http://twitter.com/merveillesxx และ http://www.facebook.com/merpage
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2547
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 ธันวาคม 2547
 
All Blogs
 
รวมพลนัก ‘สังคมสังเคราะห์’ อิเล็กทรอนิกส์แบบภูมิปัญญาไทย

โดย merveillesxx

ออนไลน์ครั้งแรก: //www.bioscopemagazine.com/webboard/index-in.php?id=12138 (6 พ.ย. 2547)
วันนี้ขอแนะนำภูมิปัญญาชาวบ้าน อิเล็กทรอนิกเกอร์ในประเทศไทยบ้าง

Nolens.Volens
เป็นอิเล็กทรอนิกชนิดใช้บีทแบบง่ายๆ และการวนลูปซ้ำไปมา แต่ร้อยเรียงเป็นท่วงทำนองได้อย่างพอเหมาะ เพลงของวงนี้จึงไม่ใช่ชนิดแบบจะลุกขึ้นมาเต้นเร่าๆ ได้ (ความมจริง Dance กับ Electronic มันก็คงไกลกันอยู่ เหมือนคำว่า 'เต้น' กับ 'โยก' กระมัง) ตรงตามที่พวกเขาเรียกตัวเองว่าเป็นอิเล็กทรอนิกชนิด มินิมอลลิสม์ (Minimalism) วงนี้เคยออกอัลบั้มเต็ม Unveiled (2002) และอีพี Jubilation EP (2003) ก็น่าเก็บไว้ทั้งสอง (อีกอย่างคือแพ็คเกจครีเอทสุดๆ) วงนี้สังกัด Harsh Label ในงาน แฟตเฟสติวัล 4 ก็จะออก compilation ออกมาด้วย อ่านที่ //www.harshlabel.com

Oscillator II
ถ้าอยากได้อะไรที่ประมาณว่า 'เฟี้ยวฟ้าว' ก็คงต้องเป็นวงนี้ อิเล็กโทรนิกฟังแล้วอาจจะรู้สึกเหมือนลอย แต่ OSCII จะพาคุณขึ้นจรวดพุ่งสะทานสู่อวกาศ วงนี้มีอัลบั้มเต็ม OSCII (2002) และซิงเกิล 02:00am (2003) ซึ่งอันหลังนี่ค่อนข้างป็อปและเข้าถึงง่าย เพราะให้เสียงโดย คงเดช จากวงสี่เต่าเธอ เจ้าพ่อหนุ่มเท้าไฟคนนั้นนั่นเอง

Nannue Tipitier: Nannue Tipitier (2002)
หนังสือ Play ให้นิยามเพลงของชายหนุ่มที่ 'ขนุน' คนนี้ว่า "ล่องๆ ลอยๆ แต่ไม่หลอน" ซึ่งก็น่าจะจริง มันไม่ใช่อิเล็กทรอนิกที่กระหน่ำบีทพลังช้างสารใส่ลำโพง มันเป็นส่วนประกอบของรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ที่ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างเบาบาง ถ้าเปรียบเป็นภาพเป็นอัลบั้มที่ทำให้รู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในห้องอุณหภูมิ 22 องศา / มีมดมากระซิบข้างหู / ถูกจับกดน้ำเลยจู่ๆก็มีมือกระชากหัวขึ้นมา ... อืม ฟังดูเหนื่อย แต่ความจริงไม่หรอกครับ (ส่วนตัวแล้วผมโปรดอัลบั้มนี้เป็นที่สุด)
Note - ถ้าเคยดู MV เพลง 'ฝัน' ของ Martian 99 (ซึ่งก็คือ พี่ซี้ด นรเศรษฐ หมัดคง นั่นเอง) พระเอกเอ็มวีก็คือ นายขนุน เนี่ยแหละครับ ... ส่วนตัวคิดว่าเป็นมิวสิกวิดีโอที่น่ารักและมีจินตนาการมากๆ (ทั้งที่เรื่องราวง่ายดาย จนเหมือนละครช่อง 7) และเพลง 'ฝัน' เป็นหนึ่งในไทยแนวนี้ที่น่าจดจำมากๆ

so::on compilation vol1 (2003)
อัลบั้มนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นกันเท่าไร ถ้าอยากได้ก็เดินหากล่องซีดีชนิดบาง แล้วมีแผ่นดำๆใส่อยู่ ไม่มีปก นั่นแหละครับ So::On หลังจากอิเล็กทรอนิกเริ่มจะ 'เฝือ' แล้วในแวดวงเพลงไทยบ้านเรา อัลบั้มนี้กระแทกและไล่ความคิดนั้นไปไกลๆ ได้พักใหญ่ๆทีเดียว ถ้าหากอยากได้อะไรที่ 'แปลก' 'แหวก' และ 'แตกต่าง' ออกไป เชิญอัลบั้มนี้ได้เลย

Deathtrip
ายหนุ่มผมยาวหน้าหล่อ มือกีต้าร์ของวง Daytripper (เคยมีเรียกเค้าว่า จอห์นนี่ กรีนวู้ด แห่งเมืองไทย ทีเดียวเชียว -- อันนี้เห็นด้วยกึ่งหนึ่ง) หลังเลิกงานมือกีต้าร์ เขามีอาชีพลึกลับเป็น นักสร้าง 'เสียงสยองขวัญ บั่นทอนหู' เพลงของ Deathtrip เป็นเสียงแบบ 'noise sound' ใช่แล้ว noise ในความหมายเสียงอันไม่พึงประสงค์นั่นเอง ชุดแรก Welcome to DEATHTRIP! (2001) ยังพอทนเพราะพี่แกยังใจดีแบ่งเพลงเป็นแทร็กๆ ให้เราพักหายใจกันบ้าง (ชุดแรกนี้เข้าถึงง่ายสุดแล้ว) แต่ชุดสอง Deathtrip 2 (2001) พี่หน้าหล่อก็ใจร้ายปล่อยเสียงพลังมารไม่หยุดไม่หย่อน 45 นาทีเต็ม! (สารภาพว่าตอนฟังรู้สึกว่าตัวเองกำลังอยู่ในสงครมเวียดนาม ส่วนแม่เข้ามาในห้องนึกว่าลำโพงเสีย - ฮา) ชุดสาม 911 (2002) ยิ่งไปกันใหญ่เพราะแกบอกว่ามอบท่วงทำนองให้กับผู้เคราะห์ร้ายในเหตุการณ์ 9/11 ... ให้ตายเถอะฟังมาจนถึงทุกวันนี้ยังไม่เก็ทเลยว่า มันเป้นเพลงยังไงกันแน่ (คำเตือน - 3 ชุดนี้ ไม่แน่จริง อย่าลอง อิอิอิ)

Stylish Nonsense: Use Your Professor! (2004)
อัลบั้มเต็มที่รอคอยมาแสนนานของสองหนุ่มหัวฟูและหนุ่มหล่อ เค้าว่าอัลบั้มนี้เป็นมังสวิรัต ก็คือไม่มีเนื้อ(เพลง) (อัลบั้มที่ยกมาส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนี้) ค่อนข้างลำบากถ้าจะหานิยามกำจัดความลงไปให้ชัดเจน กับเพลงอัลบั้มนี้ เรียกว่า 'นิ้ง-หน่อง-แน๊ว' ก็ได้มั้ง เพราะเพลงในครึ่งแรกของอัลบั้มนั้นน่ารักเสียจริง ครึ่งหลังของอัลบั้มจึงจะมีจังหวะคึกคักขึ้นมาหน่อย (ผมชอบครึ่งหลังมากกว่า) ถึงจะไม่มีเนื้อเพลง แต่อัลบั้มนี้ก็มีความเชื่อมโยงกัน คำบอกใบ้อยู่ที่ชื่อเพลงแต่ละเพลงและเสียงพูดในเพลงแรกไงล่ะ โดยสรุปคือ นี่เป้นอัลบั้มที่น่าซื้ออีกอันในปีนี้...

จริงๆยังมีศิลปินในแนวนี้อีกมากอย่าง The Photo Sticker Machine (ชอบชุดที่สามมากที่สุด คุณนนทวรรธ อ่อนสะอาด เขียนถึงอัลบั้มนี้ใน Music Express ว่า "เชื่อแล้วครับว่าพวกพี่เก่งจริงๆ" -- อืมเห็นด้วยๆ) / Dub Brainer (ใครชอบ Massive Attack น่าจะถูกใจวงนี้ แนวกดๆ เนิบๆ) / ริค วชิรปิลันท์ / Futon จนไปถึงรุ่นใหญ่อย่าง Mr.Z
Create Date : 29 ธันวาคม 2547
Last Update : 9 มีนาคม 2548 19:35:22 น. 1 comments
Counter : 1032 Pageviews.

 
พอดีเรื่องประมานนี้ บล้อคเราก็มีเขียนไว้เหมือนกัน
ลองแลกเปลี่ยนกันดูนิ
อยู่หน้านี้ https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=lunatic-space&month=04-2005&date=30&group=1&blog=1
ก็ พอดีเราชอบ electronica เหมือนกัน


โดย: luna (LUNATIC SPACE ) วันที่: 6 มิถุนายน 2548 เวลา:16:21:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

merveillesxx
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 58 คน [?]
สำส่อนทางการดูหนัง ฟังเพลงและเสพวรรณกรรม
New Comments
Friends' blogs
[Add merveillesxx's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.