Movie Review by negima
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
14 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
Skyline - "เมื่อมนุษย์หยุดมองขึ้นฟ้า กับ ข้อเด่น - ด้อยและข้อสงสัยในมหาสงครามดูดโลก !!!"
ข้อเด่น


1.หนังให้อารมณ์นึกไปถึงหนังไซไฟหลายๆเรื่อง อาทิ ID 4 , War of the Worlds, Cloverfield และ District 9

2.หนังใช้ทุนสร้างเพียง $ 10 กว่าล้านเท่านั้น แต่งาน CG ที่ปรากฎในเรื่องถือว่าอยู่ในระดับที่ดีเลยทีเดียว ผู้ชมจะได้เห็นยานอวกาศ,ฝูงเอเลี่ยนขนาดยักษ์ และ อีกมากมายแบบชัดเต็มๆตาตลอดทั้งเรื่อง

3.หนังมีฉากที่น่าจดจำและเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอยู่ฉากหนึ่ง นั่นคือฉาก ยานอวกาศดูดมนุษย์นับพันขึ้นไปบนยาน ที่ดูน่าสะพรึงอยู่พอสมควร

4.ฉากที่ตัวละครเอกเปิดทีวีดูภาพที่เชื่อมมาจากกล้องส่องทางไกลแล้วเห็น ฝูงบินรบ และ เครื่องบิน Stealth กำลังออกมาต่อสู้กับฝูงบินเอเลี่ยน นำเสนอได้ชวนลุ้น โดยเฉพาะการยิงจรวดของเครื่อง Stealth (ฉากนี้จะสมบูณ์ที่สุดถ้ามีธงชาติอเมริกันอยู่ในฉากด้วย)

5.ฉากปิดเรื่อง ที่ทิ้งปมให้ผู้ชมต้องคิดกันต่อ ชนิดที่ถ้าชอบก็ชอบมากๆ แต่ถ้าไม่ชอบก็ถึงขั้นเกลียดกันไปเลยทีเดียว
ข้อด้อย


1.ฉากเปิดเรื่อง แม้จะเข้าใจผู้กำกับว่าต้องการนำเสนอการเปิดเรื่องด้วยความน่าสะพรึงของการบุกโลกแบบไม่ทันตั้งตัวของผู้ชมและตัวละครในเรื่อง แต่การที่เมื่อหนังย้อนกลับมาเล่าเรื่องทั้งหมด แล้วพอถึงฉากนั้นสิ่งที่ได้คืออารมณ์ความสะพรึงมันหมดไปแล้ว

2.การดำเนินเรื่องช่วงกลางเรื่องช่วง 'วันที่ 2' ที่เหล่าตัวละครนั่งจมปลักอยู่ในห้อง โดยเป็นภาพเร่งสปีดให้ไวขึ้น ช่วงนี้หนังนำเสนอได้เรียบง่ายจนขาดการน่าติดตามไป

3.บทภาพยนตร์พยายามจะนำเสนอเรื่องของความเป็นดราม่าของคู่สามีตัวเอกของเรื่องไปพร้อมๆกับปัญหาเอเลียนบุกโลก แต่เอาเข้าจริงๆแล้วหนังไม่สามารถนำเสนอด้านไหนที่สุดๆได้เลยสักด้าน ได้แค่ระดับกลางๆเท่านั้น
ประเด็นน่าสนใจในเรื่อง (สปอย์เนื้อหาสำคัญของเรื่อง)
มันเป็นตัวอะไร? มาทำอะไรบนโลก ? และ ต้องการอะไร ?


วิเคราะห์ - หลายเสียงสงสัยว่า ทำไมใน "Skyline" ไม่มีการบอกที่มีหรือบอกใบ้อะไรแก่ผู้ชมเลยว่ามันมาทำอะไรบนโลกของเรา ตรงนี้ส่วนตัวคิดว่าในหนังมีบทสนทนาที่ตอบคำถามนี้ได้อยู่ในตัวแล้ว นั่นคือฉากที่ ชายอ้วนพนักงานโรงแรมพูดกับพระเอกในวันแรกที่ว่า


'คุณทำบ้าอะไรอยู่ ! นี่ไม่ใช่เวลามาเสียใจ หรือมานั่งคิดว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดตอนนี้คือมันเกิดขึ้นแล้ว และเราต้องรับมือมัน !! '
สมองเป็นที่อยู่ของจิตวิญญานและความรู้สึกด้วยหรือ ?


วิเคราะห์ - เคยได้ยินมาว่า 'สมอง' และ 'วิญญาณ' อยู่คนละส่วนกัน แต่ในฉากจบของเรื่องที่พระเอกถูกเอเลี่ยนดูดสมองออกมา แล้วจับไปใส่ในร่างเอเลี่ยนเปล่าๆ จากนั้นเมื่อขั้นตอนเสร็จสิ้น เอเลี่ยนตัวนี้แทนที่จะใช้สมองของพระเอกในการเครื่องไหว กลับกลายเป็นสมองพระเอกที่ครบคุมเอเลี่ยนตนนี้ ทั้งยังสามารถจำเรื่องราวทั่งหมดตอนเป็นมนุษย์ได้ ซึ่งตรงนี้ไม่แปลกเท่าไหร่ แต่ที่น่าสนใจคือ เรื่องของ 'ความรู้สึก' เพราะฉากต่อมาที่พระเอกในร่างเอเลี่ยนบุกไปช่วยนางเอกนั้น บ่งบอกได้เลยว่าทำไปเพราะ 'ความรู้สึกที่เรียกว่ารัก' (สังเกตที่พระเอกเอานิ้วมาแตะที่หน้าฝ่ายหญิงและที่ลูกในท้องเพื่อให้เธอรู้ว่านี่คือเขา) ตรงนี้ขอมองด้วยมุมมองส่วนตัวว่า สมองคนเราคงเป็นที่อยู่ของจิตวิญญาณด้วย
การมองไปที่แสงสีฟ้าสักระยะทำให้ร่างกายมนุษย์เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ ?


วิเคราะห์ - พระเอกของเรื่องมองไปที่แสงสีฟ้าถึง 2 ครั้ง โดยแต่ละครั้งคือการมองจนเกือบจะถูกแสงดูดกลืนไปแล้วทั้งสิ้น ผลที่ตามมาคือที่กลางอกของพระเอกจะพบเส้นเลือดและอาการผิดปกติบริเวณท้องซึ่งหนังไม่มีการอธิบายตรงนี้ให้ฟังแต่อย่างใด ซึ่งตัวละครเอกบอกว่ามันทำให้รู้สึกว่ามีพลังโดยเฉพาะเวลาโมโห (สังเกตได้จากฉากต่อยเอเลี่ยนตายด้วยมือเปล่า) และทำให้สมองพระเอกเป็นสีแดงเพลิงทั่้งก้อน ตรงนี้อาจจะอธิบายโดยยกหลักการเดียวกันกับเรื่องที่เวลาคนเราตกใจเวลาเจอไฟไหม้แล้วสามารถยกสิ่งของที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวได้อย่างสบาย ก็เป็นได้ แต่ในที่นี่คืออารมณ์โมโหนั่นเอง ไม่ก็อาจจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเซลล์สมองบางส่วนในตัวพระเอกที่ทำให้มีพลังเพิ่งขึ้นจากเดิมมาก (ดีที่ยังไม่กลายร่างเป็น The Hulk )ทำไม Stealth ถึงบินเร็วกว่าฝูงยานรบลำเล็กๆที่ยานแม่เอเลี่ยนปล่อยออกมา ?

วิเคราะห์ - อันนี้มองว่า ยานเล็กของเอเลี่ยนนั้นเหมือนจะเน้นที่การล่าเหยื่อมากว่าที่จะออกมาสู้รบทางอากาศ นั่นทำให้ยานลำเล็กของเอเลี่ยนไม่ค่อยจะมีความเร็วมากนัก และอาวุธก็ค่อนข้างธรรมดา โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ Stealth ของชาวโลก (สังเกตฉากต่อสู้ทางอากาศที่ยานเอเลี่ยนลำเล็กหลายลำต้องระดมกำลังสกัดจนถึงนาทีสุดท้ายถึงจะสอยร่วง)ในฉากแรก ทำไมเอเลี่ยนต้องปล่อยแสงสีฟ้าลงมาในคืนวันแรกครู่นึง แล้ว จึงดึงแสงสีฟ้ากลับขึ้นไป ก่อนจะส่งแสงสีฟ้าและยานอวกาศลงมาอีกครั้งในเช้าวันรุ่งขึ้น ?

วิเคราะห์ - ตรงนี้อาจจะมองว่า แสงในครั้งแรกที่ตกลงมายังโลกนั้น อาจจะเป็นแค่ขึ้นตอนเริ่มแรกของแผนการ โดยเป็นแค่การมาเซอร์เวย์เท่านั้น พร้อมจับตัวอย่างมนุษย์บางส่วนไปทดลอง (อาทิ เพื่อนพระเอกคนแรกที่ถูกดูดหายไป) และเมื่อผลการทดลองเป็นไปตามแผน พวกมันจึงกลับมาอีกครั้งในเช้าวันรุ่งขึ้น และเปิดสงครามดูดโลกอย่างเต็มๆตัว (การทดลองตรงนี้ ส่วนตัวคิดว่า คือการทดลองเอาสมองตัวอย่างมนุษย์ที่จับมา มาแยกแล้วใส่ลงไปในร่างเอเลี่ยนเปล่าๆ ดูว่าสามารถใช้การได้ไหมนั่นเอง)
Create Date : 14 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 19 กรกฎาคม 2554 1:33:49 น. 9 comments
Counter : 4452 Pageviews.

 
ผมชอบนะครับ ที่หนังกล้าจบแบบไม่เอาใจคนดูดี


โดย: Nanatakara วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:18:32:33 น.  

 
จะมีภาคต่อนี่ครับ อ่านบทสัมภาษณ์ผกก ในstarpic ปก HP 7.1 อ่ะคับ


โดย: jedi IP: 124.157.190.227 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:27:16 น.  

 
ใช่ครับ ภาคต่ออาจจะตามมาแน่ๆ


โดย: negima_xx วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:51:26 น.  

 
หนังมันสั้นไปหรือเปล่า


โดย: DusitC IP: 125.27.33.127 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:0:33:15 น.  

 
ชักอยากดูเรื่องนี้มากๆแล้วสิ...เพราะอยากรู้ว่า...คนที่ดูคนอื่นๆคิดอะไร
และสิ่งที่ผู้สร้างคิดอะไร...และจะสามารถเข้าใจสิ่งที่เค้าคิดได้ไหม๊
สำหรับเอนทรีนี้...ก็คงเป็นอีกหนึ่งไอเดีย...หลังจากไปดูมาแล้ว...
คงจะเกิดคำถาม...หลายอย่างเกิดขึ้นเช่นกัน...


โดย: greenvases วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:1:27:28 น.  

 
ไม่ค่อยเข้าใจผู้สร้างเท่าไรค่ะ

ออกจากโรงมาแบบงงๆ คิดว่าผู้สร้างคงเก็บไว้สร้างภาคต่อ

บอกตรงๆ ว่าไม่ผิดหวัง แต่เสียดายตัง T ^Tโดย: เชริน IP: 124.120.129.124 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:7:10:34 น.  

 
ดูด้วย


โดย: automotivenu@hotmail.com IP: 110.168.38.160 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2553 เวลา:1:55:52 น.  

 
ถ้าเป็นดิฉันตอนต่างดาวมันบุก
ก็คงจบแบบในเรื่องแหละค่ะ

ชอบหนังเรื่องนี้ค่ะ


โดย: Alex Dino วันที่: 17 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:04:57 น.  

 
เพราะกล่าวหากันพ้อยๆ โดยอ้างว่าเป็นการเสียมารยาททั้งๆที่การบอกว่าจะมีภาค 2 เพราะเหตุผลใด ไม่เห็นว่าจะเป็นการเสียมารยาทตรงไหน
ข้อ 1 การที่บอกตอนจบของหนังในเว็บของตนไม่เห็นจะผิดตรงไหน
ข้อ 2 ถ้าใครที่ไม่อย่ากให้คนอื่นมาบอกตอนจบหรือไม่อย่ากเห็นใครมาบอกถึงเนื้อเรื่องหนังที่ยังตนไม่ได้ดูก็อย่าเข้ามาดูเว็บนี้สิ
ข้อ 3 หนังเรื่องนี้ก็ออกโรงมานานแล้วมันก็ไม่เห็นเป็นไรที่จะเอามาพูดถึงเนื้อเรื่องของหนังก็ไม่เห็นจะเป็นอะไรมันก็เหมือนหนังเรื่องที่ผ่านๆมาที่พอออกฉายนานแล้วก็มีคนเอามาพูดถึงเนื้อเรื่องกันมันก็เป็นเรื่องปรกติ (คนที่เสียมารยาทก็คือตัวคนที่โพสกล่าวหาเว็บนี้ ) อันที่จริงใครไม่อย่ากรู้เนื้อเรื่องหนังก็อย่าเข้ามาดูเว็บนี้สิ ไม่ใช้ว่าไม่อย่ากรู้เนื้อเรื่องแต่ก็ดันเข้ามาดูในเว็บแล้วมาโพสว่าเจ้าของเว็บหยั่งนี้ เสียมารยาท( อิอิงงๆ )

ของจริง battlefield 3 มันส์กว่า อะๆ อิอิ อ้ากกกกกๆ


โดย: ้ดเ้ดเ้่ดเ IP: 124.121.68.78 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:44:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

negima_xx
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
!#@# สวัสดีครับ กับทุกๆคนที่เข้ามาสู่ Blog นี้ของผม ขอให้สนุกกับการอ่านรีวิวภาพยนตร์ต่างๆนะครับ อาจจะมีถูกใจมั้ง ไม่ถูกใจมั้ง เพื่อนๆคนไหนคิดเห็นเหมือนกัน หรือแตกต่างกันตรงไหนก็บอกกล่าวกันได้ครับ ^^ #@#!

ฝาก Facebook We Love Movie Club ไว้ด้วยนะครับ**ปล.ใครจะนำบทความของผมไปลงที่ไหนรบกวนช่วยแจ้งให้ทราบกันหน่อยก็ดีนะครับ และอย่าลืมลงเคดิตให้พร้อมด้วย อย่างน้อยๆก็เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมหน่อยก็ยังดี ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขกับการเยี่ยมชมบล็อกครับ**