space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
space
space
24 กุมภาพันธ์ 2563
space
space
space

พิธา อัดนายกฯ บริหารศก.แย่ ถามเจ็บ ผ่านหลายปี ใครกันแน่มั่นคง-มั่งคั่ง @thairath

พิธา อัดนายกฯ บริหารศก.แย่ ถามเจ็บ ผ่านหลายปี ใครกันแน่มั่นคง-มั่งคั่ง
 

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.อนาคตใหม่ ชี้ เศรษฐกิจยุคบิ๊กตู่ "แข็งบน-อ่อนล่าง" ถามเจ็บ "มั่นคง-มั่งคั่ง-ยั่งยืน" ผ่านหลายปี "ใครกันแน่มั่นคง-ใครกันแน่มั่งคั่ง" ยัน ไม่ไว้วางใจนายกฯ บริหารประเทศแม้สัก 1 วัน  


ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!

วันที่ 24 ก.พ. ที่รัฐสภา แยกเกียกกาย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  อดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายไม่ไว้วางใจ กล่าวว่า ผมเป็น ส.ส.จากพรรคที่ประชาชน 6.3 ล้านคนเป็นผู้เลือก ที่ถูกศาลสั่งยุบพรรคไปแล้ว ทั้งนี้ เศรษฐกิจประเทศไทย จีดีพีโตเท่าไรก็ไม่สำคัญ ถ้าคนยังยากจน เพราะเศรษฐกิจทุกวันนี้ประชาชนธรรมดาก็บอกได้ว่าเศรษฐกิจทุกวันนี้แย่แค่ไหน เศรษฐกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเศรษฐกิจเพื่อนายทุน ซึ่งเผลอๆ เศรษฐกิจปัจจุบันนี้อาจหนักกว่าเศรษฐกิจที่เราเคยเจอที่ผ่านมา

 

นายพิธา กล่าวต่อว่า อย่างตอนน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ความเชื่อมั่นนักลงทุนนักธุรกิจในตอนนั้น กับความเชื่อมั่นของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ในขณะนี้ เทียบแล้วก็กันแย่พอๆกัน ย้อนไปวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ปี 2551 ตอนนี้คนว่างงานหนักกว่าเสียอีก หรือหากย้อนกลับไปถึงวิกฤติต้มยำกุ้ง ปี 2540 ตอนนั้นเศรษฐกิจเรียกได้ว่า แข็งล่าง-อ่อนบน ไม่เหมือนเศรษฐกิจท่านประยุทธ์ตอนนี้ แข็งบน-อ่อนล่าง ตอนนี้ประชาชนชั้นล่างๆ รู้สึกว่าแย่มานานแล้ว ฉะนั้นผมไม่เปลกใจ ดัชนีผู้บริโภคประเทศแย่สุดในรอบ 68 ปี

ทั้งนี้ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ผมจะไว้วางใจใครก็อยู่ที่ว่า เขาทำตามสัญญาและทำได้จริงหรือไม่ ใครกันแน่มั่นคง ใครกันแน่มั่งคั่ง ใครกันแน่ที่ยั่งยืน

คำถามแรก ใครรู้สึกมั่นคงในประเทศไทย ถ้าท่านคือกลุ่มคนหนุ่มสาวที่กำลังจะเรียนจบ ตอนนี้กว่า 5 แสนคน ไม่มั่นใจเรียนจบไม่สามารถหางานทำได้ หรือหาได้ก็ไม่มั่นใจว่ารายได้จะเพียงพอ อีกกลุ่มคือคนเกษียณ พม.บอกแล้ว กลุ่มนี้กว่า 3 ล้านคน มีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ กลุ่มเกษตรกรยิ่งแย่ที่สุดในรัฐบาลประยุทธ์ ถ้าท่านคือกลุ่มพ่อค้าในตลาด ท่านไม่ได้อยู่ลำพัง ไม่ว่าแม่ค้าจากที่ไหน ทั่วประเทศ ฝากมาบอกว่า ตลาดเงียบเหมือนป่าช้า กลุ่มผู้ใช้แรงงานก็แย่ ไม่ว่ากลุ่มธุรกิจไหนก็แย่ไปหมด ตั้งแต่พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาบริหาร

ฝั่งข้าราชการ หนี้ ครู ตำรวจ ทหารมารวมกัน พวกเขาก็ไม่มั่นคง ปัญหาธุรกิจในค่ายทหารก็ทำให้พวกเขาไม่มั่นคง ก็นั่นทำให้เป็นเหตุผลให้เกิดเหตุการณ์โคราช เรามาถึงตรงนี้ได้อย่างไร เหมือนเอายาพาราไปให้คนเป็นโรคมะเร็ง ก็ไม่ได้ผล แล้วยาพาราก็ไม่ถูกนะครับ คำตอบ 99% นี้ไม่ยั่งยืน มีเพียง 1% นี้เท่านั้นที่มั่งคั่ง เศรษฐกิจเป็นของนายทุน เพื่อนายทุน


ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!
 

ถามต่อ ใครบ้างที่มั่นคงมากขึ้น ส่วนนี้เมื่อเราเอา 5 ตระกูลมหาเศรษฐีไทยของไทย ความมั่งคั่งมีมูลค่า 2.3 ล้านล้านบาท จริงหรือไม่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มเจ้าสัว

ส่วนปัญหา PM 2.5 นายพิธา กล่าวต่อว่า ปัญหาเกิดจากนโยบายรัฐบาลชุดที่แล้วสนับสนุนการปลูกอ้อยเพิ่มเป็น 6 ล้านไร่ ทำให้เกิดการเผาไร่อ้อยมากขึ้น ปัญหา PM 2.5 จึงหนักขึ้น ชี้ ก็ไม่รู้นโยบายนี้มาจากใครเป็นผู้คิด ย้อนไปดูคณะกรรมการยุทธศาสตร์อ้อยของพลังประชารัฐ อดสงสัยไม่ได้ว่า 1 ในคณะกรรมการเป็นเจ้าของบริษัทอ้อยรายใหญ่ของประเทศบริษัทหนึ่ง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญ PM 2.5 ปัจจุบัน 

"ผมไม่อาจไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้สักวันเดียว ยิ่งอยู่นานยิ่งทำประเทศเสียหาย รัฐบาลนี้หมุนเงินเข้าไปเท่าไรก็ผ่านไปที่ 3 ตระกูลเศรษฐีใหญ่ของไทย หมุนเงินเข้าไปเท่าไร ก็เข้าไปบริษัทใหญ่ของประเทศจีน ฉะนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยิ่งอยู่ต่อไป ก็ยิ่งสร้างความเสียหายให้เศรษฐกิจไทยมากเท่านั้น" นายพิธา กล่าว.
Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2563 20:36:48 น. 0 comments
Counter : 16 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5710016
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แพร่ข่าว กระจายข่าว ชอบข่าว

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5710016's blog to your web]
space
space
space
space
space