space
space
space
<<
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
13 มีนาคม 2563
space
space
space

"พีระพันธุ์" รับข้อเสนอ แก้รธน. ของครช.และเครือข่าย หลังเดินทางมาถึงสภา @thairath

"พีระพันธุ์" รับข้อเสนอ แก้รธน. ของครช.และเครือข่าย หลังเดินทางมาถึงสภา

13 มี.ค. 2563 13:15 น.
 

ครช.-เครือข่าย People Go เดินขบวนมาสภา ยื่นข้อเสนอแก้ไขรธน. กมธ. 2 ประเด็นใหญ่ ด้าน "พีระพันธุ์" เร่งดำเนินการให้ทันสมัยประชุมครั้งหน้า ขอให้มั่นใจ ข้อเสนอไปถึงการพิจารณาของกมธ.เกมยิงปลา เกมที่เล่นได้เงินจริง!!

วันที่ 13 มี.ค. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์ และแนวทาง การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พร้อมด้วย น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ รับหนังสือจากเครือข่าย คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน หรือ ครช. และเครือข่าย People Go พร้อมทั้งแนวร่วมที่เดินเท้าจากสถานีรถไฟฟ้า MRT กำแพงเพชร มายังรัฐสภา เกียกกาย เพื่อแสดงจุดยืนและข้อเสนอในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ใน 2 ประเด็นใหญ่ คือ 1.สร้างสิทธิเสรีภาพของประชาชนให้เข้มแข็ง ไม่นำเหตุความมั่นคงมาอ้างในการจำกัดเสรีภาพ ให้ประชาชนเข้าชื่อถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สร้างหลักประกันด้านรัฐสวัสดิการ และ 2.สร้างกลไกเข้าสู่อำนาจที่ยึดโยงกับประชาชน กำหนดให้ชัดเจนว่านายกรัฐมนตรีต้องมาจาก ส.ส. และ ส.ว.ต้องมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด การปฏิรูปประเทศหรือยุทธศาสตร์ชาติ ต้องไม่เกิดขึ้นโดยคนกลุ่มเดียว และต้องไม่นิรโทษกรรมให้คณะรัฐประหาร

 

นอกจากนี้ ยังขอให้มีการตรา พ.ร.บ.การรับฟังความเห็นของประชาชนว่า สมควรให้มีการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ เพื่อให้การรับฟังความเห็นของประชาชนมีผลในทางกฎหมาย และแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร.จากการเลือกตั้ง แก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เกี่ยวกับหลักเกณฑ์การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ใช้เสียงเห็นชอบจากสมาชิกรัฐสภาไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งเท่านั้น และกำหนดบทเฉพาะกาลให้นำรัฐธรรมนูญปี 2540 จัดการเลือกตั้งให้รัฐบาลชุดใหม่ เพื่อดำเนินการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญ และจัดทำประชามติให้ประชาชนให้ความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

 

นายพีระพันธุ์ กล่าวต่อว่า ได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมาธิการประชาสัมพันธ์และรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ที่มี นายวัฒนา เมืองสุข เป็นประธาน รวบรวมความเห็น เช่นเดียวกับที่รับฟังความเห็นของประชาชนทั่วไป และขอให้มั่นใจว่าข้อเสนอจะนำไปสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯ พร้อมยืนยันแนวทางของคณะกรรมาธิการฯ เพื่อศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีความเป็นธรรมมากขึ้น มุ่งแก้ไขในส่วนที่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน โดยไม่สนว่าจะกระทบฝ่ายผู้มีอำนาจหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นวางไว้ว่าคณะกรรมาธิการจะทำงานให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ และจะทำรายงานสรุปภายในเดือนเมษายนนี้ เพื่อให้บรรจุเป็นระเบียบวาระในสมัยประชุมหน้า ส่วนการเลื่อนขึ้นมาพิจารณาเป็นวาระแรกหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร

 


เกมยิงปลา เกมที่เล่นได้เงินจริง!!

น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า กมธ.ยินดีและเปิดกว้างในการรับฟังความเห็นของทุกภาคส่วน และถือเป็นช่องทางการนำเสนอความเห็นผ่านกลไกของรัฐสภา เพื่อนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ มั่นใจว่าจะได้รับความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ การแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลเพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติอย่างแท้จริง


เกมยิงปลา เกมที่เล่นได้เงินจริง!!

ขณะเดียวกันวันนี้ ทาง กมธ.ได้เปิดเวทีสาธารณะเพื่อรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากกลุ่ม นิสิต นักศึกษา และเยาวชน เกี่ยวกับปัญหาหลักเกณฑ์การแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยให้ตัวแทน นิสิต นักศึกษา เข้าร่วมเสนอความเห็นในที่ประชุมด้วย.

เกมยิงปลา เกมที่เล่นได้เงินจริง!!
Create Date : 13 มีนาคม 2563
Last Update : 13 มีนาคม 2563 14:26:47 น. 0 comments
Counter : 17 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5710016
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แพร่ข่าว กระจายข่าว ชอบข่าว

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5710016's blog to your web]
space
space
space
space
space