Movie Review by negima
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
6 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
X-Men: First Class – "สงครามนี้สันติไม่เคยเป็นตัวเลือก กับ ปฐมบทสงครามมนุษย์กลายพันธุ์ !"
"X-Men: First Class" คือหนังแอกชั่นมนุษย์กลายพันธุ์ ที่เป็นเรื่องราวจุดเริ่มต้นของสงครามแห่ง X-Men โดยหนังถือว่ามีส่วนผสมของความเป็นแอกชั่นชุดใหญ่,ดราม่าทางจิตใจตัวละคร,เหตุการณ์ชิงไหวชิงพริบ,บทสนทนาชั้นเลิศ และ มุกตลก ผสมกันได้อย่างลงตัว และผลที่ออกมาคือหนัง X-Men ที่ครบเครื่อง และ น่าพอใจสมการรอคอย
ด้านในเรื่องของปมตัวละครต่างๆ โดยเฉพาะ Erik Lehnsherr ( Magneto) ที่ถูกเผยรายละเอียดด้านพื้นฐานจิตใจ ตลอดจนสาเหตุที่ทำให้เขากลายเป็นคนที่คิดว่ามนุษย์ไม่ควรอยู่ร่วมโลกกับพวกกลายพันธุ์ได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งการแสดงของ Michael Fassbender ที่สวมบท Magneto วัยหนุ่มนี้ก็ถือว่าลงตัวและเยี่ยมมากเช่นกัน จนแทบจะเรียกว่าโดนเด่นที่สุดในเรื่องก็คงจะว่าได้ ! ผู้ชมจะพบว่าจริงๆแล้วสาเหตุที่ทำให้ชายคนนี้คิดว่ามนุษย์ไม่ควรคู่ที่จะอยู่ในโลกแห่งวิวัฒนาการมนุษย์กลายพันธุ์เพราะสาเหตุใด นอกจากนี้ด้าน โปรดจับตาประโยคสนทนาระหว่าง Magneto กับ Mystique ไว้ให้ดี เพราะนอกจากจะเป็นบทสนทนาที่คมคายแล้วยังส่งผลต่อภาวะจิตใจของทั่งคู่ไปพร้อมๆกันด้วย ตลอดจนนำไปสู่จุดหักเหของเรื่องราวในช่วงท้าย


ส่วน Charles Xavier (Professor X) แม้หนังจะไม่ได้กล่าวถึงช่วงวัยเด็กมากนักเหมือนตัวละครของ Erik Lehnsherr (Magneto) ซึ่งถือว่าอาจจะแปลกอยู่บ้าง แต่หนังก็ยังมีมุมนำเสนอให้ผู้ชมได้ทราบว่า Charles เริ่มตระหนักถึงการกลายพันธุ์ของมนุษย์ตั้งแต่เมื่อไหร่และ เพราะอะไรถึงเชื่อว่ามนุษย์กับมนุษย์กลายพันธุ์ถึงน่าจะอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข ซึ่งหนังนำเสนอว่าความคิดนี้มีมาตั้งแต่ Charles ยังเป็นเด็กแล้ว
นอกจากนี้แล้วในส่วนของบทการสนทนาในเรื่องก็จัดได้ว่าอยู่ในระดับที่ ‘เยี่ยม’ ไม่แพ้การนำเสนอปมของตัวละครเลยทีเดียว โดยเฉพาะการสนทนาระหว่าง Charles กับ Erik ที่ล้วนเต็มไปด้วยการแสดงทัศนะทางความคิดที่แตกต่างกันอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากการสนทนากันของทั้งคู่ในห้องนั่งเล่นพร้อมเล่นหมากรุกที่จัดได้ว่าเป็นฉากการสนทนาระหว่างตัวละครหลักจากสองฝั่งที่ทรงพลังที่สุดฉากหนึ่งในโลก X – Men เลยทีเดียว

Xavier : "การฆ่าไม่ใช่ทางเลือกให้เกิดความสงบ"
Erik : "ความสงบไม่เคยเป็นตัวเลือก !"

ด้านความสัมพันธ์ระหว่าง Erik กับ Raven (Mystique) ที่หลายคนที่เคยผ่านตา X-Men ภาคก่อนๆมาบ้าง จะจำได้ว่าตอนหลังของเรื่องราว Mystique จะกลายมาเป็นกำลังหลักที่สำคัญมากๆของกองทัพมนุษย์กลายพันธุ์ของ Magneto และใน "X-Men: First Class" ก็นำเสนอความสัมพันธ์เริ่มต้นของทั้งคู่ได้อย่างยอดเยี่ยมครับ ผู้ชมจะพบว่า Raven แท้จริงแล้วเป็นหญิงสาวที่แค่อยากเป็นคนธรรมดาๆที่มีชีวิตปกติ และ ได้อยู่อย่างมีความสุขก็เพียงพอแล้ว แต่การกลายพันธุ์ของเธอเป็นสิ่งที่โดดเด่นและแตกต่างที่สุดครับ คือร่างกายปกติของเธอกลายเป็นสีฟ้าทั้งตัว นั่นทำให้การใช้ชีวิตประจำของเธอทีผ่านมาระหว่างอยู่กับ Charles คือการแปลงร่างในอยู่ในสภาพมนุษย์ปกติแสนสวยเสมอมา พร้อมหาวิธีแก้การกลายพันธ์ของเธอไปพร้อมกัน จนกระทั้งเธอได้พบกับ Erik เขาเป็นคนแรกในชีวิตที่ชื่นชมการกลายพันธุ์ของเธอว่าเป็นสิ่งที่โดนเด่น จนถึงกับเอ่ยปากเลยว่า

“ถ้าฉันเป็นเธอ ฉันจะไม่คิดที่จะเปลี่ยนอะไรในตัวเองเด็ดขาด !”


และฉากที่ถือว่ามีผลต่อจิตใจ Raven มากที่สุดก็คือฉากที่ Erik เดินเข้ามาหาเธอที่ห้องออกกำลังกายระหว่างที่เธอกำลังยกน้ำหนักอยู่ โดย Erik ใช้ความสามารถของเขาทำให้ที่ยกน้ำหนักนั้นลอยขึ้นเหนือตัวเธอ พลางกล่าวว่า การที่เธอทำอะไรไปพร้อมๆกับความคิดที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง นั่นหมายความว่า ไม่ว่าครึ่งไหนของเธอก็ล้วนทำงานได้ไม่เต็มที่ จากนั้นเมื่อพูดจบก็ปล่อยที่ยกน้ำหนักนั้นลงมา ด้วยสัญชาตญาณ Raven กลับคืนสู่ร่างปกติสีฟ้าทั้งตัว ก่อนจะรับแท่งยกน้ำหนักที่เกือบจะทับตัวเธอเข้าแล้ว พร้อมกับการเดินจากไปของ Erik ฉากนี้อาจจะดูธรรมดา แต่ถ้ามองดีๆแล้วเป็นฉากที่มีนัยยะแฝงไว้ด้วย คือ ไม่ว่าเราจะเป็นอย่างไรแต่เมื่อภัยมาถึงตัว สัญชาตญาณการเอาตัวรอดในตัวเราก็จะแสดงออกมา พร้อมๆกับตัวตนที่แท้จริงด้วยไม่ว่าเราจะต้องการเปิดเผยหรือไม่ก็ตามและทุกอย่างระหว่าง Erik กับ Raven ดูเหมือนจะยิ่งชัดเจนขึ้นเมื่อคืนนั้น Raven มาหา Erik ที่ห้องนอน เพื่อหาคำตอบที่ตัวเองยังลังเลใจอยู่ และ Erik ก็แสดงให้เธอเชื่อได้อย่างหมดใจเลยว่า การยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น กับการลายพันธุ์นี้ ไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย หรือ ควรเก็บไว้อีกต่อไป อย่างที่เขาพูดกับเธอว่า


"จะเปลี่ยนแปลงในคนอื่นยอมเราได้อย่างไร ในเมื่อเธอยังยอมรับตัวสิ่งที่ตัวเองเป็นไม่ได้ !"ในส่วนของฉากแอกชั่นต่างๆใน "X-Men: First Class" จัดได้ว่ามันส์โดนใจคอ X-Men แน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากในวัยเด็กของ Magneto ที่ค้นพบพลังในตัวครั้งแรก,ฉากการบุกเรือของ Magneto เพื่อจับ Sebastian Shaw ที่ตื่นตาตื่นใจ,ฉากการฝึกของหน่วย X-Men ก่อนจะออกปฎิบัติภารกิจจริง และ แน่นอนกับฉากแอกชั่นยาวกว่า 15 นาทีท้ายเรื่องที่อลังการแฝงไว้ด้วยความเท่และมันส์สมการรอคอยแน่นอน พร้อมพบฉากการยกเรือดำน้ำและหยุดจรวดของ Magneto ที่ตรึงตาจนลืมไม่ลง !


นอกจากความบันเทิง และการเดินเรื่องที่ฉับไว ,ตัวละครอันโดดเด่นแล้ว เรื่องของดนตรีประกอบในเรื่องก็ถือว่าสะกดอารมณ์ผู้ชมได้อยู่หมัดครับ ไม่เว้นแม้แต่เพลง Love Love จากวง Take That ในช่วงท้ายเรื่องที่ติดหูดีที่เดียว


ผู้กำกับ Matthew Vaughn ที่ถูกกล่าวขานในวงการว่ากำกับหนังได้หลายแนว และเยี่ยมทุกแนว ไม่ว่าจะเป็น Stardust, Layer Cake ตลอดจน Kick-Ass พิสูจน์ฝีมือในการกำกับหนังแอกชั่นฮีโร่ทุนสูงเรื่องนี้แล้วว่า เขาทำได้ดีไม่มีตกจริงๆ โดยเฉพาะในเรื่องของการดำเนินเรื่องให้น่าติดตาม การวางจังหวะต่างๆในเรื่อง ตลอดจนการพิถีพิถันในส่วนของโทนหนังครับโดยรวมแล้ว "X-Men: First Class" จัดว่าเป็นหนังแอกชั่นภาคต้นของ X-Men ที่ทำออกมาได้เยี่ยมสมการรอคอยครับ และอย่ากระพริบตาช่วง 15 นาที สุดท้ายของเรื่องไว้ให้ดี เมื่อตัวละครเอกทั้งหมด ล้วนต้องถูกทดสอบทางจิตใจ และ ความเชื่อมั่นในจุดยืน พร้อมจุดแตกหักระหว่าง Magneto และ Professor X ว่าเพราะอะไร ทำไมทั้งคู่ไม่สามารถอยู่ฝ่ายเดียวกันได้ ตลอดจนฉากจบของเรื่องที่เป็นจุดจบแห่งการเริ่มต้นใหม่อย่างแท้จริง !
Create Date : 06 มิถุนายน 2554
Last Update : 18 กรกฎาคม 2554 22:55:59 น. 4 comments
Counter : 956 Pageviews.

 
ขอบคุณค่ะ อ่านแล้วน่าไปดูมากเลย


โดย: nini (ST2Wonder ) วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:19:21:51 น.  

 
น่าดูครับ
แต่วิจารณ์ได้น่าอ่านมาก แง่บๆ


โดย: itoursab วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:23:01:34 น.  

 
มันสนุกจริงๆนะ

ไม่เคยดู x-men มาก่อน เข้าไปดูแบบงงๆ แต่มันส์มาก หนังสนุกมาก ไม่มีความรู้สึกว่าเสียดายเงินเลย

ถึงขั้นเพ้อ หาภาคก่อนๆมาดูเพราะเพื่อนที่ดูด้วยกันบอกว่าภาคก่อนๆสนุกกว่านี้ เพราะเธอดูมาหมดแล้ว

แต่เพิ่งดูจบเมื่อกี้ เหอๆ ไม่มีภาคไหนดูแล้วสนุกเลยอ่ะ โดยเฉพาะกำเนิดวูลฟ์ คือเราอยากดูตัวอื่นๆกระจายกันเด่น ไม่ใช่เน้นแต่วูลฟ์ ออกแนวเบื่อหน่ายสุดๆ แต่ก็ทนๆดูไปจนจบ

มีแค่เฟิร์สคลาสเท่านั้นที่เราดูแล้วโครตสนุก

รู้สึกดีอย่างที่ไม่เคยดูภาคก่อนๆมาก่อน ไม่งั้นเราคงไม่มีโอกาสได้ดูหนังเรื่องนี้เป็นแน่ เหอๆ

ถ้ามี x-men ต่อมาอีก ที่ไม่ใช่ x-men ที่แล้วๆมา หรือ ผกก.จะสร้าง x-men ในภาคใหม่ นับหนึ่งใหม่ เราก็ไม่เสียดายเลยที่จะรอติดตาม

มาเวิ่นเฉยๆค่ะ แหะๆ ไม่มีสาระเลย

วิจารณ์หนังได้เยี่ยมค่ะ ^^ จะเข้ามาติดตามบ่อยๆนะคะ เราก็ไม่ค่อยได้ดูหนัง ถ้าใครว่าดีก็ดู ดูแล้วก็อิน จะมาส่องบ่อยๆเผื่อจะหาหนังดีดีดูสักเรื่อง แบบที่ดูแล้วไม่ผิดหวังง่ะค่ะ


โดย: ลูน่าสติเฟื่อง IP: 124.120.126.140 วันที่: 16 มิถุนายน 2554 เวลา:18:37:49 น.  

 
ส่วนตัวดู x-men ของเก่าหมดแล้วมาย้อนใหม่ในภาค First Class ก็สนุกในการสังเกตุตัวละครดีครับ
ส่วนตัวก็ชอบภาคใหม่นี้มากเหมือนคน ทั้งดราม่า แอกชั่น จัดหนักจริงๆ

และ ขอบคุณสำหรับคำชมครับ


โดย: negima_xx วันที่: 17 มิถุนายน 2554 เวลา:13:32:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

negima_xx
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
!#@# สวัสดีครับ กับทุกๆคนที่เข้ามาสู่ Blog นี้ของผม ขอให้สนุกกับการอ่านรีวิวภาพยนตร์ต่างๆนะครับ อาจจะมีถูกใจมั้ง ไม่ถูกใจมั้ง เพื่อนๆคนไหนคิดเห็นเหมือนกัน หรือแตกต่างกันตรงไหนก็บอกกล่าวกันได้ครับ ^^ #@#!

ฝาก Facebook We Love Movie Club ไว้ด้วยนะครับ**ปล.ใครจะนำบทความของผมไปลงที่ไหนรบกวนช่วยแจ้งให้ทราบกันหน่อยก็ดีนะครับ และอย่าลืมลงเคดิตให้พร้อมด้วย อย่างน้อยๆก็เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมหน่อยก็ยังดี ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขกับการเยี่ยมชมบล็อกครับ**