สมุดบันทึกผู้หญิงชอบเที่ยว "ภัทรานิตย์" -- www.atourthai.com --

"เที่ยวเมืองไทยด้วยหัวใจ แล้วคุณจะรักเมืองไทยอย่างยั่งยืน"


<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
30 มีนาคม 2555
 

PHETCHABURI :: เที่ยวงานประจำปีพระนครคีรียามค่ำคืน

เมื่อคืนก่อนเห็นเฟสบุ๊คของพี่ดีเจแห่งเมืองเพชร โปรโมทงานประจำปีเมืองเพชรบุรี แหมเหมือนดวงเราจะสมพงษ์กัน อีกวันกำลังจะไปเพชรบุรีอยู่พอดี พอทำธุระเสร็จก็เย็นเลยล่ะ ไปเที่ยวเขาวังกันดีกว่า เห็นเค้าบอกว่าเค้าไม่ได้เปิดเขาวังให้ชมกลางคืนกันบ่อยๆ นะคะ ปีหนึ่งมีหนเดียว มีหรือที่ จขบ. ชอบเที่ยวจะพลาด ตามไปเที่ยวกันเลยค่ะ

กว่าจะมาถึงรถรางนี่ได้ อย่างฮาอ่ะ เพราะเค้าปิดทางเอาไงดีวะตรู คุณตำรวจค่ะไปเขาวังไปทางไหนอ่ะคะ คุณตำรวจก็ตอบว่า "ขับรถขึ้นไปไม่ได้นะครับ" ป้าด.. ยังไงเนี่ยคุณตำรวจใครจะขับรถขึ้นเขาวังฟ่ะ ไม่ใช่ค่ะไปที่ขึ้นรถรางอ่ะคะ คุณตำรวจถาม "มาจากไหนครับ" จขบ. ตอบอย่างไว "กรุงเทพฯ ค่ะ" งั้นเดี๋ยวผมเปิดทางให้คุณไปทางนี้ดีกว่าจะได้ไม่งง โห .. น้ำตาจะไหลขอบคุณค่ะคุณตำรวจ ผ่ากลางงานมาเลยค่ะ กว่าจะมาถึงรถรางนี่ได้ อย่างฮาอ่ะ เพราะเค้าปิดทางเอาไงดีวะตรู คุณตำรวจค่ะไปเขาวังไปทางไหนอ่ะคะ คุณตำรวจก็ตอบว่า "ขับรถขึ้นไปไม่ได้นะครับ" ป้าด.. ยังไงเนี่ยคุณตำรวจใครจะขับรถขึ้นเขาวังฟ่ะ ไม่ใช่ค่ะไปที่ขึ้นรถรางอ่ะคะ คุณตำรวจถาม "มาจากไหนครับ" จขบ. ตอบอย่างไว "กรุงเทพฯ ค่ะ" งั้นเดี๋ยวผมเปิดทางให้คุณไปทางนี้ดีกว่าจะได้ไม่งง โห .. น้ำตาจะไหลขอบคุณค่ะคุณตำรวจ ผ่ากลางงานมาเลยค่ะ

มาถึงก็ซื้อตั๋ว 60 บาทสำหรับผู้ใหญ่ 25 บาทสำหรับเด็ก เป็นตั๋วสำหรับขึ้นรถรางและบัตรเข้างานค่ะ จากนั้นก็ขึ้นกระเช้าไปกันเลยยย ขึ้นมาเค้ากำลังแห่น้ำอะไรสักอย่างนี่แหละขึ้นไปสู่ด้านบนมาถึงก็ซื้อตั๋ว 60 บาทสำหรับผู้ใหญ่ 25 บาทสำหรับเด็ก เป็นตั๋วสำหรับขึ้นรถรางและบัตรเข้างานค่ะ จากนั้นก็ขึ้นกระเช้าไปกันเลยยย ขึ้นมาเค้ากำลังแห่น้ำอะไรสักอย่างนี่แหละขึ้นไปสู่ด้านบน

งานนี้คนต้อนรับน่าจะเป็นน้องๆ ที่มาช่วยงานแหละ แต่กายกันเป็นชุดโจงกระเบนเลยอ่ะ ก็เก๋ไปอีกแบบเหมือนย้อนยุคกลับไปสมัยรัชกาลที่ 5 เลยแฮะ จขบ. ขึ้นมาข้อมูลก็ไม่มีไปไหนก่อนล่ะนี่ เลยเดินไปด้านบนก่อนเลยถ่ายรูปค่ะงานนี้คนต้อนรับน่าจะเป็นน้องๆ ที่มาช่วยงานแหละ แต่กายกันเป็นชุดโจงกระเบนเลยอ่ะ ก็เก๋ไปอีกแบบเหมือนย้อนยุคกลับไปสมัยรัชกาลที่ 5 เลยแฮะ จขบ. ขึ้นมาข้อมูลก็ไม่มีไปไหนก่อนล่ะนี่ เลยเดินไปด้านบนก่อนเลยถ่ายรูปค่ะ

ด้วยเลนส์คิสก็ได้แค่นี้แหละค่ะ เอาแค่พอเห็นภาพกันนะท่านผู้ชม จขบ. ก็ไม่ได้โปรระดับเทพ ถ่ายมาด้วยใจและอุปกรณ์ขั้นพื้นฐาน แต่กว่าจะได้เนี่ยยากเหมือนกันเพราะเค้าจัดสปอต์ไลท์สาดทุกจุดเลยอ่ะ เดินหามุมเมื่อยเลยเหอะ

ตอนแรกกะว่าจะถ่ายไกลๆ ไม่ไหวด้วยข้อจำกัดของอุปกรณ์ต้องใกล้เท่านั้น ไปๆ มาๆ เลยเดินไปจนทุกที่ โหเล่นเอาเมื่อยเลยอ่ะ หากใครที่เคยมาก็จะทราบดีกว่าเขาวังนั้นกว้างเพียงใด นี่ถ้าให้เดินขึ้นเดินลงทุกวันมีหวังผอมได้แบบไม่ต้องเข้าคอร์สเลยล่ะ พอถ่ายรูปเสร็จ จขบ. ก็เดินกลับไปยังจุดเริ่มต้นเพราะตลอดทางได้ยินเสียงประกาศจากประชาสัมพันธ์แต่เดินจนทั่วแล้วยังหาเสียงนางไม่เจอเลยเหอะ ก็เลยย้อนไปจุดเริ่มต้น ตอนนี้คนเดินสวนกับ จขบ. เพียบเลยอ่ะ มาเป็นคู่เชียะ อิจฉาอ่ะ ..

เอาล่ะลงไปดูด้านล่างกันดีกว่าค่ะ เป็นโซนจัดแสดงและขายของเพียบเชียว เห็นว่าเป็นปีแรกเลยนะที่จัดแบบนี้อ่ะเอาล่ะลงไปดูด้านล่างกันดีกว่าค่ะ

ก็โอเคดีนะ เดินได้เพลินๆ เพราะเค้ามีกิจกรรมหลายอย่าง ทั้งออกร้าน ประเพณีและการแสดงที่หาชมยาก ของกินพื้นเมือง โคมไฟสมัยก่อน จักรยานเก่า เกวียน ม้าก็มาด้วยเหอะ แถมด้านบนนี่ก็อากาศดีทีเดียว แบบว่าสูงไงลมเลยพัดตลอด การจัดไฟเค้าก็สวย สว่างทุกจุดงานประจำปีทั้งทีอ่ะนะ จะเหนื่อยก็ตอนเดินขึ้นๆ ลงๆ เขานี่แหละ จขบ.เดินไปเดินมาจะสามทุ่มแล้ว อีกการแสดงที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ การจุดพลุทุกคืนจนจบงานแต่วันแต่ละแบบเลยอ่ะ จขบ. มารู้ทีหลังว่าต้องขึ้นไปดูจุดที่มืด ซึ่งก็จะอยู่บนเขาหมดเลยอ่ะ แล้วนี่ช้านเดินลงมาข้างล่างก็ต้องตะกายขึ้นไปใหม่เหอะ แต่นะมาแล้วยังไงก็ต้องเห็นให้ได้ว่าจะยิ่งใหญ่ขนาดไหน ไปชมกันค่ะ

คิดสภาพคนไปช้าแล้วพื้นที่แน่นเชี๊ยะ ก็ต้องมุดเข้าไปหาช่องว่างๆ โชคดีนะที่มีพื้นที่ว่างๆ เหลือแบบว่าเค้าตั้งขาตั้งกล้องกันไง แหม.. อุปกรณ์คนอื่นนี่จัดเต็ม ไอ้เรามีแค่กล้องตัวเดียวกับมือนิ่งๆ ได้แค่นี้ก็ถือว่าพอใจกะการถ่ายรูปของตัวเองแระ อิอิ ไปดูต่อค่ะยังไม่จบ บอกว่าจัดหนักหลายร้อยนัดเหอะ

นี่แค่ถ่ายได้นะคะ ของจริงสวยตื่นตาตื่นใจมากอ่ะ หากใครมีเวลาก็ลองแวะมาเที่ยวกันนะคะ งานเค้ามีไปจนถึงวันที่ 6 เมษายน กันเลยทีเดียว มาเที่ยวหัวหินผ่านมาก็แวะกันดูนะคะ ตอนนี้ จขบ. ถึงกะขาสั่น แบบว่าเดินขึ้นเดินลงเหนื่อยอ่ะ สังขารเริ่มจะแย่ล่ะ ก่อนกลับหันไปเห็นนี่เลย "โตนดทอด"

ครั้งหนึ่งมีสำนักพิมพ์ติดต่อให้ จขบ. เขียนหนังสือเมืองเพชร แต่ดันเขียนไม่จบขี้เกียจเสียก่อนเลยอดมี pocket book กะเค้าเลย อิอิ แต่จำได้ว่าตอนไปเก็บข้อมูลพบว่า โตนดทอด เนี่ยเป็นอะไรที่หาทานได้ยากมาก เป็นขนมพื้นเมืองที่เค้ามักจะทำเฉพาะเทศกาลสำคัญเท่านั้น ไม่มีขายด้วยเหอะ แต่ที่นี่มีด้วยอ่ะเลยซื้อกลับมามาสองถุง โอ้ย.. แม่เจ้าจะหวานไปไหน หวานมาก เรียกว่าถูกใจคอหวานเลยแหละ มันทำมาจากจาวตาลแหละ หวานประทับจิตประทับใจอาคุงนายแม่เค้าเลยอ่ะ อารมณ์เหมือนขนมเข่งทอดอ่ะ ใครได้มีโอกาสมาลองมาชิมดูนะคะ ของดีเมืองเพชรเชียวววว .. เอาล่ะล่ากันด้วยภาพถนนเมืองเพชรบุรีค่ะ แล้วมาติดตามต่อตอนต่อไปนะคะ ตามล่าหาพระปรางค์สามองค์ ณ เมืองราชบุรีค่ะ

Photo and Story By

Patthanid C.

www.patthanid.bloggang.com

Facebook : Patthanid FC

 

Create Date : 30 มีนาคม 2555
5 comments
Last Update : 8 ธันวาคม 2556 21:54:41 น.
Counter : 1209 Pageviews.

 
 
 
 
น่าไปเที่ยวมากครับ
 
 

โดย: ม่วงมหากาฬ IP: 125.27.114.38 วันที่: 30 มีนาคม 2555 เวลา:8:59:18 น.  

 
 
 
อ่านตามแล้วครึกครื้นตั้งแต่เริ่มเลยค่ะ
ต้องรีบตามไปกิน โตนดทอด ซะแล้ว
 
 

โดย: kochpon วันที่: 30 มีนาคม 2555 เวลา:10:05:26 น.  

 
 
 
แวะมาทักทายและเข้ามาชมครับ งานน่าสนใจมากๆ ยังไม่เคยไปเที่ยวเลย
 
 

โดย: กัปตันลูกชุบ วันที่: 30 มีนาคม 2555 เวลา:10:26:34 น.  

 
 
 
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 31 มีนาคม 2555 เวลา:3:56:03 น.  

 
 
 
 
 

โดย: amulet108 วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:28:02 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

patthanid
 
Location :
ราชบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
: การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ
: คืออีกก้าวของประสบการณ์
: ทุกๆ ก้าวที่ก้าวเดิน
: มีจุดหมายที่อยากสัมผัส
: โลกใบกลมๆ ใบนี้

ติดต่อผู้เขียน
Email :: patthanids@hotmail.com
Line :: @atourthai
Facebook :: Patthanid Cheang
Fanpage :: โสดเที่ยวสนุก

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดโดยนำภาพถ่าย
รูปภาพ, บทความ งานเขียนต่างๆ รวมถึง
ข้อความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดของข้อความใน Blog แห่งนี้
ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าเป็นการส่วนตัว
หรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็น
ลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
New Comments
[Add patthanid's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com