http://twitter.com/merveillesxx และ http://www.facebook.com/merpage
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2547
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 ธันวาคม 2547
 
All Blogs
 
Marilyn Manson – ระหว่าง 'ความอัปลักษณ์' และ 'ศิลปะ'

โดย merveillesxxออนไลน์ครั้งแรก //www.bioscopemagazine.com/webboard/index-in.php?id=11395

เฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่ MM จะมาเล่นคอนเสิร์ตที่เมืองไทยในวันที่ 29 มกราคม 2548 และการออกอัลบั้มรวมฮิต Lest We Forget
หลังจากดำเนินชีวิตบนเส้นทางดนตรีที่ล้อมด้วยดงหนามมาหลายปี กับการออกผลงานมา 5 ชุด ก็ได้เวลาแล้วที่ตาหน้าผี - มาริลีน แมนสัน (ต่อไปจะย่อว่า MM) จะออกอัลบั้มรวมฮิตกับเค้าเสียที โดยใช้ชื่อว่า Lest We Forget The Best Of (ดูสิแค่ชื่อก็กวนแล้ว)

Tracklist:
1. The Love Song
2. Personal Jesus
3. mOBSCENE
4. The Fight Song
5. Tainted Love
6. The Dope Show
7. This Is The New S**t
8. Disposable Teens
9. Sweet Dreams (Are Made Of This)
10. Lunchbox
11. Tourniquet
12. Rock Is Dead
13. Get Your Gunn
14. The Nobodies
15. Long Hard Road Out Of Hell
16. The Beautiful People
17. The Reflecting God
18. (s)AINT

โดยมีเพลงใหม่แถมหนึ่งเพลงคือ Personal Jesus ชื่อคุ้นๆใช่มั้ยครับ ใช่แล้ว มันคือเพลงปี 1988 ของวง Depeche Mode (อันเป็นหนึ่งในวงที่มีอิทธิพลต่องานดนตรีของ MM) นั่นเอง หลังจากการสดับฟังแล้วเวอร์ชั่นของ MM ก็ไม่ต่างจากของเดิมเท่าไร (ชนิดที่เหล่าลุงๆ เจ้าของเดิมฟังแล้วสบายใจได้) แต่ดูจากรายชื่อเพลงเหล่านี้เราๆท่านๆก็คงมีกันอยู่แล้ว (สำหรับท่านที่มี MM ครบทุกชุด ยกเว้นคนที่ไม่เคยซื้อ MM เลย ชุดนี้คุ้มพอควร) ที่สำคัญกว่ามันคือแผ่น DVD ที่แถมมา มันคือแผ่นรวม MV ทุกเพลงของ MM!

Tracklist ของแผ่น DVD:
Personal Jesus
(s)AINT
mOBSCENE
This Is The New S**t
Disposable Teens
The Fight Song
The Nobodies
The Dope Show
I Don't Like The Drugs (But The Drugs Like Me)
Rock Is Dead
Coma White
Long Hard Road Out Of Hell
The Beautiful People
Tourniquet
Man That You Fear
Cryptorchid
Sweet Dreams (Are Made Of This)
Dopehat, Lunchbox
Get Your Gunn.

เท่าที่ดูก็มีครบถ้วนทุก MV (ถ้าคุณมี DVD ชุด God is in the TV แล้วอาจจะไม่คุ้มเท่าไร ส่วนตัวผมมีแต่เป็น video format ถึงรีบตะครุบแผ่นนี้เลย) จะขาดไปบ้างคือก็เพลง Tainted Love (Ost. Not Another Teen Movies) ซึ่งก็ไม่ได้น่าเสียดายอะไรมาก ยกเว้นว่าคุณจะอยากดู MM กับเหล่าสาวๆโนตมระเริงสุขกันในสระว่ายน้ำฟองสบู่ และมี MV ใหม่ 2 เพลงคือ Personal Jesus ซึ่งมาตรฐาน MV ของเพลงนี้ก็ยังอยู่ในระดับดีชนิด MM การันตีเหมือนเดิม อีกเพลงคือ (s)AINT (ชื่อเพลงแสบมั้ยล่ะ) มันคือเพลงที่จะไม่มีวันได้ออกอากาศเด็ดขาด (ติดตามชมกันเอง ใบ้นิดๆว่ามีภาพการใช้ลิ้นกับอวัยวะส่วนที่คุณเดาได้ (หรืออาจจะเดาไม่ถึง) / ภาพการทำ masturbation และอื่นๆอีกมากมาย – อ้อ USA แบนเพลงนี้แล้วเรียบร้อย รวมถึงไม่มีเพลงนี้ปรากฏในทั้ง CD และ DVD ของอเมริกาด้วย โชคดีบ้านเราเป็นแผ่น EU เลยมีครับ) ที่สำคัญเพลงนี้กำกับโดย เอเชีย อาร์เจนโต! (เข้าใจแล้ว ทำไมมันออกมาเป็นแบบนั้น – สองคนนี้ท่าจะซี้กันเพราะถ่ายหนังด้วยกันเรื่อง The Heart Is Deceitful Above All Things) ที่ผมชอบมากในเพลงนี้ คือเนื้อเพลงที่ฮาสุดๆว่า “I got an F and a C, and I got a K too And the only thing that's missing is a b-i-t-c-h like U” [โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านเนื้อเพลง สำหรับท่านที่มีบุคคลประเภทอนุรักษ์นิยมอยู่ในบ้าน กรุณาระวังหลังให้ดีๆ]

ต้องขอบคุณ Universal Music Thailand มากที่ขายชุดนี้ทั้งสองแบบ คือ แบบแผ่นเดียว และแบบสองแผ่น (แถม DVD) โดยแบบสองแผ่นราคาปกคือ 600 บาท (ผมซื้อจากร้าน Power Music สยาม)

ในส่วนของ DVD มีของแถมเล็กๆน้อยๆคือ Discography (มีเฉพาะอัลบั้ม) และ Photo Gallery ซึ่งเรารู้ๆกันว่า MM เก่งกาจขนาดไหนในการสร้างอิมเมจให้ตัวเอง รูปไล่เรียงมาตั้งแต่ยุคอัลบั้มแรก จนถึงอัลบั้มล่าสุด หลายๆภาพเป็นภาพที่เราเคยเห็นจนคุ้นตา สำหรับบางคนมันคือภาพที่กระแทกโสตประสาทและความทรงจำ แต่สำหรับบางคนมันคือหนึ่งในภาพที่น่ารังเกียจที่สุดในประวัติศาสตร์วงการดนตรี สำหรับผมหลายๆภาพมันคือ ภาพคลาสสิก! ดังนั้นการดูภาพที่ร้องเรียงเหล่านี้ จึงเป็นการย้อนอดีตทบทวนความทรงจำกับซาตานตนนี้

นอกจากนี้ยังมีส่วนที่ซ่อนไว้ (Hidden Egg) ดังนี้
- หนังสั้น Autopsy (แค่ชื่อก็หยองแล้ว) เมื่อบุคคลลึกลับทำการชันสูตรผ่าหัวของ MM สิ่งที่ออกมาคือ เด็กทารก! (อันเดียวกับที่แถมมากับ CD Holywood) ส่วนนี้ซ่อนอยู่ตรง Special Feature ด้านซ้าย
- MV Disposable Teen ในอีกเวอร์ชันหนึ่ง ซ่อนอยู่ video index: Holywood
- Making of mOBSCENE ความยาว 17 นาที ซ่อนอยู่ video index: TGAOTG

ภาพปกอัลบั้มชุดนี้เป็นผีมือการวาดของตัว MM เอง ถ้าจำกันได้ไอ้หมอนี่ฝีมือวาดรูปสุดตัวอยู่เหมือนกัน ขนาดที่ว่าเปิดนิทรรศการประมูลภาพเขียนของตัวเองมาแล้ว (แล้วมันก็ดันมีคนบ้าจี้ประมูลจริงๆซะด้วย!) ดังที่ปรากฏในเครดิตว่า All Art By Marilyn Manson (เท่จริงนะแก…) และกับภาพใน booklet ที่เราเชื่อใจเขาได้เสมอ เพราะ MM นั้นเป็นหนึ่งในคนที่พิถีพิถันใน booklet ของอัลบั้มเป็นที่สุด ดังนั้นชุดนี้เขาก็เลยรวมฮิตภาพเด็ดกีฬาดังมาให้เราดูกันซะเลย (โดยส่วนตัวแล้วชอบภาพประกอบในอัลบั้ม Antichrist Superstar กับ Holywood มากที่สุด และภาพชุดหลังๆที่ MM ทำกับ Gottfried Helnwein คือชุด “Kid & Gun”) ภาพที่คลาสสิกที่สุดในความคิดผมคือ ภาพหญิงสาวสองคนกรีดหน้าอกตัวเองเป็นอักษรเลือดว่า Marilyn Manson …

ข้อเพิ่มเติมคือเครดิตสมาชิกวงในอัลบั้ม (รวมถึงการปรากฏตัวใน MV เพลง Personal Jesus) เหลือกัน 4 คนซะแล้ว ได้แก่ MM, Tim Skold, M.W. Gacy (คนนี้ร่วมหัวจมท้ายมาด้วยกันจริงๆ), Ginger Fish สงสัยเหมือนกันว่า John5 หายไปไหน (ช่วงที่ผ่านมาไม่ได้ตามข่าว MM เลย – เสียดายเพราะ John5 เป็นคนที่เล่นกีต้าร์ในคอนเสิร์ตได้มันส์มาก) ถึงกระนั้น MM ได้พิสูจน์แล้วว่าแม้จะไร้เงาคู่ขาเก่าอย่าง Twiggy Ramirez (โดยย้ายไปอยู่วง A Perfect Circle - จนถึงวันนี้ยังไม่ได้ฟังชุดสองเต็มๆเลย) แต่อัลบั้มชุดที่ 5 (และเป็นชุดล่าสุด) อย่าง The Golden Age of the Grotesque นั้นเขาสามารถเอาตัวรอดได้อย่างสวยงาม (อัลบั้มชุดนี้สับกันมันส์มาก เนื้อเพลงเพลงระยำตำบอนสุดๆ (จริงๆมันก็ทุกชุด) และถ้าจำกันได้อัลบั้มนี้ขึ้นอันดับ 1 บิลบอร์ดชาร์จซะด้วย) อย่างไรก็ดีอัลบั้มรวมฮิตชุดนี้ได้มีเครดิต Special thanks to Twiggy Ramirez และ John5 ไว้ด้วย

ประเด็กหลักในวันนี้คือ MV ของวง MM ผมอยากจะบอกว่ามันเป็นสิ่งที่ล้ำค่าแก่การดูมากทีเดียว มันอาจจะมีคุณค่าเท่ากับเหล่ามิวสิกวิดีโอของ Bjork เลยก็ได้ (ล่าสุด Oceania ก็ทำให้ผมตายคาหน้าจออีกครั้ง) แต่มันอาจจะไม่ได้การใช้พลังแห่งความสร้างสรรค์ของสมองกลคนอัจฉริยะอย่าง สไปค์ จอนซ์หรือมิเชล กอนดรี้ แต่มันคือการใช้ศิลปะแห่งด้านมืด และการยื่นเจตจำนงแก่ซาตานให้มากำกับภาพเคลื่อนไหว!
Note – อ่านเรื่องของมิเชล กอนดรี้ได้ใน Bioscope ฉบับที่ 34 (กันยายน 2547)

MM เป็นบุคคลที่สร้างภาพลักษณ์ (และสร้างข่าว) ให้กับตัวเองอยู่ตลอดเวลา (ดูง่ายๆ จากการเปลี่ยนลุคที่สุดจะ exotic ในอัลบั้มทุกชุด) การที่ถูกค่อนขอดอยู่เสมอกับเรื่องการขายรูปกายโฉมนอก แต่ MM กลับคิดว่า ถ้าจะทำอะไรมันต้องทำให้แรงสุดๆ หนึ่งในทางที่จะแสดงพลังนั้นออกมาก็คือ การทำ MV ชนิดที่ว่าคนต้องจดจำและไม่ลืม! แต่ MM ฉลาดพอที่จะไม่ทำอะไรชนิดที่มีแต่เลือด! เลือด! เลือด! หรืออะไรที่มีแต่ เซ็กซ์! เซ็กซ์! เซ็กซ์! (แต่ความจริงทั้งสองอย่าง เราก็เห็นได้ในเกือบทุก MV ของเขา - อ้าว…) MM จึงคัดสรรผู้กำกับ MV ที่จะทำให้เขากลายเป็นราชาแห่งโลกมืดและขวัญใจวัยรุ่นได้ในพร้อมๆกัน มันคือส่วนผสมแห่งความอัปลักษณ์และศิลปะ

MM จะไม่เลือกใช้ผู้กำกับคนใดคนหนึ่งมากเป็นพิเศษ (จะมากหน่อยก็อย่าง Paul Hunter หรือ Samuel Bayer) แต่จะเปลี่ยนผู้กำกับหลายๆคน เพื่อไม่ให้งานออกมาซ้ำซากและซ้ำซ้อน แต่โดยรวมทุกมิวสิกวิดีโอก็ยังมีแนวคิดและลักษณะร่วมกันอยู่เสนอ ในยุคหลัง MM เลื่อนตำแหน่งขึ้นมาเป็นผู้กำกับ MV ซะเอง อัจฉริยภาพของเขาบังเกิดใน MV เพลง mOBSCENE ที่เขาเอาคาบาเร่ต์ในฮอลลีวูดยุค 1930s มาหลอมรวมกับร็อคโชว์! (โดยส่วนตัวนี่เป็น MV ที่ทำให้ผมต้องกลับมาเหลียวมองเขาอีกครั้ง…และเขาก็ทำได้เสียด้วย)

สิ่งที่เราพบเห็นอยู่เสมอๆในมิวสิกวิดีโอของ MM ก็คือ เลือด / บาดแผล / เซ็กซ์ / ภาพเปลือย / การช่วยตัวเอง / ความดำมืด / ศาสนา / การแต่งหน้าและสถาปัตยกรรมแบบโกธิค อันล้วนแต่เป็นแรงขับดันที่เสริมพลังให้เพลงที่เกรี้ยวกราดของเขาดูมีพลังจนถึงสูงสุดและเป็นการบ่งบอกถึงทัศนคติชีวิตไปจนถึงปูมหลังของผู้ชายคนนี้ได้อย่างดี (โดยเฉพาะประเด็นบาดแผล – ตัวละครของ MM ในมิวสิกวิดีโอมักจะกรีดทำร้ายตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งน่าจะซ้อนทับกับชีวิตจริงของ MM)
Note – อ่านเรื่องของแม็ตธิว รอลสตัน (ผู้กำกับ mv เพลง Long Hard Raod Out of Hell) และ โฟลรีอา ซีจิสมอนดี (ผู้กำกับ mv เพลง The Beautiful People, Tourniquet) ได้ใน Bioscope ฉบับที่ 35 (ตุลาคม 2547)

MM เป็นมาแล้วทุกอย่างในมิวสิกวิดีโอของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ตัวทดลองที่หลุดจากห้องแลบ (และดันมีนมด้วย) / ผู้หญิงที่สวยที่สุดแต่ไม่มีนม (!) / กะเทยสาวนมทะลัก / โป๊บ-พระสันตะปาปา / ตำรวจ / ทหารนาซี / ประธานาธิบดีสหรัฐ / จอห์น เอฟ. เคเนดี้ / คาวบอยหนุ่มสุดเท่ / คนนำคณะละครสัตว์ / อะไรสักอย่างที่เหมือนซาตานและมันมีเขา / ไปจนถึง กวางเรนเดียร์ (!) ฯลฯ

หากเคิร์ต โคเบน ถ่มน้ำลายใส่คนดูในคอนเสิร์ต แล้วคนดูพร้อมจะรับ เขาคนนี้ก็คือคนที่โดนคนดูถุยน้ำลายใส่ แต่เอาดันเอามันกิน (อึ๋ยยยย์…!) แถมบ้าไปกว่านั้นเขาดันถุยกลับใส่คนดูซะด้วย (รู้จักเฮียน้อยไปซะแล้ว), เขาคือคนที่กรีดตัวเองในคอนเสิร์ต (เท่าที่ผมสังเกตรอยแผลตรงหน้าอกจากครั้งนั้นยังคงอยู่) และเขาคือคนที่มีข่าวลือว่าไปตัดซี่โครงเพื่อจะอมไอ้นั่นตัวเองได้ (โอ้ว จอร์จ…) … วีรกรรมของหมอนี่มีอีกเยอะ อยากรู้ลองค้นดูใน google ละกัน
[หมายเหตุ – ย่อหน้าที่ผ่านมาควรใช้วิจารณญาณในการอ่าน ไม่ควรให้ลูกหลานที่อายุต่ำกว่า 15 มาอ่านนะจ๊ะ]

นั่นคือรูปลักษณ์ทั้งหลายที่ MM สร้างให้กับตัวเองขึ้นมา…
คำถามก็คือ ใบหน้าไหนคือใบหน้าที่แท้จริงของเขากันแน่?
บางที MM อาจจะไม่ได้เป็นอะไรเลยก็ได้ เขาคือxxxจอมปลอมที่ตอนกลางคืนต้องมานั่งลบเมคอัพหน้าเตอะ พร้อมกับกังวลถึงสภาพใบหน้าที่ใกล้พังเต็มที
บางที MM ก็คือทุกอย่างนั่นแหละ เพราะมันเป็นได้ทุกอย่าง!
หรือบางที…ตัวตนของ MM ซีกหนึ่งอาจจะหายไปในวันที่พบว่าปู่สุดที่รักของตัวเองชอบสะสมชุดชั้นใน!

(พูดถึงเรื่องแต่งหน้า หมอนี่คือผู้ชายที่แต่งหน้าเก่งที่สุดอีกคน – เท่าที่ทราบมาเขาแต่งหน้าเองได้ พวก j-rock ยังหนาวเลย อ้อ…พูดถึง j-rock หมอนี่เคยซี้กับฮิเดะ X-japan มาแล้ว)

หนึ่งในมิวสิกวิดีโอของ MM ที่ผมชอบมากคือ The Dope Show … MM รับบทเป็นมนุษย์ทดลองประหลาดที่หลุดมาจากห้องทดลอง จากนั้นก็ถูกเหล่าโปรดิวเซอร์จับไปตกแต่งจนกลายเป็นร็อคสตาร์! ฉากหนึ่งที่สะเทือนใจผมมากๆ คือที่คนในชุดผ้าคลุมกับอุปกรณ์ด้ามยาวที่ปลายเป็นบ่วงเชือกที่ใช้จับสัตว์ พวกเขาสองคนใช้มันคล้อง MM เอาไว้แล้วดึงไปมาสองด้าน … MM กำลังเปรียบว่าพวกเราบางทีก็ไม่ต่างจากสัตว์ที่ถูกจับ ถูกไล่ล่าและถูกตกแต่งเพื่อออกโชว์ตามใจชอบ พวกเราคือเหล่าดวงดาราที่แสดงตัวอยู่ในโชว์ แต่เป็นโชว์แบบ Dope Show
“We're all stars now in the dope show
There's a lot of pretty, pretty ones
That want to get you high
But all the pretty, pretty ones
Will leave you low and blow your mind”
แมนสัน ยังย้ำถึงประเด็นนี้ซ้ำเข้าไปอีก อย่างเจ็บแสบด้วยท่อนที่ว่า
“They love you when you're on all the covers
When you're not then they love another”
ถ้าจะให้คิด MM รู้ดีว่าวัฏจักรของวงการมายานี้มันเป็นเช่นไร … นี่ไง เหตุผลที่เขายังได้ขึ้นปก (on the cover) จนถึงทุกวันนี้! (ใน MV เองก็มีการล้อตัวเอง ด้วยการเอาปกหนังสือ SPIN ที่ MM ขึ้นปก มาแต่เปลี่ยนชื่อเป็น SPUN) อีกอย่างหนึ่งใน MV เพลง The Dope Show สังเกตไหมว่าห้องทดลองในเพลงนี้มันเหมือนกับ Area51 ที่หลุดมาจากซีรี่ The X-Files ไม่มีผิด (รวมถึงหนังสั้น Autopsy ด้วย) เหล่าผู้คนที่กำลังเล่นบทเป็นพระเจ้าไม่เว้นแม้แต่กับเหล่ามนุษย์ต่างดาว … ไม่ต้องสงสัยเลยว่า MM กำลังด่าใครหรือประเทศไหนอยู่! (แถมให้ก็ได้ว่าหมอนี่เคยเผาธงชาติและเอาธงชาติของประเทศ “นั้น” เช็ดก้นมาแล้ว)

MM คือบุคคลที่โลก (โดยเฉพาะในประเทศ “นั้น”) รุมรังเกียจและประณามความชั่วร้าย หากยังจำเหตุการณ์ที่เด็กสองคนควงปืนขึ้นมายิงเหล่าเพื่อนและครูในโรงเรียนมัธยมโคลัมไบน์ คือฝันร้ายที่เรา (และตัว MM เอง) ไม่มีวันลืม เพราะอยู่ดีๆ เขาก็กลายเป็นฆาตกรชักใยไปเสียได้! (สงสัยนักเชียวถ้าไอ้เด็กสองคนนี้มันเกิดเล่นตลกเอาแผ่น MM กับเกม Doom ไปฝังหลังบ้าน แต่จงใจวางแผ่นอัลบั้มบริทนี่ย์ สเปียร์กับเกมมาริโอไว้บนโต๊ะ รูปการมันจะออกมาเป็นยังไง) คำพูดหนึ่งที่ผมจดจำได้ไม่มีวันลืมคือ ประโยคของ MM ในสารคดี Bowling For Columbine ของไมเคิล มัวร์ (ขออภัยถ้าคุณเบื่อชื่อนี้เต็มที) ที่ว่า…
มัวร์: “สุดท้ายนี้คุณอยากจะพูดอะไรกับเหล่าวัยรุ่นมั้ยครับ”
แมนสัน: “ผมจะไม่เอาคำพูดของผมยัดใส่หูพวกเขา แต่ผมจะฟังสิ่งที่เขาอยากพูด”
ถ้านายพูดแบบนั้นเพื่อสร้างภาพ ฉันก็จะบอกว่านายแหลได้เก่งมาก…แต่ ณ ตอนนี้ฉันเชื่อนาย
(หมายเหตุ – อ่านเรื่องของไมเคิล มัวร์ได้ใน Bioscope ฉบับ 35 (ต.ค. 47) / แนะนำหนังที่เกี่ยวกับเหตุการณ์โคลัมไบน์ เรื่อง Elephant หนังดีมาก ที่จริงพูดชมหนังไปหลายรอบแล้วล่ะ)

ความรู้สึกที่ถูกคนขับไล่ไสส่งจากสังคม น่าจะปรากฏอยู่ในเพลง Coma White ที่ว่า
"You were from a perfect world
A world that threw me away today
Today to run away"
มันแสดงถึงภาวะแปลกแยก (Alienation) ที่เราทุกคนล้วนแต่รู้สึกได้ในยุคโลกาภิวัตน์ เราบางคนอาจจะรู้สึกเหมือนถูกโลกถีบหัวส่งออกมา แต่ต่างไปที่ว่า MM ไม่ยอมและถีบโลกนั้นกลับไป แม้ you ในเพลงนี้จะพูดถึงผู้หญิงคนหนึ่ง แต่หากจะให้คิด you ในที่นี้ MM กำลังเสียดสีเหล่าคนที่ทำตัวเป็นผู้คุมกฎเป็นพระเจ้า หากเช่นนั้นเขาก็ยอมที่รับบทเป็น “ซาตาน”! (เคยมีกระแสว่าเขานับถือซาตาน บ้างก็ว่าเขาเพียงเป็นพวก Antichrist ผมว่าคำตอบบางส่วนอยู่ในเนื้อเพลงจากเพลง Disposable Teens ที่ว่า “I never really hated a one true god but the god of the people I hated” – แสบมั้ยล่ะ?)

เขาจะไม่สวมบทเป็นพระเจ้า…จำได้มั้ยเขาบอกเราไว้ว่า เมื่อใดที่เขาเป็นพระเจ้าทุกคนจะต้องตาย
“I went to god just to see, and I was looking at me
saw heaven and hell were lies
when I'm god everybody dies”
(The Reflecting God)

ข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับมิวสิกวิดีโอของ MM ก็คือ งานช่วงหลังๆมาเขาให้สีแดงมากเป็นพิเศษ (โดยเฉพาะกับเพลงชุดล่าสุด TGAOG) ซึ่งสอดคล้องกับอารมณ์เพลงในชุดนั้น ในความคิดผมงานในชุด Mechanical Animals และ Holywood นั้น MM ออกอาการ “คิดมาก” จนเกินไป กล่าวคือ เขามีสารบางอย่างที่ต้องการจะแสดงออก แต่ต้องการเปลี่ยนแนวทางของสารนั้น แต่ผลที่ออกมามันคือความเว้าแหว่งที่เติมไม่เต็ม ในชุด TGAOG เขาเลยใช้วิธี “ใส่เต็มที่” กับงานทุกภาค รวมถึงมิวสิกวิดีโอที่ละเลงสีแดงหรือองค์ประกอบอื่นๆ เอามันส์เต็มที่ (Note – อ่านเรื่องของ “สีแดง” ได้ใน Bioscope ฉบับที่ 34 (ส.ค. 47) คอลัมน์ Footnote)

ส่งท้ายกับเรื่องเบาๆที่น่าอิจฉาว่าแฟน (ในที่นี้หมายถึงเฉพาะผู้หญิงนะครับ) ของหมอนี่แต่ละคนสวย (และอึ๋ม)เป็นบ้า! เอาที่ดังๆสองคน รายแรกคือ Rose McGowan (เล่นบทอะไรซักอย่างในเรื่อง Scream – แต่ก็ช่างเหอะ ผู้หญิงในเพลง Coma White ก็คือเธอนั่นแหละ) คนนี้ควงอยู่ด้วยกันนานพอสมควร และก็บอกเลิกกันในอ่างน้ำ! (หมอนี่มันสุดโฉดโรแมนติกจริงๆ) ถัดมาคือ Dita Von Teese (ไม่แน่ใจว่าเลิกกันไปหรือยัง) รายนี้ MM ใช้งานคุ้มอยู่เพราะเธอคือสาวน้อยในแก้วแชมเปญในเพลง mOBSCENE และถูกจับมาถ่ายรูปชุด “Kid & Gun” โดย Dita คู่กับสาวน้อยในท่าปักเข็มฉีดยาใส่ขาตัวเอง! (เอาเข้าไป) มันน่าสงสัยเหมือนกันว่าอะไรทำให้ผู้หญิงหลงเสน่ห์ผู้ชายคนนี้ (คิดในอีกแง่ก็คือ หมอนี่มันก็คือคนธรรมดาแหละ อันนี้ก็น่าจะจริงเพราะจากที่ดูรายการ Shopping With Marilyn Manson ใน MTV ซึ่งออกจะตลกๆด้วยซ้ำ / หรือเวลาที่ไปเล่นคอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่นแล้ว MM จะทำตัวน่ารักเป็นพิเศษ – แต่อย่างว่าแหล่งถุงเงินของเขาล่ะที่นั่น / ที่สุดๆคือ ตอนเล่นที่รัสเซียที่เอาทหารสองคนมาถือปืนยืนเอามือไขว้หลังประกอบฉาก – มันบ้าครับ…) ตรงนี้ MM ให้คำตอบไว้ในเพลง Man That You Fear (หนึ่งในเพลงของ MM ที่ชอบมากที่สุด ขอนิยามว่ามันคือเพลงโรแมนติก-สยองที่สุดในประวัติศาสตร์) ว่า “the boy that you loved is the man that you fear”

Man That You Fear เป็น MV ที่ผมรักที่สุดอีกเพลงหนึ่ง มันว่าด้วยชายผู้ถูกตัดสินชะตาให้ตาย และต้องถูกลงทัณฑ์ จากนั้นก็เป็นคณะพาเหรดที่นำไปคนไปสู่แดนประหาร! ตอนท้ายของเพลงทุกคนจ้อง MM ด้วยสายตาชิงชังและยิ้มเยาะในความตายของชายผู้นี้ ทุกมือร่วมใจกันหยิบก้อนหินจากพื้นดินมาปลิดชีวิตของชายผู้อยู่ตรงหน้าไม่เว้นแต่ลูกสาวและเมียท้องแก่ของเขา! … มันเป็นสารที่บอกว่า MM ยอมทนรับกับ “ก้อนหิน” ที่ถูกขว้างปาจากสังคม …เขาไม่หวั่นต่อสิ่งนั้นและทุกวันนี้ก็ยังมีก้อนหินที่ลอยใส่เขา

ภาพสุดท้ายของเพลงนี้คือ มาริลีน แมนสัน ปลดเสื้อออก เขาหลับตา สวดภาวนาถึงความเจ็บปวดและความตายที่อยู่ตรงหน้า เฝ้ารอเหล่าก้อนหินที่จะปะทะถูกเนื้อตัวของเขา

นั่นเป็นภาพที่ทำให้ผมรักผู้ชายคนนี้เหลือเกิน…

หมายเหตุ:
1. คอนเสิร์ต Guns, God and Government มีขายในบ้านนานพอสมควรแล้วทั้งในแบบ VCD และ DVD จากค่าย United แนะนำว่าน่าดูอย่างยิ่ง MM คือ The Great Entertainer พอๆกับ Robbie Williams เลยทีเดียว (ที่สำคัญสองคนนี้เคยซี้กันมาแล้ว!)
2. อ่านชีวประวัติของ MM ที่เขาเขียนเองได้ในหนังสือ Long Hard Raod Out of Hell (ผมฝากคนซื้อจากอังกฤษ – ทุกวันนี้ยังอ่านไม่จบเลย)
3. ข้อนี้เป็นส่วนตัว: อัลบั้มของ MM ที่ผมชอบจากมากสุดไปน้อยสุด Antichrist Superstar -> The Golden Age of the Grotesque -> Holywood -> Mechanical Animal ส่วน The Portrait of an American Family กับ Smell Like Children (นี่ก็ชื่ออัลบั้มสุดแสบ…เทพเจ้ากรันจ์ต้องลงโทษมันแน่ๆ) ขอยกเว้นเพราะไม่ค่อยจะหยิบมาฟังเท่าไร
4. ความจริงแล้ว MV ของ MM น่าดูทุกตัว แต่ที่ผมชอบเป็นพิเศษคือ The Beautiful People, Man That You Fear, Long Hard Road Out of Hell, The Dope Show, Coma White, I don’t like the drugs (but the drugs like me), Disposable Teens, The Nobodies (อันนี้เนื้อเพลงโดนมาก), mOBSCENE, This is a new sh—it (หา…อะไรนะ…อ้าว เกือบครบทุกเพลงแล้วเหรอ แหะ แหะ)
5. หนังเรื่อง Party Monster (ที่แมคคอลเลย์ คัลกินส์ เล่นเป็นกะเทยสาวแตก และมี MM ร่วมด้วย) ตอนนี้กำลังเข้าที่ House เลย
6. รู้ไว้ใช่ว่า: MM เคยปะทะกับเดวิด ลินช์ มาแล้วใน Lost Highway โดย MM เล่นเป็นหนึ่งในนักแสดงหนังโป๊! และเพลง Apple of Sodom ของเขาก็อยู่ในซาวด์แทร็กหนังเรื่องนี้ด้วย
7. ล่าสุดอัลบั้ม Lest We Forget ขึ้นชาร์จบิลบอร์ดในอันดับ 9 และทัวร์ใหม่ของ MM มีชื่อว่า Against All Gods เห็นมั้ยมันแสบอีกแล้ว!

//www.marilynmanson.com
Create Date : 29 ธันวาคม 2547
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2548 19:02:35 น. 32 comments
Counter : 6818 Pageviews.

 
อัลบั้มบอย ตรัย ฟังผ่าน ๆ แล้วรำคาญหู
แต่เราฟังเพลงนึง
แล้วน้ำตาร่วง
จะว่าเป็นอัลบั้มยอดแย่หรอคะ?


โดย: zombitzh IP: 61.91.68.49 วันที่: 31 ธันวาคม 2547 เวลา:14:58:44 น.  

 
แหม...สงสัยจะมึนเพราะข่าวทซึนามถล่มทีวีทุกช่อง เรื่องบอยตรัย ดันมาอยู่ตรง MM ซะด้าย..

ก็ยินดีด้วยครับที่ฟังอัลบั้มึคุณบอย ตรัย แล้วน้ำตาร่วงได้ เพราะนั่นก็น่าจะถือเป็นการบรรลุถึงจุดของเพลงในทางหนึ่ง ซึ่งมิได้เกิดกับผม ส่วนตัวแล้วผมมักจะร้องไห้กับเพลงรักฝังราก แค้นฝังลึกอย่าง 'ระหว่างเรา' ของ อรอรีย์ อะไรแบบนี้กระมังครับ

ชอบจริงผมชอบเพลงของ Friday หลายเพลงอยู่โดยเฉพาะเพลง 'ความสุข' ในอัลบั้ม Fri-end ฟังแล้วขนลุก..

อย่างไรก็ตามไดอารี่เล่มหนาของคุณบอยตรัย สำหรับผมแล้วคงอีกนานกว่าจะหยิบขึ้นมาเปิดอ่านอีก


โดย: merveillesxx (merveillesxx ) วันที่: 1 2548 เวลา:17:00:56 น.  

 
เหมือนผมเคยเห็นชื่อ merveillesxx ในเว็บบอร์ดของวงพาราด็อกซ์ แต่ไม่แน่ใจว่าใช่คุณหรือเปล่า


โดย: CHittiesCHittiesCHit IP: 203.188.30.7 วันที่: 16 พฤษภาคม 2548 เวลา:18:19:11 น.  

 
อยากได้อ่ะหาซื้อที่ไหนได้บ้างเนี่ยตอนนี้


โดย: poloman IP: 203.107.195.1 วันที่: 22 กรกฎาคม 2548 เวลา:0:02:14 น.  

 
ใช่ครับเคยแวะเวียนไปแถวบอร์ด Paradox อยู่บ้าง

ตอนนี้แผ่นนี้คงหาซื้อยากแล้วล่ะครับ เห็นยเหลือแต่แบบ CD ONLY แล้วครับ


โดย: merveillesxx วันที่: 19 สิงหาคม 2548 เวลา:19:22:20 น.  

 
สวัดดีปีใหม่ครับ


โดย: chittieschittieschit IP: 203.188.52.121 วันที่: 16 มกราคม 2549 เวลา:0:32:21 น.  

 


โดย: Phentermine IP: 83.19.66.226 วันที่: 25 มกราคม 2549 เวลา:21:37:43 น.  

 
รักป๋าแมนสันจัง


ร้ายก็รักนะแก่แล้วยังไงก็รักนะ


โดย: เมทัลคนจน IP: 58.147.10.177 วันที่: 30 พฤษภาคม 2549 เวลา:23:36:56 น.  

 
เราเองก็เพิ่งมาฟังเพลงของป๋าแมนเอง ตอนแรกฟังผ่านๆ
ไปๆมาๆ ฟังมันทุกวันเลย วันไหนไม่ฟังมะได้ง่า
Mv ก็ดูไปบ้างบางอันนะ
เราเจอบลอคคนี้เพราะ google แหล่ะ อ่านบลอคนี้แว้วได้ความรู้เกี่ยวกะป๋าแมนเยอะเยย Thx มั่กๆ
ยังไงมีไรดีๆ เกี่ยวกะป๋าแมนก็อัพอีกน๊า

ป.ล. นั่นจิทำไม่ผู้หญิงถึงหลงเสน่ห์ป๋าแมนจังนะ (คนคอมเม้นท์ก็พลอยโดนไปด้วย)


โดย: NuNingZ IP: 124.120.143.77 วันที่: 19 มิถุนายน 2549 เวลา:20:39:13 น.  

 
มันคือ sublime


โดย: ก้อย IP: 125.25.147.185 วันที่: 24 กรกฎาคม 2549 เวลา:17:40:49 น.  

 
ชอบmmคับคัยชอบเหมือนผมเมลมาคุยกัน


qzzzp_ole@hotmail.com


โดย: OLE IP: 58.8.154.6 วันที่: 22 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:41:47 น.  

 
MANSON DO YOU WANT TO PLAY CONCERT

IN THAI LAND AGAIN


โดย: fern IP: 124.120.106.37 วันที่: 10 สิงหาคม 2550 เวลา:18:43:28 น.  

 
ผู้หญิง ก็เรสเบียนส์ เเหงๆ
555 ลือไปไกล

แต่เมคอัพ มันสุดยอดอย่างนี้เเหละว้า


โดย: haro_haro วันที่: 16 สิงหาคม 2550 เวลา:10:06:51 น.  

 
อย่างชอบงะ MM แมงโรคจิตรดีชอบ มาก ๆ
แต่งเสียดายแทน คอมแมนที่ 12 เพราะว่า MM ไม่สามารถ เล่นคอนเสิด ที่เมืองไทยได้ เพราะโดนแบน


โดย: เอ่ เอ เอ็ IP: 58.9.127.50 วันที่: 26 สิงหาคม 2550 เวลา:9:22:09 น.  

 
เหอๆ....ไบรอันคือที่1ของชั้น....หุหุ..ร๊ากไบรอันมากเลย
ชอบเลยโดนเลยเพลงเน๊ THE NOBODIES จังหวะก็เร้าใจ
หุหุ


โดย: มด IP: 222.123.193.107 วันที่: 7 กันยายน 2550 เวลา:15:48:57 น.  

 
เสิดมาเจอบล๊อคนี้ ....
ชอบผลงานของเค้าทุกอันเลยค่ะ


โดย: unexists IP: 124.121.109.208 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:22:12:14 น.  

 
โคตรชอบเเม้งรั่วเลย สะใจชิบ


โดย: lalala IP: 222.123.4.197 วันที่: 6 มีนาคม 2551 เวลา:7:13:02 น.  

 
ของเค้าดีจิงๆ

.....
สุดยอดเพงRocK

นับถือ...
ขอคาราวะ
อิอิ


...
Goodsong


โดย: Moonoi IP: 118.172.102.24 วันที่: 13 มิถุนายน 2551 เวลา:1:00:43 น.  

 
สุดตรีนจิงๆคับพี่น้อง

Marilyn Manson you are my God.


โดย: ::::: IP: 91.22.95.61 วันที่: 17 กันยายน 2551 เวลา:6:47:29 น.  

 
He'so cool
I like him


I used to join his concert,, it's so amzing
i never believe him what he can doHe's so coooooo!!!!!


โดย: Mariyln_Manson IP: 202.28.180.202 วันที่: 17 กันยายน 2551 เวลา:14:23:25 น.  

 
หลงรักซะแล้ว


โดย: KRNK IP: 202.44.8.100 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:23:10:53 น.  

 
ชอบ มาก เยย คับ MM สุด ยอด ไป เยย ชอบ การ แต่ง ตัว เขา นะ คับ


โดย: ง่ะ IP: 114.128.48.149 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:50:43 น.  

 
พี่คับที่mmหักซี่โครงตัวเองเปงเรื่อง
จิงเหรอคับมันไม่เจ็บบ้างหรือไงแล้ว
มันทำไปเพื่ออะไร


โดย: MELL0 IP: 118.174.1.65 วันที่: 17 ธันวาคม 2551 เวลา:19:56:49 น.  

 
เห็นว่าตอนนี้คบกับสาวคราวลูกที่ชื่อว่า Evan Rachel Wood นิหน่า (หน้าตาอย่างพ่อ MM ก็ล่อใจสาวได้อยู๋นะ)


โดย: NuZinMaSo IP: 58.9.199.145 วันที่: 9 มกราคม 2552 เวลา:14:59:38 น.  

 
ถ้าอยากรู้ว่า Evan Rachel Wood เป็นใคร ไปดู MV เพลง Heart Shaped Glasses ของป๋า MM ใน Youtube สิ MV นี้เด็ดใช่ย่อย โรมรันพันตูกันสุดฤทธิ์ 55+


โดย: NuZinMaSo IP: 58.9.199.145 วันที่: 9 มกราคม 2552 เวลา:15:05:45 น.  

 
รักจนขาดไม่ได้ที่จะต้องฟัง

kanok_pat@hotmail.com คุยกันได้นะ


โดย: สาวกแมนสัน IP: 119.42.97.246 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:15:33:31 น.  

 
ถ้าคัยบอกว่าMMเค้าคือRockerตัวจริง

ตามความคิดผมแร้วเค้าคือ?

นักร้องSatan

เค้าไม่ได้นับถือพระเยซูคริส

เค้ามีSatanเป็นพระเจ้าในตัวเค้าเอง

นี่แหละMM


โดย: I Love Marilyn Manson IP: 124.122.243.223 วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:19:32:53 น.  

 
Album ใหม่
The High End of Low ออกแล้ว นิครับ


โดย: New Shit IP: 58.9.79.218 วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:50:03 น.  

 
ผมก็ชอบ Marilyn เหมือนกัน ผมอยากให้
เพื่อนๆลองฟังเพลง This is the new shit
มันดีครับ ฟังง่ายด้วย หาลองฟังกันให้ได้นะครับ
ใครอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเพลง สากล นี่ mail ผม s_lin_baby@hotmail คุยกันได้ครับ


โดย: M&m IP: 118.172.176.174 วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:15:45 น.  

 
ยอดไปเรยค่ะ ไม่เท่าไหร่กับ Marilyn Manson แต่ตามบอร์ดนี้มาเพราะ Dita ฮาๆๆ เปนแฟน Dita อีกทีนึง แย่จัง..ที่หย่ากัน เซงเรยอ่ะคะ T_________T


โดย: Pandora IP: 119.46.58.11 วันที่: 18 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:59:59 น.  

 
เซิดจากกูเกิ้ลมาบอร์ดนี้

ตอนแรกไม่คิดไม่ฝันเลยว่าจะกลายเป็นสาวกMarilyn Mansonได้

พออ่านบอร์ดนี้โอ๊ยยย...........รักมากกว่าเดิมอีก

นู๋ชอบ this is the new shit ก็เลยลองๆหาเองอื่นมาฟังบ้าง(จริงๆเป็นชอบเจร๊อกอย่างเดียวนะ)


ขอคารวะเลย
ว่าแต่เด๋วนี้ซีดียังมีขายไม๊คะ
ถ้าไงวานบอกที
ถ้าไม่แพงมากอาจจะซื้อมาเก็บ
prangzeza@hotmail.com
ขอบคุณค่ะ


โดย: Prang IP: 124.122.154.20 วันที่: 10 ตุลาคม 2552 เวลา:20:15:14 น.  

 
หนังสือ Long Hard Raod Out of Hell ของ MM
นี่มีขายที่อเมริการึเปล่าคะ กะจะฝากคนรู้จักซื้ออ่ะค่ะ


โดย: JUlIET Has A Gun IP: 118.172.91.64 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:02:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

merveillesxx
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 58 คน [?]
สำส่อนทางการดูหนัง ฟังเพลงและเสพวรรณกรรม
New Comments
Friends' blogs
[Add merveillesxx's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.