Movie Review by negima
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2551
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
28 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 

Proposal Daisakusen - "กุญแจแห่งปาฏิหาริย์อยู่ในใจของทุกคน เพียงแค่ลองมองหามันให้เจอ"
Proposal Daisakusen / Operation Love
เรื่องราวเริ่มจากชายหนุ่มที่ชื่อว่า "เคน" (รับบทโดยยามะพี) ตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าตัวเองกำลังจะไปงานที่สำคัญงานหนึ่งสาย จึงเร่งรีบจัดแจงแต่งตัวแล้ววิ่งออกจากบ้านไป ทันใดนั้นฉากต่อมาก็คือหญิงสาวในชุดแต่งงานกำลังนั่งรอเข้าพิธีอย่างมีความสุข เธอก็คือ "เรอิ" (รับบทโดยมาซามิ) เพื่อนตั้งแต่สมัยเด็กของเคนซึ่งรู้จักกันมานานถึง 14 ปี

เมื่อเคนมาถึงโบสถ์แม้จะเหนื่อยจากการวิ่งแต่ก็ยังดีที่มีเพื่อนมาช่วยลากไปร่วมพิธีเพื่อให้ทันเวลา ซึ่งนั่นก็คืองานแต่งงาน และเมื่อประตูของโบสถ์เปิดออก ภาพเรอิในชุดแต่งงานตรงหน้าช่างงดงามมากในความรู้สึกของเคน ภาพเรอิที่ค่อยๆเดินใกล้เข้ามา... ใกล้เข้ามา.... ตัดสลับกับภาพใบหน้าของเคน

ทั้งเคนและเรอิต่างเป็นเพื่อนสนิทกันมาตั้งแต่เด็ก เรียนห้องเดียวกัน นั่งโต๊ะติดกัน ผ่านเรื่องราวทั้งเศร้า เสียใจ มีความสุขมาด้วยกัน ทั้งคู่คอยช่วยเหลือกันในยามที่อีกฝ่ายลำบาก จนเกิดเป็นความผูกพัน แต่ก็เป็นความผูกพันนั่นเองที่ทำให้ทั้งคู่ไม่สามารถที่จะเปิดใจคุยกันตรงๆได้เพราะกลัวที่ความสัมพันธ์ที่มีมาจะเปลี่ยนแปลงไป แม้ความผูกพันของเคนจะเปลี่ยนเป็นสิ่งที่เรียกว่า "รัก" แต่เขาก็ยังไม่กล้าที่จะเอ่ยคำๆนั้นออกมาตลอดช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกัน คำที่เขาคิดว่าด้วยเวลาที่อยู่ด้วยกันจะทำให้เขาสามารถเอ่ยคำนั้นออกมาเมื่อไหร่ก็ได้ แต่แล้วก็ถึงวันที่เขาก็พบว่าคำๆนั้นได้กลายเป็นคำพูดที่ทรมานตัวเขาเอง และเป็นคำที่พูดยากที่สุดในโลก...วันที่คนที่เขารักกำลังจะแต่งงานกับคนอื่น...


หญิงสาวในชุดแต่งงานเดินผ่านร่างของเคนไปสู่แท่งพิธีกลางโบสถ์ที่ที่ชายผู้โชคดีคนนั้นรออยู่ สิ่งที่เคนทำได้ก็คือได้แต่มองภาพที่เขารู้สึกเสียใจที่สุดในชีวิต ภาพรอยยิ้มอันสดใสของเรอิที่กำลังจะเป็นของคนอื่น.....
ระหว่างที่ดู Slice Show ที่เพื่อนสนิทในกลุ่มอีกคนทำให้เป็นของขวัญในงานแต่งงาน ภาพเหตุการณ์ในวันเก่าๆ ก็ได้ย้อนมาในหัวของเคนอีกครั้ง ทำให้เขาคิดว่าถ้าเขาหนักแน่นกว่านี้ พยายามกว่านี้ วันนี้คนที่ได้นั่งข้างๆเรอิอาจจะเป็นเขาเองก็ได้

เมื่อภาพหนึ่งปรากฎขึ้นบนจอ ซึ่งเป็นภาพถ่ายหมู่ของทีมเบสบอลสมัย ม.ปลาย ที่ตอนนั้นเรอิเป็นผู้จัดการทีม เคนยังคงรู้สึกผิดถึงสิ่งที่เขาทำพลาดไปในวันนั้น

"วันนั้นเป็นวันแรกที่ผมเห็นเรอิร้องไห้เพราะความผิดหวัง บางทีถ้าผมแสดงส่วนที่ดีของผมให้เรอิเห็นชัดๆ เราจะเปลี่ยนไปไหมนะ ? ผมจะได้นั่งข้างเรอิรึเปล่า อยากกลับไป อยากย้อนเวลาแล้วทำทุกอย่างใหม่อีกครั้ง..."

คำอธิษฐานอันมุ่งมั่นทำให้เทวดาประจำโบสถ์ ซึ่งสังเกตเคนมาตั้งแต่เข้างานแล้วว่าคนๆนี้ผู้นี้ช่างเป็นผู้ชายที่น่าเศร้าเสียจริงๆปรากฎกายออกมา พร้อมยื่นข้อเสนอให้เคนสามารถย้อนเวลาไปแก้ไขเรื่องราวต่างๆในอดีตของตนในรูปนั้นได้ เมื่อคำขอจากหัวใจชายผู้หวังจะเปลี่ยนหัวใจของหญิงอันเป็นที่รักรวมกับโอกาสที่อยู่ตรงหน้า การเดินทางย้อนอดีตเพื่อไปแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดในอดีตของเคนก็เริ่มขึ้น...

รูปถ่าย 10 รูป 10เหตุการณ์ กับการกลับไปแก้ไขอดีตของเคนในช่วงเวลาต่างๆจะลงเอยเช่นไร แล้วหัวใจของเรอิจะค่อยๆเปลี่ยนแปลงไปจริงๆรึเปล่านั้น

"ฮ่าเรลูย่า....chance"

สารภาพตามตรงว่ามีซี่รี่ย์ญี่ปุ่นเพียงไม่กี่เรื่องที่หยิบมาดูซ้ำบ่อยมาก เรื่องนี้ก็ถือเป็นหนึ่งในนั้น เรื่องของนักแสดง Yamashita Tomohisa หรือ ยามะพี ซึ่งรับบท "เคน" ชายผู้พยายามเปลี่ยนแปลงอดีตที่ตนทำผิดพลาดไป แม้จะเคยคิดว่า พี่แกเล่นได้ดีแล้วใน Nobuta wo Produce และ Kurosagi แต่พอมาเรื่องนี้คิดว่าเขาสามารถแสดงเป็นเคน (หรือที่นางเอกเรืยกว่า เคนโซคุง) ได้อย่างธรรมชาติจริงๆ ฝีมือการแสดงดูพัฒนาขึ้น ทั้งสีหน้า ท่าทาง (วิ่งทั้งเรื่องเลย) ยิ่งฉากที่ขึ้นไปกล่าวในงานแต่งงานแววตาของเขาดูเศร้าจริงๆ ,Nagasawa Masami ในบทของ "เรอิ" ก็เป็นธรรมชาติแถมยังดูสดใสมากๆด้วยยิ่งในชุดเจ้าสาวนี่เล่นเอาตาค้างเหมือนกัน ,Fujiki Naohito ในบท "เท็ตสึยะ" หรือ อ.ทาดะ ชายหนุ่มที่เป็นเจ้าของหัวใจเรอิ ซึ่งแสดงออกมาดูเป็นผู้ชายที่ซื่อๆมีความอบอุ่นได้น่าเชื่อถือทีเดียว ส่วนนักแสดงคนอื่นๆก็ถือว่าลงตัวครับ สมกับบทบาท (เว้นแต่ตา Mikami Hiroshi ที่รับบท "เทวดา" เห็นแวบแรกมาดแกดูกวนๆแปลกๆ แต่พอดูไปสักตอนสองตอนก็เริ่มรู้สึกว่าตานี่เล่นดีแหะ)
ด้านเพลงประกอบนั้น มี 2เพลงหลักที่ได้ยินบ่อยในเรื่องนี้คือ Ashita Hareru Kana [Kuwata Keisuke] ซึ่งเป็นเพลงในตอนจบ เพราะครับเพลงนี้ เสียงกับดนตรีฟังแล้วรู้สึกเศร้าไปด้วย และเพลง Chiisana koi no uta [Mongol 800] เพลงนี้ไม่ได้อยู่ใน OST. แต่ส่วนตัวชอบเพลงนี้มากกว่า เพราะฟังแล้วรู้สึกสนุกไปกับเพลงจริงๆ

สิ่งที่ซี่รี่ย์เรื่องนี้แสดงในเห็นก็คือการใส่ความน่าสนใจ จุดหักเหของเหตุการณ์ต่างๆมาได้อย่างลงตัวจนรู้สึกแปลกใหม่ในทุกๆตอน นอกจากนี้ในแต่ละตอนยังให้แง่คิดดีๆไว้เยอะมาก พร้อมกับการเผยถึงพัฒนาการความรู้สึกในใจของทั้ง เรอิ และ เคน ด้วย


เคยคิดเล่นๆว่าถ้าเจ้าเคนย้อนเวลากลับไปตั้ง 10 ครั้ง แล้วไปสารภาพรักกับเรอิทั้ง 10 ครั้งเลย เนื้อเรื่องมันจะออกมายังไง เพราะบางตอนนางเอกเราทั้งเปิดโอกาส พูดเป็นนัยๆ รวมไปถึงการกระทำที่บ่งบอกชัดเจนขนาดนั้นแล้ว พระเอกเราก็ยังจะไม่กล้าที่จะเอ่ยความในใจออกไปหรือรับรู้ความในใจของเรอิเลย (เหอๆ) อย่างในประโยคที่เรอิบอกกับเคนว่า

"เคนไม่เคยเข้าใจอะไรเลย"


หลายตอนของเรื่องนี้เราจะได้เห็นความพยายามและความนึกคิดของพระเอกว่าที่แก้ไขเหตุการณ์นี้เพราะอะไร ผู้ชมจะเห็นว่าจริงๆแล้วชายที่ชื่อเคนเป็นคนดีมากๆ แต่ติดอยู่ที่เป็นคนประเภทชอบรอ "วันพรุ่งนี้" นั่นทำในให้"วันนี้" เขาถึงเป็นคนที่ไม่ได้อยู่ข้างๆเรอิในงานแต่งงานเมื่อถึงช่วงหลังเคนก็เริ่มที่จะเข้าใจว่าการกลับมาแก้ไขอดีตนั้นคงไม่สามารถที่จะเปลี่ยนอนาคตของเขากับเรอิได้ เพราะทุกครั้งที่กลับมาจากแก้ไขอดีตตำแหน่งที่เขายืนก็ยังคงเป็นตำแหน่งเดิมที่ได้แต่เฝ้าดูเจ้าบ่าว-เจ้าสาว จากด้านหน้า ไม่ใช่ตำแหน่งที่ที่เขาต้องการนั่นคือ "ข้างๆเรอิ" ในวันแต่งงาน เคนจึงเลือกทางเดินของตัวเอง ทางที่เขาจะลืมเรอิ เพราะการแก้ไขอดีตนั้นจริงๆแล้วไม่ไช่เพื่อให้เรอิในปัจจุบันหันมารักเคน แต่อาจจะเพื่อให้ตัวตนในปัจจุบันของเคนเอง คนเราจะไปยึดติดกับอดีตอย่างเดียวไม่ได้ แต่เราต้องรู้จักมองดูตัวเองว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง แล้วเราลองทำสิ่งนั้นดูแล้วหรือยังต่างหาก นั่นคือสิ่งที่เคนคิดได้ในช่วงสุดท้าย

ฉากจบของเรื่องนี้ที่เคนรู้ตัวว่าต่อให้กลับไปเปลี่ยนแปลงอดีตสักแค่ไหนก็คงไม่มีทางเปลี่ยนปัจจุบันได้ จึงเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงปัจจุบันเพื่ออนาคตแทน ฉากเคนตัดสินใจกล่าวในงานแต่งงานตอนจบนั้นเป็นอะไรที่เศร้ามากกับผู้ชายที่แบก"คำสารภาพรักที่ไม่เคยถูกอ่าน"ไว้เต็มอก ชายผู้ซึ่งต้องการเรอิมากที่สุด ซึ่งผลของทางเลือกนี้จะออกมาเป็นอย่างไรก็ต้องติดตามชมครับ

ปิดท้ายกับประโยคของเทวดาที่กล่าวกับเคนว่า

"กุญแจแห่งปาฏิหาริย์อยู่ในใจของทุกคน เพียงแค่ลองมองหามันให้เจอ"


แล้วคุณล่ะเจอกุญแจนั้นแล้วหรือยัง ?

 

Create Date : 28 ตุลาคม 2551
7 comments
Last Update : 11 เมษายน 2553 21:54:23 น.
Counter : 1091 Pageviews.

 

เขียนดีจัง ทำให้แพรที่รู้สึกเฉยๆ กับซีรีส์เรื่องนี้เกิดอารมณ์ร่วมขึ้นมาได้

ส่วนตัวแพรเฉยๆ กับเรื่องนี้นะคะ รู้สึกรำคาญทั้งเคนและเรย์ โดยเฉพาะผู้ชาย รักเขาก็ไม่ยอมบอกไป จะรอให้ผู้หญิงเอ่ยปากก่อนรึไงเนี่ย (ขอโทษค่ะ ใส่อารมณ์ไปหน่อย ) สุดท้ายก็ดูค้างไว้ที่ครึ่งเรื่องแล้วไปดู SP เลย แต่พอดู Sp แล้วชอบนะ รู้สึกว่าลงตัวมากกับภารกิจใหม่ที่แม้จะไม่ทำเพื่อเรย์ แต่ก็ทำให้เขาคิดได้ ว่าควรจะทำอย่างไรกับชีวิตของเขาและเรย์

 

โดย: bookofpear 28 ตุลาคม 2551 9:40:38 น.  

 

หนังน่าดูคะ ฉากสวยตัวแสดงหน่วยกานดี นางเอกสวย พระเอกหล่อ เด็กน่ารัก

นางเอกพูดกะเคนว่า.. เคนไม่เคยเข้าใจอะไรเลย


อะนาตะวะ นัทนิโมะจิระไน

.... วะตะชิโนะ กิโมจิวะ ชิระไนเดสสึกะ


ล้อเล่นค่ะ .... ได้ยินคนข้างบ้านพูดแบบนั้นบ่อยๆฮะ

 

โดย: Opey 29 ตุลาคม 2551 6:31:40 น.  

 

เรื่อนี้ใครว่าหนุกแต่เราเฉยๆแถมติดจะรำคาญพระเอกของเรื่องด้วยซ้ำไปประมาณว่า เฮ้ย! เคนโซทำไมเอ็งป๊อดอะไรอย่างงี้ฟระ แต่ก้อนะนานาจิตตังค่ะของอย่างนี้มันเป็นความชอบของแต่ละบุคคล

 

โดย: k-jap (อ้อมแขนอันอบอุ่น ) 29 ตุลาคม 2551 22:55:20 น.  

 

ดูไปได้นิดเดียวเอง อยากดูต่อ แต่รอ feel ก่อน หุหุ
ยามะพี แสดงเก่ง น่าเอกก็น่ารัก พล็อตเรื่อง โอเค
จขบ เขียนแล้วอยากไปดูต่อให้จบจังเลย

 

โดย: แมวโหด 23 ธันวาคม 2551 6:02:04 น.  

 

เยี่ยมครับ ต้องหามาดูให้ได้เลย

 

โดย: Calvin IP: 172.16.27.1, 112.142.113.13 19 พฤศจิกายน 2552 11:03:09 น.  

 

ชอบมากเลยค่ะ หนังชื่อเรื่องไรอ่ะ จะไปหามาดูให้ได้เลย 555555555555+

 

โดย: เรอิ อิอิ IP: 125.24.88.85 7 ตุลาคม 2553 19:01:00 น.  

 

เรื่องนี้ ยามะพี วิ่งเกือบตลอดทั้งเรื่องเลยนะคะ
นางเอกน่ารัก
ชอบความผูกพันของกลุ่มเพื่อนกลุ่มนี้มาก
ชอบตอนที่ เพื่อนๆพากันออกไปเที่ยวทะเล
ในวันสิ้นปี แล้ว ยามะพี ไม่ไปด้วย
พอเปิดเพลงที่เพื่อน(หมายถึงเพลงที่ยามะพีชอบ)ชอบฟังในรถ
เพื่อนๆที่เหลือก็อดคิดถึงเพื่อนขึ้นมาไม่ได้
จนต้องวกกลับไปรถ ยามะพี ที่บ้าน(ประมาณนี้ จำได้ลางๆน่ะค่ะ^^)

ชอบเพื่อนอีกคนที่ตัวเตี้ยๆ แล้วก็ฮาๆน่ะค่ะ

ชอบเวลาที่ย้อนไปตอนอยู่มัธยม

ชอบคุณตาของนางเอก ที่แต่งตัวเป็นแบคแฮม

และชอบที่สุดคือยามะพีค่ะ
เต็มสิบให้ เก้าจุดห้าค่ะเรื่องนี้

 

โดย: nobuta wo produce IP: 202.29.153.10 11 ธันวาคม 2554 4:30:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


negima_xx
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
!#@# สวัสดีครับ กับทุกๆคนที่เข้ามาสู่ Blog นี้ของผม ขอให้สนุกกับการอ่านรีวิวภาพยนตร์ต่างๆนะครับ อาจจะมีถูกใจมั้ง ไม่ถูกใจมั้ง เพื่อนๆคนไหนคิดเห็นเหมือนกัน หรือแตกต่างกันตรงไหนก็บอกกล่าวกันได้ครับ ^^ #@#!

ฝาก Facebook We Love Movie Club ไว้ด้วยนะครับ**ปล.ใครจะนำบทความของผมไปลงที่ไหนรบกวนช่วยแจ้งให้ทราบกันหน่อยก็ดีนะครับ และอย่าลืมลงเคดิตให้พร้อมด้วย อย่างน้อยๆก็เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมหน่อยก็ยังดี ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขกับการเยี่ยมชมบล็อกครับ**