space
space
space
<<
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
23 มีนาคม 2563
space
space
space

ขสช. แถลงการณ์ 7 ข้อ หนุน รัฐประกาศภาวะฉุกเฉิน 3 สัปดาห์ แก้โควิด-19 @thairath

ขสช. แถลงการณ์ 7 ข้อ หนุน รัฐประกาศภาวะฉุกเฉิน 3 สัปดาห์ แก้โควิด-19


 

เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพประชาชน (ขสช.) ออกแถลงการณ์ 7 ข้อ หนุน รัฐประกาศภาวะฉุกเฉิน 3 สัปดาห์ วอน ปชช.ลดเดินทางออกต่างจังหวัด แจกหน้ากากและเจลล้างมือปชช.ฟรี เพื่อหยุดการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19


เกมยิงปลา เกมที่เล่นได้เงินจริง!!

แถลงการณ์ขบวนการสร้างเสริมสุขภาพประชาชน ต่อสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 และการควบคุมพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร และ 5 จังหวัดปริมณฑล 

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 ในประเทศไทย เป็นการแพร่ระบาดไปทั่วทุกภูมิภาคแทบทุกจังหวัด ไม่จำกัดอยู่เพียงสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง ที่น่ากังวลยิ่ง คือ มีผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศที่ไม่สามารถระบุต้นตอที่มาของการติดเชื้อได้ ประกอบกับมีบางประเทศซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านไม่มีระบบเฝ้าระวังที่เข้มแข็งเพียงพอ ผู้ป่วยส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง ไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อ ไม่ได้มารักษาตั้งแต่ต้นในทันที มีการใช้ชีวิตอย่างปกติ ไม่ได้ป้องกันการแพร่เชื้อที่เหมาะสม รวมถึง กทม.ได้ออกประกาศสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวฉบับที่ 2 ประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 2) ในวันนี้ให้ปิดสถานที่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 ถึงวันที่ 12 เมษายน 2563 อาทิ ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า เว้นแต่ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยาหรือสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จําเป็นต่อการดำรงชีวิต ร้านอาหาร พื้นที่นั่งหรือยืนรับประทานอาหารในร้านสะดวกซื้อ ฯลฯ ตลอดจนใน สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม นนทบุรี และปทุมธานี ที่ออกประกาศเช่นเดียวกัน

ขบวนการสร้างเสริมสุขภาพประชาชน มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง จึงขอแสดงจุดยืนและมีข้อเสนอดังนี้

1. ขอสนับสนุนมาตรการจำกัดการเข้าออกในแต่ละจังหวัด และขอให้ประกาศภาวะฉุกเฉินระยะสั้น เป็นเวลา 3 สัปดาห์ เพื่อหยุดการแพร่กระจายของโรค และดำเนินการป้องกันแก้ไขอย่างเต็มระบบ โดยประกาศรับรองให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 เข้าสู่ระยะที่ 3 รวมถึงใช้ พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย พ.ศ.2550 ให้จังหวัดประกาศเขตภัยพิบัติเสริมความคล่องตัวการทำงานในจังหวัด

2. จากการปิดสถานที่ที่เกิดขึ้น ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดโควิด-19 กลุ่มแรงงานในระบบ รัฐบาลควรให้เงินสมทบเมื่อว่างงาน โดยจ่ายให้ร้อยละ 80 (จากที่กำหนดไว้เดิมแค่ร้อยละ 50) เป็นระยะเวลา 60 วัน และแรงงานนอกระบบให้หามาตรการช่วยเหลือในอัตราร้อยละ 80 ของค่าแรงขั้นต่ำ เป็นเวลา 60 วันเช่นเดียวกัน

3. ขอให้รัฐบาลจัดหาหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ แจกฟรีให้กับประชาชน ซึ่งเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญหมวด 3 สิทธิและเสรีภาพของปวงชนชาวไทย มาตรา 47 “....บุคคลย่อมมีสิทธิได้รับการป้องกันและขจัดโรคติดต่ออันตรายจากรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย” และขอเรียกร้องให้มีความร่วมมือกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงทุกแห่งจัดหาเจลแอลกอฮอล์ล้างมือแจกให้ประชาชนฟรีในทุกๆ สถานี


เกมยิงปลา เกมที่เล่นได้เงินจริง!!

4. ขอเรียกร้องต่อผู้บริหารร้านสะดวกซื้อทุกแบรนด์ ได้จัดให้มีจุดล้างมือ สบู่ น้ำ (แบบไม่สัมผัส) หรือเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า 100% รวมถึงกำหนดให้ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อสวมหน้ากากอนามัย และลดการสัมผัสในทุกกรณี เช่น ปุ่มกด All member

5. ขอให้กรุงเทพมหานคร และทุกจังหวัด ดำเนินการจัดระเบียบร้านค้า แผงขายอาหารในตลาดสด ตลาดนัด (แหล่งอาหารการกิน) ให้สอดรับกับมาตรการควบคุมสถานการณ์ เช่น จัดให้มีระยะห่างระหว่างแผงค้า ให้ใส่หน้ากากอนามัยทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ กำหนดจุดล้างมือไร้สัมผัส หรือติดตั้งอ่างล้างมือด้วยสบู่ (ใช้เท้าเปิดปิดน้ำ) การสแกนตรวจวัดไข้ และมีการประชาสัมพันธ์วิธีปฏิบัติตนที่ถูกต้องอย่างต่อเนื่อง เป็นต้น ตลอดจนจัดการระบบป้องกันและกลไกสนับสนุนอื่นๆ ให้ร้านสะดวกซื้อรายย่อยในชุมชนให้ยืนหยัดอยู่ได้ เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงแหล่งอาหารได้อย่างเพียงพอ

6. ขอวิงวอนต่อพี่น้องประชาชน ลดการเคลื่อนที่เดินทางออกต่างจังหวัด เพื่อระงับการแพร่กระจายของเชื้อ Covid-19 ให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มที่ ไม่กระทำการใดๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการป้องกันและแก้ไขปัญหา โดยยึดหลัก “เดินทางน้อยเสี่ยงน้อย” “กลับต่างจังหวัด=นำความเสี่ยงไปด้วย”

7. ขอให้ภาครัฐสนับสนุนกิจกรรรมและโครงการที่เพิ่มการสร้างความมั่นคงทางอาหารของชุมชนทั้งในเขตเมืองและชนบท เช่น การปลูกผักในเมือง และการเกษตรแบบผสมผสาน เป็นต้น
ด้วยจิตคารวะ

ขบวนการสร้างเสริมสุขภาพประชาชน (ขสช.)เกมยิงปลา เกมที่เล่นได้เงินจริง!!
Create Date : 23 มีนาคม 2563
Last Update : 23 มีนาคม 2563 12:38:01 น. 0 comments
Counter : 9 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5710016
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แพร่ข่าว กระจายข่าว ชอบข่าว

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5710016's blog to your web]
space
space
space
space
space