space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
space
space
13 กุมภาพันธ์ 2563
space
space
space

ทช. เปิดตัวโครงการ "1โรงเรียน 1 ป่าชายเลน" ขยายผลเยาวชน สู่การอนุรักษ์@thairath

ทช. เปิดตัวโครงการ "1โรงเรียน 1 ป่าชายเลน" ขยายผลเยาวชน สู่การอนุรักษ์ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!!
 

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เปิดตัวโครงการ "1 โรงเรียน 1 ป่าชายเลน" ด้าน อธิบดี ทช.เตรียมขยายผล 24 จังหวัด วางรากฐานเยาวชนเป็นกำลังสำคัญ สู่การดูแลและอนุรักษ์ป่าชายเลนในอนาคตของไทยให้เพิ่มมากขึ้น 

 
 

วันที่ 13 ก.พ. นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตั้งเป้าการเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลนใน 24 จังหวัดชายฝั่งทะเลภายในปี 2563 ไว้ไม่น้อยกว่า 5,000 ไร่ ทั้งการฟื้นฟูพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม ส่งเสริมการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ในเขตเมืองและชุมชนใกล้พื้นที่ป่าชายเลน

ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!!

โดยล่าสุด ตนได้ริเริ่มโครงการ "1 โรงเรียน 1 ป่าชายเลน" ซึ่งมุ่งเน้นกลุ่มครู นักเรียน และชุมชนรอบโรงเรียนที่ตั้งอยู่ใกล้พื้นที่ป่าชายเลน ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวสอดคล้องกับแนวคิดของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนและการสนับสนุนเยาวชนเป็นกำลังสำคัญในการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ

 

นอกจากนี้ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ยังได้เน้นย้ำเรื่องการสร้างความเข้มแข็งของเครือข่ายด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและต่อยอดสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ในการนี้ ตนได้มอบหมายให้กองอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน สำรวจโรงเรียนที่ตั้งอยู่ใกล้พื้นที่ป่าชายเลนทั่วประเทศ เพื่อดำเนินการโครงการดังกล่าว โดยกรม ได้เตรียมกล้าไม้ไว้กว่า 1 ล้านกล้า อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวไม่ใช่เพียงการปลูกป่าชายเลนเท่านั้น แต่ยังเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กลุ่มครู นักเรียน และชุมชนในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนในพื้นที่ สำหรับโครงการนี้จะขยายผลไปยังโรงเรียนที่ตั้งอยู่ใกล้พื้นที่ป่าชายเลนทั้ง 24 จังหวัดทั่วประเทศ

 
ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!!

สุดท้ายตนอยากจะฝากไว้ว่า “การเริ่มต้นปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งให้กับเยาวชนถือเป็นการวางรากฐานการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืนในอนาคต การถ่ายทอดองค์ความรู้และสนับสนุนการคิด ริเริ่มสร้างสรรค์ ต่อยอดของเยาวชนจะทำให้การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเป็นไปอย่างก้าวกระโดดและยั่งยืน อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็ยังคงต้องช่วยกันรักษาและอนุรักษ์ป่าชายเลนให้คงสภาพสมบูรณ์ เพื่อส่งต่อให้เยาวชนรุ่นต่อไปได้ต่อยอดการพัฒนาจากรุ่น สู่รุ่นต่อ ๆ ไป”

 

ด้านนายอภิชัย เอกวนากุล ผู้อำนวยการกองอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน กล่าวเสริมว่า การดำเนินโครงการ "1 โรงเรียน 1 ป่าชายเลน" ได้เริ่มเปิดตัวโรงเรียนแรก ได้แก่ โรงเรียนบ้านแสงวิมาน ณ บริเวณป่าชายเลน บ้านแสงวิมาน หมู่ที่ 13 ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยได้รับเกียรติจากท่านอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเป็นประธานเปิดงาน ในการนี้ มีผู้นำชุมชนรอบพื้นที่ป่าชายเลน คุณครู และนักเรียนร่วมงานกว่า 300 คน ภายในงานได้มีการจัดกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย การฝึกเพาะชำกล้าไม้ป่าชายเลนให้กับโรงเรียน การปลูกป่าชายเลน บนเนื้อที่ 10 ไร่ นอกจากนี้ ได้ตั้งเป้าหมายร่วมกับโรงเรียนและชุมชนในท้องที่ 24 จังหวัดชายทะเล จังหวัดละ 1 โรงเรียน โรงเรียนละ 1 แปลง ทั้งนี้ ป่าชายเลนสมบูรณ์ของประเทศไทยคงเหลือกว่า 1.53 ล้านไร่ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากความร่วมมือของทุกภาคส่วน อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการร่วมกันอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าชายเลนให้คงอยู่และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องต่อไปในอนาคต 

 Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2563 20:09:28 น. 0 comments
Counter : 17 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5710016
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แพร่ข่าว กระจายข่าว ชอบข่าว

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5710016's blog to your web]
space
space
space
space
space