Movie Review by negima
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
19 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
Green Lantern – "ชนะความกลัวด้วยใจมุ่งมั่น และ ความลงตัวที่หายไปจากจอ !"“ในวันสว่างไสว ในคืนมืดมิด ความชั่วร้ายไม่อาจรอดพ้นสายตาข้า !”


“Green Lantern” เป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่โด่งดังเรื่องหนึ่งของค่าย DC ทั้งยังมาพร้อมทีมนักแสดงนำที่โดดเด่นมากๆ โดยเฉพาะการได้ Ryan Reynolds ขวัญใจสาวๆทั่วโลก มารับบทเป็นฮีโร่เต็มๆตัวครั้งแรกในชีวิต กับ Blake Lively สมทบด้วย Tim Robbins ที่สำคัญหนังยังได้ผู้กำกับ Martin Campbell ที่ผ่านงานหนังแอกชั่นมามากมาคุมงานสร้าง แต่ผลลัพธ์ของหนังฮีโร่พลังแหวนสีเขียวเรื่องนี้กลับออกมาค่อนข้างน่าผิดหวังไปนิดสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นจุดด้อยที่สุดของเรื่องคือ ‘การนำเสนอ’ และ ‘การตัดต่อเรียบเรียงภาพ’ ของเรื่องราวที่ขัดอารมณ์ และ ขาดความเนียนในการเล่าเรื่อง ยกตัวอย่าง ฉากที่ Parallax บุกมาที่ฐานการบินก่อนที่หนังจะตัดมาที่ฉาก Green Lantern พา Carol เหาะหนีออกมา ซึ่งฉากนี้นอกจากจะตัดต่อภาพได้ไม่เนียนแล้ว ยังขัดอารมณ์จนรู้สึกได้มากทีเดียว เพราะการที่ Parallax บุกมายังโลกด้วยรูปลักษณ์และขนาดที่มหึมาขนาดนั้น หนังน่าจะมีฉากการผ่านชั้นบรรยากาศของโลกก่อนที่จะตามมาถึงฐานบินเสริมเข้ามาด้วยเพื่อปูอารมณ์เปิดตัวบนโลก แต่ภาพที่ปรากฎบนจอคือ จู่ๆ ก็พุ่งทะลุกระจกฐานการบินเข้ามา ความน่าสะพรึงในการเปิดตัว Parallax แก่ Green Lantern จึงดูไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น


ส่วนหนึ่งที่ทำให้หนังไม่ชวนติดตาม อาจจะเพราะว่าตัวหนังมี ‘บท’ ที่ค่อนข้างจะอ่อนมากๆ โดยผู้ชมจะรับรู้พื้นเพของตัวละครต่างๆในเรื่องแค่เพียงผิวเผินเท่านั้น แต่ไม่มีการปูที่มาที่ไปหรือรายละเอียดด้านจิตใจลงลึกให้ทราบแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นตัวละครเอกอย่าง Hal Jordan (Green Lantern) ที่มีปัญหาในใจเกี่ยวกับพ่อของเขาที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต นั่นทำให้เขามักจะทำอะไรห่ามๆ โดยไม่คิดชีวิตอยู่เสมอ (อย่างในฉากการรบจำลองช่วงต้น และ จากปากคำของคนในครอบครัวที่บอกว่าก่อนหน้านั้น Jordan ก็เฉียดตายจากการขับรถมาแล้ว) ซึ่งถ้าหนังลงรายละเอียดความสับสนในใจตรงนี้ให้มากขึ้นว่าพ่อมีผลต่อชีวิตปัจจุบันของ Jordan แค่ไหน และ ทำไมเขาเลือกที่จะหลอกตัวเองให้ข่มความกลัวในใจไว้ จะเป็นอะไรที่ดีมาก แม้ในหนังจะมีการให้รายละเอียดเนื้อหาตรงนี้อยู่บ้างแต่ส่วนตัวคิดว่ายังน้อยไปเกินจะให้ผู้ชมเข้าถึงตัวละครนี้ได้
เฉกเช่นเดียวกับ Hector Hammond ตัวร้ายบนโลกมนุษย์ของเรื่อง ที่หนังบอกให้เราทราบแต่เพียงว่าเขามีปัญหากับผู้เป็นพ่อ ที่เขาคิดว่าไม่เคยเห็นลูกชายคนนี้ในสายตา นอกจากเป็นนักวิทยาศาสตร์ซื่อบื่อที่ทำตัวไร้สาระไปวันๆ ตรงนี้หนังนำเสนอให้เราทราบ แต่หนังไม่ได้ลงรายละเอียดความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกคู่นี้ หรือมีฉากกระแทกอารมณ์แรงๆระหว่างทั้งคู่เลย เพราะถ้าดูจากพฤติกรรมของ Hector หลังได้พลังพิเศษมาแล้วลงโทษกับผู้เป็นพ่อขนาดนั้น ต้องแปลว่า ตัวละครตัวนี้มีความเครียดแค้นในใจสะสมอยู่เยอะมาก (หนังไม่มีการอธิบายแต่อย่างใดว่า ตัวละคร Hector มีใจคอโหดร้ายนั้นมาจากการที่เขาปลดปล่อยความแค้นออกมาเองหลังจากได้พลังมา หรือ โดนพลังเข้าครอบงำจิตใจจนเป็นคนที่นิสัยโหดเหี้ยม)

นอกจากนี้เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่าง Hector กับ Carol ที่ไม่มีการลงลึกแต่อย่างใด นอกจากอาศัยฉากการใช้กล้องแพนไปจับที่ภาพข่าวของนางเอกที่ Hector เฝ้าติดตามและสะสมเอาไว้ ยิ่งรวมกับภาพลักษณ์ที่ปรากฎบนจอที่ดูไร้พิษสงแล้ว ทำให้สุดท้ายตัวละคร Hector กลายเป้นตัวร้ายที่ไร้ซึ่งความน่าเกรงขาม และ ขาดความน่าสนใจไปโดยสิ้นเชิงถึงตรงนี้ก็ใช่ว่าหนังจะไม่มีข้อดีเลย เพราะในส่วนของ “ฉากแอกชั่น” ต่างๆในเรื่องถือว่าทำได้ดีครับ ทั้งยังให้ความสนุกและตื่นตาพอสมควรทีเดียว จนแทบว่าทุกๆฉากแอกชั่นในเรื่องไม่มีฉากไหนที่ไม่สนุกครับ ไม่ว่าจะเป็นฉากการทำลายล้างของตัวละคร Parallax ที่ดูน่าขนลุก ,ฉากการเปิดตัว Green Lantern ครั้งแรกในงานเลี้ยง จนถึงฉากการต่อสู้ครั้งสุดท้ายในช่วงท้ายเรื่องแม้จะสั้นไปนิดแต่ก็มันส์แปลกตาดีครับ


ข้อดีอีกอย่างคือการได้นักแสดงอย่าง Ryan Reynolds มารับบท Hal Jordan (Green Lantern) ในเรื่อง ด้วยพลังของนักแสดงและภาพลักษณ์อันหล่อเหลา ทำให้บางฉากเขาตรึงผู้ชมให้ติดตามเรื่องราวได้มากกว่าการจะไปสนใจเนื้อหาด้วยซ้ำ กับรายของสาว Blake Lively ที่สวยโดดเด่นบนจอสุดๆไม่แพ้กัน จนอาจบอกได้ว่าการได้นักแสดง 2 คนนี้มาร่วมแสดงด้วยกัน เป็นเหตุผลที่คุ้มค่าแก่การดูหนังเรื่องนี้ก็ว่าได้ แต่จะมีในส่วนของ Tim Robbins ผู้รับบทเป็นพ่อของ Hector เท่านั้นที่คิดว่าถูกนำความสามารถมาใช้บทจอได้ไม่คุ้มค่าเสียเลย


เรื่องของประเด็นการเอาชนะ ‘ความกลัว’ ด้วยความ ‘มุ่งมั่น’ และใจที่ไม่ยอมแพ้นั้น ในหนังก็ถือว่านำเสนอได้ชัดเจนระดับหนึ่งครับ ผ่านตัวละครเอกอย่าง Hal Jordan (Green Lantern) โดยเฉพาะในฉาการต่อสู้ท้ายเรื่องกับ Parallax ที่ถึงแม้อีกฝ่ายจะพูดและสร้างความสับสนในใจให้ Jordan รู้สึกกลัวเพียงใด แต่ด้วยการนึกถึงสิ่งที่อยู่ตรงหน้า สิ่งที่เราสามารถจะเปลี่ยนได้ในเวลานี้แล้ว การแปลเปลี่ยนความกลัวเป็นความ ‘มุ่งมั่น’ ที่จะฮึดสู้ก็เกิดขึ้น และ ถ้าใจเรามุ่นมั่นที่จะทำแล้ว ความกลัวก็ไม่สามารถเข้ามารบกวนจิตใจเราได้โดยรวมแล้ว “Green Lantern” เป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่จาก DC ที่ถือว่ายังทำออกมาได้อยู่ในระดับที่พอใช้ได้เท่านั้นครับ ตัวหนังมาพร้อมนักแสดงนำที่โดดเด่น และ ความสนุกในระดับที่พอประมาณ มีมุกตลกและฉากแอกชั่นตื่นตาจากความสามารถของตัวละครในเรื่อง ที่สีสันแปลกตา แต่เมื่อเทียบกับหนังฮีโร่ก่อนหน้านี้ในปี 2011 ที่ผ่านมาอย่าง Thor หรือ X-Men: First Class ก็ถือว่ายังห่างชั้นกันมาก แต่อย่างน้อยๆ หนังก็ทำให้เราได้คิดหลังดูจบว่า แม้มนุษย์จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่อ่อนไหว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องอ่อนแอแต่อย่างใด

Create Date : 19 มิถุนายน 2554
Last Update : 18 กรกฎาคม 2554 22:31:12 น. 0 comments
Counter : 1598 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

negima_xx
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
!#@# สวัสดีครับ กับทุกๆคนที่เข้ามาสู่ Blog นี้ของผม ขอให้สนุกกับการอ่านรีวิวภาพยนตร์ต่างๆนะครับ อาจจะมีถูกใจมั้ง ไม่ถูกใจมั้ง เพื่อนๆคนไหนคิดเห็นเหมือนกัน หรือแตกต่างกันตรงไหนก็บอกกล่าวกันได้ครับ ^^ #@#!

ฝาก Facebook We Love Movie Club ไว้ด้วยนะครับ**ปล.ใครจะนำบทความของผมไปลงที่ไหนรบกวนช่วยแจ้งให้ทราบกันหน่อยก็ดีนะครับ และอย่าลืมลงเคดิตให้พร้อมด้วย อย่างน้อยๆก็เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมหน่อยก็ยังดี ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขกับการเยี่ยมชมบล็อกครับ**