Movie Review by negima
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
18 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
"Max Payne" - "เขาไม่เชื่อในสวรรค์ แต่เชื่อในความเจ็บปวด เชื่อในความกลัว..."
Max Payne / ฅนมหากาฬถอนรากทรชน
"Max Payne กำลังตามหาสิ่งที่พระเจ้าต้องการที่จะซ่อนไว้ นั่นทำให้เขาเป็นตัวอันตรายยิ่งขึ้น"

แม็กซ์ เพย์น เป็นตำรวจเดนตาย ที่ยึดแนวทางโหดไม่หวั่นภาพลักษณ์ฮีโร่เฉกเช่นเทพเจ้าในนิยายปรำปรา เขามุ่งมั่นไล่ล่ากลุ่มฆาตกรโหดที่สังหารครอบครัวและคู่หูของเขาลงลงโทษให้สาสม เขาเดินหน้าสืบสวนอย่างหามรุ่งหามค่ำด้วยความคับแค้นแน่นอก ซึ่งนำเขาเดินทางเข้าสู่วิถีที่เกินกว่าฝันร้ายใด ๆ จะพรรณนาจนถลำลึกเข้าสู่โลกใต้ดินสุดสะพรึง ยิ่งเรื่องราวซับซ้อนซ่อนเงื่อนค่อย ๆ เผยปมทีละน้อย แม็กซ์ก็ต้องจำใจเผชิญหน้ากับเหล่าวายร้ายชนิดตัวต่อตัวครั้งแล้วครั้งเล่า ชนิดสุดที่โลกมนุษย์จะบรรยายความได้ และยังต้องรับมือกับการถูกหักหลังที่ไม่คาดคิดมาก่อนมาร์ค วอห์ลเบิร์ก (Mark Wahlberg จาก The Departed ภารกิจโหดแฝงตัวโค่นเจ้าพ่อ) นักแสดงชายที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ รับบทแม็กซ์ เพย์น (Max Payne) ชายหนุ่มที่ไม่หวั่นกฏกติกา ไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพรหม เพราะไม่เหลืออะไรในชีวิตให้สูญเสียอีกแล้ว เขาลงมือสืบสวนสอบสวนคดีที่เกี่ยวโยงกับการตายของภรรยาและลูก แต่นั่นกลับยิ่งดึงให้เขาเข้าไปสัมผัสพลัง ทั้งที่เป็นอำนาจขาใหญ่ตัวจริงบนโลกใบนี้ กับศักยภาพเหนือจินตนาการในโลกที่ใครก็คาดไม่ถึง ซึ่งต่างสอดประสานพลังกันอย่างมีเงื่อนงำราวกับหมายจะปกปิดความจริงที่ซ่อนเร้นไม่ให้ผู้ใดได้ย่างกรายเข้าไปล่วงรู้ รวมทั้งกำจัด แม็กซ์ ให้สิ้นฤทธิ์พิษสงไปตลอดกาลด้วย

....................


Max Payne เกมดังบนพีซี ที่สร้างจุดเด่นการเล่นในสไตล์การต่อสู้แบบสโลว์โมชั่น(Bullet Time)อันโดดเด่น

โดยหนังเรื่องนี้นั้นสร้างมาจากเกมพีซี Max Payne ที่วางแผงปี 2001 ตามมาด้วย Max Payne 2 The fall of Max Payne ในปี 2003 โดยถือเป็นเกมที่มีบรรยาการแบบฟิล์มนัวร์ ให้อารมณ์มืดหม่น ลึกลับ และมีเอกลักษณ์เฉพาะโดดเด่นที่สุดเกมหนึ่งของวงการเกมเลยก็ว่าได้ (สารภาพตามตรงว่าชื่นชอบเกมนี้มากๆครับ เล่นทีไรวางไม่ลงทุกที)


"ผมไม่เชื่อในสวรรค์ แต่ผมเชื่อในความเจ็บปวด เชื่อในความกลัว..."
[Max Payne]


ประโยคข้างบนคงจะบอกถึงสิ่งที่เป็นตัวตนของ Max Payne ได้พอสมควรว่าเขาเลือกที่จะเชื่อในสิ่งใด
หนัง Max Payne สามารถดึงองค์ประกอบแทบจะทุกอย่างที่มีอยู่ในเกมพีซีออกมาได้แทบทั้งหมด โดยเฉพาะเรื่องของบรรยากาศภายในเรื่องที่สามารถคุมโทนได้ดีให้อารมณ์มืดหม่น แฝงไปด้วยความไม่น่าไว้วางใจกัน โดยทั้งเรื่องเราแทบจะไม่เห็นฉากแสงไฟสว่างแบบสุดๆสักฉากเลย(ถือเป็นเสน่ห์ของ Max Payne อยู่แล้วเรื่องโทนเนี่ย) รวมไปถึงการถ่ายภาพที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน คนตรีประกอบทรงพลังพอตัวด้านนักแสดงนั้น "Mark Wahlberg" แสดงเป็น Max Payne ตำรวจผู้มืดหม่นที่ลึกๆแล้วเป็นคนดีได้อย่างลงตัว เราอาจจะเห็น Mark ในมาดตำรวจมาแล้วหลายเรื่องเช่น The Departed และ Shooter แต่กับบท Max Payne นี่พี่แกเล่นได้แบบถอดวิญญาณเล่นกันเลย ทั้งสีหน้า ท่าทาง การแสดงอารมณ์ เรียกได้ว่าแทบจะเดินออกมาจากเกมกันเลย Mark บอกว่าบทบทนี้เป็นตัวละครที่เครียดที่สุดในชีวิตการแสดง ด้านสาว"Mila Kunis" ที่ลงทุนฝึกคิวบู๊อย่างหนักเพื่อรับบทนักฆ่าสาวก็ถือว่าทำหน้าที่ของตนเองได้ดี ส่วนเรื่องความสวย Sexy แล้วเธอถูก "Olga Kurylenko" สาวสวยสุดร้อนแรงจาก Hitman และ Quantum of Solace 007 ผู้รับบทเป็นน้องสาวในเรื่อง แม้จะโผล่มาน้อย แต่ก็ถือว่าขโมยซีนได้ครับ ส่วน"Beau Bridges" ที่รับบท บีบี ก็เล่นตามมาตฐาน ที่จะลืมไม่ได้ก็คือรายของนาย Chris O'Donnell อดีดโรบินที่หายหน้าหายตาไปนานในบท เจสัน คอลวิน ถึงบทจะน้อยแต่ก้มีความสำคัญกับเรื่องมาก หวังว่าคงจะพี่แกกลับมาเล่นหนังบ่อยขึ้น
ซึ่งถ้าจะมีบทที่น่าน้อยใจกว่านายคนนี้ก็คงเป็น "แอมัวรี่ โนลาสโก้" จากPrison Break ที่ดูเหมือนจะเด่นแต่ก็จากไปง่ายๆเรื่องของ "ฉาก" และ "การตัดต่อ" นั้น Max Payne ทำออกมาได้ดีไม่ว่าจะเป็น ฉากที่เล่าถึงอดีตของ Max ในวันที่ครอบครัวเขาถูกพรากไป ,ฉากการยิงบนตึกสำนักงานใหญ่ ที่ผมว่าผู้กำกับ จอห์น มัวร์ เอาลายเซ็นเดิมจากงาน Behind Enemy Lines มาใส่ แต่มุมกล้องในเรื่องใหม่นี้สมจริงกว่าเยอะครับ และ ฉากในช่วง 15 นาทีสุดท้ายของหนังที่ Max ขึ้นมาจากน้ำแล้วเริ่มไล่ล่านั่น ภาพหิมะที่เปลี่ยนไปค่อยๆลุกเป็นไฟโปรยลงมา บวกกับโทนสีส้ม-แดงของท้องฟ้า สลับร่างและปีกของ "วัลคิรี" ถือว่าเป็นฉากที่ดูดีที่สุดของเรื่องนี้แล้ว (ลืมบอกไปว่า หิมะ ในหนังเรื่องนี้เป็นเอกลักษณ์มากๆถอดมาจากเกมเลย) ไม่เว้นแม้แต่ฉากเคดิตปิดท้ายเรื่องที่ออกแบบมาดีจริงๆ สำหรับแฟนๆเกมไม่ต้องห่วงฉาก "Bullet Time" อันลือลั่นแม้จะมีไม่มาก แต่ก็ถือว่าโอเคครับ แต่ถ้าจะให้ดีน่าจะมีมากกว่านี้นะ(ฉากนี้ในหนังใช้กล้องรุ่นใหม่ที่สามารถถ่ายถาพ1วิต่อ1000เฟรม...เท่าที่ฟังมา)การดำเนินเรื่องออกสไตร์หนังแนวฟิล์มนัวร์ สืบสวนผสมกับแอคชั่น ส่วนตัวคิดว่าตัวหนังดำเนินเรื่องโดยยึดจากตัวเกมเป็นหลักซึ่งถือว่าดีเพราะทำให้อารมณ์และความเป็น Max Payne ยังคงอยู่ แต่สำหรับหลายคนที่ไม่เคยเล่นเกมมาก่อนคงจะมีแอบบ่นในใจว่าหนังเดินเรื่องช้า+พูดมาก แน่ๆ บทหนังถือเป็นส่วนที่ช่วยเสริมอีกที เพราะเป็นส่วนช่วยให้ตัวละคร Max นั้นลึกและมีมิติ การกระทำมีที่มาที่ไป บอกถึงที่มาของปมต่างๆ ไม่เหมือนหนังที่สร้างจากเกมเรื่องอื่นๆที่มักไม่ให้ความสำคัญกับส่วนนี้เลย บทตอน Max เห็นภาพหลอนในช่วงท้ายๆที่มีภาพภรรยาของเขาปรากฎนั้นเป็นส่วนที่ช่วยทำให้ผู้ชมเข้าใจความรู้สึกของ Max ได้อย่างดี แต่บางช่วงบทก็อาจจะมีอ่อนไปบ้าง อาจเพราะผู้เขียนบทเรื่องนี้ เพิ่งลองชิมลางเขียนบทหนังใหญ่ครั้งแรกด้วย เลยอาจจมีพลาดกันบ้างสิ่งที่ Max Payne ได้ฝากไว้นอกจากความดิบและคมคายในการเล่าเรื่องแล้วก็คือเรื่องของชายคนหนึ่งที่มีชีวิตที่สมบูรณ์ทุกอย่าง มีลูก มีภรรยาที่แสนดี แต่แล้ววันหนึ่งมัจุราชก็พรากสิ่งเหล่านั้นไปจากเขา เขาต้องหาตัวคนรับผิดชอบและจัดการกับพวกมันให้หมด เมื่อหมดความเชื่อในทุกสิ่งและไม่เหลืออะไรให้สูญเสียนั่นจะทำให้คนๆนั้นเป็นคนอันตราย คนอย่าง Max Payne สิ่งเดียวที่ต้องการคือการลากคนที่ทำลายครอบครัวของเขาลงนรกและได้อยู่กับครอบครัวของตนอีกครั้ง แม้ Max จะไม่เชื่อในสวรรค์แต่เขายังคงเชื่อว่าสักวันเขาจะได้ไปอยู่กับครอบครัวหลังจัดการเรื่องวุ่นวายนี่เรียบร้อย

"ถ้าลองกระชากของสำคัญทั้งหมดของผู้ชายคนหนึ่งไปก็ต้องระวังไว้ให้ดี"


Create Date : 18 ตุลาคม 2551
Last Update : 12 เมษายน 2553 12:38:03 น. 2 comments
Counter : 1223 Pageviews.

 
ตั้งใจว่าจะไปดูเหมือนกันค่ะ อ่านแล้วอยากดูเลย


โดย: bookofpear วันที่: 27 ตุลาคม 2551 เวลา:23:43:33 น.  

 
เห็นกรุ๊ปบล็อก ซี่รี่ย์ญี่ปุ่น เลยลองคลิกเข้าไปแล้วก็พบกับความว่างเปล่า คุณเขียนรีวิวภาพยนตร์ดีขนาดนี้ อยากอ่านรีวิวละครญี่ปุ่นบ้างจังค่ะ


โดย: แพร (bookofpear ) วันที่: 27 ตุลาคม 2551 เวลา:23:45:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

negima_xx
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
!#@# สวัสดีครับ กับทุกๆคนที่เข้ามาสู่ Blog นี้ของผม ขอให้สนุกกับการอ่านรีวิวภาพยนตร์ต่างๆนะครับ อาจจะมีถูกใจมั้ง ไม่ถูกใจมั้ง เพื่อนๆคนไหนคิดเห็นเหมือนกัน หรือแตกต่างกันตรงไหนก็บอกกล่าวกันได้ครับ ^^ #@#!

ฝาก Facebook We Love Movie Club ไว้ด้วยนะครับ**ปล.ใครจะนำบทความของผมไปลงที่ไหนรบกวนช่วยแจ้งให้ทราบกันหน่อยก็ดีนะครับ และอย่าลืมลงเคดิตให้พร้อมด้วย อย่างน้อยๆก็เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมหน่อยก็ยังดี ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขกับการเยี่ยมชมบล็อกครับ**