space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
space
space
16 กุมภาพันธ์ 2563
space
space
space

สตม.คัดเข้มผู้โดยสาร "เวสเทอร์ดัม" เข้าไทย ยันยังไม่พบติดเชื้อ โควิด-19 @thairath

สตม.คัดเข้มผู้โดยสาร "เวสเทอร์ดัม" เข้าไทย ยันยังไม่พบติดเชื้อ โควิด-19


 

ผบช.สตม. กำชับ 5 สนามบินหลักนานาชาติคัดกรองเข้ม ยืนยันผู้โดยสาร "เวสเทอร์ดัม" และคนจีนที่ผ่านด่านแม่สอด-ตาก ผ่านระบบควบคุมโรคตามมาตรฐาน ไม่พบรายใดติดเชื้อ "โควิด-19"

 

วันที่ 16 ก.พ. 2563 พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะโฆษก สตม. กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าวว่ามีผู้โดยสารบางส่วนจากเรือสำราญเวสเทอร์ดัม ได้ทยอยเดินทางเข้ามายังประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยผ่านจากสนามบินพนมเปญ เข้ามาทางสนามบินสุวรรณภูมิ ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ได้สั่งการให้ ตม.ที่มีสนามบินในการดูแลเกี่ยวกับเรื่องการตรวจคนเข้าเมืองเข้า-ออกประเทศ และสนามบินนานาชาติหลัก 5 แห่ง คือ สนามบินสุวรรณภูมิ, ดอนเมือง, เชียงใหม่, ภูเก็ต และหาดใหญ่

ตลอดจนสนามบิน และจุดตรวจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ เฝ้าระวังไฟลต์เป้าหมาย สัญชาติเป้าหมาย บุคคลเป้าหมายที่อาจเดินทางผ่านเข้ามา โดย ผบช.สตม. ได้กำชับให้ร่วมกับเจ้าหน้าที่แพทย์กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานข้างเคียงที่เกี่ยวข้องในการตรวจคัดกรองดังกล่าว

สำหรับกลุ่มบุคคลหรือกลุ่มเป้าหมายที่มาจากเรือที่ปรากฏเป็นข่าว จะมีระบบตรวจสอบรายชื่อและเฝ้าดูเป็นบัญชี Watch List ไว้อยู่แล้ว เพื่อตรวจสอบภายหลังในการอยู่ในประเทศไทยว่ายังเป็นปกติดีหรือไม่ ตามระยะเวลามาตรฐานที่กรมการแพทย์กำหนดระยะเวลา และระหว่างที่อยู่ยังปกติหรือไม่ และเดินทางออกไปจากประเทศไทยหรือยัง แต่อยู่ในอำนาจหน้าที่เท่าที่มีในการตรวจสอบ และไม่กระทบกระเทือนสิทธิเสรีภาพอันพึงมีในระดับมาตรฐานของมนุษย์

ขณะที่ สตม.ตรวจสอบรายชื่อและลงบัญชี Watch List กลุ่มผู้โดยสารและลูกเรือเวสเทอร์ดัมทุกคนที่เดินทางเข้าสู่ประเทศไทย พร้อมแจ้งด่านควบคุมโรคที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิรับทราบ โดยพบว่าวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา มีกลุ่มผู้โดยสารและลูกเรือเวสเทอร์ดัมเดินทางผ่านเข้ามาทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 18 ราย และวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 อีก 61 ราย

ซึ่งทั้งหมดผ่านการคัดกรองตามมาตรฐานที่กำหนด และโดยปกติจะมีไฟลต์บินจากกัมพูชามายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิวันละ 19 ไฟลต์ ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดทุกไฟลต์ผ่านการคัดกรองตามระบบของด่านควบคุมโรค โดยจนถึงขณะนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ตม.จว.ตาก (ด่าน ตม.แม่สอด) กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโคโรนาไวรัส หรือโควิด-19 ที่มีข่าวว่ามีการแพร่สะพัด และ อ.แม่สอด เป็นแหล่งเพาะเชื้อพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ว่า การเดินทางเข้า-ออกของคนจีนที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ยังคงสามารถเดินทางเข้าและออกได้ตามปกติ

 

ขณะนี้ มีคนจีนเดินทางประมาณฝั่งละ 70-100 คนต่อวัน โดยมีแพทย์ตรวจคนเข้าเมืองคัดกรองทุกรายก่อนเข้ามา อ.แม่สอด จ.ตาก และไม่ได้มีการห้ามเข้าประเทศเมียนมาแต่อย่างใด ในส่วนของคนจีนที่มาจากมณฑลต่างๆ ที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะนี้เข้ามาในพื้นที่ อ.แม่สอด เพียง 3 ราย ซึ่งขณะนี้ เจ้าหน้าที่ด่าน ตม.ตาก (แม่สอด) ได้ร่วมกับแพทย์ตรวจคนเข้าเมืองเข้าไปตรวจสอบแล้วทุกราย ยังไม่พบว่ามีอาการไข้ที่เข้าข่ายการติดเชื้อมาแต่อย่างใด.

 

ดูหนังออนไลน์ ฟรีไม่มีโฆษณา!!
Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2563 20:50:26 น. 0 comments
Counter : 18 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5710016
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แพร่ข่าว กระจายข่าว ชอบข่าว

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5710016's blog to your web]
space
space
space
space
space