Movie Review by negima
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
20 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 

Sweet Home Alabama - "สวีตนัก...รักเราไม่เก่าเลย" (2002)ท่ามกลางลานพื้นที่โล่งๆชานเมือง เด็กชายหญิงคู่หนึ่งกำลังจูงมือวิ่งเล่นกลางสายฝนที่กระหน่ำตกอย่างหนักอย่างไม่แคร์สิ่งอื่นรอบกายนอกจากกันและกัน จนกระทั่งฟ้าได้ผ่าลงมายังพื้นดินใกล้ๆกับที่ทั้งคู่ยืนอยู่ แต่แทนที่จะวิ่งหนีไป เด็กผู้ชายก็เอ่ยปากพูดกับเด็กผู้หญิงว่าไม่ต้องวิ่งหลบไปที่ไหน แต่ให้มาอยู่ยังจุดที่ฟ้าผ่าครั้งแรก เพราะฟ้าจะไม่ผ่าลงที่เดิม ก่อนที่เด็กผู้หญิงจะถามถึงสาเหตุที่เด็กผู้ชายอยากแต่งงานกับเธอ ซึ่งเด็กผู้ชายก็ให้คำตอบว่า


“เพื่อที่ฉันจะได้จูบเธอได้ตลอดเวลาไง”

ทันใดนั้นสายฟ้าก็ผ่าลงมายังจุดเดิมที่ทั้งคู่กำลังนั่งคุยกันอยู่จนทั้งสองล้มลงพุบลงดิน….

หลาย 10 ปีผ่านไป Melanie คือสาวสวยที่เรียกว่าความฝันกำลังจะเป็นจริงเมื่อเธอกำลังเป็นดีไซเนอร์ดาวรุ่งของวงการแฟชั่นที่ถูกจับตามองมากที่สุดแห่งนิวยอร์กจากงานแสดงแฟชั่นประจำปีครั้งล่าสุด และดูเหมือนเรื่องน่ายินดีจะไม่หยุดอยู่แค่นั้นเมื่อ Andrew แฟนหนุ่มที่เป็นลูกชายคนดียวของนายกฯสาวแห่งนิวยอร์กอันโด่งดัง ได้ขอเธอแต่งงาน ซึ่งดูเหมือนว่าตอนนี้ทุกอย่างในชีวิตของ Melanie กำลังจะลงเอยอย่างมีความสุขแล้ว ถ้าเพียงแต่เธอมีความลับที่ไม่เคยบอกใครมาก่อน นั่นคือเธอเคยแต่งงานมาแล้ว และยังไม่ได้หย่าขาดกับ Jake สามีที่เธอหนีหน้ามาแล้วถึง 7 ปี และตอนนี้เองที่เธอต้องกลับบ้านเก่าไปยัง อลาบาม่า เพื่อสะสางปัญหาในอดีตอย่างลับๆให้เรียบร้อยก่อนที่งานแต่งงานใหม่จะมาถึง แต่เธอไม่เคยรู้เลยว่าการกลับมาบ้านเกิดครั้งนี้ จะทำให้ชีวิตเธอต้องวุ่นวายและหัวใจเป็นไปในทางที่เธอเองก็คาดไม่ถึง !
“Sweet Home Alabama” เป็นหนังโรแมนติก – คอมเมดี้ที่มาพร้อมทีมนักแสดงชั้นดี และ ฉากหลังของเรื่องที่สวยงาม มีเพลงประกอบแสนไพเราะ และที่สำคัญเลยก็คือว่าตัวหนังมีเนื้อหาที่ชวนสะกิดหัวใจให้คิดเรื่องราวรักวุ่นๆกับการตัดสินใจของนางเอกได้อย่างสนุกทีเดียว


ผู้ชมจะเห็นว่าตัวละคร Melanie เป็นหญิงสาวห้าวแห่งอลาบาม่าที่คิดว่าชีวิตบ้านนอกแบบนี้ไม่มีทางที่ความฝันจะเป็นคนดังและดีไซเนอร์ของเธอเป็นจริงได้แน่ นั่นทำให้เธอเลือกที่จะทิ้ง Jake สามีของเธอไปโดยไม่ลาสักสุดคำและไม่กลับมายังอลาบาม่าอีกเลยตลอด 7 ปี รวมถึงยังไม่ติดต่อพ่อกับแม่ของเธอเองด้วย จนเธอเริ่มดังและพบรักใหม่กับ Andrew หนุ่มแสนดีในตระกูลมั่งคั่ง ซึ่งด้วยเหตุผลหลังนี้เองที่ทำให้เธอเลือกที่จะปิดบังความจริงเกี่ยวกับตัวตนเก่าและบ้านเกิด รวมถึงอาชีพของพ่อแม่ และแน่นอนเรื่องที่เธอแต่งงานแล้วยังไม่หย่ากับสามีเก่าไว้เป็นความลับสุดยอด นั่นเพราะเธอรู้สึกอายกับภาพการที่เป็นสาวบ้านนอกในเมืองเล็กๆที่ไม่มีแสงสีอะไรเลย และคิดว่าเรื่อง ‘ภาพลักษณ์ความมั่นคงของชีวิต’ ที่สวยงามและเรื่ดหรูนั้นสำคัญกว่าสิ่งใด โดยที่เธอไม่เคยฉุกคิดเลยว่า ไม่มีใครสามารถหนีอดีตของตัวเองได้ส่วน Jake รายนี้จัดได้ว่าเป็นหนุ่มบ้านนอกขนาดแท้ เขามีอาชีพหลายอย่างที่ไม่ค่อยแน่นอน เป็นคนพูดจาขวานผ่าซากแต่จริงใจ ที่สำคัญคือเป็นคนที่คิดถึงคนอื่นมากกว่าตัวเองมาก ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับ Melanie นั้นเป็นเป็นประเภทรักแรกพบครับ ตั้งแต่เด็กจนโตมานอกจากภรรยาคนนี้แล้วเขาไม่เคยมีใจให้ใครได้อีกเลย แม้ภายนอกจะดูเป็นคนที่เข้มแข็งแต่ภายในจิตใจของ Jake อ่อนไหวมากว่าที่ใครจะคาดถึง ยกตัวอย่างในฉากที่เขากับ Melanie พูดคุยกันช่วงกลางเรื่องเกี่ยวกับเรื่องราวสมัยเด็กๆของทั้งคู่ โดย Melanie กล่าวทำนองที่ว่าในโลกเราใบนี้จะมีใครเชื่อในรักแท้บ้าง ซึ่ง Jake ได้ฟังก็พูดตอบกลับมาว่า จะมีสักกี่คนที่พบรักแท้ตอนอายุ 10 ขวบ ซึ่งในฉากนี้ผู้ชมจะเข้าใจถึงคามรู้สึกในใจของเขาที่ยังคงมีต่อภรรยาที่พยายามยื่นใบหย่าให้เขาตลอดเวลาที่กลับมายังบ้านเก่าครั้งนี้ด้านตัวละครอย่าง Andrew นั้น ถือว่าเป็นผู้ชายในอุดมคติจริงๆครับ ทั้งหน้าตาดี เป็นลูกชายคนเดียวของตระกูลดัง และเป็นสุภาพบุรุษเต็มตัว ซึ่งฉากการขอแต่งงานช่วงต้นเรื่องของ Andrew ที่ทำเซอร์ไพรส์ขอ Melanie แต่งงานในร้านขายแหวนนั้น ส่วนตัวคิดว่าเป็นฉากขอแต่งงานที่ไอเดียเข้าท่าและโรแมนติกดีทีเดียว ก็ลองนึกภาพดูสิครับเมื่อฝ่ายสาวตอบตกลงแล้ว ทั้งคู่ก็เดินเลือกแหวนในร้านหรูๆไปพร้อมกันอย่างมีความสุขแค่คิดก็อมยิ้มตามแล้ว


สิ่งหนึ่งที่ “Sweet Home Alabama” ทำได้ดีคือการนำเสนอเสนอเหตุผลของการไม่ยอมรับพื้นเพชีวิตบ้านนอกของตัวละคร Melanie ได้อย่างน่าติดตาม ซึ่งหนังค่อยๆเผยให้ผู้ชมทราบว่าไม่ใช่เฉพาะสามีบ้านนอกคนนี้ของเธอเท่านั้นที่เธอเกลียด แต่ยังรวมไปถึงเพื่อนๆของเธอที่นี่ และเมืองๆนี้ทั้งเมืองเลยที่เธอไม่อยากจะเป็นส่วนหนึ่งของมัน ซึ่งสาเหตุที่เป็นเช่นนั้น เพราะเธอเห็นว่าทุกคนในเมืองนี้แทบทั้งหมดไม่คิดที่จะออกไปมีชีวิตใหม่ๆแบบชาวเมืองหลวงที่เจริญแล้วเลยสักคน และนั่นคือสิ่งที่เธอกลัว เธอกลัวว่าถ้าเธอยังอยู่กับ Jake ต่อไปที่นี่ตอนนั้น ชีวิตเธอและความฝันที่เธอมีก็คงไม่มีวันที่จะมาสู่จุดสูงสุดอย่างวันนี้ได้ นั่นทำให้เธอแทบจะมองทุกๆคนในเมืองเป็นตัวถ่วงในการก้าวไปข้างหน้าของชีวิตเธอ แต่สุดท้ายชีวิตจะเรียกว่าประสบความสำเร็จได้อย่างไรถ้านั่นเป็นตัวตนที่เราเสแสร้งอยู่ตลอดเวลา เพราะสักวันหนึ่งเมื่อถึงคราวที่เราต้องแสดงตัวตนที่แท้จริงออกมา และไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรคนที่เจ็บที่สุดก็คือตัวเราเอง ซึ่ง Jake ดูเหมือนจะเป็นคนที่เข้าใจ Melanie ดีที่สุดอาจจะมากกว่าที่เธอจะเข้าใจตัวเองก็ว่าได้ แม้เขาจะไม่เคยพูดออกมาก็ตามความสับสนในใจต่ออดีตของ Melanie ส่งผลต่อความสัมพันธุ์ระหว่างเธอกับ Andrew ให้แย่ลงเมื่อเขามารับรู้ความจริงทั้งหมด แต่เขาเองก็ยังคงเป็นผู้ชายที่มีเหตุผลและสติพอจนเกินกว่าจะปล่อยให้อดีตของคนที่รักมาทำลายอนาคตที่เขากำลังจะร่วมสร้างขึ้นในไม่ช้า และนั่นเป็นที่มาของประโยคขอแต่งงานอีกครั้งสุดซึ้งที่บ้านของ Melanie ที่ว่า


“ผมขอโทษที่หงุดหงิดเมื่อรู้อดีตของคุณ ตอนนี้ผมรู้คุณมีอดีต ซึ่งใครๆก็มีกันทั้งนั้น แต่สิ่งเดียวที่ผมอยากรู้ตอนนี้คือ คุณพอจะมีพื้นที่ว่างในอนาคตให้กับคนอย่างผมบ้างไหม ?”

ด้านนักแสดงในเรื่องนั้นถือว่าเยี่ยมสมบทบาทกันทุกคน ไม่ว่าจะเป็น Reese Witherspoon ที่รับบทสาวบ้านนอกหัวสูงจอมห้าวได้น่ารักน่าชังสุดๆ, Josh Lucas ในบทสามีเก่ามาดกวนที่แสบไม่แพ้ภรรยา และ Patrick Dempsey ในบทรักครั้งใหม่ที่เนี๊ยบตามสูตรผู้ชายในฝันของสาวๆที่ไร้ที่ติครับ ส่วนอีกคนที่ขโมยซีนได้ตลอดคือ Ethan Embry ในบท Bobby ครับโดยรวมแล้ว “Sweet Home Alabama” เป็นหนังโรแมนติกที่ดูสนุกและชวนติดตามเรื่องหนึ่ง และเมื่อดูจบคุณจะเชื่อว่ารักแท้นั้นมีจริง ซึ่งคุณอาจจะเคยเจอมาแล้วแต่เพียงคุณยังไม่แน่ใจเท่านั้น นอกจากนี้คุณอาจจะแปลกใจเมื่อพบว่าขนาดฟ้ายังผ่าลงที่เดิม 2 ครั้งได้ แล้วทำไมคนเราจะตกหลุมรักคนๆเดียวกันถึง 2 ครั้งไม่ได้

[คะแนน 7.5/10]
 

Create Date : 20 มิถุนายน 2554
4 comments
Last Update : 20 มิถุนายน 2554 15:24:41 น.
Counter : 3184 Pageviews.

 สวัสดีค่ะ แวะมาเยี่ยมค่ะ

ต้องดู ต้องดู

//thailandtravel.bloggang.com/

สถานที่ท่องเที่ยว จองโรงแรม

 

โดย: nonguide 20 มิถุนายน 2554 16:05:03 น.  

 

แวะมาเยี่ยมค่ะ
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: Junenaka1 20 มิถุนายน 2554 16:25:59 น.  

 

อย่างนี้ต้องเปิดเพลง Sweet Home Alabama เพราะๆ คล้อยตามไปด้วยโน๊ะ

 

โดย: tuktikmatt 20 มิถุนายน 2554 16:31:32 น.  

 

นี่เป็นหนังโปรดในใจอีกเรื่องเลยค่ะ บ่ายวันเสาร์ต้องหยิบมาดูอยู่เรื่อย ๆ

 

โดย: นีระพารถ 20 มิถุนายน 2554 16:36:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
negima_xx
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
!#@# สวัสดีครับ กับทุกๆคนที่เข้ามาสู่ Blog นี้ของผม ขอให้สนุกกับการอ่านรีวิวภาพยนตร์ต่างๆนะครับ อาจจะมีถูกใจมั้ง ไม่ถูกใจมั้ง เพื่อนๆคนไหนคิดเห็นเหมือนกัน หรือแตกต่างกันตรงไหนก็บอกกล่าวกันได้ครับ ^^ #@#!

ฝาก Facebook We Love Movie Club ไว้ด้วยนะครับ**ปล.ใครจะนำบทความของผมไปลงที่ไหนรบกวนช่วยแจ้งให้ทราบกันหน่อยก็ดีนะครับ และอย่าลืมลงเคดิตให้พร้อมด้วย อย่างน้อยๆก็เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมหน่อยก็ยังดี ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขกับการเยี่ยมชมบล็อกครับ**