space
space
space
<<
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
13 มีนาคม 2563
space
space
space

“สนธิรัตน์” เร่งปลดล็อกโรงงานเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ติง “วีระกร” ข้อมูลไม่ครบ @thairath

“สนธิรัตน์” เร่งปลดล็อกโรงงานเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ติง “วีระกร” ข้อมูลไม่ครบ
 

“สนธิรัตน์” เผย ก.พลังงาน ไม่นิ่งนอนใจ เร่งปลดล็อกโรงงานทำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ติงข้อมูล “วีระกร” ไม่ครบ เหน็บเรื่องในพรรคควรคุยภายในพรรคก่อนเกมยิงปลา เกมที่เล่นได้เงินจริง!!

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ออกมาเรียกร้องขอให้ประกาศปลดล็อกเงื่อนไขบางประการเพื่อนำแอลกอฮอล์ที่ใช้ในกระบวนการผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีสต๊อก 100 ล้านลิตร ออกมาจำนวน 50 ล้านลิตร เพื่อผลิตเจลและแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อวางจำหน่ายหรือแจกให้ประชาชน หลังจากพบว่าเจลแอลกอฮอล์และแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศขาดตลาดและมีราคาแพงนั้น

นายสนธิรัตน์ ระบุว่า คงเป็นความเข้าใจผิด เพราะจริงๆ แล้วจำนวน 100 ล้านลิตร เป็นแอลกอฮอล์ที่เรียกว่า Denatured Alcohol ที่มีการผสมน้ำมันเข้าไปเพื่อใช้ในการทำแก๊สโซฮอล์ ในเรื่องนี้ทางกระทรวงพลังงาน ร่วมกับกระทรวงการคลัง รับทราบปัญหาแล้วว่าแอลกอฮอล์จะขาดแคลนตั้งแต่ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เราพยายามปลดล็อก โดยตามกฎหมายไม่อนุญาตให้นำเอทานอลมาใช้ในด้านอื่นนอกจากด้านเชื้อเพลิง เราจึงได้แก้ระเบียบเรื่องนี้ขึ้นมา ก่อนที่จะนำไปสู่การปฏิบัติยังคงต้องปรับปรุงบางอย่างอยู่ ทางกระทรวงพลังงานจะประสานกับกรมสรรพสามิต เพื่อดึงเอาแอลกอฮอล์ส่วนเกินจากการเริ่มผลิตมาใช้ในการทำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เราไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะประกาศเพิ่งจะออกมาได้ไม่ถึงสัปดาห์ โดยได้แจ้งกับโรงงานต่างๆ แล้ว ขณะนี้มีบางโรงงานที่ยื่นรายละเอียดเข้ามา

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามว่าจะสามารถนำมาผลิตได้จำนวนมากหรือไม่ นายสนธิรัตน์ ตอบว่า จะมีส่วนเกินจำนวน 1 ล้านลิตร ซึ่งจะมีประโยชน์มาเติมในช่วงที่เราขาดแคลนแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ยังสามารถนำมาใช้ผลิตสเปรย์ฆ่าเชื้อทำความสะอาดได้ด้วย และขณะนี้ทุกฝ่ายเริ่มดำเนินการแล้ว กระทรวงพลังงานได้ประสานไปที่กรมสรรพสามิตเพื่อขอให้ประกาศปลดล็อก เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมา ที่มีข้อปฏิบัติ โดยไม่ต้องมาขออนุญาตในเรื่องของปริมาณอีก ทางโรงงานสามารถติดต่อได้ที่กรมสรรพสามิตแล้วดำเนินการซื้อขายได้ทันที เพื่อลดขั้นตอนปฏิบัติเมื่อเข้าสู่ภาวะปกติแล้วค่อยมาว่ากันต่อไป

นอกจากนี้ ยังได้นำเรื่องดังกล่าวเรียนไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แล้วเมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็เร่งรัด และมีความเป็นห่วงถึงความขาดแคลนที่เกิดขึ้น เพราะทราบเรื่องนี้ดี

ส่วนการที่ นายวีระกร ออกมาแสดงออกเช่นนี้จะมีการพูดคุยภายในพรรคหรือไม่ นายสนธิรัตน์ ระบุว่า ต้องเข้าใจข้อมูล ซึ่งไม่มีอะไร เป็นการชี้แจงความเป็นจริงให้รับทราบ เพราะนายวีระกร อาจจะเข้าใจคลาดเคลื่อน ส่วนจะมีปัญหาทางการเมืองหรือไม่นั้น นายวีระกร ก็อาจจะมีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชน จึงพูดออกมาด้วยข้อมูลที่มีไม่ครบ เมื่อถามย้ำว่าเรื่องในพรรคควรพูดคุยภายในก่อนออกมาพูดข้างนอกหรือไม่ นายสนธิรัตน์ เผยว่า ส่วนนี้ก็ต้องคุยกัน เพราะเราพูดเสมอว่าเรื่องในพรรคให้คุยกันภายในพรรค น่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด.

เกมยิงปลา เกมที่เล่นได้เงินจริง!!
Create Date : 13 มีนาคม 2563
Last Update : 13 มีนาคม 2563 14:37:35 น. 0 comments
Counter : 17 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5710016
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แพร่ข่าว กระจายข่าว ชอบข่าว

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5710016's blog to your web]
space
space
space
space
space