Movie Review by negima
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
14 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
Something Borrowed – "บางทีคนเราควรลองฟังเสียงเล็กๆในใจสักครั้ง"[บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์ และ ขอไม่เอาไปเปรียบเทียบกับฉบับนิยาย]

Rachel และ Dex นั่งอยู่ในร้านอาหารยามค่ำคืน ทั้งคู่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเดียวกันและใช้เวลาตลอดหลายเดือนที่รู้จักกันติวหนังสือสอบและทำอะไรร่วมกันตลอด และวันนี้ก็คงไม่ต่างจากวันก่อนๆที่ทั้งคู่ใช้เวลาร่วมกันในการนั่งทานข้าวและพูดคุยหยอกล้อกันตามประสา ฝ่ายชายพยายามชวนคุยด้วยอย่างอบอุ่น ส่วนฝ่ายสาวก็ดูมีความสุขและมีท่าทีเขินอายเล็กน้อยอยู่ตลอดเวลา ทั้งคู่ไม่ค่อยกล้าสบตากันตรงๆ ต่างพลัดกันเล่าเรื่องตลกและพูดถึงเหตุการณ์ต่างๆที่มหาวิทยาลัย ทั้งคู่ยิ้มและหัวเราะไปด้วยกัน ต่างยิ้มกว้างที่สุดเท่าอย่างที่ทั้งสองไม่เคยเป็นมาก่อน แต่ถึงอย่างนั้นทั้งคู่ก็ไม่ได้เป็น ‘แฟน’ กัน หากแต่เป็นเพียงเพื่อนสนิทของกันและกันเท่านั้น


จากนั้นไม่นานผู้หญิงอีกคนก็เดินเข้ามาในร้านแล้วเดินตรงดิ่งมาที่โต๊ะของทั้งคู่ เธอชื่อ Darcy เป็นเพื่อนสาวที่สนิทที่สุดของ Rachel เมื่อเธอมาถึง ก็ชวนทั้งคู่เล่นเกมส์ “จริง หรือ เท็จ” ด้วยกัน พร้อมเปิดประเด็นแรกว่า “Dex ขอ Rachel ออกเดทสิ !” ประโยคนี้ทำเอา Rachel และ Dex ที่นั่งอยู่ตรงข้ามกันออกอาการทำอะไรไม่ถูกจนเห็นได้ชัด ภาพในตอนนี้มือของ Dex และ Rachel วางอยู่บนโต๊ะอาหารห่างกันไม่มาก และถ้าทั้งคู่รู้สึกพิเศษเหมือนกัน ณ ตรงนี้คงมีสักคนที่เอื้อมมือตัวเองไปจับมืออีกฝ่ายเพิ่อบอกเป็นนัยๆถึงความรู้สึกในใจให้อีกฝ่ายรับรู้ ทั้งไม่ให้พลาดโอกาสที่จะขยับความสัมพันธ์ให้ก้าวไปอีกขั้นอย่างที่ควรจะเกิดขึ้นตั้งนานแล้ว แต่ก่อนที่ Dex จะพูดอะไร ก็เป็นฝ่าย Rachel ที่โลเลทำอะไรไม่ถูก และถอยมือตัวเองบนโต๊ะออกห่างจากมือ Dex พร้อมชิงพูดออกมาสะก่อนว่า “เราเป็นแค่เพื่อนกัน” ซึ่ง Darcy ก็พูดสวนมาแทบจะในทันทีว่า “งั้น ฉันขอละกัน !” ……ข้างต้นนี่คือฉากหนึ่งใน “Something Borrowed” หนังโรแมนติกเนื้อหาสุดจี๊ดของผู้กำกับ Luke Greenfield อำนวนการสร้างโดย Hilary Swank ตัวหนังสร้างมาจากนิยายขายดีของ Emily Giffin เรื่องราวของเพื่อนรักที่แอบรักแฟนเพื่อน อันมีสาเหตุมาจากการไม่กล้าทำอะไรที่ใจตัวเองต้องการ จนกว่าจะกล้ารับความจริงในใจตัวเองก็ช้าเกินไป 6 ปีแล้ว ในวันที่หนุ่มในฝัน กำลังจะแต่งงานกับเพื่อนสาวสุดซี้ !


Rachel เป็นสาวเรียบร้อยที่อายุปาเข้าไป 30 ปีแล้ว เธอเป็นผู้หญิงประเภทที่ว่าซื่อๆ ง่ายๆ ทำนองคนอื่นว่ามายังไง ก็ว่ากันตามนั้นไม่มีขัดข้อง แม้ในใจจะมีบางอย่างไม่พอใจ หรือ อยากนำเสนอ แต่เธอก็จะเลือกที่จะไม่พูดออกไปและยอมรับสิ่งที่คนอื่นยัดเยียดมาให้ทุกครั้งไป แถมปัจจุบันก็ยังไม่มีวี่แววจะลงเอยกับใครสักที เพราะเธอยังไม่เคยตกหลุมรักใครอีกเลยนับตั้งแต่ได้รู้จักกับ Dex ชายหนุ่มสุดแสนจะสมบูรณ์แบบ เขาเพียบพร้อมไปด้วยฐานะ หน้าตา และความสุภาพอ่อนโยนอย่างที่สาวๆทุกคนฝันถึง เธอหลงรักหนุ่มคนนี้ตั้งแต่แรกเห็นแต่ก็ไม่กล้าที่จะเอ่ยออกไปว่ารู้สึกอย่างไรกับเพื่อนคนนี้ จนกระทั้งวันที่ Darcy ก้าวเข้ามาและขอ Dex แบบดื้อๆ เพราะยิ่งกับเพื่อนซี้อย่าง Darcy แล้ว เธอยิ่งไม่กล้าจะขัดใจเลยสักครั้ง ครั้งนี้เธอเองก็ไม่ได้แสดงอาการขัดข้องแต่อย่างใด และก้มหน้ายอมรับสิ่งที่เพื่อนรักเธอขออย่างจำใจ ซึ่งนอกเหนือจากนี้แล้วสิ่งที่ผู้ชมรับรู้ได้จากตัวละคร Rachel คือ เธอเป็นคนที่ไม่กล้ายอมรับความจริงสิ่งที่เกิดขึ้นในใจตัวเองเลย และ เมื่อเธอขาดความมั่นใจ บวกกับนิสัยที่เธอเลือกก้มหน้ายอมคนอื่นมาตลอดจนชิน นั่นทำให้สุดท้ายแล้ว เธอก็กลายเป็นพวกที่เดินหนีปัญหาโดยที่ไม่รู้ตัวครับ


คนเราบางครั้งปล่อยใจให้คิด แต่ใช้สมองสั่งให้ร่างกายทำตามมากไป จนสุดท้ายต้องมานั่งเสียใจภายหลัง เพราะสับสนระหว่าง 'สิ่งที่ควรทำ' กับ 'สิ่งที่อยากทำ' เหมือนที่เกิดขึ้นกับ Rachel เพียงเพราะไม่กล้าบอกความในใจกับ Dex จนเป็นสาเหตุให้เกิดเรื่องวุ่นวายแบบนี้ เพราะ เธอไม่เคยทำตามสิ่งที่หัวใจต้องการเลยสักครั้ง

ส่วน Darcy นั้น เธอเป็นสาวร่าเริง รักสนุก และ ใช้ชีวิตอย่างไม่ค่อยจริงจังสักเท่าไหร่นัก เธอกับ Rachel รู้จักกันตั้งแต่สมัยเด็กๆ และเป็นเพื่อนสนิทที่สุดของกันและกันนับตั้งแต่นั้นมาจนโต ในมุมมองของ Rachel นั้น เธอคิดว่า Darcy มีอะไรเหนือกว่าเธอทุกอย่าง นั้นทำให้เวลา Darcy พูดหรือต้องการอะไร Rachel ก็มักจะต้องเป็นฝ่ายยอมเสมอ ไม่เว้นแต่เรื่องของ Dex ก็เช่นกัน


ด้าน Dex ถือเป็นตัวละครที่ชวนอึดอัดในการกระทำมากที่สุดในเรื่องครับ ด้วยการที่เป็นผู้ชายแท้ๆ แต่กลับไม่สามารถตัดสินใจที่เด็ดขาดได้ในสถานะการณ์เช่นนี้ ซึ่งอันนี้ก็ต้องยอมรับเรื่องการรักษาหน้าตาทางสังคมของตระกูลพ่อแม่ไว้ด้วยส่วนหนึ่ง แต่การที่ฝ่ายหญิงทั้งคู่เป็นเพื่อนรักกัน และ ยิ่งใกล้วันแต่งงานเข้าไปทุกขณะ แต่สุดท้ายแล้วเขาก็หาทางออกได้แม้จะใช้เวลาจนนาทีสุดท้ายเลยก็ตาม และทำให้ผู้ชมได้รู้ว่า บางครั้งคนเราก็ต้องเห็นแก่ตัวสักครั้งในการตัดสินใจเรื่องสำคัญในชีวิต ดีกว่าการที่ไม่ตัดสินใจอะไรสักอย่างแล้วปล่อยให้ชีวิตดำเนินไปตามกรอบไปอย่างไม่มีความสุขเลย แถมยังเป็นการทำร้ายทั้งคนที่เรารัก และ รักเราทางอ้อมอีกด้วย
“Something Borrowed” เต็มไปด้วยตัวละครที่มีพฤติกรรมและสถานะที่ชวนให้ผู้ชมลุ้นและอึดอัดใจตามๆกัน แต่ก็ยังมีตัวละครที่เหมือนเป็นตัวแทนผู้ชมอยู่ด้วย นั่นก็คือ Ethan หนุ่มเพื่อนสนิทตั้งแต่เด็กของ Darcy และ Rachel นั่นเอง


Ethan เป็นหนังเขียนหนุ่มที่มีนิสัยคิดอย่างไรก็พูดไปอย่างนั้น แม้จะดูเป็นหนุ่มปากแรง พูดจาตรงเกินไปบ้าง แต่ลึกๆก็เป็นคนดีคนหนึ่ง เขาเป็นคนเดียวที่คอยให้คำปรึกษาแก่ Rachel ในเรื่องนี้ ทั้งพูดจาเตือนสติให้เธอเลิกถูกเอาเปรียบจาก Darcy สักที พร้อมให้เธอกล้าที่จะพูด กล้าที่จะทำให้มากกว่านี้ ไม่งั้นเธออาจจะต้องเสียใจไปตลอดชีวิตถ้าไม่ลงมืออะไรสักอย่างในวันนี้

และแม้ผู้ชมจะทราบภายหลังว่า แท้จริงแล้ว Ethan แอบหลงรัก Rachel มาตั้งนานแล้วก็ตาม แต่นั่นยิ่งทำให้ Ethan เป็นตัวละครที่ดูชัดเจนในเรื่องของจุดยืดและเข้าใจในการความเป็นจริงที่สุดมากกว่าตัวละครอื่นๆในเรื่อง เพราะทั้งหมดที่เขาพยายามช่วย Rachel เขาไม่ได้หวังผลอะไรเลย นอกจากเห็นคนที่เขารักมีความสุขและสมหวังในสิ่งที่ต้องการ ไม่ใช่มานั่งอมทุกข์หาทางออกไม่ได้อย่างนี้ และที่เขาไม่เคยบอกความในใจก็เพราะเขาเข้าใจดีว่า ระหว่างเขากับ Rachel ไม่มีทางที่จะเป็นจริงได้ และนั่นทำให้เขาพอใจในฐานะเพื่อนสนิทที่สุดข้างกาย โดยไม่ฝืนตัวเองเพื่อทำลายความสัมพันธ์ฐานะ “เพื่อน” ที่มีตอนนี้หนังดำเนินเรื่องมาถึงช่วงท้ายในฉากที่ Rachel ลาก Dex มาคุยที่หน้าบาร์ หลังไม่ได้คำตอบจาก Dex ว่าจะจัดการเรื่องของทั้งคู่ยังไงเมื่อวันแต่งงานใกล้เข้ามาเรื่อยๆ ทำให้ Rachel เลือกที่จะหันหลังและเดินตากสายฝนจากไปครับ และตอนนั้นเองที่ฉากในวันที่ Darcy เจอ Dex ครั้งแรกเมื่อ 6 ปี ก่อนย้อนกลับมาอีกครั้ง ในวันนั้นเธอก็เลือกเป็นฝ่ายเดินจากไปทั้งน้ำตา ทิ้งให้ Darcy กับ Dex อยู่ต่อกันเพียงสองคน ซึ่งเมื่อ Dex วิ่งตามหลังมาถามว่า

“คุณ โอเครึเปล่า ?”

เธอปาดน้ำตาและตอบว่า

“ฉัน โอเค”

แล้วฝืนยิ้มเดินจากไป เพียงเพราะคิดว่าตัวเองคงไม่คู่ควรกับหนุ่มคนนี้ ยิ่งเทียบกับ Darcy ด้วยแล้ว เธอคงยิ่งหมดหวัง ตัดมาในปัจจุบันกลางสายฝนอีกครั้ง ถึงตอนนี้ Rachel ได้เข้าใจถึงความรู้สึกในใจที่เดินหนีมาตลอดชัดเจนแล้ว และ จะไม่ยอมเป็นคนที่เดินหนีปัญหาอย่างที่ผ่านมาอีก จากนั้นเธอก็วิ่งกลับไปหา Dex ที่ยังยืนอยู่หน้าบาร์ พร้อมบอกความในใจทั้งหมดที่มีต่อเขา พร้อมการขอเปลี่ยนคำตอบที่มาช้าไปถึง 6 ปี ก่อนที่ Dex จะตอบคำถามที่นำไปสู่บนสรุปของเรื่องราวที่มีบางคนต้องเจ็บปวดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
จุดเด่น ของ "Something Borrowed” คือแม้เป็นหนังโรแมนติกที่สามารถเดาตอบจบได้อยู่แล้ว แต่หนังนำเสนอด้วยการผูกเรื่องที่น่าติดตาม โดยเป็นการเล่าสลับไปมาระหว่าง ‘ปัจจุบัน กับ อดีต’ พร้อมทั้งนำเสนอตัวละครที่ส่วนใหญ่ล้วนไม่ได้ดีเกินไป หรือ เลวอย่างที่สุด ได้อย่างน่ารักน่าชัง ทั้งยังมีมุกตลก และฉากซึ้งๆ กระจายอยู่ตลอดทั้งเรื่อง จะมีอย่างเดียวที่น่าเสียดายคือ บทสรุปของเรื่องที่ดูรวบรัดตัดอารมณ์ไปครับ ทั้งที่ตอนต้นปูทางมาดีหมดแล้วแท้ๆ


ด้านนักแสดงทั้ง Ginnifer Goodwin ในบท Rachel และ Kate Hudson ในบท Darcy ทั้งสองทำได้ดีมากในบทของตัวเองครับ เหมือนบทถูกเขียนมาเพื่อทั้งคู่โดยเฉพาะทีเดียว ยิ่งกับ Ginnifer Goodwin เรื่องนี้เด่นกว่าที่ผ่านๆมาของเธอทุกเรื่องครับ ส่วน Colin Egglesfield ในบท Dex ก็ดูเป็นหนุ่มหล่อสมบูรณ์แบบจริงๆ และที่เด่นสุดของฝ่ายชายคงเป็น John Krasinski ในบท Ethan ที่เป็นธรรมชาติและโดดเด่นที่สุดเวลาปรากฎบนจอทีเดียว สุดท้ายกับตำแหน่งขโมยซีนประจำเรื่อง คงไม่พ้น Ashley Williams ในบท Claire เพื่อนสาวของ Rachel ที่ตามตื้อ Ethan ชนิดกัดไม่ปล่อยจริงๆครับ


ส่วนของเพลงประกอบในเรื่องก็ถือว่าไพเราะแทบทุกเพลง โดยเฉพาะ A Little Too Much ของ Natasha Beningfield ครับ นอกจากนี้งานในด้านภาพและเครื่องแต่งกายในเรื่องก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีทีเดียว
โดยรวมแล้ว "Something Borrowed” เป็นหนังโรแมนติกที่ส่วนตัวค่อนข้างชอบพอสมควรครับ ด้วยการที่ว่าตัวละครทุกตัวล้วนมีเสน่ห์ในตัวเองบวกกับนักแสดงนำ และการลำดับเรื่องราวที่ชวนติดตาม ที่สำคัญคือข้อคิดของเรื่องที่เชื่อเลยว่าเมื่อชมจบคุณต้องถามตัวเองดังๆเลยว่า วันนี้คุณสำรวจเสียงเล็กๆในใจที่ดังอยู่ดีแล้วหรือยัง ?

ปล. หนังจบแล้วอย่าเพิ่งลุกไปไหน เพราะมี "ฉากพิเศษ" แถมท้ายเรื่องนะครับ
Create Date : 14 พฤษภาคม 2554
Last Update : 14 พฤษภาคม 2554 23:59:12 น. 2 comments
Counter : 2748 Pageviews.

 
พรุ่งนี้เป็นวันสำคัญของเราชาวพุทธนะคะ แวะเวียนเทียนก่อนกลับบ้านด้วยนะคะเพ่อเป็นศิริมงคลค่ะ

หนังสนุกดีค่ะ พระ นาง น่ารักทั้งคู่เลย เลือกดู sound track ค่ะเพราะได้ความสนุกขึ้นมาอีกเนาะ


โดย: ภายใต้ วันที่: 16 พฤษภาคม 2554 เวลา:12:54:09 น.  

 
ขออนุญาตนำรีวิวเรื่อง Something Borrowed ไปประกอบรายงานหน่อยค่ะ เป็นรายงานบทวิจารณ์บทแปลภาพยนต์ค่ะ โดยหลักๆ เป็นการวิเคราะห์วิจารณ์บทแปลภาษาไทยจากภาษาอังกฤษ แต่ต้องมีเรื่องย่อประกอบด้วย เห็นว่าคุณรีวิวเรื่องได้ดีมาก เคยจะขออนุญาตค่ะ แล้วจะให้เครดิตไว้ในรายงานด้วยค่ะ


โดย: Ryohei IP: 182.52.206.53 วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:20:15:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

negima_xx
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
!#@# สวัสดีครับ กับทุกๆคนที่เข้ามาสู่ Blog นี้ของผม ขอให้สนุกกับการอ่านรีวิวภาพยนตร์ต่างๆนะครับ อาจจะมีถูกใจมั้ง ไม่ถูกใจมั้ง เพื่อนๆคนไหนคิดเห็นเหมือนกัน หรือแตกต่างกันตรงไหนก็บอกกล่าวกันได้ครับ ^^ #@#!

ฝาก Facebook We Love Movie Club ไว้ด้วยนะครับ**ปล.ใครจะนำบทความของผมไปลงที่ไหนรบกวนช่วยแจ้งให้ทราบกันหน่อยก็ดีนะครับ และอย่าลืมลงเคดิตให้พร้อมด้วย อย่างน้อยๆก็เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมหน่อยก็ยังดี ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขกับการเยี่ยมชมบล็อกครับ**