space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
space
space
15 กุมภาพันธ์ 2563
space
space
space

"ธนาธร" ไม่เชื่อ "นายกฯ-ผบ.ทบ." ปฏิรูปกองทัพได้สำเร็จ พูดเป็นนัย ลงถนน @thairath

"ธนาธร" ไม่เชื่อ "นายกฯ-ผบ.ทบ." ปฏิรูปกองทัพได้สำเร็จ พูดเป็นนัย ลงถนน
 

อนาคตใหม่ จัดกิจกรรม “จากโคราชสู่การปฏิรูปกองทัพ” ธนาธร ไม่เชื่อ "นายกฯ-ผบ.ทบ."จะปฏิรูปกองทัพได้สำเร็จ ลั่น คนโคราชต้องไม่ตายฟรี เสนอมาตรการ สาม ป." เปิดชื่อ-เปิดงบฯ-เปิดทาง"

 

วันที่ 15 ก.พ. ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ พรรคอนาคตใหม่ นำโดย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จัดกิจกรรม “จากโคราชสู่การปฏิรูปกองทัพ” โดยมีการยืนไว้อาลัยกับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์กราดยิงโคราชด้วย

ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!!

พลโทพงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวในหัวข้อค่ายทหารปลอดภัยเป็นจริงได้ถ้ากล้าพอ ว่า ถ้ามีการปฏิรูปกองทัพก่อนหน้านี้ เหตุการณ์ที่โคราชคงไม่เกิดขึ้น ทั้งนี้มองว่า ปัญหากองทัพที่ไม่ถูกจัดการให้สิ้นซาก เป็นระบบอุปถัมภ์ ที่ต้องอุ้มเอาคนของตัวเองที่ไว้วางใจเอาไว้ เพื่อใช้งานเวลาทำรัฐประหาร

ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!!

นายธนาธร กล่าวว่า ถ้าสังคมไทยยุติธรรมกว่านี้ เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นที่โคราชก็ได้ ดังนั้นขอให้การปฏิรูปกองทัพสำเร็จ อย่าให้เป็นเพียงแค่การแสดง พร้อมทวงถามคำถาม 5 ข้อ ที่เคยตั้งคำถามกับกระทรวงกลาโหม ในการพิจารณางบประมาณปี 63 ซึ่งจนถึงวันนี้ยังไม่ได้รับคำตอบสักข้อเดียว

ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!!

พร้อมระบุ เราเรียนรู้ว่า อาชญากรไม่ได้หล่นมาจากท้องฟ้า แต่เกิดจากสังคม เพราะสังคมสภาพแวดล้อมบ่มเพาะให้คนแตกต่างกัน ชนชั้นที่อยู่ต่างกัน ถ้าเกิดว่า คนที่ดิ้นรนเพื่อต่อสู้ชีวิตที่ดีขึ้น ถ้ามีหน้าที่การงานที่ดี มีความมั่นคงในชีวิต โอกาสที่จะเป็นอาชญากรก็น้อยลง ถ้าอยู่ในสังคมอย่างได้รับเกียรติ หรือได้รับความยุติธรรมเสมอคนอื่น โอกาสที่จะเป็นอาชญากรรมน้อยลง แต่ต่อให้ได้รับความอยุติธรรมมากเท่าไร ก็ไม่มีสิทธิไปพรากชีวิตผู้บริสุทธิ์อยู่ดี การปฏิรูปกองทัพเป็นเรื่องจำเป็น และเป็นเรื่องสำคัญของประเทศ เป็นเรื่องที่ตัวเองและผบ.ทบ.เห็นตรงกันเป็นครั้งแรก คือ กองทัพต้องปฏิรูป รวมถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เห็นว่า กองทัพก็ต้องปฏิรูปด้วย แต่ปัญหาอยู่ที่จะเชื่อใจสองคนนี้ได้อย่างไรว่า ต้องการปฏิรูปกองทัพอย่างจริงจัง โดยมีเหตุผล ที่ทำให้ตัวเองไม่เชื่อ และไว้ใจว่านายกฯ และผบ.ทบ. จะปฏิรูปอย่างจริงจังได้

ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!!

โดยเหตุผลแรก คือ ทรัพย์สินของนายพล ที่มีการเปิดเผยต่อ ป.ป.ช. ในการเข้ารับตำแหน่ง สนช. จำนวน 81 คน มีทรัพย์สินเฉลี่ยคนละ 78 ล้านบาท จึงนำมาสู่ข้อสรุปที่ว่า ต้องมีธุรกิจเพิ่มเติมของนายพลกลุ่มนี้ มีการนำทรัพยากรของประชาชนไปใช้ประโยชน์ส่วนตัวหรือไม่ และคนกลุ่มนี้แหละที่จะไปไล่ ออกจากบ้านพักเกษียณ แต่เป็นคนที่แต่งตั้งเข้าไปอยู่ในสนช.ทั้งนั้น ซึ่งคนกลุ่มนี้ ยังเป็นคนกลุ่มที่มีทหารรับใช้ด้วย ความมั่นคงของนายพล ไม่เท่ากับความมั่นคงของชาติ ดังนั้น จะมั่นใจได้อย่างไรว่า นายพลเหล่านี้จะยอมให้ปฏิรูปได้ง่าย เพราะเติบโตในระบบอุปถัมภ์เดียวกันมา และพล.อ.ประยุทธ์ อยู่ในตำแหน่ง หกปี ผบ.ทบ.อยู่ในตำแหน่งมาแล้วปีกว่า มีดาบประกาศิตในมือสามารถสั่งได้ แต่ไม่เคยใช้ มาตรา 44 ปฏิรูปกองทัพเลย

ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!!

นายธนาธร ยังกล่าวว่า โครงสร้างที่มีปัญหาของกองทัพ คือ การไม่เปิดโอกาสให้ประชาชนตรวจสอบ กองทัพ คือ รัฐในรัฐ ไม่สามารถตรวจสอบได้ เป็นรัฐอิสระ มีการทำลายสิทธิมนุษยชนในกองทัพเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ มีการถูกซ่อม ถูกซ้อมทรมาน บาดเจ็บ ล้มตาย ไม่ได้รับความยุติธรรม และยังมีปัญหาเรื่องวัฒนธรรม พ้นผิดลอยนวล

นายธนาธร ยังเสนอ มาตรการ สาม ป. ในการปฏิรูปกองทัพ คือ เปิดชื่อ เปิดงบ เปิดทาง โดยเปิดชื่อ นายทหารที่เกษียณไปแล้ว แต่ยังใช้สวัสดิการบ้านพักในกองทัพกี่คน การพาณิชย์ของกองทัพมีใครถือหุ้นอะไรบ้าง ทั้งสนามกอล์ฟ โรงแรม และสโมสร

นอกจากนี้ ต้องให้มีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ เปิดทางให้ประชาชนและพวกตัวเองตรวจสอบ เพราะจะปล่อยให้กองทัพปฏิรูปกันเองไม่ได้ พร้อมกันนี้พรรคอนาคตใหม่ จะยื่นญัตติเพื่อขอให้คณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อติดตามตรวจสอบการปฏิรูปกองทัพ และไม่มีเหตุอะไรที่ ส.ส.รัฐบาลไม่ให้ตั้ง กมธ.นี้ นอกจากนี้ จะเปิดช่องทางในการรับเรื่องร้องเรียนแข่งฮอตไลน์ของผบ.ทบ. ดังนั้นนายทหารชั้นผู้น้อยคนไหน ที่ถูกเอาเปรียบให้ส่งเรื่องร้องเรียนมาได้ ในเฟซบุ๊กของตัวเองได้ และในเดือนพฤษภาคมที่จะครบกำหนด 90 วัน ที่ผบ.ทบ.ให้สัญญาว่าจะปฏิรูปกองทัพเอาไว้ จะมาทวงสัญญาด้วยกันจาก ผบ.ทบ.อย่าให้คนที่โคราชต้องตายฟรี

นายธนาธร กล่าวในช่วงตอบคำถามของผู้เข้าร่วมฟังเวที ว่า ขอบคุณผู้ร่วมกันสร้างแคมเปญคัดค้านการยุบพรรคอนาคตใหม่ ในเว็บไซต์ Change.org ที่เห็นว่า ไม่ควรมีการยุบพรรคใดเกิดขึ้น แต่ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินเอง

ส่วนกรณีที่ หากพรรคอนาคตใหม่ ถูกยุบจะนำมวลชนลงถนนหรือไม่นั้น นายธนาธร กล่าวว่า ความเชื่อของตัวเอง คือ ที่ใดมีการกดขี่ที่นั่นจะมีการต่อสู้ของประชาชน การเปลี่ยนแปลงไปสู่สังคมประชาธิปไตย ที่เคารพสิทธิมนุษยชน ยืนยันว่า การชุมนุมในพื้นที่สาธารณะเพื่อแสดงเจตจำนงทางการเมืองเป็นความชอบธรรมในระบอบประชาธิปไตย

ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!!
Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2563 20:49:41 น. 0 comments
Counter : 17 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5710016
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แพร่ข่าว กระจายข่าว ชอบข่าว

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5710016's blog to your web]
space
space
space
space
space