๆมาอย่างละนิดละหน่อย และมันได้ทำให้เราได้กลับไปนึกถึงหนังคนเหล็กทั้ง 3 ภาคที่ผ่านมา ถ้านับเรื่องที่ว่าการเป็นหนังภาคที่ 4 แล้ว Salvation ก็ถือว่าทำได้ “ยอดเยี่ยม” ครับ (ต่างกับหนังบางเรื่องที่ภาค 4 ทำให้เรากลับไปนึกถึงภาคต้นๆจนไม่อยากจำภาคใหม่นี้ ) และเชื่อเลยว่านี่เป็นการต่อลมหายใจครั้งสำคัญของหนังตระกูล Terminator อันทรงคุณค่าให้อยู่ต่อไปให้เราได้ดูอีกนานแน่ๆ


Create Date : 21 พฤษภาคม 2552
Last Update : 27 มิถุนายน 2552 12:30:53 น. 11 comments
Counter : 5591 Pageviews.

 
ตั้งเขียน หาข้อมูลและประสบการณ์แน่น

อย่างไรเสีย หนังเรื่องนี้ คายตัวอย่างเด็ดๆ

มาอย่างต่อเนื่อง เห็นที่ไม่พลาดทุกประการ


โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:59:09 น.  

 
ขอบคุณมากครับ เขียนได้ครบ วิจารณ์ดี และมีิวิธีการเล่าเรื่องที่ดี ไม่สปอยล์หนังจนเสียเรื่องครับ


โดย: อยากดูแล้ว IP: 58.64.94.232 วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:0:59:41 น.  

 
ต่อจาก ภาคต้น นะครับ

ฉากประทับใจหนีไม่พ้นการเปิดตัว ป๋าอาร์โนลในรูปร่างฟิตปั๋งเหมือนสมัยเค้าเป็น Mr. Olympia ไม่ปาน

ไล่ตั้งแต่ กล้ามเนื้อน่อง
กล้ามเนื้อ ขาที่ปูดปานใหญ่
กล้ามเนื้อท้อง

และ ปีกกับกล้ามเนื้ออก ที่เป็นสัญลักษณ์ที่ทำให้ ได้ชื่อว่า "ชายงาม"

ใครที่เล่นกล้ามโดยมี อาร์โนลเป็นแรงบันดาลใจ (ผมล่ะคนนึง) เห็นการฉายกล้ามเนื้อ ไล่ขึ้นไปแบบนั้น ขอบอกตามตรงครับว่า "น้ำตาจะไหล"

สุดยอดครับฉากนี้ ประทับใจที่สุดในเรื่องแล้วครับ แถมได้รู้ว่า ป๋าแกลงทุน มาเข้าทำกราฟฟิคให้ ป๋าแกได้ดูแบบนี้คงปลื้มน่าดูเมื่อนึกถึงสมัย กล้ามเนื้อเค้าตึงๆ


โดย: เยี้ยงตาหยี IP: 192.168.2.102, 58.9.204.174 วันที่: 28 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:29:31 น.  

 
ผมว่า CG ของเฮียอาร์โนลด์แกโผล่มาในภาคสุดท้ายอีกครั้งแน่ๆเป็นอย่างน้อยนะครับ ถ้าว่ายังคงยึด Timeline ของเรื่องนี้ ที่ว่า T-850 เป็นคนที่ฆ่า จอห์น คอร์เนอร์ น่ะครับ ^^


โดย: Xscape IP: 124.120.191.65 วันที่: 29 พฤษภาคม 2552 เวลา:0:01:02 น.  

 
ขอบ คุน มากค่ะ ..
อ่านแล้วได้ ความรู้ เยอะเลย ... ^^~


โดย: Gigi IP: 125.24.234.226 วันที่: 29 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:24:41 น.  

 
ช่วงนี้กระแสคนเหล็กมาแรงจริงๆครับ

^^


โดย: negima_xx วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:1:07:06 น.  

 
ขอเสริมอีกนิดครับ ภาค 4 นี้เอาบรรยากาศภาคเก่าๆ มาเต็มไปหมดเลย ชอบมากๆๆ 555

- มีตอนที่ john กะลังจะบุกกลับเข้าไปใน skynet ที่ขโมยมอไซหุ่นยนอ่ะ แล้วเปิดเพลงของ Gun'n roses: You could be mine ทำให้นึกถึง T2 ตอนที่ john ตอนเด็กกะลังบิดมอไซเล่นกะเพื่อนมันอยุ่เลย
- มีรูป Sarah connor ตอนท้าย T1 มาโผล่ในภาคนี้ด้วย น่าจะให้ kyle ถือรูปนั้นไว้ด้วยนะ
เท่าที่นึกไ้ด้มีเท่านี้ ....

ps. น่าจะมี Dr. Silberman จากภาค 2,3 มาด้วยนะ ขำๆ หน่อย + ภาค 5 อาจจจะเปนเรื่องราวของพี่ชาย kyle กะ หุ่นเหล็กเหลวรึเปล่าหว่าา...


โดย: Terminator Fans IP: 58.64.83.51 วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:2:01:01 น.  

 
ขอบคุณค่ะ รีวิวได้ดีมาก ชอบประเด็นเรื่อง ความแตกต่าง และความหวัง ของเรื่องนี้ค่ะ


โดย: แมวเก้าแต้ม IP: 192.168.182.159, 222.123.84.97 วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:18:42 น.  

 
อย่างรัยก้อจะติดตาม TERMINATOR ต่อไปแน่นอน
เพราะตั้งแต่ผมดู ภาค 2 มาก็ชอบมาโดยตลอดและดูกี่ครั้งกก็ไม่เคยเบื่อ และอยากๆห้มี cg ของ อาร์โนลด์ ออกมาอี หากมีภาค ต่อไปเรื่อยๆๆ
เพราะชอบหุ่น ที 800 มากจิงๆๆ


โดย: ROCKYSUNG IP: 124.122.250.140 วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:3:24:11 น.  

 
เรื่องของสเปเชี่ยลเอฟเฟ็คนั้น Terminator Salvation ถือว่าอยู่ในระดับที่ยอดเยี่ยมครับ ทั้งภาพของหุ่นเหล็กทั้งหลายที่สมจริงแล้วในส่วนของฉากต่างๆก็ดูมีมิติมากครับ แม้จะไม่ถึงขนาดสร้างปรากฎการณ์อย่างใน Terminator 2 แต่ถ้าวัดในเรื่องของความ “สมจริง” แล้ว Salvation ก็ถือว่าสอบผ่านครับ ส่วนเรื่องของการบันทึกเสียงนั้น หนังเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้สุดยอดจริงๆ ทั้งเสียงปืน เสียงระเบิด และเสียงพิเศษต่างๆมากมายในเรื่อง

อีกอย่างที่ Terminator Salvation พยายามนำเสนอก็คือในเรื่องของประเด็นที่ว่า “มนุษย์แตกต่างกับเครื่องจักรกลอย่างไร” โดยผ่านฉากที่ผู้บัญชาการของกองกำลังกอบกู้โลกที่สั่งให้กองกำลังที่เหลือบุกโจมตี “สกายเน็ต” พร้อมกันโดยไม่คำนึงถึงเชลยมนุษย์จำนวนมากที่ถูกจับในนั้น และเป็นที่มาของคำพูดจากปากของ John Connor ที่ว่า ถ้าเราทำบางเรื่องโดยไม่คำนึงถึงชีวิตของคนอื่นๆแล้วละก็ เราก็คงจะไม่ต่างกับเครื่องจักรกลศัตรูของเราเลย เพราะสิ่งที่ทำให้มนุษย์ “แตกต่าง” กับ จักรกลก็คือ “หัวใจ” ครับ ต่อให้จักรกลมันจะพัฒนาไปถึงขีดสุดแค่ไหนก็ตามมันก็ไม่มีวันที่จะมีหัวใจที่มีเลือดมีเนื้ออย่างมนุษย์เราได้ ไม่มีการเข้าใจกัน ห่วงใยกัน หรือผูกพันกันได้อย่างมนุษย์ แต่ถ้าหากคนเราลืมไปว่ามนุษย์ทุกคนก็ล้วนมีหัวใจแล้วละก็ คนๆนั้นก็คงไม่ต่างไปจากเครื่องจักรที่เคลื่อนไหวเปิดตัวมาตอนภาคแรกๆ(ภาค1-3)มันส์สุดๆ เพราะเป็นฉากไล่ล่าซะ เป็นส่วนใหญ่ ทำให้คนดูตื่นเต้น
แต่พอมาดูภากนี้ มันรู้สึกแหวกแนวจากภากอื่น - -"


โดย: nEtgUlOoD IP: 118.172.103.18 วันที่: 8 มิถุนายน 2552 เวลา:18:28:19 น.  

 
หนังมาในช่วง ที่กำลังคิดถึง Terminator อยู่พอดีครับ
ยอมรับว่า่ภาค2คือภาคที่ประทับใจที่สุด แน่นอนครับว่าอะไรที่ประทับใจเรามันก็จะคงอยู่่อย่างนั้น่ ่จะหาอะไรมาลบล้างได้ยาก ภาค3นี้โทนของหนังอาจจะเปลี่ยนไปแต่ยอมรับได้เพราะนี่คือหนังที่ก้าวออกมาจากในยุคของภาคแรกๆ (และที่จริงก็คือสิ่งที่แฟนคนเหล็กเฝ้ารอดูอยู่) ยังไงก็ตามหนังก็ทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจสมศักดิ์ศรีคนเหล็ก ขอบคุณที่สร้างT4และทำให้เราได้ซาบซึ้งกับการปรากฎตัวของตำนานคนเหล็กอาร์โนลด์ครับ และจะรอดู ภาค5 ต่อไป


โดย: Tai-K-Mos IP: 114.128.28.244 วันที่: 8 กรกฎาคม 2552 เวลา:23:00:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

negima_xx
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
!#@# สวัสดีครับ กับทุกๆคนที่เข้ามาสู่ Blog นี้ของผม ขอให้สนุกกับการอ่านรีวิวภาพยนตร์ต่างๆนะครับ อาจจะมีถูกใจมั้ง ไม่ถูกใจมั้ง เพื่อนๆคนไหนคิดเห็นเหมือนกัน หรือแตกต่างกันตรงไหนก็บอกกล่าวกันได้ครับ ^^ #@#!

ฝาก Facebook We Love Movie Club ไว้ด้วยนะครับ**ปล.ใครจะนำบทความของผมไปลงที่ไหนรบกวนช่วยแจ้งให้ทราบกันหน่อยก็ดีนะครับ และอย่าลืมลงเคดิตให้พร้อมด้วย อย่างน้อยๆก็เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมหน่อยก็ยังดี ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขกับการเยี่ยมชมบล็อกครับ**