Movie Review by negima
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
20 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
"Australia" - ยิ่งใหญ่ และ ตรึงอารมณ์ ส่งท้ายปี 2008Australia


เรื่องราวของ ของสาวผู้ดีอังกฤษ “เลดี้ ซาร่าห์ แอชลีย์” (นิโคล คิดแมน) ผู้ตามสามีของเธอมาที่ออสเตรเลีย เพื่อที่จะขายฟาร์มขนาดเท่าเบลเยี่ยมของเขา อย่างไรก็ตาม เธอเชื่อว่าเขาจะต้องกำลังนอกใจเธออยู่แน่ๆ เธอจึงไปเพื่อที่จะเผชิญหน้ากับเขา เธอเริ่มออกเดินทางอย่างราชินีแอฟริกัน ร่วมเดินทางพร้อมกับ “นักต้อนสัตว์” (ฮิวจ์ แจ็คแมน) แต่ท้ายที่สุด เธอก็กลายมาเป็นผู้สืบทอดฟาร์มนั้น และเพื่อที่จะรักษามัน เธอกับนักต้อนสัตว์จึงต้องพาสัตว์ไปที่ดาร์วิน และการเดินทางนี้เอง ทำให้เธอตกหลุมรักกับคนต้อนสัตว์ และกับออสเตรเลีย ในขณะที่พวกเขาต้องเผชิญกับการทิ้งระเบิดที่ดาร์วิน โดยกองทัพญี่ปุ่นที่ได้เคยโจมตีก่อนหน้านี้ที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์...
................................


หลังห่างหายไปกว่า 7 ปี ผู้กำกับ "บาซ เลอห์มาน" กลับมาอีกครั้งกับผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เค้าเคยกำกับมา ใน "Australia" ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าชื่นชอบผลงานของผู้กำกับคนนี้เอามากๆ ทั้งจากผลงานอย่าง Romeo and Juliet ฉบับ ลีโอนาร์โด ดีคาปริโอ และ Moulin Rouge โดยเฉพาะเรื่องหลังนี่ถือเป็นหนังในดวงใจอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ นั่นทำให้ส่วนตัวคาดหวังกับ "Australia" เอาไว้ค่อนข้างสูง ท่ามกลางกระแสการวิพากษ์วิจารย์ต่างๆนานา และเมื่อได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้จริงๆ (รอบสื่อฯ 17/12/51) ก็ต้องบอกเลยว่า "ไม่ทำให้ผิดหวัง" จริงๆกับการรอคอย (หนังยาวกว่า 3 ชม. เลยทีเดียว)

"Australia" เปิดเรื่องตามสไตล์หนังของบาซ โดยกล่าวถึงตัวละครที่อยู่คนละซีกโลกก่อนที่จะมีเหตุให้ตัวละครเล่านี้มาพบเจอกัน ซึ่งหนังนำเสนอภาพที่ออกแนวแฟนตาซีนิดๆ ในช่วงนี้แม้จะรู้สึกว่ามันค่อนข้างน่าเบื่อไปบ้าง แต่เมื่อผ่าน 20 นาทีของเรื่องไปแล้ว รับรองคุณลุกไปไหนไม่ได้แน่ๆจนกว่าจะจบ

เรื่องของนักแสดงนั้น "Nicole Kidman" ในบท “เลดี้ ซาร่าห์ แอชลีย์” ยังคงดูเฉิดฉายและเปร่งประกายบนจออย่างไม่ต้องห่วงอายุกันเลย นอกจากจะดูสง่างามแล้ว บทดราม่าต่างๆก็ยังอยู่ในระดับมาตรฐานดาราสาวสวยคนนี้ครับ ส่วนหนุ่ม "Hugh Jackman" นั้น เหมือนจะเป็นการตอกย้ำตำแหน่งชายที่เซ็กซี่ที่สุดแห่งปีได้เป็นอย่างดีในบท "นักต้อนสัตว์ หรือ โดวเวอร์" นอกจากดูล่ำขึ้นแล้ว ยังดูคล่องกับฉากแอกชั่นต่างๆมาก (ฉากที่โผล่มากลางงานเลี้ยงนี้เล่นเอาอึ่งทั้งโรงฯ^^) และอีกคนที่เด่นไม่แพ้กันก็คือเจ้าเด็ก "Brandon Walters" ในบท "Nullah" ที่ถือว่าสอบผ่านเลยทีเดียวกับการแสดงที่ต้องเผชิญกับ 2 ดาราดังแห่งยุค นอกจากนี้แล้วนักแสดงคนอื่นๆก็ถือว่ารับผิดชอบหน้าที่ของตนเองได้ค่อนข้างน่าพอใจด้วยทุนสร้างสูงถึง 120 ล้านเหรียญ (หรืออาจจะมากกว่านั้นด้วยซ้ำไป) บวกกับชื่อ "บาซ เลอห์มาน" ทำให้เชื่อได้เลยว่าหมดห่วงเรื่อง "ฉาก" และ "ความอลังการ" โดยเรื่องนี้มีฉากที่น่าจดจำอยู่มากมาย นับตั้งแต่ฉากการไล่ต้อนม้าของตัวละครโดวเวอร์ ,ฉากทิวทัศน์ของภูมิประเทศ Australia ,ฉากโรแมนติดกลางสายฝน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 2 ฉากใหญ่ คือ ฉากการต้อนวัวกว่า 1,500 ตัวข้ามภูมิประเทศกันสุดแสนทรหด ที่ทำออกมาได้อย่างสมจริง รวมไปถึงฉากการบุกโจมตีเมืองดาร์วิน โดยกองทัพญี่ปุ่นในช่วงท้ายเรื่อง แม้จะมีไม่มาก แต่ก็เหลือเชื่อว่าบาซ จะกับกำฉากแอคชั่นได้ดีขนาดนี้

ในเรื่องของบทนั้นแม้บางคนจะว่าเป็นหนังที่ "ไม่มีอะไรมากนัก" แต่ถ้ามองลึกๆลงไปแล้ว เรื่องของการค้นพบสิ่งที่ตัวเองต้องการ การต่อสู้ การค้นหา รวมไปถึงเรื่องราวความรักที่สามารถเอาชนะทุกอย่างได้ ก็ล้วนเป็น "เสน่ห์" อย่างหนึ่งที่ยังให้ความรู้สึกดีแก่ผู้ชมอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง แต่ถ้าจะมีข้อเสียจริงๆในเรื่องบทของเรื่องนี้ ก็คงเป็นในช่วงท้ายเสียมากกว่า เพราะดูเหมือนจะมีหลายช่วงที่หนังทำท่าจะจบลงแล้ว แต่ก็ดันมีฉากใหม่โผล่ขึ้นมาแทนอยู่หลายครั้ง ทำให้อารมณ์ร่วมอาจมีกระตุกไปบ้าง และเรื่องที่ตัวละครอย่างเลดี้แอชลีย์ ทำใจได้ง่ายดายกับการจากไปของสามี


สิ่งที่ Australia ทำได้ดีที่สุดคือเรื่องของการคุมโทนทั้งหมดของหนัง ซึ่งให้อารมณ์เป็นไปในทางเดียวกัน ผู้ชมจะค่อยๆซึบซับพาตัวเองเข้าไปสู่ดินแดนAustralia อย่างไม่รู้ตัว โดยมีเรื่องของความขัดแย้งด้านเชื้อชาติ ความสัมพันธ์แนว พ่อ แม่ ลูก เป็นส่วนผสมคลุกเคล้ากันไปโดยรวมแล้ว "Australia" เป็นภาพยนตร์สำหรับคนที่ชอบเรื่องราวของความรัก การค้นหาและค้นพบสิ่งที่ตนเองต้องการ โดยมีฉากหลังเป็นประเทศที่สวยงามและกำลังจะลุกเป็นไฟแบบไม่ทันตั้งตัว สุดท้ายของให้นิยามสั้นๆแก่เรื่องนี้คือ

"หนังเกี่ยวกับประเทศ Australia โดยผู้กำกับและนักแสดง Australia ที่คนที่ไม่ใช่ Australia (อย่างผม) ดูแล้วชอบ"


Create Date : 20 ธันวาคม 2551
Last Update : 19 กรกฎาคม 2554 1:51:36 น. 2 comments
Counter : 545 Pageviews.

 
ถ่ายสวยแฮะ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:12:03:55 น.  

 
ดูมาแล้วค่ะ ชอบมาก เนื้อเรื่องดีและภาพถ่ายออกมาได้สวยจริงๆ หนังที่เอามาดู เป็นฉบับภาค ภ.อังกฤษ ไมีมี SUB ไทยเลย แต่เปิด SUB ภ.ปะกิตแทน เหอๆ โชคดีที่ใช้คำไม่ยากอ่านแล้วเข้าใจง่าย เสียแต่ว่า ตัวนักแสดงในเรื่องพูดกันเร็วมากเลยตามอ่านแทบไม่ทันทีเดียวเชียว เหอๆ


โดย: tippy IP: 58.9.53.22 วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:23:31:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
negima_xx
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
!#@# สวัสดีครับ กับทุกๆคนที่เข้ามาสู่ Blog นี้ของผม ขอให้สนุกกับการอ่านรีวิวภาพยนตร์ต่างๆนะครับ อาจจะมีถูกใจมั้ง ไม่ถูกใจมั้ง เพื่อนๆคนไหนคิดเห็นเหมือนกัน หรือแตกต่างกันตรงไหนก็บอกกล่าวกันได้ครับ ^^ #@#!

ฝาก Facebook We Love Movie Club ไว้ด้วยนะครับ**ปล.ใครจะนำบทความของผมไปลงที่ไหนรบกวนช่วยแจ้งให้ทราบกันหน่อยก็ดีนะครับ และอย่าลืมลงเคดิตให้พร้อมด้วย อย่างน้อยๆก็เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมหน่อยก็ยังดี ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขกับการเยี่ยมชมบล็อกครับ**